Tổng kết một số thông tin chung trong truyện Tiên Hiệp
Thích Theo dõi
Tổng kết một số thông tin chung trong truyện Tiên Hiệp
5 (100%) 2 votes

Sau đây là một số thông tin mình tổng hợp lại theo nhiều năm lăn lộn trong giới tiên hiệp của Tung Của, hi vọng nó sẽ có ích với các bạn và tạo ra linh cảm để có nhiều tác phẩm Tiên hiệp mang nét đặc sắc riêng của Việt Nam.

 1. Cấp bậc tu luyện

Khi đọc truyện tu tiên, đầu tiên chúng ta phải quan tâm chính là thế giới này sẽ có bao nhiêu cấp bậc cần xông qua để phi thăng. Mình đã đọc qua rất nhiều đặt ra về cấp bậc, cho nên mình chỉ liệt kê cách đặt ra hợp gu với mình thôi.

 

 • Luyện khí: 9 bậc

Ở cấp bậc này, nhân vật chính là vừa từ người pham tẩy tủy tiến vào thế giới tu tiên, tố chất cơ thể chỉ mạnh hơn người thường một chút và học một ít phép thuật cơ bản nhất, là tầng thấp nhất trong thế giới tu tiên, cũng là đệ tử ngoại môn của các môn phái lớn. Tuổi thọ khoảng 120 – 150.

 • Trúc Cơ: sơ kỳ – trung kỳ – hậu kỳ – điên phong

Khi tiến vào cấp bậc này, coi như mới chạm đến cánh cửa tu tiên chân chính, cũng là một bước vô cùng quan trọng vì đây là bước xây dựng căn cơ như xây nền cho một ngôi nhà vậy. Dấu hiệu là linh khí từ trạng thái khí hóa lỏng, có thể sử dụng phi kiếm làm công cụ di chuyển. Tuổi thọ khoảng 200. Có tư cách trở thành đệ tử nội môn hoặc trưởng lão quản lý việc vặt.

 • Kim Đan: sơ kỳ – trung kỳ – hậu kỳ – điên phong

Đến Kim Đan mới coi như chân chính là người tu tiên. Dấu hiệu là linh khí được áp súc tới mức tận cùng thành một viên nội đan màu vàng ở giữa đan điền. Tuổi thọ 500. Được xưng hô XX chân nhân. Có thể làm đệ tử thân truyền, cũng được tuyển chọn một ngọn núi làm động phủ.

 • Nguyên Anh: sơ kỳ – trung kỳ – hậu kỳ – điên phong

Vào cấp bậc này mới coi như chạm tới cánh cửa trường sinh bất lão. Dấu hiệu là kim đan nứt ra hóa thành một nguyên anh – bản chibi của bản tôn, có thể giúp bản tôn không ngừng tu luyện, nếu bản tôn ngủm, nguyên anh có thể bỏ xác chạy trốn tìm xác mới chui vào luyện lại từ đầu, là một loại trường sinh khá tà ác bị liệt vào tà ma ngoại đạo. Tuổi thọ hơn 2000, được tôn xưng chân quân hoặc lão tổ. Có thể thu đồ đệ thậm chí tự lập môn phái.

 • Phân Thần: sơ kỳ – trung kỳ – hậu kỳ – điên phong

Thần thức có thể chia làm nhiều phần bám vào một phân thân gần như trở thành cơ thể độc lập. Phân thân chết bản tôn không có việc gì, bản tôn chết phân thân bị thương nhưng có thể tiếp tục sống tiếp, thủ đoạn cao hơn nguyên anh, vì nguyên anh là từ người mới chết chạy ra dễ bị bắt lấy hồn phi phách tán, nhưng phân thân có thể giấu ở rất xa, coi như mạng thứ hai mà cất giấu. Kiểu này khá giống Voldemort trong Harry Potter nhưng an toàn lại không ảnh hưởng lý trí. Là cao tầng của giới tu tiên, thường là trưởng lão cấp cao của môn phái.

 • Hợp Thể: sơ kỳ – trung kỳ – hậu kỳ – điên phong

Hợp nhất nguyên anh, thần thức, công lực thành một pháp tướng (như người khổng lồ) có uy lực hủy diệt, nhưng khá hao tổn linh lực nên trở thành sát chiêu cuối cùng trừ khi liên quan sinh tử bình thường khá ít sử dụng. Bình thường ít xuất hiện, chỉ khi có chiến đấu hay bảo tàng quý hiếm hiện thân mới ló mặt.

 • Đại Thừa: sơ kỳ – trung kỳ – hậu kỳ – điên phong

Sức chiến đấu cao nhất của giới tu tiên. Tìm hiểu được một phần quy tắc của thiên địa, có thể sáng tạo không gian, hàng năm bế quan trừ khi môn phái đối mặt nguy cơ tồn vong mới hiện thân.

 • Độ Kiếp: Tùy tội nghiệt và công đức mà phải chịu loại sét đánh nào, thường lấy bội số chín làm đánh giá, mạnh nhất là 8.8 = 91 tia sét, ngoại trừ nhân vật chính người khác đều nhất định phải chết. Chỉ cần chịu đựng được liền được Thiên Đạo tặng ánh sáng công đức rước lên Tiên giới, tục xưng phi thăng. Cho nên cấp độ này đã không còn hiện thân, bởi vì đang bận rộn tích lũy linh lực, vũ khí đối phó kiếp lôi.
 1. Linh căn cùng thể chất.

A, Linh căn

Muốn tu tiên, phải có linh căn.

Bình thường nhiều nhất là 4, 5 linh căn tiềm lực tối đa là Trúc Cơ.

Khá hơn là 3 linh căn có thể tu đến Kim Đan thậm chí số đỏ thì tới Nguyên Anh.

Tinh anh là 2 linh căn có cơ hội phi thăng.

Thiên tài là 1 linh căn, cơ hội phi thăng cực lớn, tốc độ tu luyện nhanh chóng mặt.

Biến dị linh căn khá hiếm có thể so với 1 linh căn.

 

Linh căn có nhiều loại, thường là Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy Hỏa Thổ. Biến dị sẽ có Băng, Lôi, Ám…

B, Thể chất

Ngoài linh căn, thể chất cũng rất ảnh hưởng tới việc tu luyện cũng như cơ hội phi thăng.

Nam thì có đủ loại thể chất nghiêng về dương như Cửu Dương Chiến Thể, Hỏa Viêm Thần Thể…

Nữ thì có thể chất nghiêng về âm, thường dễ gặp nguy cơ bị bắt làm lô đỉnh giúp người tu tiên khác tăng lên tu vi như Huyền Âm Linh Thể, Băng Cơ Linh Thể…

Thể chất có thể là trời sinh hoặc ăn nhầm thiên tài địa bảo mà biến dị.

 1. Nghề nghiệp

Trong giới tu tiên, linh thạch có thể giúp tăng tu vi là tiền lưu thông, linh thạch chia thành: hạ phẩm, trung phẩm, thượng phẩm, cực phẩm. Tỉ lệ đổi là 1:100 hoặc 1:1000.

Để kiếm linh thạch, người tu tiên cũng phải mưu sinh.

Giàu có nhất là Đan Sư chuyên luyện chế đan dược, Luyện Khí Sư chuyên chế tạo vũ khí.

Ngự Thú Sư chuyên buôn bán yêu thú, linh thú làm tọa kỵ hoặc chiến thú.

Trận Sư chuyên về nghiên cứu pháp trận.

Phù Sư chuyên vẽ bùa, dùng bùa làm vũ khí.

 1. Thế giới

Phàm giới: chủ yếu là người phàm, linh khí mỏng manh.

Tu Chân giới: chủ yếu là người tu tiên, linh khí dồi dào.

Tiên giới: điểm đến sau khi phi thăng khỏi Tu Chân giới, năng lượng là tiên khí thường có 36 tầng, đứng đầu là Tiên Đế.

Thần giới: phi thăng khỏi Tiên giới liền đến chỗ này, trở thành Thần có thể quản lý vũ trụ sáng tạo vũ trụ.

Hỗn độn giới: cái nôi của tất cả sinh mệnh.

 1. Môn phái

Môn phái nhỏ: sức chiến đấu cao nhất là Kim Đan.

Môn phái cỡ trung: sức chiến đấu cao nhất là Nguyên Anh.

Môn phái lớn: có Phân Thần Kỳ tọa trấn.

Môn phái siêu cấp: có Hợp Thể thậm chí Đại Thừa tọa trấn.

 

Trận doanh chia làm chính phái và tà phái.

Chính phái là tu tiên chính thống tự xưng chính đạo.

Tà phái bị chính phái kỳ thị là ma đạo, là đối tượng trừ gian diệt ác tích lũy công đức của chính phái, cũng là cái nôi của các Boss tà ác. Ma đạo chia làm hai phái: một là tu thân tùy tâm sở dục muốn làm gì thì làm nấy chỉ nghe theo dục vọng của bản thân nửa chính nửa tà, hai là đi theo con đường cực đoan, dùng biện pháp tà ác tăng lên tu vi, không từ thủ đoạn.

 1. Thiên Đạo

Sức mạnh tối cao của một giới, vô tình lại chí tình, công bằng với tất cả sinh linh. Tuy có truyện đem Thiên Đạo làm Boss cuối cùng, nhưng Thiên Đạo thường là quy tắc của trời đất chỉ như số liệu trong máy tính, muốn Thiên Đạo có ý thức quả thực độ khó là địa ngục.

 

Đây là những gì mình tổng kết được qua nhiều năm cày bừa. Nếu còn chỗ thiếu hụt mọi người tự bù đắp và hoàn thiện nhé vì đây chỉ là tham khảo thôi. Chúc các bạn có được thông tin bổ ích từ bài này và có linh cảm cho một tác phẩm tiên hiệp tuyệt vời với nhãn mác made in Vietnam.

Xét duyệt bởi Tiến Lực

Bài cùng chuyên mục

Lão Yêu Vạn Năm

Lão Yêu Vạn Năm (1 năm trước.)

Level: 7

90% (45/50)

Bài viết: 14

Chương: 7

Bình luận: 150

Lượt thích: 95

Lượt theo dõi: 15

Tham gia: 24/10/2016

Số Xu: 752

Lượn lờ qua lại vài topic tự dưng thấy bài này cũng coi như là một cái duyên nên cũng vào góp vui đôi chút.

Biết nói thế nào nhỉ.. Đối với mình thì cái hệ thống này cũng chỉ là nghệ thuật, vì mình tìm hiểu rất sâu về đạo gia nên với mình mà nói thì mấy thứ này thực sự hồ ngôn loạn ngữ. Mình nói thật đó.

Nếu muốn viết một bộ tu đạo chân chính, thực sự là tu đạo thì nó rất khác. Mình chỉ có thể nói được những thứ như vậy thôi, không thể nói sâu hơn được vì nó có rất nhiều luật và lời thề khác nhau, léng phéng là ăn sét. Mặc dù đó không phải mình nhưng mình biết vài người như vậy.

Đã chỉnh sửa bởi: Lão Yêu Vạn Năm (Xem)

Biết nói thế nào nhỉ. Đối với mình thì cái hệ thống này cũng chỉ là nghệ thuật, vì mình tìm hiểu rất sâu về đạo gia nên với mình mà nói thì mấy thứ này thực sự hồ ngôn loạn ngữ. Mình nói thật đó.

Nếu muốn viết một bộ tu đạo chân chính, thực sự là tu đạo thì nó rất khác. Mình chỉ có thể nói được những thứ như vậy thôi, không thể nói sâu hơn được dù mình nó có rất nhiều luật và lời thề khác nhau, léng phéng là ăn sét. Mặc dù đó không phải mình nhưng mình biết vài người như vậy.


Chuột Pístcashi

Chuột Pístcashi (1 năm trước.)

Level: 7

40% (20/50)

Bài viết: 8

Chương: 25

Bình luận: 52

Lượt thích: 32

Lượt theo dõi: 4

Tham gia: 31/10/2016

Số Xu: 14700

Tiểu Long

Mình khuyến khích sáng tạo ra một hệ thống mới, bối cảnh mới, bố cục mới. Nếu ai thật sự quan tâm đến vấn đề này thì hãy pm cùng...

Truyện trước mình viết hơi nhàm, chả hiểu kết cục gì, cảm ơn bạn cho mình tham khảo.


Rồng Mập Ú

Rồng Mập Ú (2 năm trước.)

Level: 7

68% (34/50)

Bài viết: 10

Chương: 70

Bình luận: 18

Lượt thích: 72

Lượt theo dõi: 4

Tham gia: 30/10/2016

Số Xu: 631

Tiểu Long

Mình khuyến khích sáng tạo ra một hệ thống mới, bối cảnh mới, bố cục mới. Nếu ai thật sự quan tâm đến vấn đề này thì hãy pm cùng...

mình cũng rất hi vọng sẽ có tác giả tài năng có thể sáng tạo ra hệ thống tu tiên riêng của Việt Nam, bài của mình chỉ là bài tham khảo cho những ai muốn viết về thể loại tu tiên thôi. Mình chỉ là dân thuần thích đọc tiểu thuyết chỉ cần là truyện hay mình chẳng cần để ý là của nước nào, nếu bài ngoại thì nên ngay cả phim Mỹ phim Trung gì đó cũng đừng xem... mình hi vọng mọi người chỉ thảo luận về ý tưởng tiểu thuyết và những linh cảm bất chợt để cùng nhau tiến bộ. Mình hơi dài dòng mọi người thông cảm nha ^^ Cám ơn bạn Tiểu Long đã đưa ra lời góp ý, mình rất thích cụm từ "tinh thần làm nghệ thuật" của bạn.


Tiểu Long

Tiểu Long (2 năm trước.)

Level: 12

74% (259/350)

Bài viết: 74

Chương: 105

Bình luận: 373

Lượt thích: 775

Lượt theo dõi: 46

Tham gia: 04/07/2016

Số Xu: 2319

Mình khuyến khích sáng tạo ra một hệ thống mới, bối cảnh mới, bố cục mới.

Nếu ai thật sự quan tâm đến vấn đề này thì hãy pm cùng thảo luận, đây không còn liên quan đến bài ngoại hay không bài ngoại, đây là tinh thần làm nghệ thuật.


Quản Gia Họ Đào

Quản Gia Họ Đào (2 năm trước.)

Level: 8

77% (62/80)

Bài viết: 4

Chương: 22

Bình luận: 86

Lượt thích: 222

Lượt theo dõi: 20

Tham gia: 12/07/2016

Số Xu: 11379

thông tin chi tiết, rất thuận lợi cho ai đam mê thể loại tu tiên có thể tham khảo.


An Nguyen

An Nguyen (2 năm trước.)

Level: 5

50% (5/10)

Bài viết: 1

Chương: 12

Bình luận: 8

Lượt thích: 15

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 02/12/2016

Số Xu: 25

Tiên Quốc Đại Đế có người giết chết Thiên Đạo :3 :3 :3


thuyphuong239861

thuyphuong239861 (2 năm trước.)

Level: 4

80% (4/5)

Bài viết: 1

Chương: 1

Bình luận: 25

Lượt thích: 10

Lượt theo dõi: 1

Tham gia: 10/12/2016

Số Xu: 102

that hay!


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Anh Thư và 32 Khách

Thành Viên: 14343
|
Số Chủ Đề: 3080
|
Số Chương: 10096
|
Số Bình Luận: 21662
|
Thành Viên Mới: Hạ Vi Lam