Viết một bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng ngày nay học sinh quên mất cách cảm ơn và xin lỗi.
Thích Theo dõi
Viết một bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng ngày nay học sinh quên mất cách cảm ơn và xin lỗi.
5 (100%) 2 votes

MB: Thế kỉ 21 – thời đại của công nghệ, hiện đại và văn minh – là giai đoạn mà xã hội Việt Nam chuyển biến rất nhiều theo mặt tích cực. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó và cái phần tiêu cực ở đây cũng chẳng thuộc về phần thiểu số. Tiêu biểu là tệ nạn xã hội gia tăng, nạn thất nghiệp thì đầy rẫy khắp nơi… Một trong số đó là hiện tượng ngày nay học sinh quên mất cách nói lời cảm ơn và xin lỗi. Hiện tượng này tuy không ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ đến xã hội quá nhiều nhưng nếu kéo dài thì khó mà tưởng tượng được chuyện gì sẽ xảy ra.

TB: Những học sinh quên mất nói lời cảm ơn khi được người khác giúp, quên mất nói lời xin lỗi khi mắc tội ấy chắc sẽ không cư xử như vậy khi đối mặt với giang hồ, xã hội đen đâu nhỉ? “Bạn ơi cho mình mượn cái bút! Đưa đây, nhanh lên nào!” Nhận được thứ mà mình mong muốn rồi thì “Thôi bạn làm tiếp đi!” mà lời cảm ơn cũng không nói một câu với người ta. Đi học muộn, cô giáo hỏi lý do thì đứng lì ra, đờ cái mặt ra không chịu xin lỗi cô giáo và tập thể lớp. Làm phiền người khác mà chẳng biết xin lỗi, chịu ơn người ta mà không nói lấy lời cảm ơn. Học sinh ngày nay thật bất lịch sự.

Với tình trạng học sinh quên cách nói lời cảm ơn, xin lỗi hiện nay một phần không nhỏ là do chính những thành viên trong gia đình gây ra. Chẳng hạn như bố mẹ có hiểu nhầm con rồi đánh mắng chửi con thậm tệ. Rồi khi biết rõ sự tình thì lại chẳng thèm xin lỗi con để rồi con nó học tập, bắt chước theo. Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng học sinh ngày nay quên cách nói lời cảm ơn, xin lỗi là do chính cái xã hội này. Xã hội phát triển nhanh chóng mặt với tốc độ của vũ bão kéo theo cuộc sống của con người cũng vội vàng hơn bao giờ hết, ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa giao tiếp, văn hóa lịch sự. Đó là về mặt nguyên nhân chủ quan, còn khách quan thì sao ạ? Vâng! Yếu tố khách quan là một nhân tố không thể không nhắc đến trong vấn đề này vì nó chính là nguyên nhân chủ yếu, trực tiếp dẫn đến hiện trạng học sinh ngày nay quên mất nói lời cảm ơn, xin lỗi. Và nguyên nhân khách quan đó chính là ý thức của mỗi bản thân chúng ta. Họ cho ta cái ơn, ta ngại không cảm ơn. Ta gây lỗi với họ, ta lầm lì chẳng xin lỗi.

        Với tình trạng không biết cảm ơn khi nhận ơn, không chịu xin lỗi khi gây tội thì người thiệt thòi chỉ có thể là chúng ta mà thôi. Học sinh gây ra lỗi với thầy cô, với cha mẹ, với người lớn tuổi hơn mà mặt hằm hằm không nhận lỗi, không chịu xin lỗi thì dần dần thành quen, tạo thói quen vô lễ, thiếu lịch sự, thiếu văn minh, dần dần hình thành nhân cách không tốt. Nếu ta mang ơn ai mà không biết cảm ơn thì sau này người ta gặp mình, người ta đánh giá và không giúp ta nữa. Và nếu học sinh mà còn tình trạng không nói lời cảm ơn xin lỗi thì xã hội Việt Nam sẽ đi xuống dốc, không mấy gì tốt đẹp cả.

Với những tác hại chỉ toàn ảnh hưởng đến chính bản thân chúng ta như vậy thì chúng ta cần phải loại bỏ hiện tượng này ra khỏi xã hội Việt Nam. Để làm được điều này, mỗi con người chúng ta, mỗi bạn học sinh sinh viên, mỗi cô cậu học trò cần phải tự rèn luyện bản thân mình nói lời cảm ơn xin lỗi trong từng trường hợp giao tiếp để hình thành thói quen, nếp sống tốt. Ngoài ra, các bậc làm cha làm mẹ cũng phải làm gương cho con mình học tập, noi theo. Thầy cô ở trường thì thường xuyên rèn luyện các kĩ năng sống tốt cho học sinh. Như vậy thì xã hội chúng ta mới tốt đẹp lên được.

KB:  Như vậy, một lời cảm ơn, một câu xin lỗi tuy nhỏ bé là thế nhưng lại vô cùng cần thiết trong cuộc sống của con người, nhất là đối với những chủ nhân tương lai của đất nước – lứa tuổi học sinh. Vì vậy đừng vội vàng mà quên nói lời cảm ơn khi được nhận ơn, nói câu xin lỗi khi gây ra tội hỡi thế hệ học sinh sinh viên thế kỉ hai mốt!

Xét duyệt bởi Tiến Lực

Bài cùng chuyên mục

Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Bé Con Mộng Ảo và 72 Khách

Thành Viên: 11821
|
Số Chủ Đề: 2748
|
Số Chương: 8792
|
Số Bình Luận: 19572
|
Thành Viên Mới: Vương Thảo Nhiên