3. (Viễn Tưởng) Bình Luận Tác Phẩm: Hedgi (Diệt Trùng)/ Chương 1: Kết Thúc Và Khởi Đầu
4 (80%) 2 votes

Tác Giả: Cosy Nguyễn

Thể Loại: Viễn Tưởng Kỳ Ảo

 

Mở đầu tác phẩm tác giả phác họa lên những chiếc chiến đấu cơ đang bay đầy trời với tốc độ rất khẩn chương. Tác giả dùng từ “những chiếc chiến đấu cơ đang chạy nước rút” nếu nói câu này so sánh như vậy là sai thì không phải, nhưng nó gợi nên cho độc giả cái gì đó không đúng làm. Thay vì dùng từ “chạy nước rút” sao chúng ta không dùng từ “khẩn chương, gấp gáp” chẳng phải vẫn nói lên được sự nhanh chóng hay sao.

Dẫn đầu là chiếc chiến đấu cơ 003 nếu là chỉ huy thì phải có ký hiệu gì đó trên thân máy bay để phân biệt đâu là chỉ huy đâu là máy bay quân sự bình thường. Nên nghĩ thêm là một ký hiệu nào đó trên thân đấu cơ thể hiện đây là phi cơ chỉ huy, hoặc là phi cơ tiên phong họ cũng có biểu tượng riêng của mình.

Phi cơ nhằm báo động hay sơ tán dân chúng thường có loa phóng thanh gắn bên dười để chỉ huy kêu gọi người bên dưới tuân theo hiệu lệnh của chỉ huy.

Tiếp đó tự nhiên một nhân vật Raza xuất hiện luôn chẳng có bối cảnh gì cả. Tại sao không nói trong chiến đấu cơ khi đó có bao nhiêu người, và nhân vật Raza kia là ai, nếu là người đứng đầu trong một tổ chức quân sự thì phải có quân hàm cấp số. Nếu là chiến đấu cơ hạng nhẹ bay bằng cánh quạt thì giống trực thăng hơn. Và số người trong đó cũng hạn hẹp khoảng 5 đến 6 người, còn phi cơ chiến đấu là máy bay phản lực thì động cơ sẽ là khí đốt chứ không phải dùng cánh quạt.

Nếu đấu cơ ở đây là giống trực thăng thì tầm bay cũng không cao âm thanh phát ra không chỉ tiếng “vù vù” của cánh quạt không thôi, mà có cả tiếng động cơ đốt trong gầm rú. Trong phi cơ nếu chỉ huy tầm 6 người thì anh chàng Raza này chỉ có thể mang quân hàm cấp úy mà thôi.

Đây là nhiệm vụ nguy hiểm chắc chắn sẽ có người hoang mang lo lắng, tác giả cũng nên dành từ ngữ miêu tả nét mặt của những anh lính những người đang có mặt trên đấu cơ khi đó. Điều này nổi bật được sự căng thẳng của chiến dịch lần này. Và Raza của chúng ta cũng không có cảm giác cô lập trong tình huống này.

Còn nữa cũng nên thêm quân trang khí tài cho các quân nhân, có lý nào họ thực hiện sứ mệnh diệt trùng quái mà không có vũ khí hỏa lực gì sao?

Trước khi từ trên cao di chuyển xuống các quân nhân phải có dù, và khi cánh cửa phi cơ mở ra tác giả cũng nên miêu tả cảnh gió bấc khi đó chứ đâu phải bảo nhảy là nhảy ngay đâu.

Tiếp đó nói đến đội trưởng Raza thì trước đó anh ta nhảy ra như thế nào anh ta nhảy trước hay sau các đồng đội của mình cần phải nói lên điều đó. Miêu tả được bản lĩnh của anh ta để người ta thấy anh chàng này có cái gì hơn người mà được làm đội trưởng của phi đội tinh nhuệ này.

Trong truyện nói sự xuất hiện của “hed” gây nên nỗi kinh hoàng cho nhân loại. Vậy thì “hed” là gì là sinh vật, là quái vật. hay là vi rut. Chúng xuất hiện như thế nào và đã làm gì đối với con người phải nói lên sự đáng sợ của chúng thì mới nêu lên nhiệm vụ quan trọng lần này của đôi Raza chứ.

Ông Jane trong tình tiết tiếp theo là một lính “hồng quân” nhưng bối cảnh lúc đó là ông ta đang ở đâu? cấp bậc tướng mạo tuổi tác không thấy nói gì cả luôn.

Bối cảnh là thứ kém nhất trong chương này ông Jane kia làm nhiệm vụ gì ở đâu, chức trách của ông ta là làm công việc gì? Phong cảnh lúc đó không miêu tả chút nào, ông ta đang ngồi làm việc ở đâu, khoảng mấy giờ, là sáng hay trưa hay chiều.

Người đàn ông lạ bước vào thì khí độ ông ta phát ra như thế nào, nếu là nhân vật đáng sợ hay có tôn nghiêm thì phải miêu tả thần thái cho ông ta chứ. Khi ông ta bước vào phòng làm việc của Jane ông ta có ánh mắt thế nào, ông ta nói truyện với Jane là ngồi hay đứng. Lúc ông ta hăm dọa Jane thì trông ông ta nguy hiểm như thế nao? cảm giác sợ hãi lo lắng, bất an của ông Jane khi người kia dọa giết ba cha con ông như thế nào.

Tại sao người đàn ông lạ có thể đến mà không nói ông ta đi như thế nào. Còn Jane nhận một việc nguy hiểm như thế khi người đàn ông lạ đi khỏi ông ta sẽ có cảm giác hoảng sợ như thế nào sao tác giả không khai thác điều đó chứ.

Tiếp bên dưới lại xuất hiện hai nhân vật, người mẹ đang ru con bằng một bài đồng giao của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Một thế giới đầy biến động quân sự mà cho một bài đồng giao dân dã vào là hoàn toàn không hợp lý, cá nhân lão cho rằng tình tiết này phá hỏng được yếu tố quân sự hiện đại của tác phẩm viễn tưởng.

Bên dưới nếu đã sử dụng bài hát ru này thì chỉ để cho trẻ sơ sinh tầm 12 tháng tuổi trở lại, làm sao nó có thể nói “con cũng chúc mẹ ngu ngon” như một đứa trẻ 5 tuồi thế này được chứ, tình tiết này vô lý hết sức luôn.

* KẾT LUẬN: Tác giả tạo tình tiết truyện quá nhanh khiến nhân vật hoàn toàn không có bối cảnh để nổi bật. Tiếp nữa viết về khoa học viễn tưởng mà ngôn từ về thể loại này tác giả còn rất hạn hẹp, miêu tả nhân vật sơ sài, các tình tiết thiêu đi sự lô gic. Muốn viết tiếp hy vọng tác giả nên tìm hiểu thêm về các vũ khí quân sự, cấp bậc quân hàm trong quân đội, các chất hóa học chất nổ, về vật lý tìm hiều về các định luật về điện laze. Viễn tưởng là một thể loại khó nếu không có kiến thức về Hóa Học, Sinh Học, vật Lý, Công Nghệ… thì không thể viết được đâu mong tác giả nên cân nhắc.

Thân mến!

Danh Sách Chương
Phạm Văn Trường

Phạm Văn Trường (12 tháng trước.)

Level: 10

82% (123/150)

Bài viết: 10

Chương: 137

Bình luận: 169

Lượt thích: 352

Lượt theo dõi: 28

Tham gia: 17/08/2016

Số Xu: 2102

Chú thích thì những cái em tự nghĩ ra hay những từ ngữ riêng mà không phải ai cũng biết thì mới nên tạo chú thích. Còn nhân vật thì phải khắc họa trong tác phẩm chứ sao lại để chú thích được. Ví dụ như nhân vật

Raza trong tác phẩm:

+ Tuổi Tác ?
+ Cấp Bậc?
+ Thuộc binh chủng nào?

+ Diện mạo như ánh mắt, khuôn mặt. gầy béo, cao thấp như thế nào?

Những cái đó phải viết trong tác phẩm chứ sao lại viết chú thích được.


Cosy nguyễn

DattTrojc (12 tháng trước.)

Level: 6

65% (13/20)

Bài viết: 1

Chương: 4

Bình luận: 89

Lượt thích: 21

Lượt theo dõi: 5

Tham gia: 23/09/2017

Số Xu: 4069

Phạm Văn Trường

Em nên xem lại khả năng miêu tả của mình ấy, lão thấy cái cách em khắc họa bối cảnh và thần thái nhân vật vẫn còn thiếu xót nhiều...

Lão cho e hỏi có cần cho thêm phần chú thích cuối bài ko ạ?


Phạm Văn Trường

Phạm Văn Trường (12 tháng trước.)

Level: 10

82% (123/150)

Bài viết: 10

Chương: 137

Bình luận: 169

Lượt thích: 352

Lượt theo dõi: 28

Tham gia: 17/08/2016

Số Xu: 2102

DattTrojc

Cảm ơn lão nhìu :))

Em nên xem lại khả năng miêu tả của mình ấy, lão thấy cái cách em khắc họa bối cảnh và thần thái nhân vật vẫn còn thiếu xót nhiều lắm. Đặc biệt hơn là em cần tìm hiểu thêm thật nhiều kiến thức về thể loại mà mình đang theo đuổi. Phải có dữ liệu đầy đủ khi viết sẽ dễ dàng hơn, xem nhiều phim Mỹ để hình dung ra những trận chiến hạt nhân nó dữ dội như thế nào. Tìm hiểu thêm về các môn hóa học, vật lý, công nghê, điện lực... vì những thứ này truyện Viễn Tưởng nào cũng cần phải có.


Cosy nguyễn

DattTrojc (12 tháng trước.)

Level: 6

65% (13/20)

Bài viết: 1

Chương: 4

Bình luận: 89

Lượt thích: 21

Lượt theo dõi: 5

Tham gia: 23/09/2017

Số Xu: 4069

DattTrojc đã tặng 20 Xu cho Tác Giả.

Cảm ơn lão nhìu :))


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Diệp Lưu Nhiên Nguyễn Phú Huy và 112 Khách

Thành Viên: 16755
|
Số Chủ Đề: 3510
|
Số Chương: 11272
|
Số Bình Luận: 23120
|
Thành Viên Mới: Carolyn Pham