Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Tuổi trẻ và tương lai của đất nước. Có thể nói, đây là một mối quan hệ hai chiều giữa hai cá thể độc lập, có ảnh hưởng lẫn nhau. Trong đó, tuổi trẻ sẽ nắm vai trò chủ động quyết định đối với tương lai của đất nước.

Để nói về tuổi trẻ. Chúng ta thường nghĩ ngay đến những người chỉ tầm có mười tám đôi mươi. Độ tuổi thanh niên, trai tráng, rất là khỏe mạnh. Nhưng nghĩ như thế có đúng không? Theo tôi thì là không.
Nhắc đến tuổi trẻ, cái đầu tiên phải nói đến đó là thời gian. Người trẻ là những người còn có rất nhiều thời gian ở phía sau. Thứ nữa phải nhắc đến, đó là sức sáng tạo và sức khỏe đang ở độ tuổi rất là sung sức. Vậy thì tất cả những ai có được những đặc điểm này thì đều có thể coi là tuổi trẻ, bất kể số năm họ đã sống được là bao nhiêu. Họ chính là tuổi trẻ.
Còn tương lai của đất nước là gì? Là đất nước ở trong tương lai. Chỉ vậy thôi.
Thật ra, việc đầu tiên, tôi muốn các bạn bỏ cái cụm từ ‘đất nước’ đi. Tuổi trẻ của chúng ta sẽ quyết định cho tương lai của đất nước mình. Nhưng chỉ nghĩ được cho mỗi một đất nước của mình thì nhỏ bé quá. Chúng ta phải nghĩ lớn hơn. Tương lai của cả thế giới. Tương lai của vũ trụ. Và tương lai của tất cả chúng ta.
Tuổi trẻ và tương lai.
Và tương lai của chúng ta sẽ đi về đâu?
Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải bình tĩnh và suy nghĩ từ từ.
Trước hết, chúng ta đều biết rằng, tương lai chỉ là kết quả của những hành động trong quá khứ. Nghĩa là tương lai của chúng ta sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mỗi hành động trong hiện tại của chúng ta. Do đó, người ta mới đề cao vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai. Bởi vì người trẻ còn có rất nhiều thời gian để tác động đến tương lai. Vậy, chúng ta mong muốn một tương lai như thế nào thì chỉ cần làm những hành động hướng tới tương lai ấy trong hiện tại là được.
Đến đây, các bạn sẽ thấy chúng ta đang vấp phải một cái vòng luẩn quẩn. Vòng luẩn quẩn đó là gì?
Hành động của tuổi trẻ sẽ quyết định tương lai. Muốn tương lai thế nào thì hãy hành động thế đó.
Đây chính là cái vòng luẩn quẩn này. Cái này giống như kiểu, muốn giàu thì phải kiếm tiền. Ai chả biết. Nhưng kiếm tiền kiểu gì đây? Ờ, cái này thì không phải ai cũng biết nha.
Vậy, chúng ta, cứ tạm cho là, muốn tương lai tốt đẹp hơn. Vậy thì, cụ thể chúng ta phải làm những gì?
Thế giới thì đang hỗn loạn. Nào là chiến tranh thương mại. Nào là biến đổi khí hậu. Nào là tham nhũng, nợ công. Thật là lằng nhằng. Nhìn đâu cũng thấy vấn đề cần phải giải quyết. Vậy rồi thì, làm cái gì trước, cái gì sau đây? Thật là khó phải không nào.
Nhưng không sao, khó thì giải quyết từ từ. Làm những việc căn bản trước, rồi mới làm những việc vĩ đại sau.
Có hai việc, mà theo tôi là căn bản mà các bạn bắt buộc cần phải làm trước tiên. Một là phải tạo dựng được cái gọi là nhân sinh quan và thế giới quan ở bên trong bạn. Hai là bạn phải tự trao cho mình một mục đích sống, và bạn hãy sống vì mục đích đó.
Đây là hai công việc cần phải làm trước tiên. Bởi vì đó sẽ chính là kim chỉ nam giúp cho các bạn định hình được con đường mà các bạn sẽ phải đi. Theo đó, các bạn sẽ biết các bạn sẽ cần phải làm gì tiếp theo.
Điều đầu tiên: tạo dựng nhân sinh quan và thế giới quan.
Các bạn thường nghe thấy người ta thường hay khuyên những người còn trẻ là gì? Hãy đọc sách nhiều này. Hãy đi du lịch nhiều này. Hãy trải nghiệm cuộc sống thật nhiều này. Hãy học hỏi, rồi là xem xét, rồi là suy ngẫm, rồi là trau dồi kiến thức, vân vân và vân vân …. Có phải như vậy không ạ? Những việc này là đúng đấy. Nhưng, mục đích cuối cùng của những hành động này là gì, bạn có biết không?
Thực ra, tôi nói cho các bạn hay. Tất cả những cái đó chỉ là để cuối cùng thu gọn lại một cái mục đích thôi. Đó là tạo nên thế giới quan và nhân sinh quan của cá nhân bạn.
Tất cả những gì nhiều nhiều mà tôi nói ở đằng trước ý, nó có thể coi là lượng. Còn cái nhân sinh quan và thế giới quan ý có thể được coi là chất. Khi lượng biến thì sẽ sinh ra chất biến và ngược lại. Cho nên, đi nhiều, nghe nhiều, xem nhiều ý, sẽ tích lũy kiến thức. Và khi kiến thức của các bạn được tích lũy đến một ngưỡng nhất định, nó sẽ sinh ra chất biến. Nghĩa là thế giới quan và nhân sinh quan sẽ được sinh ra. Cũng tương tự như vậy, các bạn có thể thấy. Một số nhà sư họ không có ra khỏi chùa, mà sao họ giỏi thế. Cái gì họ cũng biết hết á. Đó là vì họ đã ngộ đạo. Tức là chất biến đã sinh ra. Cho nên tự nhiên họ thông hiểu được nhiều điều mà bản thân người khác phải đi nhiều, nghe nhiều, xem nhiều mới hiểu được.
Vậy tại sao chúng ta lại phải tạo dựng hai cái nhân sinh quan và thế giới quan này trước?
Điều này rất là quan trọng. Bởi vì suy nghĩ sẽ tạo ra hành động. Hành động sẽ tạo ra kết quả. Mà kết quả của những hành động trong hiện tại sẽ chính là tương lai.
Người trẻ nhận định về thế giới như thế nào thì họ sẽ hành động để biến thế giới trở thành như thế ấy.
Thế giới này là thiên đường. Thế giới này cũng là địa ngục. Và một điều không thể chối cãi, thế giới này cũng lại là nhân giới. Nó là gì thì phụ thuộc vào nhận định của mỗi cá nhân về thế giới. Mà nhận định của mỗi cá nhân về thế giới này lại là gì? Đó chính là nhân sinh quan và thế giới quan của mỗi cá nhân chứ còn là gì nữa.
Điều thứ hai: tự trao cho mình một mục đích sống.
Tại sao lại phải có điều này?
Đơn giản bởi vì chúng ta thường hay tự hỏi: mục đích của cuộc đời mình là gì?
Hãy ngừng đi tìm kiếm câu trả lời. Hãy tự trao lấy mục đích sống của đời mình cho chính mình. Và hãy sống vì mục đích ấy.
Khi có được điều này rồi, các bạn sẽ không bị lạc lối giữa vô vàn những mục đích sống khác nhau ở trên đời này nữa. Vậy nên, điều này lại là một điều các bạn cũng bắt buộc cần phải làm.

Tuổi trẻ và tương lai đất nước ư? Nghe thật kích động lòng người. Nhưng bạn hãy mặc kệ nó đi. Mọi sự vĩ đại đều phải bắt đầu từ những điều thật nhỏ bé trước đó. Tương lai của bạn chính là tương lai của đất nước. Tương lai của bạn cũng chính là tương lai của thế giới này. Vậy nên, đừng lo lắng về tương lai của đất nước; hãy cứ chăm lo cho tương lai của bạn thật tốt đi; tự khắc tương lai của đất nước cũng sẽ tốt theo vậy.

 

 

 

 

 

Danh Sách Chương

Thành Viên

Thành viên online: Cỏ Phong Nhàn Quỳnh Nguyễn Ngọc Như Thuận An Nguyễn Tên Họ và 238 Khách

Thành Viên: 57073
|
Số Chủ Đề: 8527
|
Số Chương: 26430
|
Số Bình Luận: 110669
|
Thành Viên Mới: Thuyy Thv

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5