Hai Cây Bút
Thích Theo dõi
Hai Cây Bút
4.9 (98.67%) 15 votes

Truyện ngụ ngôn
HAI CÂY BÚT
Hoa Hoa Tự Vũ

Buổi trưa, tại một xưởng in ấn, anh nhân viên để tạm hai chồng giấy trắng trên bàn rồi vội vàng đi ăn cơm. Kế bên hai chồng giấy trắng có hai cây bút khác nhau, một cây bút mực và một cây bút chì.

Cây bút chì chợt nói ra ý tưởng muốn viết truyện gì đó trên tờ giấy trắng, cây bút mực tán thành ý kiến ngay. Hai cây bút bắt đầu suy nghĩ cốt truyện. Cây bút chì suy nghĩ nội dung rất đơn giản, nghĩ đâu viết đấy, có khi viết miên man rất vội, “tay ghi không kịp ý”, thành ra truyện không đầu, không đuôi. Cây bút mực lại khác, suy nghĩ rất cẩn thận, chú trọng nội dung rất cao, hình thành được toàn bộ bố cục, nhưng khi đặt bút viết lại phân vân. Bút mực không biết nên chọn nhập đề như thế nào cho hay, lựa chọn từ nào cho thích hợp, nhân vật trước hay nội dung trước để hấp dẫn. Sự lưỡng lự đó khiến bút mực mãi chưa viết được chữ nào trên giấy trắng.

Giờ nghỉ trưa nhanh chóng trôi qua, cây bút chì đã viết xong truyện ngắn của mình, trong khi cây viết mực mới chuẩn bị viết. Anh nhân viên thong thả quay lại công việc, anh bước đến bàn lấy nhanh hai chồng giấy trắng chuẩn bị in thì trông thấy mặt giấy ghi chi chít chữ bằng bút chì, nội dung chẳng ra đâu, anh vứt lại tời giấy xuống bàn, rời đi. Cây bút mực rất hối tiếc vì chưa kịp viết, nó đọc truyện ngắn của bút chì viết, nó cười khì với nội dung ngây ngô của bút chì, nó bảo đã nghĩ ra câu chuyện rất tuyệt, viết ra là hay cú mèo. Bút chì không vui nhưng không giận, nó hài lòng vì đã viết xong truyện ngắn dù câu từ chưa chau chuốt, nội dung chưa chững chạc, cốt truyện chưa có cấu trúc. Bút chì cười lại bút mực:

– Có thể cậu có ý tưởng tốt, nhân vật rõ ràng, nội dung liền mạch, và sẽ là một truyện ngắn rất hay, càng hay hơn nữa nếu nó được thể hiện, chứ không phải nghĩ nhiều rồi nói suông.

Bạn tôi ơi, viết luôn khó, dù bạn có khối óc phong phú, vốn thực tế nhiều, tư tưởng rộng, bạn vẫn phải cần một yếu tố là giải phóng trí tưởng tượng đó ra giấy, viết thật nhiều. Chỉ có viết mới biết mình viết được gì, biết thiếu sót ở đâu mà rút ra kinh nghiệm cho lần sau khi viết.

Xét duyệt bởi Tiến Lực

Bài cùng chuyên mục

Long Nguyễn

Long Nguyễn (5 tháng trước.)

Level: 11

83% (183/220)

Bài viết: 7

Chương: 190

Bình luận: 92

Lượt thích: 650

Lượt theo dõi: 15

Tham gia: 02/03/2017

Số Xu: 2293

Long Nguyễn đã tặng 20 Xu cho Tác Giả.

Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Phạm Văn Trường DinhDinh Lam và 33 Khách

Thành Viên: 14344
|
Số Chủ Đề: 3080
|
Số Chương: 10105
|
Số Bình Luận: 21662
|
Thành Viên Mới: DinhDinh Lam