Xuân Tuần Hoàn của Trung Ngô

Story Ones Ads QC

 
 

Xuân Tuần Hoàn
Trung Ngô

Xuân đến trao con thêm ít tuổi
Tết về cướp mẹ bớt vài xuân

1) Ý nghĩa: 41 điểm.
Lời bình: Xuân đến Xuân đi, Tết về Tết lại, cái vòng lẩn quẩn đó cứ xoay mãi. Mỗi lần Tết đến thì trẻ con thêm một tuổi nhưng người lớn có thể già đi ở hình hài nhưng trong lòng vẫn còn trẻ trung, vẫn còn xuân lắm.

2) Dùng chữ: 31 điểm.
Lời bình: Tác giả nắm vững nguyên tắc của câu đối. Dùng chữ tuy đơn giản nhưng ý nghĩa lại không đơn giản. Nếu Cầu Vồng 7 Màu có thi vị thì Trung Ngô có sự độc đáo. Sẽ bàn sau.

3) Luật bằng trắc: 30 điểm.

Xuân đến trao con thêm ít tuổi
Tết về cướp mẹ bớt vài xuân
(B T B B B T T)
(T B T T T B B)

Lời bình: Đúng luật bằng trắc, không cần phải nói thêm. Thường thì một câu đối 5 hoặc 7 chữ sẽ theo theo Đường Luật mà phần nhiều là luật trắc. Tác giả đã theo đúng. Bằng trắc của câu đối Đường luật theo luật trắc như sau:

Vế trên: T T B B B T T
Vế dưới: B B T T T B B

Nhưng chữ thứ nhất, ba và năm không cần bàn đến, do đó câu đối trên vẫn đúng luật. Ở trường hợp này, cũng như câu Cảnh Xuân Đất Việt, nếu cố ý bẻ chữ để cho đúng luôn cả bằng trắc ở chữ thứ nhất thời câu đối hết hay và mất đi ý nghĩa.

4) Góp ý: Tác giả chơi chữ rất hóm hỉnh. Từ tựa Xuân Tuần Hoàn cho đến 14 chữ trong hai vế đối đều có liên quan đến nhau. Tuần hoàn tức là chu kỳ, là vòng tròn. Bắt đầu ở xuân, kết thúc ở xuân. Xuân đến xuân đi, hay là ở chỗ đó. Tuy nhiên giám khảo không đồng ý với tác giả dùng chữ “cướp” vì ngày xuân mà nói đến chuyện cướp bóc thì không hay, mặc dù là nó có cái lý của nó. Do đó giám khảo đề nghị sửa như sau:

Xuân đến trao con thêm ít tuổi
Tết về lấy mẹ bớt vài xuân

Chữ “lấy” nhẹ nhàng hơn “cướp” một chút nhưng ý nghĩa vẫn không đổi. Giám khảo góp thêm một ý nữa:

Xuân đến trao con thêm ít Tết
Tết về lấy mẹ bớt vài xuân

Xuân tiếp xuân, Tết nối Tết để trọn vẹn cái vòng lẩn quẩn của nhân sinh. Tết là sự vui mừng đối với trẻ con. Tết thêm ít Tết để vui càng thêm vui. Lấy bớt vài xuân để nỗi lo càng giảm lo.

Tổng cộng: 41 + 31 + 30 = 102 điểm.

Danh Sách Chương
Việt Lang

Việt Lang (1 năm trước.)

Level: 10

97%

Số Xu: 5253

Cô Hồn

Phải công nhận ban giám khảo góp ý thật tận tình. Đọc lại phần ban giám khảo sửa thì quả thật nghe có vẻ vần điệu và hay hơn nhiều....

Cám ơn nhé. Tại vì thấy có nhiều thí sinh chưa nắm vững được hình thức của một đôi câu đối phải như thế nào nên mới phải tỉ mĩ viết như thế.

Đôi câu đối Xuân Tuần Hoàn thật sự rất hay vì có ý nghĩa sâu sắc và rất thích.


Cô Hồn

Cô Hồn (1 năm trước.)

Level: 10

81%

Số Xu: 13

Cô Hồn đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Phải công nhận ban giám khảo góp ý thật tận tình. Đọc lại phần ban giám khảo sửa thì quả thật nghe có vẻ vần điệu và hay hơn nhiều. Cám ơn ban giám khảo đã chỉnh sửa và cho tại hạ thấy phần thiếu sót trong bài của mình ạ.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Nadeshiko Minh Bảo Trần Akabane1701 Nguyễn Tùng Nguyễn Thơ Bọ Cạp Đ - TR và 308 Khách

Thành Viên: 36365
|
Số Chủ Đề: 5580
|
Số Chương: 18086
|
Số Bình Luận: 66878
|
Thành Viên Mới: Chiến Tiêu