Chương 3: Kẻ đi săn trở thành con mồi

Ếch cốm hơi phật lòng, xưa nay chỉ có nó quen chê lũ cua ốc bẩn thỉu chứ chưa có con nào dám chê nó bẩn. Ếch ta bị đuổi cũng chẳng thèm ở lại nữa bèn nhảy đi. Ếch cốm chộp tạm mấy con thiêu thân đang bu vào cái đèn chiếu sáng ngoài bãi cỏ.

Lạ thật, mấy con thiêu thân này cứ thấy chỗ nào có ánh đèn lấp lánh là lao vào chẳng để ý gì cả, cũng chẳng cần biết điều gì đang đợi chúng. Nhưng cũng nhờ thế mà những kẻ săn mồi như ếch cốm mới được no cái bụng. Những kẻ hay dè chừng, khôn ranh như lũ muỗm hay cà cuống dù khôn đấy nhưng cuối cùng cũng không thoát được những kẻ săn mồi lớn hơn. Ếch chẳng thấy lũ cà cuống có gì ngon, cay xè, vậy mà con người săn kì cùng bằng được mang về làm món gì mà người ta ăn khen lắm.

Con người đúng là kẻ săn mồi hung hãn nhất, chẳng thế mà lũ muồm muỗm với cà cuống, cua ốc trên cánh đồng giờ chẳng còn được bao nhiêu. Ếch cốm khẳng định chắc nịch như thế. Nhưng chắc phải có điều gì khiến con người được ưu ái hơn những loài khác chứ. Họ đứng đầu chuỗi thức ăn cơ mà. Ếch cốm phải tìm ra bằng được nguyên nhân mới thỏa.

Thế là ếch ta lại hăng hái nhảy tiếp, nhảy mãi nhảy mãi cũng chẳng có gì thú vị, mới mẻ. Vẫn là những nếp nhà như nhau, những ô cửa như nhau, không khí cũng na ná như nhau. Tài thật, họ dựng nhà đầy kiểu cách nhưng so với cái hang thoáng đãng của ếch cốm, chàng ta vẫn thấy thua xa. Có lẽ dù là loài vật nào thì ngôi nhà của mình vẫn là quen thuộc nhất, dễ chịu nhất.

Ếch cốm nhảy một hồi, đến một ngôi nhà rất lớn, có lẽ là một cửa hàng sang trọng. Trên đĩa đầy đồ ăn ngon, một đôi nam thanh nữ tú xinh đẹp đang nhâm nhi vài món trên đó. Thật may là trên ấy không có ếch om măng, ếch xào xả ớt hay ếch chiên nước mắm nếu không ếch cốm đã chả có gan mà đứng đó xem xét. Đôi trai gái nói chuyện dè chừng. Chàng trai khen cô gái xinh đẹp, cô gái lại nói chàng trai có tài. Hai người quả là tâm đầu ý hợp. Ếch cốm gật gù, con người đúng là nho nhã, họ có cái hơn các loài khác là ngôn ngữ rành rọt, nói cũng được, viết cũng được, giải quyết bằng lời vẫn tốt hơn là bằng hành động. Ếch cốm sẽ học tập để về nói chuyện với cô ếch cốm béo tròn xinh đẹp mới được.

Ếch cốm gật gù nhảy đi, chàng trai cũng đứng dậy, đi đúng hướng ếch cốm nhảy. Chàng trai ra góc khuất nghe điện thoại. Lịch sự thật, ếch cốm cảm thán.

– A lô, ừ, con bé mày vừa giới thiệu cũng được, chơi chơi vài bữa vậy.

Hóa ra chàng trai cũng không được lịch thiệp như vẻ bề ngoài. Ếch cốm muốn cảnh báo cô gái đang ngồi vân vê cái khăn trải bàn đằng kia đợi chàng trai quay lại. Nó nhảy nhảy vừa kêu “oạp oạp”. Nhưng cô gái về cơ bản không để ý tới nó. Cô phục vụ chạy lại chô cô gái, có vẻ hai người là bạn, hai cô gái thi thầm to nhỏ, ếch cốm nghe loáng thoáng cô gái nói:

– Thằng cha này cũng được đó mày, có tiền, chơi vài bữa cũng được.

Rốt cuộc là ai chơi ai? Con người phúc tạp thật. Vẻ bề ngoài và những gì mà họ phô bày ra trước mặt thật đẹp đẽ biết bao nhưng bên trong lại toàn là điều giả dối. Nhìn gương mặt họ ai mà đoán được bên trong họ đang nghĩ gì cơ chứ. Chàng trai đã quay lại, cô gái nhẹ nhàng gọi thêm ly nước. Cô bồi bàn thì thầm khi nãy mang ra cho cô một ly, không biết vô tình hay cố ý làm đổ hết lên chiếc váy trắng mỏng manh, lộ cặp giò nõn nà vừa trắng lại vừa dài.

Ếch cốm cũng chẳng cần xem thêm nữa, nó quay lưng nhảy đi chỗ khác. Vừa nhảy được vài bước thì gặp ngay một gã say khướt, có vẻ gã cũng từ nhà hàng khi nãy đi ra. Hắn ôm cái cột đèn than vãn đủ thứ về cuộc sống, một công việc đầy áp lực, một người sếp khó tính, một người vợ hay càu nhàu, một cái ô tô đã cũ, một ngôi nhà không được to. Tất cả mọi thứ đối với anh ta đều không được hài lòng. Ếch cốm nghe một hồi đau đầu quá nên cũng lủi đi luôn. Ở gần những người tiêu cực như thế chỉ tiếp thêm năng lượng tiêu cực. Không nên chút nào.

Nhưng vừa nhảy được vài bước thì ếch ta va ngay phải một anh ốc sên chậm chạp. Nếu là ở đầm lầy ếch cốm đã kêu “oạp oạp” để mắng anh ốc sên nhưng nó chợt nhớ ra đây là địa bàn của anh ốc sên. Nó đành nín lại, đến cả loài vật cũng dựa vào vị trí của mình mà hành xử.

Anh ốc sên giơ hai cái râu ngắn ngủn dò đường, nhấc cái thân mình nặng nề lết đi từng bước một. Hóa ra anh cũng như lũ ốc dưới đầm lầy phải mang theo cả một cái vỏ nặng chịch trên lưng. Anh ốc sên vui vẻ tránh đường cho ếch cốm. Thân hình nặng nề như thế, cái vỏ cũng chẳng đẹp đẽ gì, nó cũng là ngôi nhà duy nhất mà ốc sên có, thậm chí anh ta vẫn còn đang cô đơn, không có nổi một người bạn gái vậy mà anh vẫn vui vẻ chẳng hề than phiền. Hay là do anh không được thiên nhiên ban tiếng nói nhỉ? Đôi khi tiếng nói thốt ra từ trái tim lại đáng tin cậy hơn là tiếng nói cất lên từ miệng lưỡi. Dù trái tim ếch cốm chỉ có ba ngăn nhưng nó vẫn tin tưởng vào sự đồng điệu của tiếng nói xuất phát từ trái tim đối với mọi loài kể cả những loài bốn ngăn cũng chưa chắc đã lắng nghe bằng trái tim nhiều bằng ếch cốm.

Đi đã mấy ngày, ếch cốm đã bắt đầu chán chường và nhớ đồng ruộng biết bao. Xem ra cuộc sống con người cũng không thú vị như nó vẫn tưởng tượng ngược lại nó hơi thất vọng. Nó lặng lẽ nhảy trong bóng tối. Đột nhiên nó nghe tiếng “gừ gừ” từ phía sau, một con chó lông xù to lớn quỳ rạp hai chân trước, cái mông to lớn chổng ngược với cái đuôi dựng đứng. Con chó xù nhìn ếch cốm gầm gừ, ếch ta ba chân bốn cẳng nhảy bạt mạng chẳng nhìn rõ đường. Con chó đuổi tới nơi, nó quần ếch cốm một phen tơi tả. Ếch cốm bị dồn vào chân tường, bây giờ chỉ chờ nó đợp một phát là đi tong cuộc đời ếch ngắn ngủi.

Danh Sách Chương
Cỏ

Cỏ (3 ngày trước.)

Level: 9

75%

Số Xu: 2234

Dã Lang

Ai chơi ai còn chưa biết. Ý nghĩa lắm Cỏ

Hehe, Sói nhớ tỉnh táo trước mọi tình huống nha Sói


Dã Lang

Dã Lang (3 ngày trước.)

Level: 6

50%

Số Xu: 274

Ai chơi ai còn chưa biết. Ý nghĩa lắm Cỏ


Thành Viên

Thành viên online: Cỏ Cà Phê Hoài Nguyễn Mr. Bắp Kỳ Phong Lặng Thinh Muốn Ngủ Cả Ngày Phong Tiếu Tiếu Lăng Y Y Tào Nhi Cẩm Nhi Nguyễn Thanh Tâm và 151 Khách

Thành Viên: 45352
|
Số Chủ Đề: 6867
|
Số Chương: 22383
|
Số Bình Luận: 96490
|
Thành Viên Mới: Lại Ngọc Hà

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10