Viết cho khoảng thời gian lạc mất cảm hứng

Viết cho khoảng thời gian lạc mất cảm hứng
Thích

Não mình có rất nhiều ý tưởng cho những tác phẩm truyện dài, nhưng mỗi lần viết ra, đánh máy ra thì lại cảm thấy khá nản lòng. Có lẽ do mình lười biếng, ý chí không kiên trì nên bộ truyện của mình đã bị ngâm ba năm rồi. Ban đầu, mình bị ảnh hưởng bởi các bộ truyện mình đã đọc nên bắt chước theo văn phong của các bộ truyện đó. Nói thật, giờ đọc lại mình cảm thấy nó khá là… vô duyên, cái gì gượng ép đều không tốt. Giống như hàng “fake” (hàng nhái) và hàng “real” (hàng thật) vậy, cho dù có làm giống tới cỡ nào thì khi sử dụng sẽ biết ngay. Còn tác phẩm bản thân viết ra mà không dùng phong cách của mình lại đi bắt chước người khác, khi đọc sẽ thấy câu văn vô cùng gượng, lúc đó cho dù cốt truyện có hay thế nào cũng không tiếp thu nổi.

Sau khi ngẫm nghĩ lại, mình quyết định sửa lại truyện của mình, thay đổi theo phong cách của mình, mặc dù không được thu hút cho lắm nhưng mình chỉ muốn viết, viết hết những ý tưởng mình có, tránh để lãng phí tài nguyên chất xám. Lần này khá hơn lần trước vì đã có cốt truyện và tính cách nhân vật rõ ràng, viết hơn mười chương rồi lại phát hiện mình cực kỳ yếu tả cảnh và nội tâm nhân vật. Tác phẩm phản ánh một phần tính cách, suy nghĩ, nội tâm của tác giả, mình tự đọc lại tác phẩm thì chỉ cảm thấy đủ mọi tình tiết nhưng không thấm vào lòng người đọc nên mình đang cảm thấy hụt hẫng với chính bộ truyện của mình.

Nói ra thì hơi lạ vì xưa nay dù gặp truyện khó khăn, rắc rối, buồn phiền gì mình đều mau quên và không để lâu trong lòng (giờ nghĩ lại tên Cá cũng khá phù hợp với mình). Mình cũng chưa từng trải qua chuyện yêu đương nồng nàn, thắm thiết gì, có xác định mối quan hệ đó nhưng do không biểu đạt tình cảm nhiều thành ra chia tay, mình buồn vài ngày rồi thôi. Đối nhân xử thế vẫn có lòng thương người chứ không vô cảm đâu nhé, thay vì dùng lời nói mình sẽ im lặng dùng hành động để giúp đỡ. Có lẽ do đó mà giọng văn khô khan, viết truyện tình cảm nam nữ mà mạch cảm xúc cứ ngang ngang, ngoài dùng câu thoại thì còn lại câu tả cảnh và nội tâm nhân vật cực ít, chủ yếu là câu tường thuật cho độc giả nắm nội dung ngắn gọn.

Lý do viết truyện không thấm cũng có thể do sở thích của mình (phim, nhạc, truyện). Mình thích coi các thể loại phim hành động, viễn tưởng, trinh thám, y học, kinh dị, ma quỷ của Hàn Quốc, Thái Lan và Mỹ. À cả phim Ấn Độ nữa, “Cô dâu tám tuổi” mình cũng không tha, mà chỉ coi đoạn Anandi trở nên mạnh mẽ rồi tìm được một nửa của cô ấy thôi và phim “Trái tim mỹ nhân” nói về sự thông minh của người phụ nữ. Chủ yếu là các phim có nhịp phim nhanh (không nhanh được thì mình tua cho nhanh), nam nữ chính có tình cảm thì chỉ cần bày tỏ xong hành động quan tâm nhau là đủ thỏa mãn mình rồi (không cần hơn). Đối với âm nhạc thì nghe hợp giai điệu mình thích là được, không quan trọng lời bài hát. Truyện thì có đọc ngôn tình của Trung đó nhưng chỉ lướt xem nội dung cốt truyện nên không bị ảnh hưởng nhiều. Phim và truyện mình chỉ lựa xem các tình tiết cao trào thôi còn những phân đoạn khác không để ý tới.

Nhiều người khuyên mình đọc sách, đọc truyện của các tác giả nổi tiếng để học hỏi họ. Thiệt sự là mình muốn lắm nhưng không phải sở thích của mình nên đọc được vài trang là ngủ. Sách mình thích đọc chủ yếu là cách sử dụng bộ não có ích như “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” (Adam Khoo) hoặc về tâm lý tuổi “teen” như “Bí quyết teen thành công” (Adam Khoo) và truyện cổ tích như truyện cổ Grimm.

Ý tưởng như nội dung phim, câu văn là những diễn viên. Cho dù nội dung phim hấp dẫn thế nào nhưng diễn viên không có thực lực thì không thể trở thành bộ phim xuất sắc được,  cũng như ý tưởng cho dù hay đến thế nào nhưng câu văn không ổn thì tác phẩm vẫn không thể đi sâu vào lòng người. 

Qua những dòng tự phân tích bản thân về tính cách và sở thích như trên thì mình cảm thấy đang mất phương hướng và lạc mất cảm hứng viết truyện. Mình chỉ muốn nói ra hết nỗi lòng của mình thế thôi, mong rằng sẽ tìm ra hướng đi.

Ngày 16 tháng 05 năm 2020.

 

 

Bài cùng chuyên mục

Bạch Tương Linh

Bạch Tương Linh (7 tháng trước.)

Level: 7

42%

Số Xu: 1479

Bạch Tương Linh đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

mk cũng giống bn vậy đó.


Cá Con

Cá Con (7 tháng trước.)

Level: 7

78%

Số Xu: 874

Mặt Trời Nhỏ

Lấy cảm hứng bằng cách ngủ một giấc rồi tỉnh dậy không có thì ngủ tiếp kkk

Có khi nào lấy đc cảm hứng mà quên luôn ý tưởng hông :v


Ngọc Lan Vũ

Mặt Trời Nhỏ (7 tháng trước.)

Level: 9

72%

Số Xu: 5557

Mặt Trời Nhỏ đã tặng 3 Xu cho Tác Giả.

Lấy cảm hứng bằng cách ngủ một giấc rồi tỉnh dậy không có thì ngủ tiếp kkk


Cá Con

Cá Con (7 tháng trước.)

Level: 7

78%

Số Xu: 874

Cà Phê Chiều Thứ Bảy

Chúc tác giả sớm tìm lại được cảm hứng. :D  

Cảm ơn Cà Phê nhé, Cá cũng hy vọng sẽ "lượm" lại được cảm hứng :3

 


Cà Phê

Cà Phê Chiều Thứ Bảy (7 tháng trước.)

Level: 9

93%

Số Xu: 9536

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Cà Phê Chiều Thứ Bảy đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

Chúc tác giả sớm tìm lại được cảm hứng. :D

 


Cá Con

Cá Con (7 tháng trước.)

Level: 7

78%

Số Xu: 874

Điền Bách Diệp

Lúc đầu mình cũng kiểu viết theo người khác. Thấy người khác viết hay nên viết theo ấy mà.Nhưng lúc đầu thì là do kiểu lúc ngủ tưởng tượng nhiều...

Cảm ơn Lá nha. Do viết ra xong cảm thấy nhiều thiếu sót quá lại sửa, sửa xong thì cảm thấy nản nản, ko muốn viết thêm nữa. Với câu văn của mình ko thể hiện đc nội tâm nhân vật, kiểu như chỉ nói đc bề nổi của vấn đề


Điền Bách Diệp

Điền Bách Diệp (7 tháng trước.)

Level: 9

72%

Số Xu: 8972

Điền Bách Diệp đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

À tiện thể cho làm nhiệm vụ.

 


Điền Bách Diệp

Điền Bách Diệp (7 tháng trước.)

Level: 9

72%

Số Xu: 8972

Lúc đầu mình cũng kiểu viết theo người khác. Thấy người khác viết hay nên viết theo ấy mà.Nhưng lúc đầu thì là do kiểu lúc ngủ tưởng tượng nhiều chuyện nên muốn viết ra. Mỗi tội lúc đó bé xíu, bị mấy cô giáo mầm non bật phim siêu nhân cho xem nên... toàn mấy cảnh đánh nhau thôi, mà mình ngu viết mấy cái thể loại đấy nên giờ cũng không viết được.
Chúc Cá có thêm cảm hứng. Mình đây cảm hứng 1 đống nhưng để tầm 1 tuần bỏ luôn. Thấy chán chán.

 


Cá Con

Cá Con (7 tháng trước.)

Level: 7

78%

Số Xu: 874

Minh Bảo Trần

Thông cảm với bạn. Người ta thường nghĩ viết truyện khó là chỗ ý tưởng, người viết chỉ cần sở thích và chăm chỉ là sẽ theo đuổi được công...

Cá đang suy nghĩ có nên coi vài bộ phim ma - kinh dị để "reset" lại tâm trạng hay ko :3. Cảm ơn bạn đã góp ý nhé.


Cá Con

Cá Con (7 tháng trước.)

Level: 7

78%

Số Xu: 874

Bí Ngô

đọc thấy giống giống mk:)) nhưng gu phim vs tr ko giống lắm:))  

Chứ gu phim, truyện của bạn là j nè? :v


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Ngong ngong Thích Bao Đồng Karin Chan Huy Phong và 146 Khách

Thành Viên: 39329
|
Số Chủ Đề: 5941
|
Số Chương: 19340
|
Số Bình Luận: 80335
|
Thành Viên Mới: Thị Thu Hường Trần

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Đọc và nghe truyện audio hay nhất được chọn lọc mỗi ngày | truyen audio | truyencv - pham nhan tu tien 2 - tuyệt thế đường môn - chung cuc dau la - truyen dai chua te