[Truyện ngắn] Mèo con đi lạc

[Truyện ngắn] Mèo con đi lạc
Thích Đề cử

“Meo… meo…”

Đang tưới nước cho vườn hoa, Trang chợt nghe thấy tiếng mèo kêu rất nhỏ phát ra từ một góc vườn. Tiếng kêu yếu ớt như tiếng nấc nghẹn ngào của đứa trẻ nhớ hơi ấm mẹ. Trào lên nỗi lo lắng, Trang lật đám lá cây nơi tiếng kêu xuất hiện. Hiện lên trước mắt cô bé là một bé mèo khoảng gần hai tháng tuổi có bộ lông hai màu đen trắng đã bết lại vì nước mưa và bùn đất. Bé mèo đã yếu lắm, tiếng kêu giờ đây chỉ còn là tiếng thở rất nhẹ phập phồng nơi bụng bé.

Nhẹ nhàng bế bé ra ngoài, Trang mới nhận ra chân bên trái của bé còn có một vết cắt, máu chảy ra đã đông lại thành một mảng màu đen. Khẽ xoa đầu bé mèo, Trang thủ thỉ: “Mốc cố lên, rồi em sẽ chóng khỏe lại thôi”.

***

Mình đã xa mẹ một tuần để đến ở ngôi nhà mới. Mình biết loài mèo tụi mình không thể ở mãi bên mẹ mà phải tự lập khi đủ khôn lớn và trưởng thành nhưng mình vẫn không muốn xa mẹ một chút nào. Bởi thế khi được đưa đến ngôi nhà xa lạ, nhân lúc người chủ mới quên không đóng cửa lồng nhốt mình lại, mình vội vàng vọt ra ngoài để tìm đường về với mẹ. Nhưng đường về nhà như thế nào nhỉ? Bước chân ra đến đường lớn, mình mới nhận ra, mình quên mất đường về nhà rồi.

Phải làm sao bây giờ? Khi mình còn chưa biết tiến lên hay quay đầu, chân sau của mình vô tình đạp trúng bẫy chuột. Quá sợ hãi, mình không biết mình đã đi về hướng nào, cũng chẳng rõ sao mình đến được nơi này và tại sao mình vẫn còn sức để có thể kêu lên những tiếng cuối cùng. Có lẽ là do trực giác của loài mèo mách bảo mình rằng, lúc đó mình kêu lên chắc chắn sẽ có người đến cứu.

Mình gặp được cô chủ nhỏ như vậy đấy. Thực sự lúc đấy mình mệt lắm, cũng chẳng có sức để mở mắt nhìn cô chủ nhỏ có ngoại hình như thế nào. Nhưng khi được cô ôm gọn trong lòng, mình thấy thật ấm áp lắm.

Sau đó cô chủ dùng khăn ấm lau sạch bùn đất trên người mình và dùng một thứ nước gì đó mùi rất hăng, cả xót nữa rửa sạch vết thương ở chân mình. Tất cả động tác cô làm với mình đều rất nhẹ nhàng. Mà loài mèo chúng mình, luôn thích những gì nhẹ nhàng, ấm áp như vậy. Và tên Mốc mà cô chủ đặt ra để gọi mình, cũng dễ thương đó chứ!

***

Vệ sinh và sát trùng vết thương cho bé mèo xong, Trang chạy đến phòng bác quản lí ký túc xá để xin nuôi Mốc. Là một học sinh dân tộc ở nội trú trong trường đã được hai năm, Trang hiểu rõ quy tắc ở ký túc xá: không được nấu cơm hay nuôi động vật. Nhưng nhìn Mốc yếu như vậy, Trang rất muốn tự tay chăm sóc đến khi bé khỏe lại.

Sau một hồi năn nỉ, thuyết phục, Trang được bác Vân – quản lý của khu ký túc gật đầu đồng ý với điều kiện cô bé phải đảm bảo khi được nuôi trong ký túc, Mốc sẽ đi vệ sinh đúng chỗ. Đặc biệt Trang không được để bé chạy nhảy lung tung gây ảnh hưởng đến trật tự chung.

Từ ngày Mốc tới, phòng của Trang và cả khu ký túc trở nên vui vẻ, sôi động hơn nhiều. Mốc rất ngoan và thân người. Những ngày đầu chân còn đau, em chỉ có thể đi lại tập tễnh ở quanh phòng. Nhưng khi khỏi rồi, Mốc trở về đúng chất một bé mèo hiếu động. song sự hiếu động ấy chưa lần nào vượt ra ngoài giới hạn cho phép: chưa khi nào em gây nên sự xáo trộn trong trật tự chung của ký túc xá. Thậm chí, Mốc còn giúp các cô chú quản lý và các bác bảo vệ thiết lập nên một trật tự mới mang tên: “Không còn bóng dáng loài chuột”

***

Mọi người vẫn nghĩ loài mèo chúng mình không hiểu ngôn ngữ của con người, nhưng thực ra tụi mình đều hiểu hết những gì con người nói. Chỉ là tụi mình không biết làm thế nào để con người cũng hiểu tiếng mèo như loài mèo hiểu tiếng người thôi. Bởi thế nên từ những ngày đầu cô chủ dặn dò phải có ý thức giữ gìn trật tự chung, mình đã lập tức ghi nhớ và cố gắng làm theo. Cô chủ tốt với mình như vậy, mình không nên gây rắc rối cho cô, đúng không?

Nhưng cứ ăn, ngủ, chơi mãi cũng chán, mình muốn vận động và hoạt động thực tiễn nhiều hơn để không quên những bài học mẹ mình từng dạy. Thế nên hàng đêm khi cả ký túc xá chìm vào giấc ngủ, mình lại nhẹ nhàng trở dậy đi săn lùng đám chuột vẫn hay quấy phá quanh đây mà cô chủ cùng bạn bè vẫn thường kể.

Sự thực loài mèo tụi mình đâu có lười như nhiều người từng nói, chỉ là lúc tụi mình lao động thì con người không thức để chứng kiến sự lao động hăng say, vất vả của tụi mình mà thôi. Và mình rất vui khi mỗi lần mình bắt được chuột, cô chủ nhỏ lại ôm mình vào lòng, vuốt ve mình và cất tiếng hát bài gì đó mình không biết. Nhưng giai điệu bài hát đó rất êm tai, hình như còn liên quan đến mèo và chuột nữa thì phải.

***

Trang vốn là một cô bé sống khá nội tâm, khép kín. Trên lớp Trang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một học sinh chăm ngoan nhưng ngoài những lúc đó ra, cô bé dường như không hề nói chuyện với bạn bè. Kể cả những người bạn sống cùng phòng, cô bé cũng rất ít nói chuyện khi không thực sự cần thiết.

Tuy nhiên từ ngày Mốc trở thành một thành viên trong căn phòng của Trang, phòng cô bé như trở thành điểm “thu hút khách du lịch” của cả ký túc vậy. Các cô bé, cậu bé đến chơi với Mốc, nói chuyện với Trang về những thói quen của bé hoặc đơn thuần là cùng Trang cho Mốc ăn rồi lặng ngắm em chạy đuổi theo cái bóng hay chiếc đuôi của mình đầy thích thú. Nhiều bạn còn chia sẻ đồ ăn với Trang để nuôi Mốc khôn lớn.

Trang dần cởi mở hơn với bạn bè xung quanh. Cô bé nói cười nhiều hơn và có thêm nhiều bạn mới, những người bạn thân thiết có cùng tình yêu với mèo như cô. Bạn bè cùng phòng gần đây hay nói với Trang: “Trang à, cậu thay đổi thật rồi! Mà cậu cười lên nhìn xinh lắm”.

Không ít lần, Trang đã ôm Mốc vào lòng, thủ thỉ: “Cám ơn Mốc nhiều”

***

Mình không hiểu sao cô chủ lại nói cám ơn mình. Mình mới là người phải cám ơn cô đã cứu mình khi mình gặp nạn mà. Nhưng mình cũng không nghĩ điều đó lâu đâu bởi nằm trong lòng cô chủ ấm lắm, hai mắt mình như muốn díp lại rồi.

***

– Trang ơi, em với Mốc xuống dưới phòng bảo vệ nhé, có người muốn gặp hai đứa.

– Dạ vâng ạ.

Nghe tiếng gọi của bác Vân, Trang vội vàng ôm Mốc đi, vừa đi cô bé vừa thắc mắc: “Không biết tại sao bác bảo vệ lại muốn gặp mình và Mốc nhỉ?”

– Trang, đây là bác Lan, nhà ở sau trường mình. Cách đây mấy tháng nhà bác có mất một bé mèo khoảng ba tháng tuổi hai màu đen trắng. Em đưa Mốc cho bác xem thử có phải bé mèo của nhà bác không.

Chần chừ, rụt rè, Trang ẵm Mốc đặt vào tay của bác Lan. Bác nhìn bé mèo trên tay đang đưa cặp mắt đầy cảnh giác, vuốt chuẩn bị giương ra, lông như dựng lên rồi lại nhìn cô bé trước mặt: đầu cúi gằm, hai vai run lên dù tiết trời không lạnh; bác như hiểu ra điều gì đó.

Đặt lại Mốc vào tay Trang, bác mìm cười hiền hậu:

– Dù rất giống nhưng đây không phải bé mèo đã đi mất của nhà bác. Bé mèo này tên Mốc phải không? Sau này cháu chăm sóc tốt cho Mốc nhé, bác nghe nói loài mèo biết tự chọn chủ cho mình và có lẽ, Mốc đã chọn cháu rồi.

Nhìn bóng lưng bác Lan đi ra cổng trường, Trang thầm cám ơn bác, cám ơn bác đã tin tưởng giao Mốc cho cô bé chăm sóc. Bởi qua cách nói chuyện, cách bác bế Mốc, Trang tin bác là một người rất yêu mèo.

Nắng trải vàng ươm trên sân trường, tinh nghịch khoác lên vai Trang những tia ấm áp. Trong lòng cô bé, Mốc khẽ cựa quậy rúc tìm một tư thế nằm thoải mái hơn.

Bài cùng chuyên mục

Mot

Mot (7 năm trước.)

Level: 7

92%

Số Xu: 2309

Tiến Lực

Lâu mới lại được đọc truyện ngắn của em, vẫn thật nhẹ nhàng và ấm áp.

Truyện nầy em viết gửi báo nên cũng cố chỉnh sửa cẩn thận 1 chút. Mà chắc vẫn bị dập tơi tả thôi vì em đọc cứ sao sao ấy :v


Tiến Lực

Tiến Lực (7 năm trước.)

Level: 19

94%

Số Xu: 17525

Hội/Nhóm

[Vnkings Administrator]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Tiến Lực đã tặng 20 Xu cho Tác Giả.

Lâu mới lại được đọc truyện ngắn của em, vẫn thật nhẹ nhàng và ấm áp.


Thành Viên

Thành viên online: MinhBon HoangMY Hoang PHƯƠNG LAN và 218 Khách

Thành Viên: 61783
|
Số Chủ Đề: 9131
|
Số Chương: 28444
|
Số Bình Luận: 116822
|
Thành Viên Mới: PHƯƠNG LAN

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5