Viết Sai Chính Tả Thì Có Hại Gì?

Viết Sai Chính Tả Thì Có Hại Gì?
Thích

Đến Tổng thống Mỹ Donald Trump còn viết sai chính tả tè le ra thì sá gì bọn dân ngu khu đen chúng ta. Đúng thế, nhưng muốn nói ngoa thì làm cha mà nói, chừng nào ta chưa làm cha thiên hạ thì chừng ấy ta còn phải để ý đến các quy tắc chính tả. Nếu không thì nguy to, viết sai chính tả có nhiều tác hại lắm đấy.

Tác hại đầu tiên là có thể dẫn đến cái chết thảm khốc cho người viết. Ngày 14/02/2011 Josef Witkowski nhắn tin cho bạn của mình Neil Brook, không hiểu mắt nhắm mắt mở thế nào lại viết “mutter” (lầm bầm) thành “nutter” (thằng điên), thế là bị đâm đến chết. Chỉ nhầm “nẫn” chút xíu giữa “m”“n” thế mà phải lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân, thật vô cùng thương tiếc. Cho nên mới nói, Tổng thống Donald Trump phước lớn mạng lớn. Bữa đó không biết hứng chí thế nào mà ông Trump thay vì viết “Thái tử xứ Wales” thì viết thành “Thái tử cá voi” (Whales) thế có chết không cơ chứ? Nhưng may cho ông, người Anh nổi tiếng phớt tỉnh, nếu không thì con gà khỏa thân kia lại có thêm một khán giả nữa rồi.

Cũng có khi, “không chết người trai khói lửa mà chết người gái nhỏ hậu phương”. Trong cuốn “Thuật viết văn” của cụ Nguyễn Văn Hầu có kể lại chuyện một vị thầy lang nọ thảo y án có câu: “Ư ngũ tạng trung, hữu tâm, can, tỳ, phế, hiền tạng thị đại hư dã” (Trong năm tạng, có tâm, can, tỳ, phế, hiền, mà tạng hiền thật hư quá lắm). Hỡi ôi, tạng “thận” mà viết thành tạng “hiền” chữa không khéo lợn lành thành lợn què mất. Cho nên, các cụ nhà Nho xưa khéo nhắc: khi viết đến mấy chữ “Lỗ ngư hư hổ”, “Tác tộ bình hồ” thì phải ráng để ý không khéo sẽ bị nhầm vì tự dạng của chúng rất giống nhau.

Sai một li đi đứt bạc tỷ là chuyện thường. Ví dụ như năm 1962, tên lửa Mariner1 đáng giá 80 triệu đô la Mỹ (quy đổi ra tỷ giá hiện nay thì tầm khoảng 673 triệu đô la Mỹ) đã phát nổ chỉ vì một dấu gạch nối đặt không đúng chỗ. Nào là lỗi đánh máy khiến công ty Nhật Mizuho Securities mất đi 225 triệu đô la Mỹ, hay sai sót khiến cơ quan thuế của Mỹ mất 40 triệu đô la Mỹ, hay ngân hàng Đức (Deutsche Bank) chuyển nhầm 6 tỷ đô la Mỹ… vân vân và mây mây.  Những chuyện như thế có kể cả ngày cũng không hết.

Viết sai chính tả có khi dẫn đến hậu quả… hổng có việc làm. Như Barbara Roche, chuyên viên đào tạo chương trình Right Management, từng nói: “Các ứng viên sẽ không thể biện bạch cho tính bất cẩn và sơ suất của họ khi để sót quá nhiều lỗi chính tả. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều có chung một nhận định: lỗi chính tả và việc lạm dụng quá nhiều chữ viết tắt là biểu hiện cho thấy khả năng làm việc sau này của ứng viên: chất lượng công việc không đảm bảo và không quan tâm đến ấn tượng để lại nơi người khác.” Cho nên mới nói, ngôn từ có thể cho thấy sự sắc sảo của một người, anh viết như thế nào thì anh là như thế đó.

Nhiều người cho rằng văn hay là bởi ý, bởi nội dung, bởi tư tưởng không nên chấp nhất vào vài ba lỗi chính tả. Nói thế không hẳn sai nhưng cũng chưa đúng hoàn toàn. Bởi lẽ, một khi từ ngữ diễn tả ý đó, nội dung đó, tư tưởng đó viết sai có thể dẫn đến hiểu sai, tiếp nhận sai và hành động sai có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm vô cùng. Đồng ý rằng, có lời là để chuyển ý, đặng ý quên lời nhưng không vì thế mà xem nhẹ hình thức lời nói. Y phục xứng kỳ đức, cũng như quần áo phải phù hợp với người mặc ở từng nơi chốn, từng hoàn cảnh, từng môi trường, từ ngữ trong văn cũng nên như vậy.

Thế thì làm thế nào để hạn chế viết sai chính tả? Câu hỏi này có thể mở rộng thành: làm thế nào để tiến bộ trên con đường viết lách? Làm thế nào để tiến bộ hơn trên đường đời? Câu trả lời không ngoài mấy chữ: “Khán đa, tố đa, thương lượng đa” (1) (Đọc nhiều, thắc mắc nhiều, trao đổi nhiều). Mật thuật viết văn cũng chỉ có vậy. Mật thuật làm người cũng chỉ có vậy.

Cần phải hết sức thận trọng khi dùng từ, đặt câu. Nghe nói Giả Đảo làm thơ có hai câu thôi phải mất ba năm, nghĩ ra một chữ đã rụng đi mấy sợi râu. Huệ Đức Thiền Sư chép kinh Niết Bàn, cứ viết xong một chữ thiền sư lại xem xét kỹ lưỡng rồi thành kính lạy một lạy. Chúng ta viết văn có thể không cần tốn nhiều thời gian như vậy nhưng sự dụng tâm tuyệt đối không thể ít hơn. Đọc ngàn trang chỉ để viết một trang. Văn không từ tâm huyết viết ra sao có thể đi vào tâm khảm người đọc cơ chứ? Không chí tâm, chí thành, chí nguyện, lời thốt ra sao có thể khiến trời đất quỷ thần chấn động cơ chứ?

Tôi nói vậy, các bạn nghĩ sao?

——————-

Chú thích:

(1) Câu này trong kinh Luận Ngữ: “Học giả đáng thủ tam đa: khán đa, tố đa, thương lượng đa, thị dã” (Người đi học phải giữ ba điều: đọc nhiều, đặt ra câu hỏi nhiều, bàn bạc trao đổi nhiều).

 

Bài cùng chuyên mục

Bunny Smile

Bunny Smile (7 ngày trước.)

Level: 6

55%

Số Xu: 291

Bunny Smile đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

bài viết quá đúng và quá chất lượng, nhiều người chỉ mải viết mà bỏ quên những thứ đơn giản như chính tả, đúng là sảy 1 li đi 1 dặm


Cà Phê

Cà Phê (1 tuần trước.)

Level: 7

84%

Số Xu: 5894

Thiên Anh

Ghét qua đọc thấy thú vị.

Cám ơn bạn đã ủng hộ. Chúc một ngày vui! :D

 


Lạc Lạc

Thiên Anh (1 tuần trước.)

Level: 7

42%

Số Xu: 277

Thiên Anh đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Ghét qua đọc thấy thú vị.


Cindy Cynthia

Cindy Cynthia (2 tháng trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 1703

Cà Phê

Cám ơn bạn đã ủng hộ. Viết thì mình cũng thích viết lắm, chỉ ngại không có ai đọc nên thôi. Chừng nào bức xúc lắm mới viết. Keke, chúc...

Bạn cũng vậy???


Cà Phê

Cà Phê (2 tháng trước.)

Level: 7

84%

Số Xu: 5894

Cindy Cynthia

Bạn viết và có dẫn chứng rõ ràng lắm. Mong bạn có nhiều tác phẩm hay như thế này nữa nhé!

Cám ơn bạn đã ủng hộ. Viết thì mình cũng thích viết lắm, chỉ ngại không có ai đọc nên thôi. Chừng nào bức xúc lắm mới viết. Keke, chúc bạn vui khỏe! Thân.

 


Cà Phê

Cà Phê (2 tháng trước.)

Level: 7

84%

Số Xu: 5894

Tiêu Diêu

Nói thật chứ tiếng Việt bác đại tinh thâm, em mới là học sinh thôi nhưng mà em rất để ý về lỗi chính tả. Tiếng dân tộc mình mà...

Người ta vẫn hay nói: Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam mà, làm sao có thể biết cho tường tận được. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hạn chế sai đến mức tối đa. Nếu lỡ sai thì nhớ kĩ lần sau tránh không lặp lại. Lâu ngày dần sẽ ít lỗi sai đi, như vậy là được rồi! Còn muốn không sai hoàn toàn thì trừ khi là thánh. Hihi, cám ơn bạn đã ủng hộ. Chúc vui!


Cindy Cynthia

Cindy Cynthia (2 tháng trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 1703

Cindy Cynthia đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Bạn viết và có dẫn chứng rõ ràng lắm. Mong bạn có nhiều tác phẩm hay như thế này nữa nhé!


Cindy Cynthia

Cindy Cynthia (2 tháng trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 1703

Cindy Cynthia đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Bani viết và có dẫn chứng rõ ràng thật. Mong bạn có thêm các bài viết thạt hay nhiw thế này nhé!


Kha Phan

Tiêu Diêu (2 tháng trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 46

Tiêu Diêu đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

Của ít lòng nhiều<3


Kha Phan

Tiêu Diêu (2 tháng trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 46

Nói thật chứ tiếng Việt bác đại tinh thâm, em mới là học sinh thôi nhưng mà em rất để ý về lỗi chính tả. Tiếng dân tộc mình mà còn sai thì làm gì? Nhưng mà nói đi thì cũng phải nói lại, do tiếng Việt tinh thâm quá nên lâu lâu vẫn sai 1 lần. Nói chung em cảm thấy sai chính tả không phải là vấn đề gì rất lớn, miễn sao đừng viết 10 chữ sai hết 9 chữ là được rồi:>


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: ๖ۣۜNguyệt ๖ۣۜNha Ayuzawa Kathy Linh Yunki Gió Đổi Mùa Nguyễn NhócLùn và 89 Khách

Thành Viên: 35410
|
Số Chủ Đề: 5511
|
Số Chương: 18241
|
Số Bình Luận: 61505
|
Thành Viên Mới: Nguyễn NhócLùn