Văn hóa, cội nguồn!

Văn hóa, cội nguồn!
Thích

Đám giỗ, đám hỏi, thôi nôi, đầy tháng, Tết Nguyên Đán,… là những nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Khi xã hội phát triển đồng nghĩa với việc mọi thứ trong cuộc sống cũng sẽ phát triển theo để sánh ngang với thời cuộc nhưng có những thứ phát triển theo hướng tích cực và song hành với truyền thống, lấy hiện đại phát triển truyền thống và dựa vào truyền thống nâng cao nét hiện đại. Nhưng cũng có những thứ phát triển đang đi lệch về quỹ đạo xấu, chê bỏ truyền thống, hô hào, cổ xúy cho cái xấu. Một phần giới trẻ bây giờ đang đeo đuổi, học theo cái mà tôi gọi là “lai căn”. Mỗi chúng ta có quyền học hỏi và tiếp thu những cái mới ở bên ngoài để làm giàu cho đất nước, cho quê hương nhưng đừng quá sa lầy vào chúng, hãy hòa hợp nhưng đừng hòa tan. Hãy tiếp thu cái tốt chứ đừng tiếp thu tất cả, mọi thứ phải có sự chọn lọc kĩ càng. Tôi mong các bạn hãy nhìn về đất nước ta một lần xem, đất nước ta cũng có nhiều cái đẹp, cái hay mà đang cần ta giữ gìn, phát huy và lưu truyền cho thế hệ mai sau.

Ngày nay, nhiều người đang dần quên bỏ đi cội nguồn dân tộc, những cái được xem là quốc hồn, quốc túy thì lại tiến hành đua nhau cải cách. Nào là bỏ Tết Nguyên Đán gộp chung với tết dương lịch, nào là tròn vuông tam giác,… Mọi thứ, khi đưa vào cải cách là phải đem lại lợi ích cho đất nước, cho dân tộc nhưng cũng phải giữ lại phần nào cái quý ông cha ta đã dày công tạo ra. Không phải cải cách là bỏ tất cả và lập trình lại cái mới.

Đừng quá hô hào cho nhạc, phim của nước ngoài rồi lại chê nhạc và phim của nước mình. Tôi luôn ủng hộ một thông điệp “hàng Việt Nam chất lượng cao”. Chúng ta sa đà quá với nét đẹp phương tây mà bỏ đi nét đẹp nước mình. Một ví dụ đơn giản là bộ môn nghệ thuật cải lương cổ truyền của dân tộc, đang dần đi vào tình trạng “chết lâm sàng” tại sao chúng ta không tìm cách giựt dậy nó. Hãy chung tay, lưu – truyền đến mọi người về cải lương – quốc hồn quốc túy của dân tộc.

“Cải lương là một bộ môn nghệ thuật

Để diễn bày tuồng tích, cổ kim

Để dựng xây một xã hội nhân quyền

Để dẫn dắt con người vào đường lương nẻo thiện.”

Tôi hy vọng, chúng ta những con người của thời đại công nghệ, hãy tận dụng công nghệ để lưu truyền và phát huy những giá trị tinh hoa của dân tộc. Đừng để những nét đẹp của dân tộc bị lãng quên, bị phai mờ, hãy tiếp thu mọi thứ một cách chọn lọc “hòa hợp” chứ đừng “hòa tan”. Hòa tan là lai căn, là mất gốc.

Bài cùng chuyên mục

HậuGiang Lê

HậuGiang Lê (4 ngày trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 3

Tác giả có tên cúng cơm giống mình :3


Trúc Phượng

Trúc Phượng (5 ngày trước.)

Level: 7

50%

Số Xu: 1519

Mk cũng là người hay rất thích nhạc và phim Âu Mĩ, nhưng k vì thế mà lại đi chê nhạc và phim bên mình. Bởi căn bản khoa học, kĩ thuật, công nghệ và trình độ giữa 2 đất nc là k giống nhau, nên k thể đặt lên bàn cân so sánh. Nếu so vs những nc Đông Nam Á hay thậm chí là Châu Á, nền điện ảnh Việt k hề thua kém. Mỗi ng đều có quan điểm riêng nhưng những thành phần cho rằng phim Việt k hay bằng phim Hollywood thì thôi thua r


Dương Cress

Dương Cress (5 ngày trước.)

Level: 6

80%

Số Xu: 1241

Dương Cress đã tặng 3 Xu cho Tác Giả.

ủng hộ tác giả nha

 

 


Thụy Miên

Thụy Miên (5 ngày trước.)

Level: 6

95%

Số Xu: 533

Bài viết hay lắm á Dưa ơi


Thụy Miên

Thụy Miên (5 ngày trước.)

Level: 6

95%

Số Xu: 533

Thụy Miên đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Trôi dạt qua đây và ủng hộ Dưa


Mặt Trời Nhỏ

Mặt Trời Nhỏ (5 ngày trước.)

Level: 9

68%

Số Xu: 4948

bai viet co ich lam nha tac gia


Binh Vo

Binh Vo (6 ngày trước.)

Level: 9

75%

Số Xu: 5786

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Binh Vo đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

Ủng hộ tác giả.


Binh Vo

Binh Vo (6 ngày trước.)

Level: 9

75%

Số Xu: 5786

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Cảm ơn người bạn nặng lòng với nghệ thuật cải lương.


Lan Linh

Lan Linh (6 ngày trước.)

Level: 6

80%

Số Xu: 503

Lan Linh đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Một bài viết có ích :>


Lan Linh

Lan Linh (6 ngày trước.)

Level: 6

80%

Số Xu: 503

Lan Linh đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Gửi tặng tác giả.


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Minh Bảo Trần Are Hùynh Tàng Kỳ Lục Minh Ngô My Anh Vân Nguyễn Lam Anh Thiên Anh Đông Hưng Huyền Azura Hàn Tư Mộc San và 78 Khách

Thành Viên: 35410
|
Số Chủ Đề: 5511
|
Số Chương: 18241
|
Số Bình Luận: 61509
|
Thành Viên Mới: Nguyễn NhócLùn