Suy nghĩ của anh chị về câu nói “Chúng ta hãy cố gắng chỉ chết một lần thôi” (Cantauzene)

Suy nghĩ của anh chị về câu nói “Chúng ta hãy cố gắng chỉ chết một lần thôi” (Cantauzene)
Thích

Sinh, lão, bệnh, tử là việc vốn không có gì xa lạ trên cõi đời này. Vậy mà có người lại cho rằng “Chúng ta hãy cố gắng chỉ chết một lần thôi”.

Thoạt nghe, ta thấy có thoáng chút vô lý. Bởi “chết” là trạng thái tim ngừng đập, não ngừng hoạt động, mọi chức năng của cơ thể đều ngừng lại. Vậy mà Cantauzene lại khẳng định rằng “hãy cố gắng chỉ chết một lần thôi”. Lẽ nào có nhiều cái chết đến như vậy? Mới đầu, người đọc có thể cho rằng đây là điều bất thường bởi chết là chết thôi sao lại tính tới cả số lần? Nhưng ngẫm lại, tác giả nói lại rất chính xác. Cái chết ở đây mà tác giả đề cập không hề nói đến cái chết vật lý mà lại chính là cái chết tinh thần. Cái chết tinh thần đó là khi con người chán nản, buông xuôi, mất đi nghị lực sống, không còn niềm tin vào cuộc sống của mình, làm những điều trái với luân thường đạo lý ở đời. Ở đây, câu nói của tác giả đã đem đến cho mỗi người trong cuộc sống một bài học quý giá: bản thân mỗi người cần luôn biết trân trọng cuộc sống, luôn sống có đam mê, có khát khao, có nghị lực, sẵn sàng cống hiến cho cuộc đời để bản thân ta khi chết đi mà không hối tiếc.

Tại sao trong cuộc sống chúng ta cần “cố gắng để chỉ chết một lần thôi”?

Cuộc sống của con người vô cùng là ngắn ngủi, mỗi người chỉ sống một lần vậy tại sao chúng ta không cố gắng, nỗ lực trong cuộc sống để cuộc đời của bản thân không trở nên vô nghĩa? Khi chúng ta cố gắng, khi ấy ta sẽ thành công. Nỗ lực hơn một chút bản thân ta sẽ thấy được ánh mặt trời của hi vọng, của niềm tin rực rỡ.

Đứng trước khó khăn, điều khiến bạn “lụi tàn” không phải là những thử thách, những khó khăn mà lại là chính bản thân bạn. Bạn lo rằng mình không thể vượt qua, bạn sợ rằng bản thân sẽ không thể vực dậy, đó là lúc bạn đã “chết” –  một cái chết khi còn đang sống. Thật nghịch lý phải không? Vượt qua được chính bản thân bạn còn khó hơn việc vượt qua chông gai thử thách ở ngoài kia. Và việc chết khi còn đang sống là điều còn kinh sợ hơn cả cái chết. Sống mà như không còn trên cõi đời thì việc sống liệu có còn ý nghĩa? Nếu như Nick Vuijjic không vượt qua được những định kiến về khiếm khuyết của cơ thể thì chúng ta có thể được nhìn thấy một nhà diễn giả đi khắp thế giới để truyền động lực sống đến mọi người được hay không? Nếu như Jessica Cox không vượt qua được khiếm khuyết của bản thân mình dùng hai bàn chân để lái máy bay thì liệu chúng ta có thể được chứng kiến sức mạnh của con người lớn tới đâu không? Không chỉ có Nick hay Jessica mà ở ngoài kia có biết bao người khuyết tật, biết bao những ông “trùm” tài chính họ vẫn đang ngày ngày nỗ lực, cố gắng hết mình mặc bao khó khăn, bao chông gai. Họ là những tấm gương sáng của những tâm hồn cố gắng “chỉ chết một lần thôi”.

Vậy làm thế nào để bản thân mỗi người “chỉ chết một lần thôi”

Để chỉ “chết một lần thôi” bản thân mỗi người cần luôn sống có mục tiêu, có ước mơ, đam mê riêng. Sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thách thức. Đứng trước những khó khăn có những lúc ta có thể tạm nghỉ để suy nghĩ tìm hướng giải quyết nhưng không được lùi bước, nản lòng. Bên cạnh đó, bản thân ta cũng cần luôn biết trau dồi kĩ năng của bản thân để mỗi ngày ta đều tiến bộ hơn, mỗi ngày ta đều tốt đẹp hơn.

Trong cuộc sống, bên cạnh những người luôn cố gắng “chỉ chết một lần thôi” thì rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ ngày nay không có tinh thần cố gắng, mới chỉ vài khó khăn bước đầu đã khiến các bạn nản chí, nhụt lòng không dám ước mơ, không dám đam mê. Để thành công đến với bạn thì bạn cần luôn cố gắng, vượt qua chông gai để chạm tay được đến ước mơ của mình.

Tôi vẫn luôn tâm đắc mãi câu nói của tổng thống Mĩ Theodore Roosevelt “Chưa từng có ai trong lịch sử nhân loại sống một cuộc sống thanh nhàn ngày hôm nay mà đáng để mọi người nhớ tên cả”. Và đó cũng là mục tiêu để mỗi chúng ta hãy “cố gắng chỉ chết một lần thôi”.

 

Bài cùng chuyên mục

Mai Mai

Mai Mai (2 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 406

.................................................................................................


Mai Mai

Mai Mai (2 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 406

Nguyễn Lan Hương

Một từ thôi, hay.

Mình cảm ơn bạn đã ủng hộ ạ.


Nguyễn Lan Hương

Nguyễn Lan Hương (2 năm trước.)

Level: 7

54%

Số Xu: 49

Một từ thôi, hay.


Thành Viên

Thành viên online: và 134 Khách

Thành Viên: 53471
|
Số Chủ Đề: 7816
|
Số Chương: 24541
|
Số Bình Luận: 105581
|
Thành Viên Mới: Huyền Khánh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio