Truyện ngắn “Con mèo đen” của Allan Poe dưới góc nhìn ký hiệu học

Truyện ngắn “Con mèo đen” của Allan Poe dưới góc nhìn  ký hiệu học
Thích

Nhà văn Jorge Luis Borges từng khẳng định: “Cái quan trọng nhất của văn nghiệp một nhà văn để lại là hình ảnh còn lại cuối cùng của nhà văn đó”. Và, hình ảnh cuối cùng của Edgar Allan Poe trong các trang viết của mình là một hình ảnh đáng tôn vinh, đáng trân quý. Truyện ngắn của ông luôn gây ấn tượng mạnh đối với người tiếp nhận bởi sự đan cài, pha trộn tài tình, vi diệu giữa các yếu tố: cái kinh dị, cái hài hước, giữa y học, tâm lý với văn chương,…

Đi vào thế giới truyện ngắn của Allan Poe, chúng ta có thể bắt gặp một lối viết cầu kỳ, một sự giải thích vô cùng tỉ mỉ và đầy sức thuyết phục hợp lý những sự kiện đặc biệt, kì dị. Truyện của ông thường thiên về ba dạng: trinh thám, kinh dị và rối loạn tâm thần. Thử tìm hiểu một truyện ngắn của ông dưới lăng kính của ký hiệu học, chúng ta sẽ còn bắt gặp rất nhiều điều thú vị ẩn sau từng con chữ. “Con mèo đen” là một trong những câu chuyện dung chứa nhiều điều cần giải mã, đó là thế giới của những ký hiệu cần được phát lộ.

 

 

Trong truyện ngắn này, nhân vật “tôi” (người kể chuyện) có nuôi một con mèo đen đặt tên là Pluto. Ban đầu anh ta yêu thương con mèo nhưng về sau anh trở thành tên nghiện rượu rồi trở nên hành hạ con mèo. Lên cơn điên anh khoét mắt mèo và sau đó đem treo cổ con mèo trên cây đến chết. Ngay đêm ấy nhà anh phát hỏa. Hôm sau anh trở về thì thấy trên vách tường còn lại có in hình của một con mèo khổng lồ bị treo cổ. Về sau anh gặp lại một con mèo giống như Pluto ở quán rượu gần nhà. Con mèo cùng cỡ với Pluto và cũng bị chột một mắt tuy nhiên nó khác với Pluto vì có cái đốm trắng trên ngực. Anh đem con mèo về nuôi nhưng đâm ra ghét con mèo có khi còn sợ hãi nó vì cái đốm trắng trên ngực nó càng lúc càng giống cái giàn treo cổ để xử tội phạm. Một hôm anh và người vợ đi xem tầng hầm của căn nhà hai người mới xây thì bị con mèo đen làm vướng chân nên bị ngã. Tức giận anh vung rìu giết con mèo nhưng bị cô vợ cản lại, điên tiết anh ta bổ vào đầu vợ. Anh chôn dấu xác vợ vào một chỗ trống trên tường. Cảnh sát đến điều tra anh đưa họ xuống hầm một cách tự tin. Khi họ quay ra vì không tìm thấy gì anh chủ quan gõ vào vách tường bảo rằng tường được xây rất chắc chắn. Từ tiếng gõ của anh trong tường vang lên tiếng kêu rên rùng rợn vì thế cảnh sát đập vỡ tường nhìn thấy với xác vợ anh. Tiếng kêu là của con mèo anh đã vô tình chôn nó. Có thể nói đây là một câu chuyện kinh dị khai thác mặc cảm tội lỗi và tâm trí bấn loạn của kẻ sát nhân. Con mèo là chất xúc tác đưa anh đến chỗ giết người và cũng là phương tiện giúp cảnh sát tìm ra chứng cớ anh là kẻ sát nhân.

Nhân vật “tôi” là kiểu nhân vật tự thú điển hình trong truyện ngắn của Poe. Nội dung của truyện cũng chính là lời tự khai của kẻ sát nhân, của kẻ bị rối loạn tâm thần. Cảm thấu từng chi tiết trong truyện ngắn, người đọc sẽ nhận thấy những tín hiệu nối tiếp nhau, gắn kết với nhau để biểu đạt các tầng ý nghĩa của tác phẩm. Dưới góc nhìn của ký hiệu học, nhà văn trở thành chuyên gia mã hóa ngôn từ để hình thành nên một chỉnh thể sáng tạo nghệ thuật khơi gợi trí tưởng tượng và khả năng khám phá của người tiếp nhận. Người đọc trở thành người giải mã những thông điệp ẩn sau ngôn từ mà tác giả đã gửi gắm. Tác phẩm văn học không còn là tác phẩm nghệ thuật bằng ngôn từ mà hơn thế nữa nó là hệ thống chặt chẽ của các ký hiệu, biểu tượng, của sự liên kết tinh diệu giữa cái biểu đạt và cái được biểu đạt như  R. Barthes phát biểu: “Vậy là có cái biểu đạt, cái được biểu đạt và ký hiệu, nó là tổng kết hợp của hai cái kia… Mọi ký hiệu học đều đưa ra mối quan hệ giữa hai vế, một cái biểu đạt và một cái được biểu đạt. Mối quan hệ ấy dựa trên những đối tượng thuộc loại khác biệt, và vì thế nó không phải là một sự ngang bằng mà là một sự tương đương”.

Tìm hiểu cái code (mã) trong ngôn từ, hình tượng nhân vật, trong diễn tiến cốt truyện tức là chúng ta đang khai mở những gì được biểu đạt, được ám chỉ trên toàn văn bản. Như thể chúng ta đang chơi trò chơi trốn tìm giữa hình thức và nghĩa. Ngay từ nhan đề của tác phẩm, tác giả đã đưa ra một tín hiệu. Nhà văn đã khéo léo chọn một vật nuôi gợi nhiều ý nghĩa tâm linh là một con mèo đen, biểu tượng của bóng tôi và thần chết. Màu sắc của loài vật này là một ký hiệu sắc nét. Từ lâu người ta đã quan tâm lý giải tính biểu tượng của màu sắc: “Màu sắc mang biểu tượng về một thế lực có xu hướng bứt lên trên ở trong cái khuôn mẫu của bóng tối (hoặc là của u ám và cái ác) và của ánh sáng (hoặc của sự soi sáng, vinh quang và cái thiện)”. Theo đó, chúng ta thường thấy người ta quan niệm màu đen là màu chạm đến sự sâu thẳm. Nó là tiêu cực. Và người ta nhanh chóng trộn lẫn sự bẩn thỉu thể xác với sự nhơ nhuốc tâm hồn khi bắt gặp màu đen. Màu đen cũng là không ánh sáng. Nó là tội lỗi, là địa ngục, là bóng tối. Tập tục cổ xưa phủ người với tro giàn hỏa hay đất trong đám tang có lẽ là nguồn gốc của phong tục La Mã phải mặc đồ tang để tỏ lòng đau đớn. Nó biểu hiện của cái chết, nỗi bất hạnh lo âu, sầu muộn.

Đặc biệt hơn nữa, nhân vật tôi đã đặt cho con mèo cái tên Pluto – một sự cố ý rõ ràng của tác giả. Pluto là tên La mã của thần Hades – vị thần của những người chết, chúa tể cai quản cõi âm. Cái tên là một điểm ký hiệu phát quang để gọi về những tín hiệu nối tiếp. Đầu truyện, con vật quấn quýt, bám riết lấy nhân vật “tôi”, nhưng sự thay đổi đến bất ngờ về thái độ tâm lý, sự rối loạn tâm thần của nhân vật “tôi” đã làm cho biến cố xảy ra, một thảm cảnh thực sự xuất hiện: một con mèo vốn được yêu quý bỗng bị đem ra chọc mù một mắt và sau đó lại bị treo cổ lên cành cây cho đến chết.

Một thời gian sau lại xuất hiện một con mèo lạ giống hệt con mèo đã chết từ kích thước, màu lông cho tới việc bị chột một mắt, sự xuất hiện của con mèo đen thứ hai này đã trở thành một ẩn dụ có ý nghĩa biểu tượng cho phần thú tính, cho “xung lực nguyên thủy tồn tại sâu thẳm trong bản ngã con người”. Những nét giống nhau giữa hai con vật chính là chiếc chìa khóa để mở toang những biến động trong tâm hồn kẻ thủ ác. Chính nhân vật “tôi” cũng đã nhận thấy rằng: “Nỗi sợ hãi của tôi hẳn là một nối sợ về một con quỷ có hình thù cụ thể, nhưng tôi thật bối rối khi xác định nó là nỗi sợ hãi gì?”. Sự tồn tại của con mèo lần thứ hai như là một sự ám ảnh khiến “tôi” trở nên khốn khổ và lương tâm luôn bị cắn rứt không chút nào yên ổn. Nhưng có lẽ nỗi sợ hãi lớn nhất đó là những cơn ác mộng báo hiệu đầy sự tai họa ghê sợ và rùng rợn hiện lên trong giấc ngủ. Cả độc giả lẫn nhân vật “tôi” đều bị người mã hóa ngôn từ làm cho rối trí. Khi băn khoăn không biết đó là con mèo bị treo cổ đã thoát được, nhảy vào phòng và trở thành nạn nhân của vụ hỏa hoạn và các phản ứng hóa học đã tạo nên bức hình con mèo trên tường hay là hồn ma của con mèo hiện về như một sự báo ứng, tố cáo tội ác dã man của nhân vật “tôi”. Và chi tiết con mèo thứ hai xuất hiện giống hệt con mèo cũ khiến cho cả “tôi và độc giả băn khoăn không biết đây là con mèo cũ thoát được hay là sự đầu thai mới quay trở lại báo ứng hay không. Đặc biệt, sự trả thù dường như với sức mạnh siêu nhiên đã thực sự diễn ra khi con mèo đùa giỡn khiến nhân vật “tôi” phải nổi cáu và có hành động ngộ sát đối với vợ, sau đó là màn trả thù rùng rợn ở cuối truyện. Con mèo ngồi trên đầu thi thể người vợ bị chôn sống sau bức tường gạch mở con mắt chột và cái miệng đỏ lòm, tố cáo tội ác dã man của kẻ điên khùng. Và những lời tố cáo thực sự đã đến trong cơn ác mộng của “tôi”.

Nhà triết học, ký hiệu học Charles Sanders Peirce (1839 – 1914) từng day dứt, trăn trở với câu hỏi: “Con người là gì? Con người phải chăng là một ký hiệu?”. Boăn khoăn này đã được Umberto Eco tiếp tục tìm cách trả lời qua hệ thống lý thuyết ký hiệu học của mình: Con người là một động vật có tín ngưỡng; Con người luôn mang trên mình hai tín hiệu gắn với cái xấu và cái đẹp; Con người là một cỗ máy sản xuất tín hiệu khổng lồ. Đặt những lý giải, những quan niệm này vào truyện ngắn Con mèo đen của Allan Poe, chúng ta có thể thấy hình tượng nhân vật “tôi” với những biểu hiện tâm lý, hành động là một ký hiệu lớn trong hệ thống truyện ngắn kinh dị, trinh thám của ông. Tại sao tác giả luôn sử dụng ngôi thứ nhất cho người kể chuyện? Có thể đó là cách nhà văn truyền tín hiệu đến người đọc trọn vẹn nhất, thuận tiện nhất. Sự xuất hiện của nhân vật đồng nghĩa với sự xuất hiện của một ẩn số đòi hỏi có lời đáp.  Có thể khẳng định sự lựa chọn ngôi kể chuyện của nhà văn là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Poe đã cho những cái “tôi” trực tiếp kể lại quá trình gây án của họ. Nếu như chúng ta thử thay “tôi” bằng “gã”, “hắn”, “y” hay bằng một cái tên cụ thể nào khác thì hiệu quả khắc họa nhân vật chắc chắn sẽ thay đổi mặc dù mức độ hấp dẫn, gay cấn của cốt truyện không suy giảm nhiều. Sử dụng ngôi thứ nhất, người đọc sẽ cảm thấy sự can thiệp của tác giả vào câu chuyện mờ dần, thế giới truyện dường như chỉ là khoảng không gian riêng dành cho những người có tội thoải mái thú nhận tất cả. Những lời thú tội ấy được lưu lại bằng một giọng điệu kể chuyện giàu sức thuyết phục.

Poe đã từng quan niệm: “Cái khách quan của một nghệ sĩ thực thụ là biết rằng chức năng của tiểu thuyết là để diễn đạt và giải thích sự kiện với cảm giác như chúng vốn là như vậy, bất chấp chúng có khuynh hướng như thế nào hoặc chúng chứng minh cho cái gì”. Nhà văn cũng trung thành với cách nhìn nhận ấy khi ông viết truyện ngắn. Với những ngôn từ tự nhiên nhất, Poe lại có được một dãy thông tin sống động và không kém phần bí hiểm. Bằng giọng điệu ấy, câu chuyện sẽ bắt đầu với chút gì đó hài hước, ít kinh sợ để cho những diễn biến phía sau trở nên hấp dẫn hơn, ngạc nhiên hơn. Những dòng độc thoại của nhân vật đã khơi mở toàn bộ thế giới nội tâm đầy xáo động của họ, dắt dẫn người đọc đến tận cùng địa hạt tinh thần. Trong “Triết lý về soạn tác”, Allan Poe đã từng phát biểu: “Trong vô số những hiệu quả  hay ấn tượng có thể gợi ra được ở trái tim, ở trí tuệ hoặc (khái quát hơn) ở tâm hồn, trong trường hợp này chúng ta, tức là tôi sẽ chọn hiệu quả nào. Sau khi chọn một hiệu quả với đặc tính thứ nhất là mới, thứ hai là mạnh mẽ, tôi cân nhắc hoặc là viết bằng những sự cố bình thường và giọng kể đặc biệt, hoặc là ngược lại, sự cố đặc biệt, giọng bình thường, hoặc là cả sự cố và cả giọng đều đặc biệt – và sau đó cân nhắc (hay đúng hơn là suy ngẫm)  xem tổ hợp những sự cố và giọng nào trong các tổ hợp nói trên sẽ giúp tôi nhiều nhất trong việc gây dựng hiệu quả” (Triết lý về soạn tác). Như quan niệm trên, ông đã mang đến cho truyện ngắn của mình những sự cố đặc biệt bằng giọng điệu đặc biệt. Poe thường sử dụng thủ pháp tỉnh lược cho quá trình tự thuật của nhân vật. Tâm lý chung của những kẻ tội phạm tự thú là không bao giờ muốn trình bày quá chi tiết về hành vi tội lỗi của mình, họ cố gắng không để tinh thần hoảng loạn khi nhớ lại các sự việc đã xảy ra. Chính vì lẽ đó, khi các nhân vật trong tác phẩm của Poe tái hiện lại quá trình gây án, những từ ngữ bộc lộ trực tiếp cảm xúc thường bị lược bỏ. Nhân vật tôi luôn phủ nhận trạng thái tinh thần rối loạn của mình. Càng phủ nhận thì dấu hiệu bất ổn ấy càng rõ nét. Tiếp cận những biến động trong lời nói, cử chỉ của nhân vật là cách giải mã những biến thái trong tâm hồn họ.

Xét mối quan hệ giữa “tôi” và con vật nuôi kỳ bí, người đọc sẽ lần tìm được những thông điệp mà tác giả muốn chuyển tải từ hình thức dường như phi lý. Nhân vật xưng “tôi” và con mèo đen Pluto không chỉ tồn tại ở phạm trù người chủ- vật nuôi bình thường mà còn ẩn chứa mối quan hệ giữa kẻ khiêu chiến, kẻ phạm tội giết người với biểu tượng của bóng tối, thần chết, giữa tội ác và sự trừng phạt. Từ một người yêu thương loài vật, nhân vật “tôi” dần biến đổi với một tâm lý rối loạn, với những hành động tàn bạo hết lần này đến lần khác đối với con mèo đen, đỉnh điểm là việc giết chết vợ rồi giấu xác sau bức tường dưới tầng hầm. Tội ác ấy tưởng như đã dần chìm vào bóng tối nhưng cuối cùng nó cũng bị phơi bày bởi một hình ảnh đầy ghê sợ: “Con mèo ngồi trên đầu thi thể người vợ bị chôn sống sau bức tường gạch mở con mắt chột và cái miệng đỏ lòm, tố cáo tội ác dã man của kẻ điên khùng”. Chính sự song hành giữa hai đối tượng từ đầu cho đến cuối truyện đã tạo nên không khí đậm đặc chất rùng rợn thần bí, đã tạo nên những bất ngờ thú vị cho tác phẩm. Những chi tiết hư hư thực thực trong mối quan hệ giữa hai cá thể không ngừng đánh đố sự tưởng tưởng của độc giả, không ngừng khơi mở tính trí tuệ, tính kì ảo của câu chuyện. Từng chi tiết lắp ghép với nhau để kiến tạo nên một thế hệ thống ký hiệu, bắt buộc người đọc phải bám sát từng biểu hiện nhỏ nhất của nhân vật. Ẩn số cứ thế được giải mã, những khía cạnh tính cách của con người trong xã hội được lật mở. Như thế, giá trị của tác phẩm chính là mối liên hệ giữa sự tiềm tàng của văn bản và khả năng khai mở ý nghĩa của chủ thể tiếp nhận.

Chúng ta nhận thấy rằng: dẫu cho những câu chuyện ấy là sự thật hợp logic hay là những tưởng tượng đầy chất kì ảo, huyễn hoặc thì thông qua tài năng biểu đạt của mình, tác giả đã phản ánh thật hiệu quả những mặt trái của đời sống xã hội, mặt trái của nhân cách, lương tâm con người. Đó là hình ảnh của một xã hội tiềm ẩn những phần thối nát, tiềm ẩn những tội ác dưới nhiều dạng thức. Đi vào các sáng tác của Poe, các nhân vật phạm tội ác không bao giờ được yên ổn, họ luôn chọn lựa con đường giải thoát những suy nghĩ, những hành động lỗi lầm trong quá khứ. Họ tự thú và chính họ cũng rung lên những hồi chuông cảnh tỉnh ở cõi con người. Nhân vật văn chương trở thành một tín hiệu, một ký hiệu để ám chỉ những “khuôn mặt” khác nhau của con người trong hiện thực. Nhân vật điển hình là một ký hiệu chuẩn trong hệ thống kí hiệu mà nhà văn đã vẽ nên trong trang viết của mình.

Trên đây là một vài khía cạnh của tác phẩm được soi rọi dưới góc nhìn của ký hiệu học. Từ những phân tích ấy, chúng ta có thể thấy được một phương pháp mới trong quá trình tiếp nhận văn chương. Cảm thụ một tác phẩm không chỉ đơn thuần là việc tiếp nhận các ý nghĩa được chuyển tải thông qua vỏ hình thức mà đó còn là quá trình giải mã, liên kết các ký hiệu ẩn tàng trong lớp ngôn từ để nắm bắt hết các tầng thông tin mà tác giả muốn chuyển tải, khả năng sáng tạo của người đọc được phát huy cao độ. Cách tiếp cận này sẽ rút ngắn mối quan hệ tam giác Tác giả – Tác phẩm – Độc giả. Đây là một phương pháp mới mẻ và cần được áp dụng rộng rãi trong học tập cũng như nghiên cứu văn học.

 

Mạch Yên

Bài cùng chuyên mục

Mạch Yên

Mạch Yên (2 năm trước.)

Level: 9

79%

Số Xu: 4850

Mèo Ba Bốn

Bài viết gợi được sự hứng thú cho mình, tác giả phân tích truyện ngắn của Allan Poe theo một góc nhìn lạ và mới mẻ mà mình chưa biết,...

Cảm ơn Miêu đã ghé đọc và dành lời khen nhé ;)


Miêu Ba Tư

Mèo Ba Bốn (2 năm trước.)

Level: 7

44%

Số Xu: 62

Mèo Ba Bốn đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Bài viết gợi được sự hứng thú cho mình, tác giả phân tích truyện ngắn của Allan Poe theo một góc nhìn lạ và mới mẻ mà mình chưa biết, hoặc do sự hiểu biết của mình kém về ký hiệu học trong văn chương.

Mong chờ những tác phẩm khác của tác giả.


Nhi Vũ

Nhi Vũ (2 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 175

Kí hiệu học qua bài viết mình đã hiểu được ý nghĩa của nó


Trà My

Trà My (2 năm trước.)

Level: 9

89%

Số Xu: 8056

Mạch Yên

Cảm ơn Trà My đã ghé "nhà" và dành lời khen nhé!

cách bn phân tích rất rõ ràng :))) khiến mik đọc cảm thấy rất hay


Mạch Yên

Mạch Yên (2 năm trước.)

Level: 9

79%

Số Xu: 4850

Trà My

mik đọc thấy bn phẫn tích rất rõ vs hay:)))

Cảm ơn Trà My đã ghé "nhà" và dành lời khen nhé!


Trà My

Trà My (2 năm trước.)

Level: 9

89%

Số Xu: 8056

mik đọc thấy bn phẫn tích rất rõ vs hay:)))


Mạch Yên

Mạch Yên (2 năm trước.)

Level: 9

79%

Số Xu: 4850

Ống Bơ

Tác giả phân tích tuyệt vời quá ạ! Hy vọng được đọc nhiều hơn các bài viết của chị

Cảm ơn Bơ nhiều nhé, thiệt vui vì bài viết của mình được đón nhận ^^


Ống Bơ

Ống Bơ (2 năm trước.)

Level: 7

72%

Số Xu: 4215

Ống Bơ đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Tác giả phân tích tuyệt vời quá ạ! Hy vọng được đọc nhiều hơn các bài viết của chị


Mạch Yên

Mạch Yên (2 năm trước.)

Level: 9

79%

Số Xu: 4850

Vi Phong

Đọc bài viết này em rất ấn tượng về khái niệm kí hiệu học và đề nghị giải mã các kí hiệu ẩn dưới ngôn từ. Em có thể hỏi...

Cảm ơn em. Chị ngày trước học Văn học và Ngôn ngữ từng có học môn về ký hiệu học. Chị từng làm báo, hiện tại thì làm mảng truyền thông cho trường đại học.


Kỳ Phong

Vi Phong (2 năm trước.)

Level: 9

80%

Số Xu: 5932

Đọc bài viết này em rất ấn tượng về khái niệm kí hiệu học và đề nghị giải mã các kí hiệu ẩn dưới ngôn từ. Em có thể hỏi chị làm việc trong lĩnh vực nào không? Vì hẳn phải tìm hiểu văn học nhiều lắm.


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Nguyễn Hạnh Nguyễn Thảo Nguyên và 257 Khách

Thành Viên: 60046
|
Số Chủ Đề: 8978
|
Số Chương: 27836
|
Số Bình Luận: 114506
|
Thành Viên Mới: _54_ Phạm Khánh Vy

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương