Bình chọn

ĐẸP XẤU

Làng quê nọ có hai người đàn ông trung niên, nhà ở gần nhau. Một người thì cao to đẹp trai, nhà cửa khang trang; người kia thấp bé xấu xí, nhà tranh vách đất. Trớ trêu thay, người đàn ông cao to đẹp trai kia lại sống thui thủi cô đơn, không có vợ cũng chẳng bạn bè thăm viếng. Người xấu xí này lại thê thiếp đủ đầy, sống chung trong mái nhà tranh, cơm canh đạm bạc qua ngày, vậy mà cả năm tháng chớ hề có lời qua tiếng lại, thuận hòa trên dưới. Ngày nào chí ít cũng vài người bạn đến chơi, đàm luận việc thế sự…

Một hôm trời tròn trăng, nhìn xuyên qua vườn cây, thấy nhà người xấu trai kia vẫn còn tiếng nói cười… Người đàn ông đẹp trai thở dài sườn sượt. Anh ta đứng chờ cho đến khi nhà bên, bạn bè chia tay, bèn vội đi sang bắt chuyện cùng người đàn ông xấu trai kia:

– Này anh! Tôi đẹp trai lại khá giả, cả xóm ai cũng biết. Vậy mà đến tuổi này rồi, vẫn chẳng ai chịu làm vợ tôi, bạn bè cũng dần xa lánh chẳng ai thèm đến nhà. Còn anh, anh xấu xí, khốn khó lại có cả thê thiếp, bạn bè lai vãng không ngơi… Anh làm sao mà được vậy?

– Này nhé, anh đẹp trai khá giả, anh tự cho mình là đẹp là khá giả, nên mọi người xa lánh anh. Còn tôi xấu xí nghèo khốn, tôi tự biết mình xấu xí nghèo khốn, nên người ta tìm đến tôi, đơn giản vậy thôi! Người đàn ông xấu xí trả lời.

Lời bàn:

     – Đẹp vẻ ngoài mà trong lòng không đẹp, nên cái đẹp vẻ ngoài tự mất.

     – Xấu bên ngoài mà trong lòng chẳng xấu, nên cái xấu bên ngoài chẳng còn.

Danh Sách Chương
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: KK7 Gia Cát Khác Bóng Ma Độc Hành Trần Ngọc Tuyết Mai Hoài Nam Trần Chanh Hoàng Tuyết Vy Phan Thanh Thảo Thanh Hương và 110 Khách

Thành Viên: 22315
|
Số Chủ Đề: 4236
|
Số Chương: 14388
|
Số Bình Luận: 27288
|
Thành Viên Mới: Ngân Trương