Vô hình dù hữu hình

Vô hình dù hữu hình
Thích

Vô hình dù hữu hình

*Tản văn này được viết dựa trên bài hát “Rocket” của nhóm nhạc Hàn Quốc SEVENTEEN.

“… I see everybody’s aura fading

They can’t be themselves without being anxious…”

(“… Tôi nhìn thấy khí chất của tất cả mọi người nhạt dần

Họ không thể là bản thân mình mà không cảm thấy lo sợ…”)

Mỗi con người trên đời này đều sở hữu trên người một cái aura, tạm dịch là một loại khí tức bao bọc xung quanh họ, tồn tại dựa vào những hành động, biểu cảm và suy nghĩ của họ. Cái “khí tức” này nếu nói theo ngôn ngữ của phù thủy thì là năng lượng, và bất cứ điều gì bạn làm, suy nghĩ, biểu hiện ra ngoài hoặc không biểu hiện ra đều sẽ ảnh hưởng cái năng lượng này. Các phái phù thủy học luôn bảo rằng aura là thứ có thể nhìn được bằng mắt, thậm chí có thể cảm nhận hữu hình sơ sơ nếu bạn biết cách, còn những người khác thì vẫn bảo là cái khí tức này chỉ có thể cảm nhận qua cảm xúc vô hình; nhưng cũng đâu quan trọng, dù sao thì có thấy hay không năng lượng và khí tức vẫn là một cái mà thôi.

Aura có, nhưng không liên quan gì nhiều tới tâm linh cả. Nói aura là khí tức và năng lượng có khi khiến bạn hiểu lầm nó thành cái gì đó mơ hồ như những vị thần, ma quỷ và quái vật chỉ có trong các truyền thuyết, chứ thật ra nó dễ hiểu và thực tế cực kì. Bạn nếu là một người bình thường, thì sẽ tự đánh giá người khác rất thường xuyên. Dựa vào cách họ ăn mặc, giao tiếp, hành xử, biểu cảm, cũng như tính cách của họ, bạn sẽ có một cảm nhận nhất định về nguồn năng lượng từng người toát ra. Chẳng hạn như ba bạn sẽ có nguồn năng lượng đáng sợ nhưng đáng tin, con bạn thân bạn sẽ có nguồn năng lượng dễ chịu và vui vẻ,…

Đúng vậy, aura nói đơn giản nhất chính là bầu không khí của một người được tạo nên tuân theo các cảm giác họ khiến cho mọi người xung quanh cảm nhận. Trong mọi thời gian và thời điểm trong cuộc sống, chúng ta đều sẽ tỏa ra một nguồn năng lượng gì đó mà người khác sẽ luôn cảm nhận được. Có thể người này nhìn nhận chúng ta và aura của chúng ta giống như cách khá nhiều người khác nhìn nhận ta, nhưng aura hoàn toàn không phải là một thứ ổn định mà đối với ai cũng như nhau. Có nghĩa là, luôn có một phiên bản khác biệt của chúng ta tồn tại trong thâm tâm người khác.

“… They were afraid to be judged

So they hide amongst the regulars…”

(“… Họ sợ rằng mình sẽ bị đánh giá chỉ trích

Nên họ ẩn nấp, ngụy trang giữa những cá nhân bình thường khác…”)

Aura của con người ta có thể na ná nhau, nhưng không bao giờ là giống nhau một trăm phần trăm được. Tựa như một thứ khẳng định danh tính con người, nó đặc biệt và độc quyền y hệt các dấu vân tay vậy. Khi xã hội dần phát triển, con người ta gom mọi người lại với nhau gần hơn, và bỗng nhiên xuất hiện một cái hình mẫu mà dù không ép buộc cũng như ép buộc người khác tuân theo để được “chấp nhận” trong xã hội. Một hình mẫu cũng như một cái khuôn đúc tượng, phải làm thế này, thế kia mới đúng.

“Ăn mặc, hành xử như vậy đi, rồi mày sẽ được ‘hòa nhập’, xong có cái aura giống cái nhiều người thích nhe.”

Từ bao giờ, từ khi nào sự khác biệt của những cá thể trên thế giới này lại trở thành một thứ đáng xấu hổ và bị xem như là một gánh nặng vậy? Sự đa dạng và khác biệt chính là thứ đã làm cho thế giới này xinh đẹp tới vậy mà?

“Thế giới này mệt mỏi quá đi!” Một cô bạn suốt ngày muộn phiền đủ điều đã từng nói với tôi.

“Tại sao tao cứ bị ép buộc trở thành con người mà tao không muốn chỉ để được chấp nhận ở cái xã hội này hả?”

Tôi lúc đó chỉ vừa cười vừa thở dài thôi, chả nói gì, vì có nói cô bạn cũng không hiểu, hay đúng hơn là… không chịu hiểu.

Nói thật thì, không ai thật sự ép buộc bạn phải thu mình lại và chui vào cái máy đúc khuôn đại trà sặc mùi sản xuất hàng loạt như thế cả. Cuộc đời có thể đẩy mạnh bạn vài lần để bạn tự nguyện lao mình vào cái hình mẫu được cho là ổn nhất đó, hay nó cũng có thể rình những lúc bạn yếu đuối nhất để đánh phát cho bạn gục luôn, rồi bạn sẽ trong vô thức mà đi tìm hoài cách để tự đúc khuôn bản thân, chứ chúng có bao giờ mà trực tiếp đánh chết bạn rồi vác xác bạn đi tạo hình đâu nào?

Cuộc đời có thể vô lý và bất công ngàn lần, nhưng chúng chưa bao giờ trực tiếp hại bạn cả, toàn là tiếp tay mà thôi. Nếu bạn cứ để yên cho bản thân bị dòng nước cuốn đi như đám lục bình trôi nổi, thì chẳng mấy chốc, màu sắc riêng đã tạo nên bạn sẽ biến mất không dấu vết, để lại một bức họa trắng bóc buồn tẻ, và bạn sẽ chỉ giống y xì y đúc với những bức họa khác. Nguồn năng lượng riêng mà con người ta sở hữu nhạt nhòa dần theo năm tháng, y hệt như bức tranh trắng bóc chán ngắt kia, sau đó dầm mưa dãi nắng thêm vài chục lần nữa, rồi các đường phác thảo sẽ phai mất luôn, để lại một trang giấy trắng tinh nhàu nhĩ đến tội. Chúng ta, đã tự biến mất thành vô hình dù hữu hình, đơn giản như vậy đó.

Con người ta cứ ám ảnh mãi bởi khát vọng được yêu thương, chấp nhận và hơn người khác suốt cuộc đời họ. Cũng thường thôi, động vật sống theo bầy đàn nào chả vậy, đều là xuất phát từ bản năng sinh tồn cả. Con này được nhiều con khác yêu thích hơn thì sẽ có nhiều thức ăn hơn, bây giờ với trường hợp con người, chúng tiến hóa thành có thêm cảm giác thành tựu và hòa nhập nữa, vừa buồn cười vừa hợp lý.

Con người không phải là thần thánh, là Phật để mà từ bi đại xá, để mà không bon chen với người khác, vậy nên đừng cố chống lại bản năng tự nhiên của mình, cũng đừng mãi trách thế giới thế, chỉ thêm thiệt bản thân. Muốn sống, muốn vui thì chỉ có cách phải tự xách mông lên mà đòi thôi, bạn ạ.

“… I won’t try to act like I’m someone else

Your yesterday, today and tomorrow is yours

Things like social gazes, don’t care anymore…”

(“… Tôi sẽ chẳng thèm diễn vai một người nào khác nữa đâu

Hôm qua, hôm nay, và cả ngày mai đều thuộc về tôi và bạn

Những thứ như ánh nhìn của xã hội, đừng thèm quan tâm tới nữa…”)

Đừng mãi đổ lỗi cho thế giới này, bảo nó xấu xí mục rữa, mà hãy đưa hai tay ôm lấy sự mục rữa đó của nó vào lòng, gieo nhiều hạt mầm hoa cỏ thật xinh đẹp vào, tưới nước bón phân nhiệt tình, mặc kệ nó mục rữa như vậy thì hoa trái có nở nổi hay không.

Người ta vẫn hay nói “Loves the world and the world will love you back.” (Hãy yêu thương thế giới này, và thế giới sẽ yêu thương bạn trở lại.) Có thật không? Ôi dào làm gì có chuyện đó! Chỉ là khi bạn hoàn toàn chú ý vào những gì đáng yêu của cuộc sống này, bỏ qua hết những gì tiêu cực, thì tự khắc mọi thứ sẽ phủ đường phủ mật xinh yêu ngọt ngào như thể thế giới yêu thương bạn lại vậy thôi. Đó gọi là góc nhìn.

“… So come as you are…”

(“… Vì vậy hãy trao đi bản thân mình như thật sự những gì đã làm nên bạn…”)

Cuộc đời cứ dụ dỗ ta tự đi đúc khuôn bản thân thành một con người khác để cảm thấy vui hơn, nhưng ta đâu cần vậy. Cái gì cũng sẽ tuyệt đẹp ở dạng nguyên thủy của nó hết cả, nên nếu các phù phiếm xa hoa kia khiến bạn ngộp thở, thì cứ thoải mái mà lột hết ra để quay lại với trạng thái ban đầu, tận hưởng sự dễ thương của những gì đơn giản, rồi nếu muốn thì quay lại với mấy thứ hoa lệ kia, cũng chẳng muộn màng gì cho cam.

“… But question, how long you be on your phone when the moon is big and bright

Do your dance in the moonlight…”

(“… Nhưng mà hỏi tí nhé, bạn định dúi mặt vào điện thoại bao lâu nữa khi mặt trăng sáng rỡ xinh đẹp đến thế

Nhảy múa dưới ánh trăng đi nào…”)

“Hãy là chính bản thân mình” đã là một vấn đế phổ biến được nhai đi nhai lại hơn mấy vạn lần rồi, nên những gì tôi nói ở đây nó không có gì là mới lạ cả, nhưng tôi vẫn mong rằng tựa như bài hát “Rocket” (Tên lửa) của SEVENTEEN, bạn sẽ có thể tự tin mà hiểu được aura và sự đặc biệt của bạn quý giá tới cỡ nào, để mà đọc xong thì trong tâm hồn thanh thản bình yên không một gợn sóng.

Nếu bạn thích nhảy múa, thì nhảy đi, đừng cứ mãi chúi mặt vào màn hình điện thoại mà mê mệt bao con người khác đang nhảy múa hăng say. Nhảy đi, dưới ánh trăng sáng mị hoặc đó, hoặc trong bóng đêm bí ẩn, dưới ánh mặt trời chói lọi, điệu khiêu vũ của bạn dù có kì hình dị tướng tới cỡ nào thì nếu bạn hạnh phúc trong tâm hồn, bạn cũng sẽ biến được điệu nhảy quái gở đó thành những bước chân điêu luyện của Michael Jackson.

Nếu cuộc sống có mệt quá, bạn không đủ mạnh mẽ để chống chọi nữa, thì thôi. Cứ nghĩ rằng trường hợp xấu nhất thì mình từ mặt ba mẹ, bỏ nhà ra đi thôi, ngồi xây cái tên lửa oai phong xíu, rồi tự phóng cho bản thân bay vèo ra dải ngân hà là được, có gì mà quan trọng, hén?

“… The stars are looking straight down on us

Can’t see the end of the universe

Imma build a rocket

Build a rocket to pierce through the clouds…”

(“… Những vì tinh tú đang nhìn thẳng xuống chúng ta

Không thể nhìn thấu được điểm dừng của vũ trụ

Tôi sẽ xây ngay một cái tên lửa

Xây một cái tên lửa để phóng bản thân xuyên vút qua những tầng mây…”)

– Kết thúc –

Bài cùng chuyên mục

Lâm Huyên

Lâm Huyên (3 năm trước.)

Level: 8

96%

Số Xu: 4495

Lâm Huyên

Ý mình là dấu ba chấm ở đầu dòng nhe Lặng Thinh. Nếu vậy thì mình nên sửa thế nào ạ? Sửa kiểu này đã ok chưa?


Lâm Huyên

Lâm Huyên (3 năm trước.)

Level: 8

96%

Số Xu: 4495

Lâm Huyên

Theo mình biết thì trong tiếng Anh, khi trích dẫn câu thơ ngay giữa bài thơ thì phải để dấu ba chấm dính sát vào chữ luôn, còn tiếng Việt thì không cần để dấu ba chấm. Thôi thì mình xóa hết dấu ba chấm ở đầu dòng cho lành nhé!


Thành Viên

Thành viên online: Kiyotaka Ayanokouji Thuy Dang và 241 Khách

Thành Viên: 60069
|
Số Chủ Đề: 8983
|
Số Chương: 27849
|
Số Bình Luận: 114542
|
Thành Viên Mới: Vi Nguyễn

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương