Văn Nghị Luận Xã Hội: Nói “Không!” Với Tệ Nạn Xã Hội Ma Túy

Văn Nghị Luận Xã Hội: Nói “Không!” Với Tệ Nạn Xã Hội Ma Túy
Thích

Như các bạn đã biết, hiện giờ đã là thế kỉ 21 rồi. Mọi thứ đều hiện đại, tân tiến, đời sống xã hội đã và đang được nâng cao lên rất nhiều. Đất nước ta cũng không ngoại lệ, ngày càng phát triển, ngày càng tiến lên với công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt tốt và mặt xấu. Song song với sự phát triển của công nghệ chính là sự lan truyền với tốc độ chóng mặt của các tệ nạn xã hội.

Tệ nạn xã hội, là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội. Hiện nay chúng ta đã biết rất nhiều tệ nạn xã hội khác nhau, nhưng nguy hiểm nhất vẫn là ma túy, mại dâm và cờ bạc. Đặc biệt chú ý tới vấn nạn ma túy. Vậy tại sao nó lại đáng sợ như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về tệ nạn ma túy này nhé.

Ma túy là một loại chất kích thích gây nghiện có nguồn gốc từ cây anh túc hoặc nhựa cây thuốc phiện. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tép, bột, nước, hồng phiến và bạch phiến, thuốc,… và được sử dụng bằng nhiều cách thức khác nhau như hút, hít, chích,… Ma túy có một ma lực dẫn dụ ghê gớm, khiến người ta không thể cưỡng lại việc sử dụng nó, chẳng khác nào “ma đưa lối, quỷ dẫn đường” xuống địa ngục. Nó được coi là tệ nạn xã hội đáng sợ nhất vì sức lôi kéo con người không kể tuổi tác và khả năng gây nghiện nhanh chóng. Rất nhiều ví dụ cho thấy có những người chỉ vô tình hít phải một lượng ma túy rất nhỏ thôi cũng lập tức nghiện, không cách nào dừng lại. Không những vậy, ma túy còn là ngọn nguồn của những tệ nạn xã hội khác.

Ma túy gây hại tới rất nhiều đối tượng, trong đó nạn nhân đầu tiên không ai khác chính là người nghiện. Về sức khỏe, việc đưa ma túy vào người có thể khiến cho người nghiện mắc các bệnh khác nhau. Nếu dùng theo dạng hút, phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, có thể gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi,… Nếu dùng theo dạng hít thì ma túy có thể gây hư hại niêm mạc mũi, có khả năng ngừng thở đột ngột, gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Và đặc biệt nguy hiểm nhất là tiêm chính ma túy. Có thể các bạn đã nghe nhiều rồi, tiêm chích ma túy có khả năng lây nhiễm HIV nhanh chóng. Chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua hội chứng đáng sợ này rồi. HIV, tên đầy đủ là Human Immunodeficiency Virus, là một bệnh của hệ miễn dịch, gây ra do bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người. Bệnh này giai đoạn đầu chỉ giống như cúm thông thường, nhưng theo thời gian, nó sẽ từ từ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, khiến bệnh nhân dễ mắc các nhiễm trùng, như các loại nhiễm trùng cơ hội hoặc các khối u, là những bệnh mà người có hệ miễn dịch hoạt động bình thường khó có thể mắc phải.

Bạn hãy thử tưởng tượng, bạn cần chích ma túy, người khác cũng cần chính ma túy, mà nhiều người như vậy thì không thể mỗi người một đầu kim tiêm vì chi phí rất nhiều, mà nếu dùng một kim tiêm thì cũng không thể sau mỗi lần tiêm lại đem đi sát trùng cẩn thận, mất rất nhiều thời gian và công sức. Cho nên, người ta đành phải để bạn tự xử lý với cái việc lây nhiễm bệnh qua đường máu mà thôi. Nếu chẳng may bạn xui xẻo, xếp hàng sau một người bị nhiễm HIV (tất nhiên bạn không biết anh ta có bị HIV hay không, nếu biết thì bạn đã đứng trước rồi), vậy thì xin chúc mừng, bạn và những người phía sau chắc chắn sẽ đều bị nhiễm HIV! Nói đến căn bệnh này, mức độ nguy hiểm của nó như thế nào hẳn chúng ta không cần phải bàn cãi thêm, thân thể suy nhược, bệnh tật kéo đến khiến cho không còn khả năng lao động. Và điều này lại dẫn tới tác hại thứ hai đối với người nghiện.

Khi bạn dùng ma túy, nó khiến bạn thoải mái, nhưng tác dụng phụ chính là nghiện và bị phụ thuộc vào nó. Nếu đã phụ thuộc, thì bạn chắc chắn không thể sống thiếu nó, và đơn giản là bạn phải chi ra rất nhiều tiền bạc để níu kéo ma túy trở về với bạn. Như thế, ma túy làm bạn tán gia bại sản. Tiếp đến, nếu bạn bị nhiễm HIV, điều này còn kinh khủng hơn. Ai cũng biết bị HIV sẽ không còn khả năng lao động, bệnh tật đầy mình, phải chứ? Bạn sẽ trở nên vô dụng, sẽ là một gánh nặng cho xã hội, và đương nhiên không ai muốn thuê một con người như thế làm việc cho mình. Thứ ba, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp của bạn sẽ nghĩ sao nếu biết bản thân chung đụng với một người nghiện ma túy? Họ sẽ không vui vẻ gì đâu. Cho dù trước mặt bạn họ tỏ vẻ ân cần an ủi, nhưng sau lưng ai biết bọn họ sẽ nghĩ thế nào. Bạn có thấy không, rất nhiều người trong xã hội này bị xa lánh, bị ruồng bỏ vì nghiện ma túy dù là cố ý hay vô tình. Công danh, sự nghiệp tươi sáng trước mắt bỗng tan biến đi như bụi, bị gió cuốn đi không lưu lại một dấu vết. Nếu bạn ở trong trường hợp đó, liệu bạn có vui vẻ?

Ai cũng biết, mỗi người chúng ta, dù cho thất bại đến cỡ nào thì vẫn còn một nơi luôn luôn là chỗ dừng chân: gia đình. Gia đình là nơi yêu thương, nơi an ủi, nơi khích lệ tuyệt vời của ta sau mỗi chặng đường đã đi qua. Bất cứ ai cũng có gia đình, kể cả những con người bị cả xã hội xa lánh do nghiện ma túy. Nếu một gia đình nọ phát hiện có người trong nhà bị nghiện ma túy, họ làm mọi cách để giúp anh ta. Có thể là giúp cai nghiện, có thể là chu cấp thuốc cho anh ta, nhưng chung quy lại, anh ta – người nghiện ma túy – đã tự biến mình thành gánh nặng cho gia đình. Thử hỏi một con người không còn sức lao động làm sao có thể kiếm tiền xây dựng tổ ấm? Nếu họ có lương tâm, hẳn là sẽ cố gắng cai nghiện bằng mọi cách, nhưng cũng có rất nhiều người không quan tâm, họ sẽ chỉ tiêu tốn thêm tiền bạc vào ma túy. Nhưng cái đáng trách mà không trách được là gia đình không nỡ bỏ mặc họ tự sinh tự diệt. Là cha mẹ, ai muốn con mình khổ sở vì nghiện; là vợ, ai muốn chồng mình ngày ngày vật lộn quằn quại với cơn nghiện thuốc; là con, ai muốn bố mình điên điên dại dại, không phân biệt được đúng sai, mụ mị đầu óc vì thuốc? Chẳng ai muốn điều đó xảy ra, ai cũng mong người thân mình khỏe mạnh, hạnh phúc, và lẽ đương nhiên, tiền vẫn cứ đổ vào những cuộc “phê” thuốc. Cứ thế, tiền của kiếm được cứ lần lượt đội nón ra đi, một đi không trở về. Nhưng đâu phải cứ có thuốc là giải quyết được, tiền không phải vạn năng, không thể mua được mạng. Đến khi tận số, bố mẹ, an hem sẽ cảm thấy ra sao? Chỉ đành phải trơ mắt nhìn thần chết từ từ rút đi sinh mạng người thân mình mà thôi. Gia đình, vì ma túy mà đổ vỡ, không thể gây dựng lại.

Một mối nguy hại khác cũng xuất hiện tiếp sau gia đình. Các bạn hãy tưởng tượng, nếu một thành phố, một quốc gia chỉ toàn các gia đình nghiện thuốc thì chuyện gì sẽ xảy ra? Như đã nói, mỗi gia đình này không chỉ tán ga bại sản mà tình cảm cũng cạn kiệt, vậy thì làm sao mà còn tâm trạng đi làm việc góp sức cho đất nước? Người nghiện vốn đã không thể lao động, nay hết tiền, họ có thể dối gạt lương tâm mà ăn cắp, trộm cướp. Vốn những việc này chỉ là việc nhỏ, nhưng nhiều cái nhỏ cộng lại nó sẽ thành to. Người nhiện khi đã quen tay làm việc xấu thì đương nhiên có thể tự nhiên giết người cướp của, uy hiếp tính mạng người khác, tất cả chỉ để thỏa mãn cơn thèm thuốc của họ. Mà đâu chỉ dừng lại ở đó, ma túy là một loại chất kích thích, người uống vào rồi tâm tình lại hưng phấn, có khi nổi máu anh hùng xa lộ, chơi đủ loại trò kích thích nguy hiểm, đua xe, lạng lách, rồi dính vào cờ bạc, mại dâm, chẳng thiếu thứ gì. Đất nước ta đã nghèo vì mất nhân lực làm việc, nay lại còn phải gánh thêm chi phí tổ chức các lực lượng phòng chống và giải quyết thiệt hại do con nghiện gây ra; chi phí xây dựng trại cải tạo, giáo dực, điều trị cho con nghiện. Và đặc biệt, ngành du lịch – cái ngành đưa hình ảnh nước ta ra ngoài cộng đồng quốc tế – chắc chắn sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Thử nghĩ mà xem, có ai muốn tới du lịch một quốc gia của người nghiện, đôi khi cả HIV hay không? Nếu không cẩn thận, bất cứ lúc nào và nơi đâu cũng có thể gặp nguy cơ tiếp xúc với ma túy. Điều này gây nguy hiểm cho du khách, dấy lên trong họ nỗi sợ hãi và làm tổn hại hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế. Các công ty liên doanh nước ngoài sao dám đầu tư vào một đất nước không có khả năng lao động? Đây chắc chắn sẽ trở thành mất mát lớn cho nước ta.

Qua những điều trên, mọi người đã thấy rõ được những tác hại khủng khiếp mà ma túy đem tới. Mỗi người chúng ta không những phải tự biết tránh xa mà còn phải có trách nhiệm tuyên truyền tích cực cho những người xung quanh về sự nguy hiểm của ma túy. Chúng ta phải tự rèn luyện cho mình lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, và phải luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh trước mọi thử thách, cám dỗ của xã hội, đồng thời phải lên án, dẹp bỏ tệ nạn xã hội bằng cách không tiếp tay cho chúng. Nếu có lỡ vướng vào thì nhất định phải có nghị lực, hãy nghĩ tới gia đình và xã hội này để tránh xa chúng.

Cuối cùng, xin được nhắc lại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn ma túy nói riêng đều vô cùng nguy hiểm. Nó không ảnh hưởng tới một đối tượng là người nghiện mà sẽ lan rộng ra cả đất nước nếu không được kiểm soát kĩ càng. Như vậy, chúng ta càng phải nghiêm túc tránh xa ma túy, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống và tuyên truyền. Giúp được càng nhiều thì càng tốt, càng ít người nghiện xã hội sẽ càng phát triển hơn.

Bài cùng chuyên mục

Linh Vũ

Linh Vũ (6 tháng trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 428

Tường Vi

Nhân tiện biết bạn Linh, Vi cũng có đôi lời khuyên cho bạn trong tác phẩm này nhé. Thực ra Vi đã đọc bài này từ những ngày đầu bạn...

Cảm ơn bạn đã chỉ ra lỗi sai của mình. Đúng là mình tìm hiểu về chủ đề vẫn còn thiếu sót, may mắn có bạn giúp đỡ để tránh gây nhầm lẫn với các độc giả khác. Cám ơn bạn nhiều.


Tường Vi

Tường Vi (6 tháng trước.)

Level: 11

72%

Số Xu: 3160

Nhân tiện biết bạn Linh, Vi cũng có đôi lời khuyên cho bạn trong tác phẩm này nhé. Thực ra Vi đã đọc bài này từ những ngày đầu bạn đăng nhưng ta không nhận xét thôi. Hôm nay nhân tiện ghé qua ta cũng có vài lời.

Rất hoan nghênh đề tài mà bạn quan tâm và đưa ra cho mọi người tham khảo và bàn luận. Hiện nay ít người trẻ nào dành mối quan tâm tới những vấn đề thực tế và có ích cho xã hội và cộng đồng như vậy. Thực tình mình rất vui và ủng hộ.

Có điều: trước khi bạn đưa ra một thứ gọi là đề tài nghị luận thì bạn nên tham khảo tài liệu để đảm bảo nguồn thông tin kiến thức của mình là chính xác nhé. Ở bài viết này bạn bị nhầm căn bản về ma tuý và cần sa. Đây là hai loại khác nhau chứ không phải ma tuý làm từ lá, hoa, quả của cây cần sa.

Đó chỉ là ví dụ về nội dung mà bạn đề cập tới trong bài viết. Bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi viết như vậy tránh việc lầm sai nội dung nhé.

Chúc bạn may mắn và thành công!


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Tiến Lực Bé Con Sazuki Miyazono Cartoon Vân Lam Một Khoảnh Khắc Vi Vian Nhất Tiêu Bác Quân Aka Thúy Vũ Ngọc Mai Nguyễn Ngân và 125 Khách

Thành Viên: 30437
|
Số Chủ Đề: 4998
|
Số Chương: 16336
|
Số Bình Luận: 36501
|
Thành Viên Mới: Kung Lin