Xấu Hay Tốt?

Xấu Hay Tốt?
Thích

Trái đất có ngày có đêm, cũng như cuộc đời có người tốt mà cũng có người xấu. Người tốt thì lòng tốt, thì nhân hậu. Người xấu thì lòng xấu, thì tham tham. Nhưng, có khi nào bạn tự hỏi liệu có có người vừa tốt mà cũng vừa xấu hay không? Ranh giới xấu tốt, phải chăng là rất mong manh?

Như ở làng tôi, có một người đàn ông phải vào tù vì tội ăn cắp. Ông trộm một số tiền rất lớn của một gia đình khá giả cũng ở làng bên. Tiền đó, là của người ta làm, là sương máu người ta mà ra. Tiền đó, còn phải để nuôi con của gia đình người ta ăn học. Hoặc có khi là họ đang cần gấp để làm gì đó. Ấy thế mà, ông lại nhẫn tâm ăn trộm.

Nhưng….

Liệu có ai biết rằng….

Thật ra, ông làm thế là vì bất đắc dĩ. Là vì nhà ông nghèo quá, mà con gái ông lại đang bệnh nặng. Vay ngân hàng (ông cũng vay rồi). Mượn tiền hàng xóm ‘(ông cũng mượn rồi’). Nhưng vẫn không đủ, thế nên ông mới liều mạng đi làm cái việc bất lương ấy. Xấu xa (ông biết chứ). Sẽ bị mang tiếng cả đời (ông rất rõ). Nhưng cũng chỉ vì cái nghèo, cũng chỉ vì ông thương con quá mà thôi.

Là một hành động dơ bẩn, nhưng mục đích lại rất cao cả. Vậy rốt cục, ông là người xấu hay tốt?

Có một cô gái nọ. Cô còn trẻ thôi, nhưng lại dấn thân vào con đường ma túy. Thứ cô vận chuyển, thứ cô giao hàng ngày.. đang ngấm ngầm giết chết biết bao nhiêu người, là làm tương lai của bao sinh linh phải rơi vào ngõ cụt. Ác độc, cái nghề còn hơn cả loài cầm thú. Khiến người đời mỗi lần nghe đến phải vừa rùng mình mà cũng cũng vừa khinh bỉ.

Cô ác độc..

Nhưng sau sự ác độc đó, liệu có ai biết rằng…

Cô, thật ra, đáng thương lắm. Cô không cha, chỉ có mẹ. Nhưng mẹ cô già rồi, bao nhiêu bệnh tật cứ dồn hết lên mẹ cô. Cô muốn gánh thay cho mẹ, muốn những cơn đau xé người ấy chỉ một mình cô gánh chịu. Nhưng đời, đâu có như mơ. Giờ một thân một mình, không có việc làm ổn định, bơ vơ như thế. Biết nương tựa nơi đâu, biết làm gì để chữa bệnh cho mẹ đây. Thế nên, cô buộc phải đi vào con đường tội lỗi. Việc nhẹ, lương cao, nhưng đồng tiền dính máu.

Nếu ác độc, cô đã mặc mẹ mình. Nếu tốt bụng, cô đã không làm nghề vận chuyển ma túy.

Đồng tiền nhơ nhớp, nhưng lại dành cho điều thiêng liêng. Vậy, thật chất, cô là người tốt hay người xấu?

Cáo, luôn là nhân vật phản diện trong các câu chuyện cổ tích. Chúng ranh me và xảo quyệt, bởi vậy ít ai lại viết về chúng với những điều tốt đẹp. Ở một khu rừng nọ, cũng có một chú cáo. Hàng ngày, nó đi săn gà, mỗi con gà vô tội đều bị nó xơi hết trong bụng. Gà có tội tình gì, mà sao cáo nỡ lấy đi cuộc đời của gà. Có những chú gà con, mới bé thôi, còn chưa được trải nghiệm gì. Còn chưa được nhận hết tình yêu thương của gia đình. Thì đã bị cáo giết. Gia đình tan nát, kẻ đi xấu xố, người ở lại càng đau lòng.

Nhưng…

Sau những bữa ăn máu me đó, liệu có ai biết rằng..

Chú cáo ấy cũng là một người mẹ. Nó còn những đứa con ở nhà. Nó phải ăn, ăn để lấy sức nuôi con, ăn để nhìn con mình lớn khôn. Nó cũng biết yêu thương, nó thương con mình, nên mới làm vậy thôi.

Miếng thịt tội lỗi, nhưng lại để có sữa cho con bú. Vậy, liệu cáo, là nhân vật chính hay phản diện?

Người tốt, thì đời thương. Người xấu, thì đời ghét. Nhưng những con người trên đây, là họ đáng thương hay đáng hận đây?
18:09, 10/12/2015

Bài cùng chuyên mục

Thành Viên

Thành viên online: Hoàng Hiệp Vân Trường Ngọc Khánh Đoàn Lã Xuân Thu Đan Trần Mai LinhHonLT Nhật Không Bị Wibu và 169 Khách

Thành Viên: 52072
|
Số Chủ Đề: 7584
|
Số Chương: 24327
|
Số Bình Luận: 104842
|
Thành Viên Mới: Hẩm Anh Hai

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio