Tư Duy Bên Trong “Chiếc Hộp”

Tư Duy Bên Trong “Chiếc Hộp”
Thích

Đề bài: Viết bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của anh (chị) về điều bản thân cần thay đổi để thoát khỏi tư duy bên trong “chiếc hộp”.

 

Bài Làm

 

Chắc hẳn không ít người trong số chúng ta đều đã nghe qua hoặc dành thời gian tìm hiểu về một loại tư duy không cũ cũng chẳng mới – tư duy bên trong “chiếc hộp”. Hầu hết họ đều có mong muốn thoát khỏi tư duy đó. Tôi cũng không phải ngoại lệ.

Vậy, tư duy bên trong “chiếc hộp” là gì? Hiểu một cách đơn giản, đó là tư duy xuất hiện khi những suy nghĩ, ý tưởng luôn bị bó buộc trong khuôn khổ nhất định. Không thể phủ nhận rằng, tư duy bên trong “chiếc hộp” như một thứ vũ khí hữu hiệu để hủy hoại những ý tưởng hay, sức sáng tạo độc đáo. Bởi lẽ, những người có tư duy bên trong “chiếc hộp” thường dựa trên nền tảng kinh nghiệm của người đi trước một cách máy móc, từ đó xuất hiện “rào cản tư tưởng”. Họ luôn rập khuôn ý tưởng và thường có những ý nghĩ: “điều đó không thể thành hiện thực”, “quá mạo hiểm để thực hiện” hay “không thể thực hiện được”, thay vì coi kiến thức trong “chiếc hộp” là nền tảng để không ngừng sáng tạo và phát triển. Hiện tượng này xuất hiện khá phổ biến trong việc học tập mà đôi khi tôi cũng mắc phải, đặc biệt là môn Ngữ Văn. Chẳng hạn, khi được giáo viên giao cho một đề văn, chắc hẳn chúng ta sẽ có xu hướng tìm một bài mẫu trước khi đọc và phân tích đề. Và sau khi tìm được bài mẫu ưng ý, ta chỉ chỉnh sửa một vài chi tiết thay vì tham khảo để tự mình viết một bài tốt hơn. Chính vì thế, sự sáng tạo, những ý tưởng mới mẻ lại càng bị hạn chế.

Steve Jobs đã từng nói: “Những kẻ điên rồ đến mức nghĩ rằng mình có thể thay đổi thế giới lại thường là những người làm được điều ấy.”. Đây là một trong những câu nói khiến tôi rất tâm đắc. Có thể nói, “kẻ điên rồ” mà Steve Jobs đề cập đến chính là người có đủ bản lĩnh để thoát khỏi tư duy bên trong “chiếc hộp”. Chính nhờ óc sáng tạo mới mẻ, sự can đảm “đảo ngược thế giới” mà họ đã thành công. Thay vì giải quyết mọi việc theo lối mòn sáo rỗng, họ đã chọn con đường khác – một con đường có thể gập ghềnh, trắc trở, có thể bị cả thế giới quay lưng. Chắc hẳn bạn cũng biết đến công trình vĩ đại của Albert Einstein mang tên “Thuyết tương đối”. Và chính Thuyết tương đối của ông đã phá vỡ quan điểm về sự bảo toàn tuyệt đối của Isaac Newton. Nếu không có sự can đảm thoát khỏi tư duy bên trong “chiếc hộp”, chưa chắc Einstein đã để lại cho chúng ta công trình nghiên cứu vĩ đại như thế.

Với tôi, thoát khỏi tư duy bên trong “chiếc hộp” chưa bao giờ là đơn giản và không phải ai cũng có thể dễ dàng có được. Thành công chỉ đến với những người dám nghĩ, dám làm. Nhưng, có đôi khi, trong guồng quay của cuộc sống phiền muộn, tôi lại tự ràng buộc mình khi đóng gói bản thân vào bên trong “chiếc hộp”. Có thể là so đã quá mệt mỏi với việc trải nghiệm và tìm ra “cái mới” của bản thân, có thể là do đã quá chán nản với viễn cảnh về con đường gập ghềnh, bị cả thể giới quay lưng. Cũng có đôi khi, tôi mù quáng chạy theo “cái tôi” cao ngất đến mức khư khư giữ quan điểm của mình, luôn cho rằng bản thân có lý và ghét sự phản biện của người khác để rồi lại bị giam vào bên trong “chiếc hộp” lúc nào không hay. Khi đã bình tâm trở lại, tôi lại bắt đầu rèn luyện những tố chất cần có để thoát khỏi tư duy bên trong “chiếc hộp”. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như: sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới hàng ngày, luôn lắng nghe người khác, hỗ trợ và tôn trọng họ,…

Thay đổi tư duy bên trong “chiếc hộp” chắc chắn sẽ không dễ dàng. Nhưng hãy vững tin rằng, chỉ cần tôi và bạn có đủ niềm tin và lòng can đảm, dù có bao khó khăn, thử thách chờ đợi phía trước, chúng ta nhất định sẽ làm được!

 

P/s: Bài viết còn nhiều thiết sót và mang đậm quan điểm cá nhân. Rất mong nhận được sự phản biện, nhận xét, góp ý từ người đọc. Thân!

 

 

Bài cùng chuyên mục

Nhất Tiêu Bác Quân Aka

Nhất Tiêu Bác Quân Aka (3 năm trước.)

Level: 7

74%

Số Xu: 4499

Mọi tư duy đều cần thoáng không nên bó hẹp trong chiếc hộp


Huy Ngo

Cheem (4 năm trước.)

Level: 9

68%

Số Xu: 0

Cheem đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Việc tư duy ngoài cái hộp là điều cần được khuyến khích. Nhưng muốn được vậy, trước tiên cần phải hiểu được những thứ trong hộp là gì đã. Einstein muốn viết ra Thuyết Tương Đối thì cũng phải hiểu rõ về cơ học Newton vận hành ra sao đã, chứ không thể tự dưng khơi khơi mà ông ấy có ý tưởng được. Ý tưởng hay, nhưng không dựa trên 1 nền tảng, hoặc lập luận khoa học, chứng minh vững chắc thì nó sẽ bị chối từ và lãng quên với thời gian thôi.

Nói ngắn gọn thì, hãy học những cái cơ bản trước đã. Rồi đến nâng cao, rồi nếu có cái đầu rộng mở thì sẽ thoát được khỏi cái hộp. Một số người không hiểu, cho rằng không cần học cái cơ bản mà tin rằng có thể nhảy tới cái nâng cao là sai lầm. Cũng như việc họ nói rằng Bill Gates hay Steve Jobs bỏ học đại học mà thành công, vậy nên họ cũng học theo. Nhầm =)) Bill Gates và Steve Jobs được nhận vào mấy trường nổi tiếng rồi mới bỏ học. Thành ra cơ bản họ đã giỏi rồi. Còn mấy ông này bỏ học trường làng mà đòi như Steve Jobs thì... .


Thành Viên

Thành viên online: Quỳnh Nguyễn Ngọc Như Vũ Bảo Phong và 195 Khách

Thành Viên: 58697
|
Số Chủ Đề: 8785
|
Số Chương: 27092
|
Số Bình Luận: 113058
|
Thành Viên Mới: Hắc Miêu

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5