[Xuân Canh Tý – Phất Tài Phát Lộc] Tết Về Trên Hai Đầu Thành Phố

[Xuân Canh Tý – Phất Tài Phát Lộc] Tết Về Trên Hai Đầu Thành Phố
Thích

[Xuân Canh Tý – Phất Tài Phát Lộc]

– Tác phẩm: Tết về trên hai đầu thành phố

– Tác giả: Thùy Takitory

Tết đến nhà nhà vui sum họp

Xuân về xóm nhỏ càng đìu hiu

– Giải thích ý nghĩa:

Câu thứ nhất gợi lên hình ảnh quen thuộc mà hầu hết chúng ta thường thấy, đó là vẻ nhộn nhịp, vui tươi. Mùa Tết, mùa dọn nhà, mùa sắm sửa, trang hoàng cho cả người lẫn vật. Tết đến, nhà nhà đoàn tụ, quây quần bên nhau, kể nhau nghe những buồn vui đã trải qua trong năm cũ, cùng chúc nhau những lời tốt đẹp. Tết đến, ai ai cũng vui vẻ, rạng ngời, phấn khởi.

  + Sum họp: tụ họp tại một chỗ một cách vui vẻ, sau một thời gian phải sống xa nhau

Câu thứ hai vẽ lên một bức tranh với không khí cùng sắc thái hình ảnh trái ngược hoàn toàn với câu thứ nhất. Dù muốn hay không, Xuân vẫn đến như một lẽ tự nhiên của đất trời. Nhưng khi về bên “xóm nhỏ” ấy, không khí của Xuân không thể xóa nhòa sự vắng vẻ và buồn bã của nơi đây.

  + “Xóm nhỏ” mà tôi muốn nhắc đến, không phải là một thôn xóm cố định, bình thường. Xóm nhỏ ấy là nơi những người ngụ cư nghèo mưu sinh suốt mấy mươi năm. Họ ở đấy, quanh năm suốt tháng làm lụng vất vả để kiếm sống và có thể nói, “Tết” là một thứ gì đó rất xa xỉ đối với họ. Thứ họ ngày ngày nghĩ đến, trăn trở chỉ là làm sao để có một bữa ăn, nay ăn rau, mai sẽ ăn gì đây; làm sao để chống chọi được với cái lạnh của mùa đông. Tết đến, mọi thứ với họ không thay đổi, việc mưu sinh vẫn không vì Tết mà dừng lại hay bị trì hoãn bởi nếu nghỉ một buổi, họ sẽ không có cơm ăn cả ngày. Không có sắm sửa, trang hoàng; không có áo mới, thậm chí một chiếc bánh chưng cũng không có.

  + Đìu hiu: vắng vẻ và buồn bã. Xóm nhỏ ấy không có mấy người trẻ, tập trung phần lớn là các cụ già, mà nếu có trẻ nhỏ, chúng cũng chẳng được vui tươi, hồn nhiên như những đứa trẻ khác cùng trang lứa, chúng còn đang bận cùng người lớn mưu sinh qua ngày. Nhớ, có cụ già đã nói rằng chỉ mong đứa con ngày đó mà cụ cho người ta giờ vẫn sống tốt, nếu có thể gặp lại người con ấy, thấy con sống khỏe, sống tốt là cụ vui rồi chứ cũng không mong được cậy nhờ. Đấy, niềm vui và hạnh phúc của họ chỉ nhỏ nhoi thế thôi!

– Hàm ý: Tết đến đem về sự nhộn nhịp hơn cho phố phường vốn đã đông đúc, nhưng dường như lại chẳng đủ sức để len lỏi vào từng ngóc ngách trong tâm hồn của những người dân xóm ngụ cư nghèo. Tết mang đến niềm vui cho mọi nhà, nhưng sâu thẳm trong trái tim của những người dân trong xóm nhỏ ấy lại có gì đó đau đớn và khổ sở lắm. Qua bức tranh với hai gam màu sáng – tối này, tôi chỉ muốn gửi gắm đến mọi người bài học về sự trân trọng và biết ơn. Xin hãy biết, hãy học cách trân trọng mọi thứ mà cuộc sống đem đến cho chúng ta, đừng chê bai cũng đừng so sánh, đừng hơn thua với người vì ta đâu biết, khi ta buồn vì món đồ không đủ giá trị, lại có người còn đang buồn vì không thể có được món đồ của ta. Hãy biết đủ để thảnh thơi tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất!

 

Chúc tất cả mọi người một năm mới bình an, vạn sự như ý! Chúc Vnkings ngày càng nhận được nhiều sự tin yêu của các thành viên và của độc giả tứ phương.

 

Bài cùng chuyên mục

Thùy Linh Đặng Thị

Thùy Linh Đặng Thị (4 năm trước.)

Level: 7

42%

Số Xu: 6460

Tiến Lực

Cảm ơn bạn đã tham gia Event!

Cảm ơn BQT, cảm ơn ad Lực.


Tiến Lực

Tiến Lực (4 năm trước.)

Level: 19

92%

Số Xu: 16613

Hội/Nhóm

[Vnkings Administrator]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Tiến Lực đã tặng 200 Xu cho Tác Giả.

Cảm ơn bạn đã tham gia Event!


Thành Viên

Thành viên online: Bảo Trâm và 142 Khách

Thành Viên: 58685
|
Số Chủ Đề: 8785
|
Số Chương: 27087
|
Số Bình Luận: 113050
|
Thành Viên Mới: bao an tran

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5