Mở Bài Hay Nhất Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng

Mở Bài Hay Nhất Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng
Thích

“Bạn ta đó

Chết trên dây thép ba từng

Một bàn tay chưa rời báng súng

Chân lưng chừng nửa bước xung phong

Vai những con người mỗi khi nằm xuống

Vẫn nằm trong tư thế tiến công …”

Không biết bao mùa thu đã trôi qua kể từ ngày mùa thu tháng tám của dân tộc, chiến tranh đã đi qua trên mảnh đất Việt Nam thân yêu để lại với đời mùa thu tươi đẹp, hoà bình, hạnh phúc… Và để lại những chiến công của người chiến sĩ mùa thu xưa – Những mùa thu của cuộc kháng chiến chống Pháp, với những con người “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Họ giành cả cuộc đời mình để giành lại độc lập dân tộc, họ đi vào cuộc đời với những hình ảnh đẹp nhất, dũng cảm nhất và cũng đầy chất lãng mạn. Họ dựng lên một tượng đài bất hủ trong thơ ca về những người chiến sĩ cách mạng… Nhắc đến thơ ca cách mạng, ta không thể không kể đến bài thơ kinh điển của Tố Hữu, Hoàng Cảm, Nguyễn Đình Thi, và lại càng khôg thể không nhắc tới bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng. Một minh chứng tiêu biểu, hào hùng vè sự hi sinh cống hiến của người lính trong những năm tháng đấu tranh gian lao.

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài, ông làm thơ, viết văn, vẽ tranh, soạn nhạc. Là hồn thơ của xứ Đoài mây trắng. Thơ ông giàu chất nhạc, chất hoạ, cảm hứng thơ luôn hướng tới cái bi tráng, hào hùng…

Tây Tiến có nhan đề ban đầu là Nhớ Tây Tiến, được Quang Dũng sáng tác tại Phù Lưu Chanh năm 1948, được in trong tập “Mây Đầu Ô”. Tây Tiến là đoàn quân được thành lập năm 1947, hoạt độn chủ yếu ở biên giới Việt Lào với nhiệm vụ đánh tan sinh lực địch. Chiến sĩ Tây Tiến phần đông là sinh viên, học sinh, thanh niên Hà Nội, trong đó có Quang Dũng. Bài thơ được sáng tác khi Quang Dũng nhớ về mảnh đất Tây Bắc và những ngừoi đồng chí đồng đội của mình.

Qua những vần thơ vừa hào hùng vừa lãng mạn, lại giàu chất nhạc, chất hoạ, bài thơ đã diễn tả hết sức chân thật về hiện thực của cuộc kháng chiến chống Pháp, vẻ đẹp của anh bộ đội cụ Hồ… Mà còn thể hiện nỗi nhớ da diết của tác giả về mảnh đất Tây Bắc thân thương, về những người bạn thân thiết của mình.

Là một người lính trẻ, hào hoa, ra đi theo tiếng gọi của lòng yêu nước, sống và làm việc nơi nhí rừng hiểm trở. Nhưng chất thi sĩ vẫn trào dâng trong lòng của nhà thơ một cách mãnh liệt. Một thời gắn bó sâu rộng với Tây Tiến, với núi rừng… đã làm ông không khỏi bồi hồi xúc động khi  nỗi nhớ Tây Tiến dâng trào trong kí ức. Quang Dũng hạ bút viết bài thơ.

Bài cùng chuyên mục

Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: và 57 Khách

Thành Viên: 30487
|
Số Chủ Đề: 5017
|
Số Chương: 16339
|
Số Bình Luận: 36742
|
Thành Viên Mới: Lý Trần Quang Long