Văn Học

Văn Học
Thích

by đs.fr

.............

 

1 –

Bắt đầu bằng câu chuyện nghe kiểu huề vốn:

Trước khi đi, phải vịn, phải bò bằng tứ chi. Muốn học nói, phải học NGHE.

2 –

Chuyện NGHE và chuyện NÓI giống y như chuyện đứa bé nằm sấp, trườn mình lật ngang lật dọc và tìm cách chống tay và đầu gối để bò và sau đó là dò dẫm trong sự cố gắng vịn vào thành nôi và đứng dậy sau khi ngã lên ngã xuống…

3 –

Giai Đoạn tìm kiếm và phát triển:

Người thích đọc sách báo đã tìm mọi thứ để đọc và theo từng hạn tuổi để mong mỏi thu nhập và cùng lúc với niềm ao uớc khám phá ra những điều mới lạ trong kỳ vọng học hỏi.

Độc giả đọc điều gì trên một bài viết tin tức của một ký giả (và tùy theo bản tin)?

Bản tin viết bởi người làm báo cần rõ ràng, ngắn gọn và đủ tính dẫn đề thông báo hoặc tường thuật, nếu độc giả để ý kỹ cách hành văn ở ngành thông tin thì họ (nhà báo) viết rất khác với nhà văn, cho dẫu là với một bài viết về Phiếm Luận hoặc là bình luận về thời sự.

Nhà Văn?

Bỏ qua chuyện giới tính. Hắn là ai và hắn diễn đạt gì trong thế giới chật hẹp và cùng lúc rất mênh mông kiểu trừu tượng để đưa độc giả vào câu chuyện và có khi đóng luôn các vai chính trong câu chuyện mà hắn đã dựng như bản kịch có lớp lang (tùy theo trình độ viết và ý thức cũng như cách trải nghiệm từ một khía cạnh đời của riêng hắn)?

Ở một người trẻ, sau khi đọc quá nhiều như con mọt sách với vấn đề bầu bạn, khi gấp lại tranh sách, hắn ngồi nghĩ ngợi và lắm khi lâng lâng quay cuồng với những điều đã đọc. Có những đoạn chữ mà hắn lướt mắt đi rất nhanh vì thấy khô khan hoặc không muốn mệt trí để tìm hiểu (Thế nào và Tại Sao tác giả lại nghĩ và viết như thế)

Sau cái choáng váng lâng lâng như uống rượu, hắn tìm giấy bút và lao đầu vào sự viết. Hắn say sưa viết như ma quỷ nhập hồn, hắn thấy mình là một thiên tài và có khi ngạo mạn tưởng mình là thượng đế với quyền phép y trong truyện kiếm hiệp thần thông kỳ ảo và…

4 –

Từ chữ ” Và ” này mới xảy ra chuyện.

Mối tương quan giữa một tác giả (mang tên Hắn) và một độc giả đầu tiên (Hắn) xảy ra một tình yêu rất vị kỷ, tạm gọi là Tự Ái cá nhân.

Độc giả tên Hắn vồ lấy tác giả, rối rít:

– Hay quá ! Tuyệt quá ! Có lẽ chưa ai viết hay như ngài đâu !

Tác giả hểnh mũi hào sảng:

– Dĩ nhiên rồi. Ta viết thì phải hay chứ ! Ta làm cách mạng chữ nghĩa. Cơ ngơi của ta sẽ là bá chủ võ lâm.

Sau cái VÀ ấy, tác giả tiếp tục lao mình vào cái bổn phận thiêng liêng ấy và quên đi nhiều điều:

Khoa nhân văn thấy vậy mà không phải vậy. Văn chương không hề là những con toán như 1 + 1 = 2.

Văn chương là một tổng thể gom tất cả những hình thù + sắc thái + cung cách sống và suy nghĩ của nhân sinh quan.

Văn chương không phải là người thợ may tài giỏi để đo, cắt, khâu vá cho ra đời một bộ áo quần hợp thời trang. Văn chương không chỉ nằm ở những bộ tiểu thuyết dày 2000 trang và con số ghi giá tiền sách.

Trị giá của văn học không đo được bằng tiền vì văn chương phải nằm ở một phẩm cách và phong cách suy nghĩ để chọn đường sống. Sống đúng như một tiêu chỉ. Sống và không gập lưng kiểu vái lạy, chấp nhận sự chỉ đạo của quyền lực và kim tiền khi viết.

Viết gì?

Viết để khoa trương và nhại lại những giáo điều của những người đi trước vì xem đó là cái định mức của giá trị trí tuệ?

Có cần viết để kể lại một chuyện tình éo le như chuyện tình Lan và Điệp? Có cần viết và nhại lại chuyện tình của Hàn Mạc Tử sau khi nghe xong bài hát ỉ ôi:… Ai mua trăng, tôi bán trăng cho…

Nói và viết như con vẹt, không thể gọi là văn chương.

Viết và dùng câu viết cuả mình để đạ mạt người khác không phải và văn chương và sẽ làm hư hại chữ nghĩa.

Câu chữ viết phải rõ ràng, cần mang tính nhân bản để hòng mong học được thêm cái đẹp của văn chương và cái nghĩa rất rộng của văn học.

 

 

 

*  Phần 2 về định nghĩa danh từ VĂN HỌC.

 

Le mot littérature, issu du latin litteratura dérivé de littera (la lettre), apparaît au début du xiie siècle avec un sens technique de « chose écrite » puis évolue à la fin du Moyen Âge vers le sens de « savoir tiré des livres », avant d’atteindre aux xviie ‑ xviiie siècles son sens principal actuel : ensemble des œuvres écrites ou orales comportant une dimension esthétique (ex. : « C’est avec les beaux sentiments que l’on fait de la mauvaise littérature » André Gide) ou activité participant à leur élaboration (ex. : « Se consacrer à la littérature »).

Tạm dịch:

Chữ littérature (văn học) đến từ tiếng La Tinh (Thư Từ) xuất hiện từ đầu thế kỷ thứ 12 với nghĩa kỷ thuật là ” điều được viết lên ” và điều này chuyển hóa ở cuối thời Trung Cổ để biến thành câu: ” Điều hiểu biết đến từ sách vở, trước khi biến chuyển thành nguyên từ hiện đại: Văn học là những tác phẩm được viết hoặc được nói có chứa một hình dạng của cái đẹp (Văn Chương)

 

Le concept de littérature a été régulièrement remis en question par les écrivains comme par les critiques et les théoriciens : c’est particulièrement vrai depuis la fin du xixe siècle où l’on a cherché à redéfinir – comme pour l’art – les fonctions de la littérature .

Tạm dịch:

Định luật của văn học đã thường xuyên được các nhà văn, nhà phê bình đặt lại vấn đề:

Điều này khá đúng từ cuối thế kỷ 19 mà người ta đã thử định nghĩa – Như là một nghệ thuật – Chức năng của văn học.

*

Nguyên Đề và Phản Đề:

Cách đọc (Notice):

Để có thể hiểu chữ Nguyên Đề và tại sao là Phản Đề, tôi đề nghị bạn chịu khó đọc lại ngay ở phần mở đầu của chủ đề, bạn sẽ thấy con số 2 của hai người ghi dấu ‘ Thích ‘ _ Một độc giả và một tác giả là người viết bài này.

Nguyên Đề là lời dẫn cho chủ đề.

Phản Đề là tác giả thích bài viết của mình.

Nguyên đề và phản đề là điều phải cần có ở một người viết: Hắn đưa ra một vấn đề để biện luận và sau đó khi đọc lại kỹ càng và hắn thấy thích điều hắn viết (chủ quan của cái ‘ tôi ‘ – Ngã -)

Nhưng sau đó, hắn lặng người để tìm cách phản đề lại điều hắn viết vì hắn biết rõ điều mâu thuẫn ở một con người ở khoa tâm lý học.

Nhân văn là sự hợp tác không thể chối từ ở các thể cách: Khoa học tự nhiên, đạo lý và tư tưởng học, tâm lý học – và là nguồn gốc phát sinh tâm trạng (những biến chuyển từ bộ óc và sinh lý… )

Tâm trạng con người được ví như thủy triều lên xuống 2 lần trong ngày. Khi nước kéo ra khơi, ta thấy những vỏ ốc, những rong rêu bám và phơi thân trên mặt cát. Khi nước dâng lên đầy bãi lăn tăn gió, chỉ thấy mênh mông nước là nước.

Ở một tác giả, hắn là hiện thân của những ý nghĩ để đối diện với những điều đang suy nghĩ, hắn thấy cái bóng của mình tùy theo ánh đèn ở bàn viết của hắn.

Hắn không thể nói chuyện với cái bóng ảo của hắn vì cái bóng ấy chỉ là một hình thể đến từ hắn. Hắn có vài cách để nói chuyện với hắn: Thật thà hoặc giả dối trên dòng chữ viết. Hắn có thể ngụy biện và rất dối gian với người đọc < để được xem mình là thần tượng.

Thật ra, hắn chẳng là cái khỉ khô gì. Hắn hoang tưởng để vỗ về cái tự ái hiếu thắng của hắn đó !

Hắn có thể tự hào khi vỗ ngực xưng tên: – Tôi đã có quá nhiều kinh nghiệm chiến trường trên một hành trình văn chương.

Ai có thể chứng minh cho hắn ngoài hắn? Chính hắn: một tổng hợp của bóng tối và ánh sáng, giữa cái Thiện và cái Ác. Thiên thần hay là ác quỷ?

Hắn muốn tuyên bố điều gì cho có vẻ là vĩ đại, vĩ mô?

– Tôi có chữ nghĩa và tôi đang làm văn học.

Bạn có thấy điều gì quá đáng ở câu ‘ Làm Văn Học ‘ không? Thế nào là làm văn học?

Thời xưa ấy, có hai loại văn học: Văn học truyền khẩu và văn học kiểu bác học (Nghĩa bác học: Thông thái, khảo cứu, truy cập để làm thành văn bản)

Thời bây giờ có thêm vài loại văn học khác tên là Văn Học Mạng – Văn Học Rác – và Văn Học Tự Kỷ – Tự Sướng.

Tôi – 21 – 28 tuổi, tôi ngày đêm online và tôi sử dụng cái Sờ Mặt Phôn để viết văn bằng 2 ngón tay trên màn ảnh.

Ôi ! Tôi viết rất nhanh và tôi nghĩ tôi đang là một nhà văn – Writer –

Nghĩ mà thấy tội tình, tội nghiệp cho những người hám danh tự nhận.

Nghĩ mà thấy mình muốn buông cây bút và đập vỡ dàn phím chữ. Người ta muốn chạy rất nhanh khi chưa đi vững và đi đúng con đường đang đi : Bóng tối sờ sững trước mặt, hầm hố đầy gai và cọc nhọn. Nhà văn đúng nghĩa thì không đạ mạt và để cơn giận xâm chiếm tư tưởng của mình. Ta không thể phá hủy chữ nghĩa ở điều nhỏ nhen mà mình không thể khống chế ý nghĩ của chính mình như chuyện Phản Đề < Cái tôi của tôi đã viết những điều trong sáng hướng thượng và sau đó, tôi bị chính chữ nghĩa của mình đè bẹp mình.

Nghĩa của văn học và trọng lượng của văn học không phải nằm trong một trí tuệ còn non nớt khi muốn diễn đạt.

Cầm mảnh bằng tốt nghiệp sư phạm hoặc khoa báo chí, văn chương không có nghĩa là sẽ biết viết để thử với đến cái ý nghĩa thật mang tên Văn Học.

Trước khi có hoài vọng đến với văn học, phải từ tốn học Văn, trong văn có nghĩa của văn hóa.

đăng sơn.fr

(đang viết rất nhanh và sẽ sửa lỗi typo nếu có…)

…ct

Bài cùng chuyên mục

dangson

dangson (5 năm trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 864

[caption id="attachment_4774" align="alignnone" width="169"] by đs.fr[/caption]

 

 

 

 

-- Chuyện như Đuà với Văn Học .

 

 

 

1. Giả Thyuyết ở  năm 2017 .

 

 

....

 


thơm đặng

Thom Dang (5 năm trước.)

Level: 7

54%

Số Xu: 1238

cháu thật sự ngưỡng mộ chú rất nhiều


dangson

dangson (5 năm trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 864

.

 

 

 

 

 

CHẾT , , ? ( Tiềm năng ở Văn Học )

 

 

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

 

 
....


 Đọc cả triệu quyển sách và tỷ tỷ những dòng chữ sẽ có thể cho chúng ta một vài khái niệm về văn học ?

Vấn đề nằm ở đâu khi gấp t rang sách lại ở giữa khuya để trong giấc ngủ  đầy mộng mị và MƠ thấy mình khi khổng khi không biến thành một Nhà VĂN . Và biết đâu đó, một ngày kia mình được cái giải Văn Học rớt xuống đầu và được NỔI TIẾNG  ?

đs.fr

 

 

 

 

 

- ct.......

 

 

 

 


dangson

dangson (5 năm trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 864

..

 

 

Sự Lạm Dụng ở VH <

 

 

 

 

 

 

ct.....

 

 

 

 

 

 


dangson

dangson (5 năm trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 864

.

 

 

- VH và Học Văn

-------------------------------------------------------------------

1.
Biển Học .

Sự Ngu muội giữa Đại Dương .

Là kẻ khá ngu đần và ủy mị vì nhạy cảm nên xém có lắm lần tôi muốn bỏ cuộc Chơi ! ( Một cuộc chơi đầy kỳ thú và lắm HỆ LỤY giữa bao hệ lụy và bị sĩ nhục nặng nề )

Bạn có bao giờ bị ai chửi rất nặng lời chưa khi bạn viết từ 40 năm nay ?

Tôi đã bị dèm pha và biết sự hệ lụy khi đã từ thời chập chững cầm bút .

.

Nặng nhất là năm 2014.2015 < .2017

Từ một chỗ kia , khi tôi đã viết từ khoảng 10 năm nay, một đọc giả đeo mặt nạ Ảo đã tấn công ở những lời góp ý từ 2015 đến nay :

" ....
Đừng tự xưng mình là Đại Văng Hào ! ... '

Đeo mặt nạ và làm bài thơ kiểu Đường Luật và lấy một hai cái nicks ảo trong điều muốn cay - đắng để hạ nhục với những lời lẽ KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN từ một tâm hồn héo quắt và đầy thù hận !

Lạ Lùng !

2.

Viết là TRỰC DIỆN .

---

Biết là như thế !

Thế là NHƯ THẾ - Viết cũng là một cách nói nhưng khi viết là phải dùng đúng thì giờ và suy nghĩ . Lời nói chỉ gió thoảng qua trong một vài giây phút nóng nảy và khó khăn để làm chủ những ý nghĩ của mình .

Nhưng khi viết kiểu :

( ... Thằng Già Dịch kia ! Mày đọc xong những lời góp ý của tao, mày đã tự sát chưa ? .. )

( Tao làm mày Nhục và mày biến MẤT ... ° )

3.

Trực Tiếp và Trực DIỆN ?

Tại sao một người viết phải trả giá ở điều bị Sĩ Nhục cho dù làm mỗi ngày mối Viết .

Viết để làm cái gì ?

Viết như thế nào để diễn đạt ? Viết để chỉ gây hiềm khích và tạo thêm thù hận ở giữa muôn ngàn trận chiến ư ?

Tôi không tự cho phép mình Gây Chiến ở 10 % niềm tự trọng.

4.

Tiếp Nối .

Vì thế , cho đến hơi thở cuối của đời mình, tôi vẫn tiếp tục ...

đăng sơn.fr

 


Mami03

Mami03 (5 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 48


dangson

dangson (5 năm trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 864

.

 

 

 

 

 

 

 

VH và Học Văn

ds.fr - paris

-------------------------------------------------------------------

1.
Biển Học .

Sụ Ngu muội giữa Đại Dương .

Là kẻ khá ngu đần và  ủy mị vì nhạy cảm nên xém có lắm lần tôi muốn bỏ cuộc Chơi ! ( Một cuộc chơi đầy kỳ thú và lắm HỆ LỤY  giữa bao hệ lụy và bị sĩ nhục nặng nề )

Bạn có bao giờ bị ai chửi rất nặng lời chưa khi bạn viết từ 40 năm nay ?

ct....

 


dangson

dangson (5 năm trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 864

Học

 

VĂN .

 

 

 

 

 

 

 

-------------------

 

 

ct ...


dangson

dangson (5 năm trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 864

.....

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


dangson

dangson (5 năm trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 864

-------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

 

10 - 7 = .......

 

 

 

_________________________________________________________________

 

 

 

 

Bạn có biết tại sao ta có 10 ngón tay không ?

Và tại sao không có 9 ngón hoặc 15 ngón ?

 

 

.......................

 

Ở một thằng con trai , tôi , ngày còn bé đã bị lầm khi cô giáo bắt làm toán nhẫm và không được đếm . Trước mặt cô giáo tiểu học , tôi đã lưu manh  để ăn gian ,  thọt tay vào hai túi quần, tôi đếm  bằng hai bàn tay và trả lời ngon ơ :

 

- 5 + 5 = ... 11

 

Thấy cô giáo đỏ  ké mặt mày, thằng bé không hiểu gì vì nó vô tội .

 

<

 

 

Thời gian trôi - Lớn lên và thử yêu đương, tôi ngồi trước mặt nàng tóc dài ngang vai - Quán đang để nhạc tình  (  Hình như là bài  :  Combien je t  ' aime - Anh yêu em biết dường nào )

 

Tôi trêu nàng :

- Đố em là giữa hai chân của anh có cái gì ?

 

Nàng lườm và nguýt rất ' khủng '  - Hứ ! Toàn là nói bậy không á !

 

- Cúi xuống nhìn đi, em .

 

Nàng cúi xuống - Thấy giữa  hai chân chàng có cái chân bàn .

 

Hơ !

 

Chừng 5 phút sau, lại đố nàng  ( Giữa 2 chân anh , có cái  chi - em ? )

 

Dễ ợt . Nàng trả lời : -  Thì có cái chân bàn . Đồ cà chớn   ! Hỏi   thấy chán ! Ởm ờ

 

- No em bb ! Sai rồi . Là cái mà em đã đỏ mặt và hứ khi nghĩ bậy hồi nãy á

 

 

-------------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bây giờ ,  ngồi nghĩ lại thấy buồn và ( cười )

Thời gian không còn ở lại nữa . Và tôi không bao giờ  là một nhà văn - Vì tôi đã mất nàng ....

 

 

đăng sơn.fr

 

 

 

 


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Linh Minh Nhi Chuồng Gà Có Lối Nhưng Không Cho Vào Sói Linh Trần Gelato Lơ Ngơ và 102 Khách

Thành Viên: 48971
|
Số Chủ Đề: 7270
|
Số Chương: 24143
|
Số Bình Luận: 109813
|
Thành Viên Mới: Thiên Cá

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10