Ánh Trăng Xưa

Ánh Trăng Xưa
Thích

Kìa! Chiều rồi, những ánh nắng gay gắt của buổi trưa hè đã dần dịu đi trong cảnh hoàng hôn buông lơi cả núi đồi. Cảnh vật chung quanh đang dần mờ nhạt đi trước những chùm sáng cuối cùng của vầng Thái Dương, đang từ từ thả mình khuất sau lũy tre làng. Để rồi lại nhường chỗ cho vầng trăng dần nhô cao.

Hôm nay là đêm rằm, vầng trăng mới tròn to làm sao!? Ánh trăng phảng phất khắp những cánh đồng đang trơ trọi, giăng phủ cả núi đồi trùng điệp. Lúc này, bọn trẻ chúng tôi đang tụ tập nô đùa bên dòng sông phẳng lặng lấp lánh ánh trăng vàng phản chiếu. Những tiếng cười nói giòn tan vào cảnh yên tĩnh của vùng quê cô thôn, hòa với tiếng ếch kêu văng vẳng bên dòng sông làm tôi cảm thấy cảnh quê nghèo nàn sao mà hiu quạnh. Cái cảnh đầu tắt mặt tối bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, để rồi chiều tối lại vác cuốc về nhà nghỉ ngơi thì mặt trời đã tắt bóng, chỉ còn vầng trăng treo cao sáng soi. Cái cảnh đêm trăng của quê tôi sao mà nó buồn lắm, không như trên thành phố đèn điện sáng trưng, nhấp nháy những ánh đèn màu sinh động hơn hẳn. Cùng sự tấp nập của dòng người qua lại trên phố, rồi nào là những quán xá đầy dẫy với đủ mọi loại hình dịch vụ. Đúng là một cuộc sống để hưởng thụ của đời. Còn quê tôi, suốt ngày cày cấy ngoài đồng cho đến lúc trời sẫm tối, về đến nhà thì quây quần bên chiếc đèn hột vịt lóe sáng yếu ớt chuyện trò cơm nước, thật là chán chường và vô vị. Nhưng bọn trẻ con thì cứ mãi vui đùa, ban ngày đi học về thì phụ vài việc nhặt nhãnh trong nhà, tối đến thì tụ họp lại với nhau cùng tung tăng đùa giỡn dưới ánh trăng sáng vằng vặc. Đôi khi tôi thầm nghĩ rằng: “Bọn trẻ chúng tôi thật thơ ngây và hồn nhiên”. Đến đây, tôi tách khỏi lũ bạn nhỏ ấy mà rảo từng bước dạo quanh xóm làng. Nhìn cụ già mắc chõng tre trước sân nhà nằm hóng mát, tiếng chõng kêu cót két theo từng nhịp đong đưa bởi đã cũ kỹ. Cùng những âm thanh quen thuộc của vùng quê vọng lại từ các bụi cỏ, gò đất của những con dế gáy râm ran, làm vang lên khúc nhạc du dương và trầm lắng, trong cái tĩnh lặng của quang cảnh. Tiếng quạt nan lạch phạch xua đi từng làn hơi nóng của khí trời oi bức, trong nhà chỉ mỗi chiếc đèn con vặn nhỏ leo lét từng hột sáng mập mờ chiếu xuyên qua tấm phên nứa, khác hẳn với bên ngoài sáng rực cả sân nhà, rồi ngoài đường bởi ánh trăng. Những con đom đóm lóe sáng trong đêm dưới những tán lá cây rậm rạp đang góp phần rực rỡ cho đêm trăng. Khi ngang qua cánh đồng lúa đang héo hon bởi đợt hạn hán kéo dài, rồi đây cảnh sống của dân làng sẽ ra sao với vụ mùa năm nay? Tôi còn nhớ hai câu thơ của Tản Đà:

“Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám

Tựa nhau trông xuống thế gian cười.”

Nhưng trở lại với thực tại vùng quê tôi có lẽ là… “thế gian khóc” mới thôi! Cảnh nghèo nàn nhọc nhằn, lại còn hạn hán mất mùa suốt năm nay nữa, thật là trớ trêu sự đời. Nhưng tôi vẫn hằng tin rằng: Vẫn còn có một ngày mai…

Tôi thả mình trên bãi cỏ xanh mơn mởn mọc ven bên bờ sông, đắm chìm trong cảnh vật nơi này. Cảnh đêm nay thật là buồn và nhàn hạ, nhìn lên cung trăng tôi thấy tựa hình thằng Cuội ngồi gốc cây đa. Thử đặt mình vào vị trí Cuội mới thấy xót xa cho Người, vì muốn giữ lấy cây quý để chữa bệnh cứu giúp dân làng mà phải mắc trên cung trăng vĩnh viễn. Rồi cứ mỗi khi đêm trăng rằm là lại ngồi dưới gốc cây Đa trông xuống nhân thế, có lẽ Cuội đang nhớ gia đình mình, nhớ quê hương yêu dấu, muốn tìm về chốn xưa nhưng nay đã xa vời trong tầm tay. Đêm trăng thanh tĩnh với phong cảnh làng quê mộc mạc và trữ tình, cảnh buồn người nào có vui bao giờ, hay chăng chị Hằng Nga có đang đoái hoài đến và thấu hiểu cho nỗi lòng này??? Cung trăng tròn trĩnh như đang gợi cho tôi hết nghĩ suy này đến suy nghĩ mơ hồ khác, càng nhìn tôi lại cảm thấy ánh trăng đêm nay có vẻ ngời sáng hơn những đêm hôm trước. Tôi quan sát kỹ ở mép viền cung trăng, chợt nhận ra có những tia sáng nhỏ nhoi ngời lên lan tỏa ra khắp xung quanh, cho tôi cảm giác như… “vầng trăng khóc”, khóc cho cảnh cơ hàn của người dân nơi đây, khóc cho những kiếp đời ngang trái bất hạnh trên thế gian này. Còn tôi đây muốn khóc cho… đêm trăng lệ sầu. Tôi vùng dậy và tiếp tục bước đi; bước…, tiếp bước mà không biết phải đi đâu và sẽ về đâu? Như cánh chim phiêu du ngoài biển khơi mênh mông ngàn trùng, tôi đã đi sang làng bên từ nào không hay biết. Nhìn đám múa lân đang rong rủi trên đường khắp xóm làng dưới ánh trăng vàng chiếu rạng rực cả con đường mòn uốn lượn, con lân cùng ông Địa đi khắp nơi mọi nhà cầu chúc ấm no hạnh phúc. Và… tôi tin rằng rồi một mai kia quê tôi cũng sẽ trở nên như vậy! Để cho vầng trăng ở trên cao không còn phải khóc nữa, để lau khô những giọt nước mắt ân tình của cung trăng rạo rực. Lúc này đêm cũng đã về khuya, cảnh vật quanh tôi đang chìm trong giấc ngủ êm đềm dưới vầng trăng dạt dào, trả lại sự yên ắng tĩnh lặng cho quang cảnh sau một ngày rộn ràng, tôi cũng phải quay trở về nhà để chợp mắt. Nhìn qua ô cửa sổ nhỏ, tôi ngắm nhìn cung trăng hiền dịu thêm một lần nữa, rồi ánh trăng vụt tắt trong mắt tôi, tôi dần đắm chìm trong giấc ngủ sâu lắng!

Mười năm sau …

Quê tôi đã và đang đi lên trên con đường hiện đại hóa đất nước, điện được kéo về khắp các bản làng đã phần nào giải quyết được vấn đề nan giải của cuộc sống. Đêm nay trăng lại rằm nhưng không như trước kia nữa, vì điện trong nhà, ngoài đường hầu như đã ít nhiều lấn át phần nào đó của ánh trăng, nhưng trăng vẫn luôn rực sáng trên bầu trời vắng sao. “Ánh trăng xưa” nay đã không còn trong tầm mắt tôi, ánh trăng mà đã một thời chiếu soi khắp làng trong dĩ vãng, chan chứa biết bao kỉ niệm đẹp. Dẫu vậy, nhưng tôi vẫn không sao quên được ánh trăng của ngày nào đã bên tôi qua những năm tháng tuổi thơ, với bao nỗi niềm xúc cảm của tâm hồn.
Sự đổi mới của cuộc sống quê hương giờ đây trong tâm tư tôi là hai nỗi niềm mâu thuẫn. Vui mừng khi thấy cảnh sống dân làng không còn phải bấp bênh lạc hậu, xót xa khi nhận ra cảnh đêm trăng rằm quen thuộc giờ đã không còn nữa! Làm sao để tìm lại những cảm xúc của ngày nào, biết phải tìm đâu? Với tôi, sự đổi mới đó như “trăng trên nước”, trăng sáng nhưng chỉ sáng là là trên mặt nước mà thôi; như “hoa trong gương”, hoa đẹp nhưng cũng chỉ là ảo ảnh trong gương vậy thôi! Dù thế, nhưng tôi vẫn thầm cảm ơn vầng trăng đã “khóc” cho chúng tôi để giờ quê hương tôi đã phồn vinh, đang nhịp bước đi lên. Tuy giờ đây những khi về đêm, ánh đèn điện chiếu sáng khắp nơi nhưng cũng sẽ chẳng thể nào sánh được với ánh trăng xưa, ánh trăng thơ mộng và trữ tình. Rồi ngày mai đây khi thâu đêm canh tàn, bình minh dần lên cao là tôi biết… vầng trăng sắp phải xa tôi rồi!

Bài cùng chuyên mục

Lý Hồng

Lý Hồng (2 năm trước.)

Level: 5

70%

Số Xu: 362

Bài viết của bạn hay quá, mình rất thích thể loại nhẹ nhàng, cô đọng trong bài viết


Lý Hồng

Lý Hồng (2 năm trước.)

Level: 5

70%

Số Xu: 362

Bài viết của bạn hay quá, mình rất thích thể loại nhẹ nhàng, cô đọng trong bài viết


Lê Lê Quốc Quốc

Lê Lê Quốc Quốc (2 năm trước.)

Level: 7

88%

Số Xu: 2142


Nguyễn Trung Tân

Nguyễn Trung Tân (2 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu:

Nguyễn Trung Tân

Với danh dự và lòng tự trọng của 1 người đam mê viết văn, tôi khẳng định bài này là tác phẩm thời học phổ thông của tôi, hơn chục năm về trước. Nhưng đã bị ai đó đạo văn (chỉ thêm bài thơ gì đó ở đâu cuối bài)

Các tác phẩm của tôi đăng rộng rãi ở fb cá nhân và blog bên có thể đã bị kẻ xấu lấy cắp. tôi sẽ làm việc với chủ fb đó sau


LH Uk

LH Uk (2 năm trước.)

Level: 12

70%

Số Xu: 0

Thành viên hội Vnkings Supporter xin thay mặt Mod thông báo bài viết của bạn chưa đủ tiêu chuẩn xét duyệt.

Các lỗi trong bài bao gồm:

Chỗ "Bọn trẻ" ấy bạn, dấu ngoặc bị ngược, bạn sửa lại nhé!

Cây đa không viết hoa nhé bạn. Còn nếu bạn muốn viết hoa thì viết là cây Đa thần nha!

Chỗ này cũng bị ngược dấu ngoặc kép nha bạn!

Vui lòng sửa chữa lại các lỗi vi phạm trên để bài viết đủ tiêu chuẩn xét duyệt.


Thành Viên

Thành viên online: Tiểu Phiêu Diêu Nguyễn Gia Phát và 161 Khách

Thành Viên: 60068
|
Số Chủ Đề: 8983
|
Số Chương: 27849
|
Số Bình Luận: 114541
|
Thành Viên Mới: Trường Giang Đinh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương