Chuyện Một Bức Tranh
Bình chọn

Chuyện một bức tranh

Trong một nhà trưng bài tranh, chàng trai được bạn rũ cùng đến xem. Anh ta không hiểu về tranh cũng như màu sắc, vốn anh chỉ muốn đi cùng để bạn được vui. Xem một lượt các tranh treo trưng bày, anh bị một bức thu hút, vẽ một người phụ nữ để xõa tóc cho con bú, anh không hiểu nghệ thuật nhưng cảm thấy một sức hút từ bức tranh.

– Có phải thấy nó rất đẹp, rất cuốn hút không? Một giọng nữ phía sau vang lên, anh nhìn lại. Người phụ nữ trung niên dáng thon gầy, mặc một bộ váy dài màu xanh nhạt.

– Đúng vậy. Chàng trai cũng không nghĩ nhiều hay tỏ ý chào hỏi mà tự nhiên trả lời.

– Thế, nó đẹp ở đâu? Người phụ nữ hỏi tiếp.

Chàng trai thật sự không biết trả lời như thế nào, anh chỉ cảm nhận được nó đẹp và trong ngần ấy bức tranh treo ở đây thì chỉ có bức này khiến anh có cảm giác bị cuốn hút. Những người xem tranh ở đây giống như đều là những người có hiểu biết nhất định về tranh, nếu anh nói chỉ cảm giác mà không trình bày được thì có lẽ sẽ bị họ chê cười.

Thấy anh không trả lời mà tiếp tục đứng lặng nhìn bức tranh, người phụ nữ lại hỏi tiếp.

– Anh cảm thấy người phụ nữ trong tranh đẹp hay bức tranh đẹp? Hoặc cảm thấy rằng người họa sĩ đẹp?

Hơi ngỡ ngàng với câu hỏi mới, anh quay lại nhìn vào người phụ nữ, câu hỏi có một ngụ ý nào đó nên anh muốn biết cô ta thật sự muốn hỏi về điều gì.

Gặp chàng trai im lặng, người phụ nữ cũng không buồn phiền hay giận dỗi gì mà tiếp tục nói.

– Người họa sĩ lúc vẽ bức tranh này là lúc người chồng bị bệnh nặng cùng với đứa con vừa được ba tuổi. Hoàn cảnh khốn khó, người họa sĩ lúc đó chỉ còn cách vẽ và vẽ thật nhiều, vẽ bất cứ thứ gì có thể kiếm ra tiền. Hoàn cảnh khốn khó đã qua, người họa sĩ cho rằng giờ mình có thể vẽ được những điều mình muốn và mình thích nhưng tất cả các bức tranh đều không thể đẹp hơn bức cô đã vẽ trong lúc túng quẫn. Và bức tranh này là bức duy nhất cô tìm lại được trong số những bức tranh đó.

Người phụ nữ kể xong câu chuyện thì đi vào trong, có vẻ như cô không còn hứng thú muốn biết câu trả lời của chàng trai nữa. Và chàng trai đến mãi về sau cũng vẫn chưa tìm được câu trả lời của mình cho câu hỏi đó, có lẽ đó là thứ anh cần dùng đời mình trải nghiệm để có hiểu được.

Danh Sách Chương
dangson

dangson (2 năm trước.)

2 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 9

80% (97/120)

Bài viết: 11

Chương: 56

Bình luận: 408

Lượt thích: 198

Lượt theo dõi: 12

Tham gia: 25/07/2016

Số Xu: 856

..

Truyện muốn diễn đạt một ' chiều sâu ' ở một tình cảnh đời .

Xin cám ơn tác giả .

đs .

...


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Phong Nguyen Tường Vi Nhỏ Ngốc và 109 Khách

Thành Viên: 18921
|
Số Chủ Đề: 3892
|
Số Chương: 12657
|
Số Bình Luận: 24757
|
Thành Viên Mới: Hạ Băng