Là Người khác hay chính mình?

Là Người khác hay chính mình?
Thích

 

Tôi ghét chính bản thân mình, thật sự rất ghét! Tôi ghét sự lu mờ, nhu nhược, không có chứng kiến của chính mình. Trước mặt người khác tôi không bao giờ kể cho họ biết sở thích thật của mình, thậm chí còn bắt đầu học theo sở thích của họ. Tại sao lại như vậy? Vì cái gì mà trở nên như vậy? Và bắt đầu như vậy từ khi nào? Cũng bình thường mà, nhiều người trong hoàn cảnh của mình cũng làm giồng mình thôi. Con người ai mà chẳng hay học theo người khác khi bị họ tác động vào chứ! Đấy chính là những lời mà tôi hay tự nói với chính bản thân mình.

Bạn có hiểu cái cảm giác khi bản thân thật giống không khí là như thế nào không? Trong cuộc nói chuyện của bọn bạn trong lớp vào hôm trước, tôi thấy mình chẳng khác nào là không khí cả. Các bạn đấy nói rất nhiều về một bộ phim hành động của Mĩ, tôi chỉ biết im lặng ngồi nghe không nói gì. Cơ bản vì tôi chẳng hiểu gì về chủ đề mà họ nói tới. Trong cuộc nói chuyện ấy tôi chẳng khác gì một kẻ vô hình, có cũng được mà không có cũng chẳng ảnh hưởng gì tới cuộc nói chuyện của họ cả! Muốn hòa mình vào cuộc nói chuyện đó, muốn tranh luận cùng mọi người nhưng lại chẳng thể làm gì. Bạn có biết cái cảm giác ấy khó chịu đến nhường nào không? Cũng có bạn hỏi tôi khi thấy tôi chỉ ngồi nghe không:

– Cậu xem bộ phim ấy chưa? Hay lắm!

Tôi đáp lại bạn đấy bằng một câu nói khá hào hứng dù tôi chẳng thích xem bộ phim đấy tí nào:

– Nghe thôi cũng thấy hay rồi, tối tớ sẽ xem!

– Xem đi nhé!

– Mình sẽ làm vậy!

Thật vô dụng! Đến cả ý kiến của bản thân mà cũng không dám nói ra. Nhưng đây cũng chẳng phải lần đầu tôi làm như vậy. Tôi đã làm như vậy nhiều lần rồi và cũng quá quen với sự nhu nhược của bản thân mình!

Bắt chước người khác, bất kì ai nổi bật trong lớp. Bạn ấy thích bài hát nào tôi sẽ nghe bài đấy, thích xem phim gì tôi cũng xem theo, thích idol nào tôi cũng lại tìm hiểu… Tóm lại, tôi muốn trở thành người khác, làm bản sao cũng được, làm cái bóng cũng chẳng sao miễn là người đó không phải tôi. “Ai cũng là nữ chính của cuộc đời mình. Dù họ có là vai phụ trong câu chuyện của người khác thì cũng là vai chính trong câu chuyện của mình”. Mấy lời này bạn thấy có quen không? Đúng vậy, ai cũng là nữ chính trong cuộc đời mình. Nhưng một nữ chính mờ nhạt, lu mờ như một nữ phụ thì vai chính hay phụ cũng như nhau cả thôi: đều không được ai nhớ đến. Một nữ chính như vậy có cần đến không? Bản sao của những người nổi tiếng dù chưa chắc mọi người biết tên thật của họ nhưng vẫn biết đến họ còn gì? Giữa một nữ chính mờ nhạt và một nữ phụ tỏa sáng, có lẽ tôi sẽ chọn vai nữ phụ.

Lao vào học như một cỗ máy, học theo tính cách của người khác đến nỗi phát mệt nhưng ngày nào tôi cũng làm. Đơn giản vì tôi chán ghét bản thân mình, muốn trở thành người như họ. Tôi muốn nổi bật, muốn thay đổi tất cả con người mình. Tại sao tôi lại chán ghét bản thân mình đến vậy? Không biết nữa, tôi chẳng biết lí do thật sự khiến tôi ghét bản thân mình là như thế nào và từ lúc nào nữa, chỉ biết là càng ngày tôi càng ghét bản thân mình.

Nổi bật, tôi đã đạt được ước muốn của mình rồi! Tất cả các bài kiểm tra, tôi đều đạt điểm cao vượt qua cả những bạn đứng top đầu trong lớp. Thầy cô, bạn bè đã bắt đầu chú ý đến tôi. Họ đều dành cho tôi những lời khen như chăm chỉ, có cố gắng,… Thầy cô thì lấy tôi làm tấm gương cho các bạn khác noi theo. Bạn bè trong lớp cũng bắt đầu tìm đến tôi hỏi những bài tập khó mà họ chưa làm được hoặc những chỗ chưa hiểu trong bài học. Phải, đây là cuộc sống trước giờ tôi luôn muốn. Tôi luôn muốn mọi người chú ý đến mình, muốn mình là trung tâm. Bây giờ điều đó đã trở thành sự thật rồi nhưng tại sao tôi vẫn không hài lòng, vẫn thấy cuộc sống thật nặng nề. Chẳng phải bây giờ mọi người đều đang ngưỡng mộ, muốn trở thành người như tôi sao?! Vậy tại vì sao, vì sao mà tôi vẫn muốn trở thành như những bạn khác vậy chứ? Vì sao, vì sao và vì sao chứ?

Cuộc sống của tôi thật sự nặng nề như tôi nghĩ sao? Muốn trở thành một người nổi bật như người khác, càng ngày càng ghét chính mình, tôi không biết tại sao ư?! Chỉ là do sự tác động của người khác thôi ư?! Tất cả chỉ là dối trá, ngụy biện! Lí do, tôi biết rất rõ, việc bản thân mình làm thì tại sao lại không biết lí do xuất phát từ đâu. Sợ, tôi sợ mình khác mọi người trong lớp, sợ những lời bàn tán xì xào không hay về bản thân mình, sợ bị mọi người coi là lập dị, kì quái, sợ bị cô lập, sợ không ai nhớ tới mình, sợ bị người khác coi là kẻ “vô hình”. Tất cả những nỗi sợ đó có thể chỉ do mình tôi tạo ra nhưng nó lại nuốt chửng tôi, lúc nào cũng ám ảnh biến tôi thành một kẻ chỉ biết đeo mặt nạ ngày ngày khi bước ra ngoài. Lúc nào cũng để ý đến ánh mắt của người khác nhìn mình, lúc nào cũng sợ người ta chỉ trỏ sau lưng mình, sợ bị biến thành trọng tâm của các cuộc bàn tán không hay. Suốt ngày học trong sách vở và người khác để làm gì vậy? Để khẳng định mình, để được mọi người công nhận, để mọi người chú ý khen ngợi hay đang cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, làm người mà họ cần đến? Chính xác là tôi tự buộc mình vào cuộc sống mệt mỏi này. Nếu tôi đã tự buộc mình vào thì cũng nên cởi trói cho chính mình rồi.

Đạp xe loanh quanh vào một chiều đông khá lạnh này mà không định ghé vào cửa hàng nào, nghe có vẻ dở hơi nhỉ? Nhưng bỏ qua đi, dở hơi cũng được, tôi chỉ đơn giản là muốn đạp xe đi đâu đó. “Đâu đó” đấy tôi cũng chả biết là đi đâu, có thể cũng chỉ là đạp vòng quanh con phố thôi. Một bản nhạc không lời vang ra từ căn nhà phía trước. Nó chợt làm tôi nhớ đến ước mơ của chính mình. Tôi thích âm nhạc, thích chơi đàn và muốn trở thành một nhạc sĩ chơi piano. Đã lâu rồi tôi không chú ý đến mọi thứ xung quanh mình và cũng lãng quên luôn cả ước mơ của chính mình. Ai cũng có ước mơ của chính mình, tôi cũng không phải là ngoại lệ nhỉ? Bây giờ tôi rất muốn chơi đàn, rất muốn tìm lại niềm vui khi đặt tay lên những phím đàn. Điều đó thật tuyệt! Phải rồi! Ở dưới gầm cầu của con phố phía trước có một cây đàn keyboard bị người nào đó bỏ lại gọn vào một phía. Bây giờ nó vẫn còn ở đấy chứ? Nghĩ vậy tôi vội đạp xe thật nhanh đến đó. Tôi nhìn thấy cây đàn từ mùa hè nghỉ hè trước trong một lần đi chơi cùng các bạn trong lớp. Và đã có nhiều lần tôi muốn đặt tay đánh một bản nhạc trên những phím đàn đó nhưng rồi lại thôi. Vì sợ những cái nhìn của người khác, sợ người ta cho là thích thể hiện, chỉ trỏ này nọ. Cứ thế tôi dần lãng quên niềm đam mê của mình.

Nhìn cây đàn trước mặt mình và vài chiếc xe đạp vừa chạy qua, trần trừ một lát tôi cũng quyết định dựng chiếc xe đạp cạnh cây đàn và lấy mảnh vải mà tôi có ra, lau đi lớp bụi bám trên cây đàn. Tôi cảm nhận rõ được bàn tay mình đang run lên và nỗi sợ của chính mình. Đặt những ngón tay lên các phím đàn dù vẫn còn run, tôi hít một hơi thật sâu lấy hết can đảm đánh những phím đàn đầu tiên. Âm thanh vang lên. Thích thật! …  Không phải! Không được! Sao tôi lại dùng nhiều lực để chơi đàn như vậy? Bản nhạc này không phải đánh như vậy, phải nhẹ hơn giống như xoa đầu đứa trẻ… Phải, phải rồi, là như vậy, bản nhạc này phải đánh như vậy! …  Nhưng sao lại luôn phải chơi đàn theo những bản nhạc được người khác soạn trước? Ai đã đặt ra quy định này vậy?… Hỗn loạn, quả là hỗn loạn nhưng thích thật! Lâu rồi tôi không cảm thấy vui như vậy. Đánh đàn theo ý thích của bản thân cũng không phải là một ý kiến tồi đâu! Đánh thêm một lúc nữa cũng chẳng sao đâu nhỉ? Chắc vậy rồi.

– Phù!

Thật sự rất vui. Chắc chắn tôi sẽ đến đây vào những lần sau nữa.

– Chị ơi!

Theo phản xạ tôi nhìn về phía phát ra tiếng gọi thì thấy hai cô bé đang nhìn chằm chằm mình.

– Sao vậy?

– Chị có tới đây vào lần sau nữa không?

– Hả?

Giờ đến lượt tôi nhìn chằm chằm vào hai bé gái đấy. Họ muốn nghe tôi đàn sao?

– Bản nhạc chị vừa đàn rất tuyệt… vì vậy… chị có thể tới đây vào lần sau không?

– Sao?

Bất ngờ, ngạc nhiên, vui mừng là cảm xúc cuả tôi lúc này. Sự việc này chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ xảy ra.

– Sao vậy? Cậu định từ chối lời đề nghị của hai cô bé dễ thương này sao?

– Không phải, chỉ là…

– Bản nhạc vừa nãy cậu đàn theo ý của mình nhỉ?

– Đúng thế… vì vậy… chắc… không hay lắm.

– Khá hỗn loạn nhưng tớ thấy nó khá ổn đấy, không tệ đâu.

– Thật sao?

– Ừ. Cậu cũng nên có câu trả lời phù hợp với những ánh mắt đang mong chờ kia chứ?

– Chị sẽ tới đây vào lần sau.

– Thật ạ?

– Ừ. Mà các em có muốn nghe nhạc nữa không?

– Có ạ!

Nhìn hai khuôn mặt mừng rỡ trước mắt, bất giác tôi mỉm cười rồi bắt đầu đánh một bản nhạc nữa. Có lẽ tôi cũng không hoàn toàn là vô dụng đâu! Là người khác hay chính mình? Bây giờ tôi đã có câu trả lời phù hợp cho bản thân rồi.

Linh.

Bài cùng chuyên mục

Một Phần Tư

Fan Mặc Vũ (6 năm trước.)

Level: 7

70%

Số Xu: 239

Fan Mặc Vũ đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

.


Linh Linh

Linh Linh (6 năm trước.)

Level: 5

80%

Số Xu: 194

Mình sửa lại bài rồi ạ, bạn xem lại rồi duyệt hộ mình với


Thành Viên

Thành viên online: linh truong Hung Le Thanh Le và 162 Khách

Thành Viên: 61441
|
Số Chủ Đề: 9084
|
Số Chương: 28307
|
Số Bình Luận: 116097
|
Thành Viên Mới: Minyuko Sanaki

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5