Vẩn Vơ Về “Tự Do”

Vẩn Vơ Về “Tự Do”
Thích Theo dõi

Tự do là gì?

Như thế nào là Tự Do?

Và bạn có đang Tự Do không?

Có phải chỉ cần được làm những điều mình thích mà không sợ bị ngăn cấm, thoải mái lêu lổng bản thân với những sở thích hoang đường mà không cần quan tâm đến ai khác là Tự Do?

Hay Tự Do là để mặc mọi thứ thuận theo tự nhiên mà trôi nổi phiêu đãng là đủ rồi?

Tôi nghĩ, Tự Do là một khái niệm mông lung và mơ hồ đến độ thật ra chẳng ai thật sự hiểu được “Tự Do” là gì nếu như không có một định dạng đối lập để so sánh.

 

Ừ, có lẽ vậy. Khi người ta so sánh những hạn chế và kìm kẹp mà mình phải chịu đựng với một người, một thứ không phải tuân theo quy luật đó, nghĩa là chúng/họ tự do. Có vẻ như mọi thứ đều chỉ được khẳng định sự tồn tại của nó khi tồn tại một thái cực đối lập. Vậy, sự so sánh đó có gọi là đố kị hay nói nhẹ nhàng hơn là nhìn vào một khía cạnh khác, đẹp đẽ hơn để kì vọng và mong chờ vào một điều tốt đẹp hơn mà thôi?

 

Tự Do, hai chữ đó thường được miêu tả như một kiểu hình dung về thứ/điều gì đó đẹp đẽ, không lệ thuộc, không gò bó trong khuôn khổ, “tự” vì bản thân mình làm lý “do”. Tôi xuyên tạc nó ra là như vậy đấy. Bản năng của con người luôn khao khát Tự Do. Ấy thế nhưng con người lại sống lệ thuộc vào những luật lệ cho chính họ định hình.

Thiên nhiên muôn màu muôn vẻ và Thiên nhiên thì bao la rộng lớn, xinh đẹp đến lạ kì. Điều gì khiến nó trở nên đẹp đẽ đến như vậy? Liệu có phải vì nó có sự Tự Do để phá vỡ mọi quy luật mà con người có thể tưởng tượng nên nó mới trở nên huyền bí và kì diệu? Hay thật ra chỉ đơn giản là con người chẳng thể hiểu được “nó” nên mới điên đảo say mê?

Tôi nghĩ, nó đẹp bởi vì nó có nguyên tắc và quy luật của mình, một quy luật cho bản thân nó và mọi thứ tuân theo quy luật đó để kiến tạo nên thành thế giới. Nếu nói như vậy, chẳng phải là nó cũng chỉ là một hình thái của “Quy Tắc” hay sao?

Càng nói lại càng mông lung nhỉ? Tôi lúc này đây cũng rất mông lung. Mọi người nói tôi tự do đến bừa bãi. Còn tôi nghĩ mình chỉ là một kẻ nhởn nhơ không có mục tiêu khát cầu mà thôi. Nghe có vẻ ngụy biện. Nhưng quả thật, với tôi mà nói thì cứ luôn nhợt nhạt như vậy.

Con người ta chỉ mạnh mẽ khi có lập trường và chính kiến để bảo vệ. Tôi cũng tự nhận mình là một kẻ mạnh, nhưng tôi có mạnh thật không? Khi không gì để lưu luyến và bảo vệ? Hình dung về tôi, của chính mình, tôi là một kẻ tự do đến trống không. Bạn biết khái niệm tự do tuyệt đối không? Có lẽ bạn không biết, những người đang đọc những lời vẩn vơ này ạ, Tự Do tuyệt đối chính là hư không. Mà khốn nỗi tôi lại chẳng phải tín đồ Phật giáo hay bất cứ thứ gì tương tự để hướng đến cảnh giới tối cao hư không kia.

 

Khi tâm hồn bạn là một khoảng trống, bạn sẽ khát cầu lấp đầy nó. Bằng bất cứ cái gì có thể. Đó là bản năng. Thế nhưng nếu như nó cứ mãi như một cái hố đen chẳng thể lấp đầy hay là một hố Tử thần không bao giờ là đủ bạn sẽ làm gì? Tìm cách vá víu và che đậy nó đi để tiếp tục sống làm một người Tự Do trên hành trình đi tìm hạnh phúc chứ? Hay là cứ nỗ lực “Có công mài sắt có ngày nên kim”, “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”?

 

Tôi sẽ chẳng ám chỉ cái gì cả mà trực tiếp nói ra điều này, phá vỡ đi có lẽ là nhiều lắm mộng tưởng mong manh nào đó của những kẻ tự do trên đời này và có khi là cả những con người vẫn luôn khát cầu tự do ở ngoài kia. Rằng, Tự Do thật ra cũng là một loại gánh nặng. Nó nặng hơn hết thảy những quy tắc và luật lệ trên đời này, bởi lẽ, để có được Tự Do cái giá bạn phải trả là hết thảy những gì bạn có. Trên đời này không tồn tại một thứ tốt đẹp lại còn miễn phí đâu. Mà cuộc đời lại không phải là tiểu thuyết để bôi vẽ nên những miếng bánh ngon lành từ trên trời rớt xuống đầu cho bạn.

Cái tôi đang nói ở đây là bao hàm hầu hết những giá trị của chữ “Tự Do” đấy. “Tự Do” ít, cái giá có lẽ cũng chỉ nho nhỏ thôi, đủ để bạn thấy hài lòng. To tát hơn thì Tự do được trả giá bằng máu của vô số người hy sinh cho nó. Cái “Tự Do” này, tôi nói đến là sự “Tự Do” của thế giới hiện đại ngày nay, với đếm không thể sao cho hết xương máu của những cuộc Cách Mạng để đổi lấy.

Máu và nước mắt.

Và lại với sự “Tự Do” cho những con người bị bóc lột sức lao động đó là “máu thịt” của mẹ thiên nhiên bị cắt ra để nhào nặn nên những hình hài máy móc.

Máu thịt của những sinh vật cùng cộng sinh với loài người được dùng trả giá cho sự “Tự Do” được sống một cách tiện nghi và sung sướng thưởng thức mỹ vị nhân gian của con người.

 

Những sự hy sinh đó có tương xứng không? Và những vật hy sinh đó, nó tồn tại để phải hy sinh sao?

 

Có thể bạn sẽ không đồng ý điều này với tôi. Nhưng tôi thấy, mọi sự Tự Do đều đi kèm với hời hợt. Và thậm chí nó còn chẳng có ngoại lệ nào cả. Dĩ nhiên, tôi cũng vậy, cũng không ngoại lệ.

Thành thật mà nói, tôi là một kẻ vô cùng hời hợt, hời hợt đến tàn nhẫn. Rất nhiều lần tôi cũng phải tự cảm thấy sợ hãi chính bản thân mình, tôi cũng cảm thấy sợ hãi sự hời hợt của con người còn hơn cả những nỗi khiếp sợ mà con người vẫn tưởng tượng ra về ác quỷ nữa. Nhưng nó không có nghĩa là tôi vơ đũa cả nắm mà gọi tất cả con người như vậy. Mọi thứ tồn tại đều có ít nhất hai mặt, và cái gì càng nhiều thì chủng loại sẽ càng đa dạng. Con người cũng không hoàn toàn tiêu cực đến như vậy, nhưng cũng chẳng đủ đề mà bù vào bao nhiêu.

 

Thật mệt mỏi.

 

Thật sự rất mệt mỏi.

 

Tôi, tự do một cách mệt mỏi, mệt mỏi đến mơ hồ với việc vô thức tiệm cận đến thứ Tự Do tối thượng kia. Và khi viết bài viết mơ hồ này, tôi chợt nghĩ, có lẽ tôi cũng nên trả tự do cho chính bản thân mình khỏi sự Tự Do rồi.

Còn bạn? Những ai đã đọc tới tận phần cuối của bài viết lan man như một giấc mơ vô nghĩa này. Các bạn có đang thật sự tự do không? Hay đang mong ước, khát cầu một sự tự do nào đó?

 

Hoặc cũng mơ hồ giống tôi?

 

 

– Vào một ngày mưa bão sau nắng hạn của đầu tháng Bảy –

 

Bài cùng chuyên mục

Lục Minh

Lục Minh (5 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 11

97% (214/220)

Bài viết: 22

Chương: 55

Bình luận: 1155

Lượt thích: 343

Lượt theo dõi: 46

Tham gia: 28/09/2018

Số Xu: 7069

Sủi Cảo Màn Thầu

Tác giả viết hay ghê. Theo em nghĩ, con người có thể sống với tự do nhưng chắc chắn sẽ chết nếu thiếu sự ràng buộc. Loài người là cả...

Thật ra, nó ko phải ko có thật, mà là một loại khát cầu tự do trong cái bản năng “con” khát cầu khẳng định bản thân là một thứ gì đó bởi Tự do. Nói một cách nào đó, tự do cũng là một lại ích kỷ đi :3

Cảm ơn bạn đã đọc và thích bài viết của mình 😊


Lục Minh

Lục Minh (5 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 11

97% (214/220)

Bài viết: 22

Chương: 55

Bình luận: 1155

Lượt thích: 343

Lượt theo dõi: 46

Tham gia: 28/09/2018

Số Xu: 7069

Uyên Nhi

Ân tình :3

Nợ ân tình là thứ nợ khó trả. Ta nghĩ ngươi chẳng nợ ta gì cả. Không cần thấy nợ, càng ko cần trả :v


Uyên Nhi

Uyên Nhi (5 tháng trước.)

Level: 3

66% (2/3)

Bài viết: 1

Chương: 0

Bình luận: 13

Lượt thích: 8

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 13/06/2019

Số Xu: 425

Lục Minh

Hể? Nợ cái gì và trả cái gì? @_@

Ân tình :3


Sủi Cảo Màn Thầu

Sủi Cảo Màn Thầu (5 tháng trước.)

Level: 5

90% (9/10)

Bài viết: 4

Chương: 0

Bình luận: 37

Lượt thích: 15

Lượt theo dõi: 5

Tham gia: 10/05/2019

Số Xu: 403

Tác giả viết hay ghê. Theo em nghĩ, con người có thể sống với tự do nhưng chắc chắn sẽ chết nếu thiếu sự ràng buộc. Loài người là cả một xã hội, mà mỗi chúng ta đang đeo những sợi dây vô hình gọi là ràng buộc. Ví dụ, ta là A, nhưng ta là chồng của người vợ, là con của người mẹ, là cháu của người ông, là bố của người con, là công dân của đất nước... Ta không chỉ là A, ta còn là nhiều thứ khác nữa, nó ràng buộc ta, đưa ta đi vào trật tự cuộc sống. Tự do của ta cũng không phải là lấy đi tự do của người khác. Chẳng hạn như việc ta thích làm  việc này, nhưng nó làm người khác phiền phức. Ta cũng chẳng thể cãi cố rằng đó là việc của ta, là tự do của ta. Như em nói ở trên, cuộc đời là sự ràng buộc, ta không thể có tự do khi lấy cắp đi tự do của người khác. Như cách nói của tác giả, mọi thứ chỉ được khẳng định la sự tồn tại khi có một thái cực đối lập. Vậy chỉ tự do thực sự khi ta không còn sự ràng buộc. Ta tự do khi ta chẳng là gì cả. Ta chẳng phải là ai, chẳng có quyền cũng như nghĩa vụ gì, vậy thì, ta sống để làm gì khi ta chẳng là ai cả? Con người khao khát tự do, một thứ theo em chẳng tồn tại trong vòng đời. Nhưng con người tại sao vẫn cứ khao khát nó nhỉ? Em cũng không biết, phải chăng cuộc sống này quá mệt mỏi rồi, nên con người ta cứ muốn ảo tưởng về một thứ không có thật? Mông lung lắm, nhưng ta nên biết thỏa mãn chính hiện tại của mình, như mọi người hay nói: "Hãy tự do trong sự ràng buộc."

 

 


Lục Minh

Lục Minh (5 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 11

97% (214/220)

Bài viết: 22

Chương: 55

Bình luận: 1155

Lượt thích: 343

Lượt theo dõi: 46

Tham gia: 28/09/2018

Số Xu: 7069

Uyên Nhi

Có nợ nên giờ ta trả :3 đừng khách sáo!

Hể? Nợ cái gì và trả cái gì? @_@


Uyên Nhi

Uyên Nhi (5 tháng trước.)

Level: 3

66% (2/3)

Bài viết: 1

Chương: 0

Bình luận: 13

Lượt thích: 8

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 13/06/2019

Số Xu: 425

Uyên Nhi đã tặng 30 Xu cho Tác Giả.

Lục Minh

*treo bảng: “Điểm thử nghiệm thu mua các loại phiền muộn”* Rồi, từ giờ có thể yên tâm rồi chứ *cười*

Có nợ nên giờ ta trả :3 đừng khách sáo!


Bách Lâm

Bách Lâm (5 tháng trước.)

Level: 9

83% (100/120)

Bài viết: 10

Chương: 30

Bình luận: 601

Lượt thích: 138

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 05/06/2019

Số Xu: 880

Lục Minh

*treo bảng: “Điểm thử nghiệm thu mua các loại phiền muộn”* Rồi, từ giờ có thể yên tâm rồi chứ *cười*

OK. Ta thích. *cưng cưng cái nhoa* (cười)


Lục Minh

Lục Minh (5 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 11

97% (214/220)

Bài viết: 22

Chương: 55

Bình luận: 1155

Lượt thích: 343

Lượt theo dõi: 46

Tham gia: 28/09/2018

Số Xu: 7069

Bách Lâm

Ây da, ta nhẹ dạ dễ tin lắm nha. Đừng nháy mắt với ta kiểu đó. *cười*. Nếu tác giả đã đồng ý thì ta xin phép sang than thở...

*treo bảng: “Điểm thử nghiệm thu mua các loại phiền muộn”*

Rồi, từ giờ có thể yên tâm rồi chứ *cười*


Bách Lâm

Bách Lâm (5 tháng trước.)

Level: 9

83% (100/120)

Bài viết: 10

Chương: 30

Bình luận: 601

Lượt thích: 138

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 05/06/2019

Số Xu: 880

Lục Minh

Không sao, cứ than thở khi có thể :3 ko tính phí mà. Với lại, Bách tặng cho nhiều xu thế kia cơ mà. Xin hãy tới than thở nhiều...

Ây da, ta nhẹ dạ dễ tin lắm nha. Đừng nháy mắt với ta kiểu đó. *cười*. Nếu tác giả đã đồng ý thì ta xin phép sang than thở dài dài... *khoái chí*


Lục Minh

Lục Minh (5 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 11

97% (214/220)

Bài viết: 22

Chương: 55

Bình luận: 1155

Lượt thích: 343

Lượt theo dõi: 46

Tham gia: 28/09/2018

Số Xu: 7069

Bách Lâm

Ta lại sang đây *mượn góc để than thở*: Tự do ơi! Hãy trở về với ta! *xin tác giả đừng đuổi đánh*...

Không sao, cứ than thở khi có thể :3 ko tính phí mà. Với lại, Bách tặng cho nhiều xu thế kia cơ mà. Xin hãy tới than thở nhiều hơn nữa nhé quan gia *nháy mắt*

:))


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: và 67 Khách

Thành Viên: 29288
|
Số Chủ Đề: 4868
|
Số Chương: 16043
|
Số Bình Luận: 35138
|
Thành Viên Mới: Viên Nhất Kỷ