Một Ngày Cho Tôi Nhiều Cảm Xúc

Một Ngày Cho Tôi Nhiều Cảm Xúc
Thích
      Đó là một buổi sáng trời đầy nắng, cái oi bức của buổi sớm mai khiến người ta cảm nhận được cái nóng gay gắt của tiết trời những ngày cuối tháng sáu. Lâu rồi tôi không bước chân ra khỏi nhà. Vì, để an toàn cho bản thân và giảm áp lực không cần thiết cho xã hội cùng chung tay dập dịch để quay lại cuộc sống bình thường nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, hôm nay tôi ra khỏi nhà vì có việc cần phải ra ngoài.

     Con đường sớm mai quen thuộc trong mắt tôi ngày nào đông đúc bữa nay trở nên thưa thớt. Phố xá im lìm, cửa đóng kín trừ những thứ thiết yếu. Mấy bận đi từ bên này qua bên kia thì phải nhích từng chút chút một, mồ hôi nhễ nhại nhưng những ngày này đi cái vèo chớp mắt đã tới nơi.
Ngân hàng nơi tôi ghé qua, đo nhiệt độ, khai báo y tế những thủ tục sức khỏe đầu tiên cần thiết trong mùa dịch. Sảnh chờ vắng teo lạnh lạnh cảm giác như đang ở bệnh viện lúc nửa đêm. Thủ tục giao dịch nhanh chóng trừ cái việc phải mất quá nhiều thời gian khai báo y tế vì mạng internet quay mòng mòng.
Đứng ở quầy đợi chờ xử lý giao dịch, cô nhân viên che kính kín mít nói chuyện tôi vui vẻ nghe mà tiếng được tiếng mất qua hai lớp kính. Chung quy là tình hình dịch bệnh sao thấy lo cho ở quê nhà quá. Vì cổ thấy tôi cùng quê với cổ nên đồng cảm tâm tình. Cuộc chuyện trò từ hai người xa lạ trở nên thân quen vì gốc gác cùng quê. Tôi ngó nghiêng ngó dọc hỏi:

– Gửi tiết kiệm một năm thì lãi suất bao nhiêu bạn?

Cô nhân viên bảo, gửi một năm kèm điều kiện mới được gửi chị. Giờ không nhận gửi một năm như trước. Tôi đứng giấu đôi mắt sau cái đít chai ừ, à! Vì tôi nào có tiền để gửi một năm, hỏi cho biết tình hình kinh tế này kia cho vui thôi.
Xong công việc chạy ngang con đường chợ quen thuộc toàn thấy băng rôn màu đỏ chóe chữ vàng ruộm. “Không đi lối này, để phòng dịch xin mời đi lối khác.” Tiếng loa phát thanh vang vang khắp phố. “Gửi xe đi vào chợ khai báo y tế.” Nhìn thôi đã thấy lạnh cả người nên nào dám dô vọt xe chạy thẳng luôn. Dọc gần chợ những người bán trái cây ngày nào đã chuyển sang bán rau củ. Giá thì đắt gấp đôi thường ngày, có thể nói là giá cắt cổ thời buổi kinh tế khó khăn này. Tôi ghé vào lựa mua vội một ký chanh rồi thôi.

Tự nhiên, không biết đời sống mọi người như thế nào trong cảnh này. Có lẽ, người ảnh hưởng nhiều nhất chính là người ít tiền, người sản xuất và người tiêu dùng. Nỗi khổ giữa người mua và người sản xuất thấy rõ ràng nhất lúc này. Người nông dân không tiêu thụ được nông sản bán rẻ như cho. Người mua đang choáng váng với giá cả tăng phi mã. Và những người ít tiền thì chật vật để tồn tại giữa tình hình ai cũng có thể là F này F kia.

Không biết vài năm tới sẽ sống thế nào? Hạnh phúc ra làm sao?…  Một bài toán khó muôn đời người ta luôn đi tìm lời giải. Mà bài toán cuộc đời rất khó giải, đáp án nào đúng đáp án nào sai. Mặc dù, một số người cứ bảo đáp án này là đúng và tán thành nhưng ai đó lại thấy sai sai ở đâu đấy. Làm gì có đáp án đúng sai tuyệt đối ở cuộc đời này, chỉ là… hợp tình hợp lý chưa thôi.

Người bán cũng vì miếng cơm manh áo. Người mua có người nhiều tiền và ít tiền. Dịch bệnh ở nhà thì lấy tiền đâu ra trả phí sinh hoạt, chi trả khi giá cả leo thang… Tôi đã ở nhà từ rất lâu vì may mắn tôi không bon chen ở bên ngoài để mưu sinh.

Hồi đó tôi nghĩ, ở nhà một thời gian ngắn cũng không sao? Tuy nhiên, chứng kiến chuyện của buổi xế trưa hôm nay khiến tôi giật mình. Mới nhận ra, xã hội này có nhiều hoàn cảnh không phải ai cũng giống ai… Tự nhiên, tôi thấy có những cái cấm chỉ mang tính chất gì đó mà tôi không diễn tả nổi. Người ta chưa chết vì dịch thì đã chết vì đói. Không phải người ta không sợ dịch bệnh mà vì không đi làm buôn bán thì lấy tiền đâu mà sống. Và nếu, hàng cung ít hơn hàng cầu thì giá cả leo thang người ta không đủ tiền thì sao mua nổi. Đâu phải ai cũng có điều kiện giống ai. Rau thường ngày mười lăm ngàn một ký là đã thấy cao rồi, bữa nay lên gần ba chục nghìn đồng, có khi lên cả năm chục nghìn đồng một ký nếu vào siêu thị. Trong khi nông dân thì đổ bỏ vì giá rẻ, không bán được. Quả là một bài toán khó, thật sự khó nếu tình trạng này kéo dài.

Chạy xe ngang chợ, đông đúc người nhưng sao cứ thấy bơ vơ, lạnh lòng, trống vắng dữ dội.

Tiếng xe trật tự, tiếng loa, dòng người thưa vắng của buổi chợ gần trưa hôm nay khác với mọi hôm kéo tôi trở lại. Tôi thấy cuộc sống này thật vô thường. Đời, từ khi khi sinh ra ta đã bắt đầu một kiếp khổ hạnh theo nhiều kiểu khác nhau.

Một anh chị bán rau dọc hiên nhà thường ngày phải dẹp dọn vì trật tự bắt, một anh bán dừa phải chạy thật xa vào con hẻm để bán hai trái dừa cho tôi. Phía sau là tiếng còi xe, tiếng loa oang oang. Tôi tự hỏi mình tình trạng này kéo dài bao lâu? Giải pháp thế nào để gỡ rối trong tình cảnh này… nhưng chẳng có câu trả lời.

Tôi buồn, tôi tìm kiếm cái gì đó hỏi cho vơi bớt những cái không vui:

– Mùa này bán được không anh?

Anh bán dừa nhăn mặt mà rằng:

– Cũng tạm mà bị dí quá!

Tôi cũng lắc đầu ngao ngán. Vì có lúc, tôi cần mua trái cây cần thiết cũng chẳng biết mua ở đâu. Siêu thị thì không phải loại nào cũng có mà giá cả mùa này cũng trên trời. Tự nhiên, nghĩ đến người không có tiền giữa mùa này phải sống làm sao… Nghĩ thôi đã thấy buồn và hoang mang. Tôi nói bâng quơ:

– Dịch bệnh thế này, bán cũng không được mà nghỉ bán cũng không xong…

Một câu nói bỏ dở. Vì tôi thấy, có cấm, có bắt người ta cũng phải tìm cách để đi bán. Bởi, xe nước dừa, rau củ, trái cây… là cần câu để họ kiếm cơm nuôi gia đình của họ. Không đi câu lấy cơm đâu ăn chẳng lẽ cả nhà chết đói. Chung quy lại là cần tiền để chi tiêu. Khi dịch bệnh tràn lan, đời sống khó khăn mà giá điện tăng, xăng tăng, chi phí sinh hoạt tăng thì làm sao sống nổi. Nếu không trong hoàn cảnh của họ sao biết họ phải vật vã như thế nào để mưu sinh. Dù có những quyết định có vẻ rất hợp lý nhưng về tình thì sao. Và trong hoàn cảnh của họ mới hiểu vì sao họ phải ra đường khi biết có nguy hiểm và đem lại nguy hiểm cho người khác.

Anh nhìn tôi vẻ mặt mệt mỏi, nói:

– Anh mệt mỏi quá rồi!

Tôi cầm hai trái dừa chỉ biết lặng im, tôi cũng mệt mỏi cũng buồn… nhưng tôi biết nói gì đây ngoài im lặng. Cảm xúc mệt mỏi trong anh bật thành câu nói và câu nói đó, nói hộ lòng của biết bao người trong đó cũng có tôi. Tôi trả tiền, cảm ơn anh và phóng xe về nhà. Tôi quên luôn mình cần đi siêu thị mua những đồ cần thiết khác vì lâu lâu tôi mới ra ngoài một lần.

Có lẽ, những cảnh buồn hôm nay đã ảnh hưởng đến tôi theo một hướng nào đó. Tôi thấy mình may mắn, tôi không phải bon chen ra ngoài bán mặt cho nắng, bán lưng cho trời. Dịch này đa số ai ai cũng bị ảnh hưởng. Nhưng cấm buôn bán với xe đẩy, những người thường ngồi một góc đường liệu có hợp lý. Việc nông sản thu hoạch không tiêu thụ, không bán được đành vứt bỏ. Trong khi người cần mua lại mua với giá cao ngất ngưởng… Một bài toán lớn đi kèm nhiều bài toán nhỏ cần phải giải quyết. Tôi cũng chẳng biết bài toán đó trong thời gian tới sẽ được giải như thế nào? Nhưng tôi thấy buồn, hoang mang và tôi biết có nhiều người cũng có cảm xúc như tôi.

Cuộc đời này nào có đáp án đúng sai tuyệt đối nhưng cần những giải pháp hợp tình, hợp lý vì nó rất cần trong cuộc sống này… Một ngày, cho tôi nhiều cảm xúc.

Ảnh: Freepik.

Bài cùng chuyên mục

Hòa Hiệp

Hòa Hiệp (3 năm trước.)

Level: 5

80%

Số Xu: 610


Mai Phu

Mai Phu (3 năm trước.)

Level: 9

93%

Số Xu: 716

Bản Tọa Tuyên Hàn

May là chỗ tôi dịch còn đỡ, còn đi làm được, không thì chỉ có nước ăn không khí.

Ráng giữ gìn trạng thái bình thường cũ. Chứ như Sài Gòn khổ lắm bạn ơi! Tui viết bài đó cuối tháng sáu, giờ giữa tháng bảy tình hình căng thẳng, đói khổ hơn nhiều!????


Bản Tọa Tuyên Hàn

Bản Tọa Tuyên Hàn (3 năm trước.)

Level: 5

90%

Số Xu: 495

May là chỗ tôi dịch còn đỡ, còn đi làm được, không thì chỉ có nước ăn không khí.


Mai Phu

Mai Phu (3 năm trước.)

Level: 9

93%

Số Xu: 716

Phùng Tư Hạ

Dịch mãi thế này khổ quá, may mà chỗ tui ko ảnh hưởng nhiều.

Tui thì liên tục mua hàng giá cao ngất. Rau củ mọi thứ thiếu thốn và cv thì... không biết nói sao. Mà tui còn may mắn hơn nhiều người. Ở trong nhà mấy tháng mới thấy được ra ngoài quý giá chừng nào. Huhu. Dịch bệnh cho tui nhận ra cuộc sống thật dô thường.????


Phùng Tư Hạ

Phùng Tư Hạ (3 năm trước.)

Level: 7

48%

Số Xu: 2670

Dịch mãi thế này khổ quá, may mà chỗ tui ko ảnh hưởng nhiều.


Thanh Thanh

Thanh Thanh (3 năm trước.)

Level: 4

60%

Số Xu: 139


Đào Mai Thảo Linh

Đào Mai Thảo Linh (3 năm trước.)

Level: 6

95%

Số Xu: 842

Mai Phu

Nhưng không có tiền, có việc làm thì khổ chồng thêm khổ. Hichic????

Điển hình như con đỗ nghèo khỉ như tui :((


Nguyễn Thị Thu Hương

Nguyễn Thị Thu Hương (3 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 25

dịch bệnh nên ai cũng khó khăn


Mai Phu

Mai Phu (3 năm trước.)

Level: 9

93%

Số Xu: 716

Hắc Bạch Tĩnh

Haizz Dịch thế này khiến cho xã hội bất ổn, người dân bất an

Xã hội bất ổn, dân bất an, giá cả thì cứ mãi leo thang.@@@


Hắc Bạch Tĩnh

Hắc Bạch Tĩnh (3 năm trước.)

Level: 9

69%

Số Xu: 4040

Haizz
Dịch thế này khiến cho xã hội bất ổn, người dân bất an


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Quỷ Vị thần tập sự Aphrodi Tiến Thành và 142 Khách

Thành Viên: 60138
|
Số Chủ Đề: 8990
|
Số Chương: 27909
|
Số Bình Luận: 114641
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Minh Kiên

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương