Truyện ngắn: Mèo Con và Chuột Nhắt

Truyện ngắn: Mèo Con và Chuột Nhắt
Thích

Bác bảo vệ vừa mang về phòng trực một chú mèo con có chân sau bị thương, được băng lại thành một cục trắng xóa. Bác nói rằng những đêm trực trường một mình thường rất buồn, có thêm một người bạn nhỏ như vậy bầu bạn sẽ đỡ buồn hơn phần nào. Hơn nữa khi vết thương của mèo con khỏi, nó có thể khiến cho họ nhà chuột vẫn náo động ở trường ta phải khiếp sợ.

Bác không biết rằng, những điều bác nói Chuột Nhắt nấp trên mái nhà đều nghe thấy hết. Chuột ta dõi đôi mắt nhỏ như hai hạt vừng nhìn mèo con rồi cất tiếng cười chin chít và nghĩ: “Mèo con vừa nhỏ vừa yếu như thế kia thì làm được gì loài chuột cơ chứ?”.

Những ngày kế tiếp, Chuột Nhắt và đồng loại vẫn hiên ngang tỏa đi khắp trường kiếm ăn mà chẳng sợ gặp phải sự truy đuổi của Mèo Con. Thậm chí nhiều đêm, trước khi về tổ nghỉ ngơi sau một buổi làm việc vất vả, Chuột Nhắt còn đến gần Mèo Con nghịch nghịch chiếc đuôi nhỏ nhắn, mềm mại, nhất là… nhiều lông của mèo. “Đuôi của loài mèo cũng dài như đuôi loài chuột nhưng ấm hơn nhiều. Chiếc đuôi này mà dùng làm khăn quàng cổ ngày đông chắc ấm lắm” – chuột ta thầm nhủ.

***

Những việc làm của họ nhà chuột, nhất là những suy nghĩ không mấy… vui vẻ họ nghĩ về mình, Mèo Con biết hết. Nhưng Mèo Con cũng biết chú đang bị thương nên hiện tại ngoài việc nằm im dưỡng thương, chú chẳng thể nào đối đầu được với loài chuột đông đúc.

Vết thương của Mèo Con rất nhanh đã hồi phục nhờ vào sự chăm sóc tận tình của bác bảo vệ cùng các bạn học sinh người dân tộc thiểu số đang ở nội trú trong kí túc xá của trường. Giờ đây, Mèo Con đã có thể chạy nhảy, leo trèo một cách bình thường. Các bạn học sinh trong trường sớm đã không xa lạ với hình ảnh một chú mèo hai màu đen trắng vẫn thảnh thơi nằm sưởi nắng hay chạy đuổi theo một cánh bướm trên sân trường đầy nắng.

Nhưng khi màn đêm buông xuống và cả trường chìm trong yên lặng thì hình ảnh chú mèo hoạt bát, hiếu động buổi sáng lập tức được thay thế bằng hình ảnh một chú mèo với đôi mắt sáng, sắc tựa dao bước đi uyển chuyển, nhẹ nhàng trong bóng tối.

Đã đến lúc Mèo Con cần phải thực hiện trách nhiệm thiết lập lại trật tự trị an buổi đêm trong trường mà bác bảo vệ đã trang trọng giao phó cho chú từ những ngày đầu tiên.

***

Từ ngày Mèo Con thực hiện chiến dịch tập kích về đêm, loài chuột dường như náo loạn. Mèo ta không khiến loài chuột suy giảm dân số nhưng lại khiến loài chuột không thể kiếm ăn một cách bình thường. Nhìn kho thức ăn ngày một vơi dần mà dân số của họ chuột ngày một tăng lên, Già Chuột đã hiểu mục đích tấn công chính của mèo ta là vào hậu cần lương thực chứ không phải thần dân nhà chuột.

Tình hình qua mỗi đêm lại một thêm nghiêm trọng khiến Già Chuột hết sức lo lắng, không thể không tập hợp một cuộc họp cán bộ cấp cao để bàn bạc nhằm giải quyết vấn đề trước mắt. Sau một hồi thảo luận, bàn bạc sôi nổi, họ nhà chuột đã đi đến quyết định sẽ di cư tới một nơi ở mới có nguồn cung lương thực dồi dào hơn, nhất là không có sự đe dọa từ loài mèo nguy hiểm..

Và ngay trong đêm đó đã có một cuộc di cư quy mô lớn diễn ra đầy lặng lẽ.

Nhìn đồng loại đi ngày một xa, Chuột Nhắt thấy lòng buồn buồn. Nó vốn mất mẹ từ khi sinh ra, không có bạn bè, thân hình lại nhỏ bé nên trong cộng đồng chuột đông đúc, hầu như chẳng ai chú ý đến nó. Và cũng chẳng ai chú ý nên cũng không ai nhắc nó tham gia kế hoạch di cư cùng…

– Đồng loại của ngươi đi hết rồi, sao ngươi còn không đi?

Chuột Nhắt giật mình quay đầu lại, hoảng hốt nhận ra Mèo Con đã đến đứng đằng sau nó từ bao giờ.

– Bởi vì ở lại với anh Mèo vui hơn – Chuột Nhắt kêu chin chít trả lời. Lưng đứng thằng nhưng hai chân run lẩy bẩy đã tố cáo chuột ta đang sợ hãi.

Mèo đi vòng quanh chuột, thích thú nhìn kẻ cách đây không lâu còn thản nhiên dùng đuôi của chú quấn quanh cổ làm khăn giờ đang run lẩy bẩy. Chợt, Mèo Con nảy ra ý nghĩ…

– Chuột nè, làm bạn với tớ đi!

Nghe câu nói của Mèo Con, Chuột Nhắt tưởng chừng nghe thấy tiếng sét đánh nơi trời quang khiến hai chân nó như đứng không vững nữa:

– Anh Mèo, anh đừng làm em sợ!

– Không, tớ nói nghiêm túc đó – Vừa nói, mèo vừa ngồi xuống cạnh chuột, cái đuôi đằng sau phe phẩy, khẽ đập lên lại đập xuống – Bác bảo vệ và các bạn học sinh trong trường đều rất tốt với tớ nhưng không ai hiểu tớ cả. Đôi khi tớ chỉ muốn được yên lặng nằm sưởi nắng thôi mà mọi người cứ thích qua xoa đầu, gãi cằm tớ. Tớ kêu lên tỏ vẻ không đồng tình thì họ nghĩ tớ đang làm nũng. Còn khi tớ chạy đến muốn được xoa đầu, không hiểu sao mọi người lại mang đồ ra cho tớ ăn nữa. Từ lâu tớ đã luôn muốn có một người bạn, khác loài cũng được, có thể hiểu tớ nói, tớ muốn gì. Mà không phải… cậu là chú chuột thấy tớ đầu tiên và đến gần tớ đầu tiên đó sao?

Chuột Nhắt không nghĩ rằng một người như Mèo Con cũng có những lúc buồn lòng đến thế. Chuột ta rụt rè tiến lại gần Mèo Con, cặp râu ngắn khẽ rung rung ra chiều vẫn còn do dự lắm:

– Em với anh mèo… hai loài đối địch… có thể làm bạn được sao?

Mèo con lập tức gật đầu liên tục:

– Sao lại không được, có luật nào ngăm cấm mèo và chuột kết bạn đâu. Cậu không biết có những tình bạn rất đẹp giữa mèo với chuột như Tom và Jerry (1) nè, mèo Gấu và chuột Tí Hon (2) này hay mèo Mix và chuột Mex (3) nữa nè. Với lại tớ thích thịt, thích cá chứ không thích… thịt chuột đâu!

“Chít chít”, “Meo meo”… chuột và mèo nói chuyện với nhau đến và vui vẻ.

***

Bác bảo vệ, cô quản lí kí túc xá, các thầy cô cùng học sinh trong trường đều rất ngạc nhiên khi chỉ sau một thời gian ngắn, số lượng chuột trong trường dường như giảm đáng kể, thậm chí vắng hẳn bóng chuột. Tất cả lời giải thích đều dẫn đến lời giải thích chú mèo bác bảo vệ mang về đã giải quyết nạn chuột bấy lâu nay. Bởi thế, mọi người càng yêu chiều Mèo Con nhiều hơn, bát cơm cho chú vì thế cũng đầy hơn một chút, nhiều cá nhiều thịt hơn một chút.

“Sao dạo này Mèo Con ăn nhiều vậy?” – Bác bảo vệ lần nào nhìn bát cơm cho mèo ăn tối hôm trước còn đầy ắp, sáng hôm sau đã sạch bóng đều không khỏi thắc mắc. Nhưng bác sẽ chẳng thể nghĩ rằng, bát cơm đó không chỉ có riêng Mèo Con ăn.

– Sao cậu ăn nhiều vậy nhưng tớ vẫn chẳng thấy cậu lớn thêm thế? – Mèo Con cất tiếng hỏi cậu bạn đang bận chúi đầu vào bát cơm của mình.

– Em cũng không biết nữa, có lẽ em thuộc loài chuột đặc biệt chăng? – Ăn đến hạt cơm cuối cùng, chuột dựa người vào bộ lông mềm mại của Mèo Con, trưng ra cái bụng tròn căng như cái trống nhỏ.

– Đồng loại của cậu đi hết rồi, cậu nhớ họ không?

Câu hỏi bất chợt của Mèo Con làm Chuột Nhắt khẽ giật mình. Nó xoa xoa bụng, gãi gãi đầu, đáp lời:

– Em sinh ra đã mất mẹ, dáng người lại nhỏ bé nên họ nhà chuột chẳng ai chú ý đến em. Nên…

– Thôi, tớ hiểu rồi.

Mèo Con khẽ quàng đuôi lên cổ Chuột Nhắt. Ngoài kia gió bấc thổi từng cơn, Chuột Nhắt rúc sâu thêm vào người Mèo Con để tìm hơi ấm. Bạn bè, đôi khi không cần giải thích nhiều mà chỉ cần lặng lẽ trao nhau hơi ấm như vậy mà thôi.

***

Ngày Tết đến, các bạn học sinh ở nội trú trong trường đều về quê nghỉ Tết. Sân trường ngày thường sôi động là vậy mà nay yên tĩnh đến như nghe thấy cả tiếng chuyển động của từng chiếc lá đang rơi.

– Anh mèo này, mọi người tổ chức đón Tết, chúng ta cũng phải tổ chức năm mới thôi chứ?

– Tổ chức như thế nào bây giờ?

– Anh mèo đi theo em.

Theo chân Chuột Nhắt, Mèo Con đi đến căn áp mái của một dãy phòng học cũ. Từ trong góc tối, Chuột Nhắt khệ nệ lăn ra một quả pháo bông.

Chiếc đuôi dài và mềm mượt của Mèo Con khẽ đập lên đập xuống chứng tỏ chú rất hứng thú với đề xuất này từ cậu bạn nhỏ của mình.

Nhưng cuối cùng cả hai đã không đốt pháo bông đón năm mới bởi cả hai không ai biết cách làm thế nào để có thể làm pháo bông cháy lên. Nên đêm giao thừa, trong tiếng pháo hoa đón mừng năm mới và những chùm pháo đủ màu sắc trên bầu trời, dưới mặt đất thấp thoáng bóng hình của Mèo Con và Chuột Nhắt dựa lưng vào nhau, bên cạnh là quả pháo bông không được đốt.

Đuôi Mèo Con quàng lên cổ Chuột Nhắt. “Bùm”, một chùm pháo hoa thật to nở rộ trước mắt cả hai.

Chú thích:

  1. Hai nhân vật của series phim hoạt hình: Tom và Jerry
  2. Hai nhân vật trong cuốn tiểu thuyết: “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
  3. Hai nhân vật trong cuốn tiểu thuyết: “Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó” của nhà văn Luis Sepulveda

Bài cùng chuyên mục

Mot

Mot (6 năm trước.)

Level: 7

92%

Số Xu: 2303

Thất Dạ Sầm Lala

Dễ thương ghê.

Cám ơn bạn. ^^


Thất Dạ Sầm Lala

Thất Dạ Sầm Lala (6 năm trước.)

Level: 7

64%

Số Xu: 1292

Dễ thương ghê.


Thành Viên

Thành viên online: ๖ۣۜNguyệt ๖ۣۜNha mi mi và 186 Khách

Thành Viên: 58686
|
Số Chủ Đề: 8785
|
Số Chương: 27087
|
Số Bình Luận: 113050
|
Thành Viên Mới: mi mi

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5