Xuân Canh Tý 2020

Xuân Canh Tý 2020
Thích
  • Xuân Canh Tý 2020
  • Tác giả: Thi Thi
  • Thể loại:
  • Nguồn: Thanh Thi
  • Rating: [K] Mọi độ tuổi đều đọc được
  • Tình trạng: Đã hoàn thành
  • Lượt xem: 1.034 · Số từ: 1149
  • Bình luận: 2 · Bình luận Facebook:
  • Lượt thích: 3 Vivian Xoài Xanh Nghi Đình

Xuân Canh Tí 2020

(28–1–2020)

Tết đến xuân về nhà nhà đua nhau đón Tết, tiếng cười ngập tràn cả huyện xã lòng tôi cũng nao nức khôn nguôi, hoa mai bắt đầu nở rộ chào đón năm mới thuận buồn xuôi gió. Lại một năm nữa đã đến Tết Việt lại đến với mọi nhà.

Trong không khí vui nhau của ngày Tết trong tôi lại có một khoảng lặng không ai có thể giải bài hết được, đối với tôi tết chỉ là lúc thư giản xả hết bực tức trong lòng đơn thuần chỉ như vậy.

Năm nào cũng chỉ có một mình chị em trong nhà mỗi người có một thú vui riêng, đôi khi muốn bắt chuyện cũng không có gì để nói, không thể hoà hợp với nhau được do trình độ tuổi tác cũng có thể là do không có tiếng nói chung. Muốn rủ người nhà đi chơi đây đó nhưng họ biết bao việc phải lo, dọn dẹp nhà cửa nói là dọn dẹp chứ biết bao việc phải làm nào là trang trí thêm xung quanh, đón tiếp khách khứa đối với một đứa như tôi thì một mình một khung trời riêng.

Khi xưa ba mươi Tết đã tổ chức gối bánh, nào là bánh chưng, bánh tét tận tối bắt đầu nấu nồi thật lớn. Đêm ba mươi cả gia đình ngồi xoay quanh nồi bánh chưng bánh tét, cùng nhau hát hò, cùng kể những câu chuyện vui xoá bỏ chuyện buồn năm củ, tổ chức chơi lô tô, mấy đứa trẻ chạy đùa nhau quanh nồi bánh, cùng sum vầy chờ bánh chín qua năm mới cùng nhau chúc lời chúc đầu năm, cảnh tượng ấm cúng của gia đình vui xiết bao. Ngày nay đêm ba mươi ai về nhà nấy, bánh mua sẵn nhằm nhà còn không có bánh tét bánh chưng ngày Tết nữa là nói chi là cùng đón Tết.

Nay đã là mùng bốn tết tôi cứ ngỡ là thứ bảy chủ nhật hàng tuần, từng ngày Tết trôi qua không gì đặc biệt ngoài việc đi ra đi vào nhà thì tôi chẵng biết phải đi đâu và làm gì, hết ăn rồi lại ngủ không đi ra ngoài thử hỏi qua tết sau không tăng cân nặng.

Những bao lì xì đỏ thắm là vật chất để tìm niềm vui nhưng tôi cần thấy sự ấm cúng của gia đình, đâu còn câu chúc đầu năm tràn đầy sức khoẻ mạnh khoẻ tươi vui, không ai quan trọng giá trị bên trong họ chỉ quan trọng lời chúc cho nhau và những lộc đỏ thắm đầu năm.

Lúc xưa mùng một thăm ông bà, mùng hai đến thăm nhà cô dì chú bác, mùng ba cả gia đình đi du lịch, và những ngày sau đó mọi người quây quần bên nhau cùng hưởng một cái tết an lành. Ngày nay thì mọi việc trở nên khác hẵn, khi con cái thành gia lập thất ai cũng chỉ vun vén cho gia đình của mình, những bao lì xì đỏ thắm mà ngày xưa gọi là lộc đầu năm nay đã bị xem là nổi lo âu khi Tết đến, chạy đua với thời đại cùng với việc phải tăng giá trị bao lì xì đã phần nào làm mất đi sự trang trọng của nó, trẻ nhỏ bây giờ rất lạ tại sau phải xem trọng giá trị bên trong như vậy, không phải chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả phụ huynh khi con em được lì xì họ lại xem xét bên trong được bao nhiêu, tại sao phải làm như vậy đó là câu hỏi mà lúc nhỏ tôi thường thắc mắc, xem để biết họ đã cho con mình bao nhiêu để trả lại cho đủ xem như không ai nợ ai, nếu mình đã đưa con họ năm trăm mà họ chỉ đưa con mình bốn trăm như vậy đã ghi một dấu ấn không tốt trong lòng phụ huynh. Một bao lì xì kèm theo một cái gật đầu hay một lời cảm ơn đó là những hình ảnh ta thường bắt gặp.

Tết đến mà chẵng có ai chúc nhau một câu chúc, mở tiệc ăn uống no say xong lại tiếp tục dọn dẹp, mở nhạc tới tận sáng để đón năm mới nhưng họ đâu biết cái vui của họ sẽ rất phiền người khác, nhà ai lo nhà nấy không còn họp lại kể chuyện vui xua bỏ chuyện buồn năm cũ, Tết nay khác Tết xưa.

Tết cũng như ngày thường với thời đại hiện nay ai có suy nghĩ giống tôi nào, đâu còn những phong tục như xưa, đâu còn những trò chơi nhân gian ngày Tết, ai cũng đặt lợi ích của mình lên hàng đầu.

Khi xem pháo hoa ít ai đi xem cùng gia đình đa số đi cùng bạn bè bên ngoài để vui chơi, với tôi gia đình là tất cả pháo hoa vừa nở vừa bắt đầu năm mới chính là lúc gia đình cùng ở cạnh ta, chấp tay cầu nguyện cho sức khoẻ của người thân đó là điều đáng trân quý, tôi không quan tâm bên ngoài nói gì nói là tôi còn nhỏ không dám đi một mình hay này nọ tôi cũng mặc kệ, gia đình tôi hạnh phúc đó mới là điều hạnh phúc trong tôi.

Bên cạnh đó cũng còn có một số người trân trọng một cái Tết một năm an lành sẽ đến với họ, cầu bình an cho toàn gia đình trong đó cũng có tôi. Không cần cả năm dư của, không cần vàng bạc đầy nhà, không cần danh vọng quyền quy đối với gia đình được bình an cuộc sống no đủ thế đã là hạnh phúc.

Tết không phải là hết mà Tết là cái kết cho năm đã qua và ta phải xây dựng thêm cho năm mới như thế nào, Tết là để dành cho gia đình không phải Tết là mặc sức đua nhau ăn chơi để so bì nhà ai hơn nhà ai, ai giàu, ai nghèo. Hãy sống đúng bản chất của người dân Việt, Tết Việt là bản sắc đặc trưng cho nhân nhân toàn nước và cả bạn bè trên thế giới, hưởng ứng làm sau mà chỉ nhìn là ai cũng biết đó là cái Tết của người Việt Nam và luôn luôn giữ gìn bản chất tốt đẹp của người Việt trên đất nước Việt.

 

Chúc mừng năm mới,
Sức khoẻ phơi phới.
Vạn sự luôn tới,
Tiền bạc không vơi.

 

Thi Thi

 

Bài cùng chuyên mục

Thanh Thi

Thanh Thi (4 năm trước.)

Level: 8

72%

Số Xu: 952

Vivian

Khá đúng tâm trạng hiện tại của tôi. Còn một vài chỗ sai lỗi chính tả. Chúc bạn năm mới vui vẻ!  

Cám ơn bạn góp ý Ka sẽ ghi nhận.

Ka cũng chúc bạn năm mới vui vẻ nha!


Vi Vian

Vivian (4 năm trước.)

Level: 8

88%

Số Xu: 8194

Hội/Nhóm

[Hội review truyện]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Khá đúng tâm trạng hiện tại của tôi. Còn một vài chỗ sai lỗi chính tả.

Chúc bạn năm mới vui vẻ!

 


Thành Viên

Thành viên online: và 77 Khách

Thành Viên: 58689
|
Số Chủ Đề: 8784
|
Số Chương: 27087
|
Số Bình Luận: 113051
|
Thành Viên Mới: Duong Van

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5