Chuyện Kể
Bình chọn

Tất cả những chuyện xảy ra trong đời sống đều phải nhờ đến thời gian.

Thời gian không có mùi thơm của những món ăn, không có màu sắc nhảy múa trên màn ảnh TV kiểu 3 D. Thời gian có khả năng băng bó vết thương lòng như câu Sông có khúc, chuột / Người / có lúc.

Sau những ngày vật vã khóc lóc người chồng đã anh dũng từ trần trên chiến địa, nàng cố gắng dạy dỗ, nuôi nấng chăm sóc con cái. Đứa nào lì lợm, cứng cổ, nàng chỉ việc chỉ ra cửa, dọa dẫm:

– Mày mà cãi lời, không ngoan, mẹ thẩy ra cho ông kẹ ngoài kia ăn thịt.

Mấy đứa trẻ lấm lét, mặt mày xanh dờn rồi răm rắp nghe lời. Vào thời đại tân tiến, nàng nghĩ ra cung cách sinh sống sao cho phù hợp với nền tiến hóa kỷ thuật.

Từ kinh nghiệm sống và sự vững chãi, nàng dạy cho 5 đứa con cách lùng việc, tìm thức ăn. Thằng Chít To đầu lanh lợi thông minh ( con cả ) thích máy móc, đồ chơi điện tử hiện đại có bổn phận quanh quẩn gần bàn máy PC của cô chủ nhà.

Nó nghe mẹ dặn dò:

– Cô ấy hay ngồi gõ chữ và hay nhấm nháp đồ ăn. Khi cô ta rời bàn giấy, con rình rồi chớp một mảnh trên khay đĩa . Hoặc là rình xem có món gì cô ta làm rớt xuống đất. Này, có thằng Chít em đi theo. Con nhớ đừng để nó vướng vào những màn chơi games video, hại mắt lắm.

Ba đứa con gái còn lại thì nàng chia cho từng góc tủ, góc bếp. Ăn trộm, ăn vụng là cả một kỷ thuật. Loạng quạng là hỏng chuyện đại sự, chết banh xác như bố chúng mày á.

Mỗi lần phân công xong cho con cái dàn trận, nàng lại khúc khắc nhớ đến người chồng quá cố. Anh ơi! Anh ơi! Có linh thiên, hãy phù hộ cho mẹ con em, anh ơi !

2.

Với một chút xíu dị đoan, nàng Góa tin vào câu ở hiền gặp lành và có sự phù hộ của người khuất bóng, những gia đình bạn hữu cùng tổ hợp đã bảo nhau dọn đi nơi khác sinh sống sau khi hiểu rõ tình cảnh mẹ góa con côi của nàng (Phần khác là vì rất kính trọng người chồng liệt sĩ của nàng )

Càng ngày, làm ăn sinh sống có vẻ dễ thở hơn vì có của ăn của để trong căn nhà cấp 4 này. Cô chủ nhà ở với cậu con trai lớn, hai mẹ con
sớm chiều có nhau hủ hỉ và vì cô thích làm bếp và thích chiều con trai, cho ăn ngon nên gia đình cô góa cũng được hưởng lộc ké .

Cô chủ nuôi một anh mèo, cô quý anh này lắm nên món gì ngon ngon, cô cho anh phần liếm láp. Mỗi lần nghe anh chàng meo meo nhìn cô, cô trìu mến xum xoe: MiNou nà! Mày là con mèo đẹp trai nhất thế gian. Biết không ?

– Meo Meo ( * Phụ đề Việt Ngữ: Biết rồi – Khổ lắm nói mãi! )

Người ta nói: Có tài, phải có đức .

Cô góa rình mãi mà chưa thấy Minou này có tài nghệ gì như bắt chim, bắt chuột ! Mi nou chỉ ăn, phơi nắng, lang thang và ngủ. Suốt ngày lông bông như kẻ thất nghiệp .

Ngày nọ, vừa thò đầu khỏi cái lỗ cửa nhà. Cô đụng mặt anh, điếng hồn. Tay chân rụng rời, đầu óc say sẩm .

Minou gọi giật ngược :

– Này! Cái kia! Người là đực hay là cái hả? Đứng lại. Ta hỏi chuyện coi .

Cô líu ríu :

– Dạ! Dạ! Bẩm ông, em là phụ nữ, em có 5 đứa con nhỏ cần mẹ chăm nuôi .

Minou hểnh mũi, nhìn cô từ đầu đến chân. Lúc này vì ăn uống điều dưỡng đầy đủ và tinh thần đang bình phục nên sắc đẹp của cô không đến nỗi tệ. Trông cô tha thướt và trẻ hẳn ra như các bà mới đi tân trang ở thẩm mỹ viện .

– Gia đình cô ở đây lâu chưa ?

Cô thút thít, khóc oà kể lể chuyện đời như mấy nàng ca sĩ bắt đầu sướt mướt nhạc mùi .

Nghe xong chuyện, anh Minou có vẻ cảm động, cảm thông, an ủi, vỗ về :

– Nè! Nhỏ nín đi. Đừng làm tôi phải cay mắt. Chừng nào rảnh, cứ ra đây gặp tôi cho đỡ cô đơn nghe. Rảnh không? Chờ ở đây .

Không đợi cô Chít góa trả lời, anh phóc đi rồi nhanh như chớp trở lại, để trước mặt cô một khúc cá thơm phức. Cô thấy hết hồn, chóng mặt ” Ông! … Ô ơ ơ ! Ông sao tốt quá vậy? ”

Minou biết sức đàn bà không thể nào vác nổi khúc cá, anh lấy chân khều ngay vào cửa hang cho gia đình cô sau khi cẩn thận dặn dò :

– Gọi xấp nhỏ chạy ra lôi vào nhé. Đừng để cô chủ nhà biết. Chết tụi mình .

Lúc dợm bước, anh quay lại, dịu dàng nhìn cô góa đang ngỡ ngàng không tin ở điều vừa xảy ra .

Hình như trong ánh mắt Minou có điều gì giống như ánh nhìn của chồng cô ngày ấy. Chẳng lẽ Minou là hóa thân của chồng? Chồng ơi! Về đây mà xem : Đang phúc chín kiếp nhà mình nè. Anh ơi! Anh ơi !

(Chuyện còn tiếp sẽ ra sao ?

Chẳng lẽ đời này lại có câu chuyện tình của anh mèo và chị chuột ? Làm sao họ có thể thân thiết với nhau hơn để nói chuyện yêu nhau? )

đăng sơn.fr

 

Danh Sách Chương
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Việt Lang Dạ Hy Vivi (Nguyễn) Nhỏ Ngốc và 85 Khách

Thành Viên: 18921
|
Số Chủ Đề: 3892
|
Số Chương: 12657
|
Số Bình Luận: 24757
|
Thành Viên Mới: Hạ Băng