Review Nhà Giả Kim – Những bài học thay đổi cuộc đời

Review Nhà Giả Kim – Những bài học thay đổi cuộc đời
Thích

     Tôi biết và được nghe đến Nhà Giả Kim từ lâu nhưng mãi đến bây giờ mới có dịp để đọc nó. Quả thực không hổ danh là cuốn sách kinh điển của mọi thời đại. Từ trang đầu tiên cho đến những dòng chữ cuối cùng Paulo Coelho đã làm cho trái tim tôi và chắc hẳn các bạn đọc điều thổn thức, thán phục,…

     Nhà Giả Kim viết về Santiago, một anh chàng được gia đình kì vọng trở thành một linh mục và một niềm tự hào. Thế nhưng cậu lại mang một ước mơ chu du, tìm hiểu đây đó. Thế là được sự ủng hộ của cha mình cậu trở thành một người chăn cừu và bắt đầu chuyến hành trình của mình. Vậy đấy! Mỗi con người điều có một ước mơ cho bản thân, thế nhưng mấy ai dám từ bỏ những thứ sẵn có để theo đuổi ước mơ của mình, và mấy ai được gia đình chấp nhận và ủng hộ cho dù ước mơ đó có khó khăn, nguy hiểm đến nhường nào. Nhưng Santiago và gia đình cậu làm được. Dám ước mơ và theo đuổi ước mơ, gia đình phải luôn ủng hộ ước mơ của con cái mình, đó chính là bài học đầu tiên.

     Cậu đã trở thành một chàng chăn cừu, cậu được đi nhiều nơi với bầy cừu của mình và kiếm về số tiền ít ỏi. Một ngày, cậu chợt nhận ra bầy cừu của cậu rất dễ thỏa hiệp, chúng chỉ cần cậu cho ăn và có chỗ ngủ là cậu có thể lấy lông hay làm bất cứ thứ gì ở chúng. Cậu không muốn như những con cừu, cậu muốn mình phải vượt qua cái phạm vi eo hẹp, không chỉ chỉ mãi là những con cừu và vài cuốn sách đơn điệu. Đó là bài học về sự không chịu an phận, dẹp đi những thứ tẻ nhạt, bình thường và hướng đến một cái đích khác tốt đẹp hơn. Cậu nghĩ như thế và cậu mong muốn hơn gì là được vậy.

     Sau đó vô tình cậu mơ một giấc mơ lặp lại hai lần rằng cậu đến được kim tự tháp và tìm thấy kho báu của chính mình. Cậu quyết định tìm một bà bói toán người Digan, bà khuyên cậu nên tin vào giấc mơ đó, trong lúc cậu lưỡng lự thì bất ngờ gặp một ông vua sứ Salem, ông cho cậu hai viên đá được xem là tín hiệu Urim và Thummim rồi ông đưa ra cho cậu một lời khuyên: “Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”, hơn nữa ông chỉ xuất hiên và đi theo ai nếu người đó quyết tâm với con đường mà mình đã chọn, Có lẽ ông chính là một quý nhân đem đến cơ hội và may mắn cho ai không ngần ngại nắm bắt, ông nhận ra Santiago là người như vậy. Bài học thứ ba đó chính là luôn đi theo đến cùng con đường chính mình thì mọi sự may mắn sẽ bên bạn, khi bạn nói bạn thành công thì bạn sẽ thành công, khi bạn nghĩ mình thất bại thì vũ trụ sẽ nghe được và bạn sẽ thất bại.

     Cậu quyết định bán số cừu và đi tìm khó báu, trên đường đi không may gặp kẻ lạ mặt lừa hết số tiền cậu có, trắng tay, cậu vẫn bình tĩnh và không bỏ cuộc, cậu tin vào dấu hiệu từ hai viên đá Urim và Thummin, và xin vào làm một quán pha lê vốn ế ẩm. Nhờ vào dấu hiệu mà cậu nhận được và ngôn ngữ của vũ trụ tâm linh công với sự nỗ lực lao động suốt một năm cậu đã giúp quán pha lê thay đổi, cậu cũng kiếm được một số tiền khá lớn đủ để cậu tiếp tục cuộc hành trình đi đến giấc mơ. Bài học ở đây là sự can đảm đối diện với rủi ro, không nên dễ dàng bỏ cuộc, học các lắng nghe và tin vào dấu hiệu bạn không những giúp cho chính mình mà còn giúp người khác thoát khỏi khó khăn.

     Cậu đi tiếp đến một sa mạc, nhưng nó đang xảy ra chiến tranh và phải dừng lại ở một ốc đảo, tại đây cậu đã gặp được người con gái mà mình yêu đó là Fatima, cậu đã có ý định từ bỏ giấc mơ để được ở bên cô nhưng cô không đồng ý. Đối với cô cậu là một khó báu mà bấy lâu nay cô chờ đợi, và cậu cũng có một kho báu mà bấy lâu nay cậu luôn khao khát tìm thấy, cô không muốn cậu phải hối hận vì bất cứ điều gì. Đúng vậy! tình yêu thực sự là khi con người ta thấu hiểu và trận trọng những ước mơ của nhau, yêu đúng nghĩa là phải luôn ủng hộ người mình yêu đi đến tận cùng giấc mơ của cuộc đời mình, đó là một bài học đắt giá.

     Cũng chính ở đây cậu gặp được nhà luyện kim đan. Ông đã dạy cậu cách lắng nghe trái tim và thấu hiểu ngôn ngữ vũ trụ, nhờ vậy mà một lần nữa cậu đã tự cứu lấy tính mạng của mình khỏi toán binh gây chiến. Cậu đã thành công, cậu biết trái tim mình cần gì, cậu hiểu nó và trò chuyện với nó, cậu cũng đã hiểu và thấu được ngôn ngữ vũ trụ, cậu nói với gió và mặt trời,… cậu đã gần chạm đến kho báu của chính mình.

     Cuối cùng, sau bao ngày tháng với bao gian khổ của chặng đường tìm kiếm ước mơ, có lúc cậu gần như bỏ cuộc, có lúc cậu đã nghĩ mình không còn sống và bây giờ cậu đã tận mắt nhìn thấy kim tự tháp, cậu không ngừng khóc, cậu nhớ về một câu nói của nhà luyện kim đan: “Hãy ghi nhớ nơi mà cậu khóc, kho báu nằm ở đấy” thế là cậu đào nơi nước mắt cậu nhỏ xuống nhưng cậu không thể thấy gì. Một điều không may nữa xảy đến với cậu khi cậu bị hai tên cướp đánh đập và cướp đi số vàng cậu có, sau khi nghe cậu giải thích một tên trong đó cười khinh bỉ và nói: “Hai năm trước, tao cũng đã nhiều lần mơ rằng tao phải đi Tây Ban Nha, tìm một ngôi nhà thờ làng đã sụp lở mà lũ chăn cừu thường đưa cừu vào đấy. Trong phòng thay áo lễ có mọc một cây dâu, dưới rễ nó chon giấu một kho vàng. Tao đâu có ngu chỉ vì một giấc mơ mà vượt sa mạc”. Cậu vỡ òa, cuối cùng cậu đã tìm thấy kho báu của chính mình, nó ngay chính quê hương của cậu, thế nhưng nếu cậu không tin vào giấc mơ và quyết định vượt qua bao thử thách để đạt được ước muốn thì có lẽ cậu sẽ không bao giờ biết được.

     Đọc đến đây thì tôi chợt nghĩ rằng, nếu hai năm trước tên đầu sỏ kia tin vào giấc mơ và bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm, thì có cậu sẽ chẳng mơ về kim tự tháp, thế nhưng lão đã từ bỏ cơ hội của chính mình vì không dám vượt qua thử thách và khó khăn. Cơ hội và vận may không phải không tồn tại, mà nó là duy nhất, quý nhân chỉ đi theo một người, người đó có lòng dũng cảm, niềm tin và biết lắng nghe trái tim. Cơ hội tạo nên thành công và thành công mang tiếng nói của tâm linh vũ trụ, vũ trụ tâm linh chính là kho báu của mỗi con người, con người thành công là con người biết rõ vận mệnh, đi theo vận mệnh và không quen với hai từ bỏ cuộc!

 

Bài cùng chuyên mục

Nguyễn Uyên

Nguyễn Uyên (1 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 240

Linhvoz

Mình cũng từng đọc quyển sách này, nó đã chạm tới tim mình ở một câu, mình không nhớ chính xác câu cú cụ thể nhưng đại khái có ý...

Đúng rồi bạn ạ. Còn mình thì cực thích câu" nếu bạn quyết tâm làm một điều gì đó thì cả vũ trụ sẽ giúp bạn thực hiện"... mà thực sự thì cuốn sách có rất nhiều bài học hay. Mình chắc chắn sẽ đọc thêm nhiều lần để hiểu sâu về nó hơn. Nhờ cuốn sách mà 1 đứa đang bối rối, hoang mang trước những quyết định cuộc sống như mình có thêm 1 chút động lực và hy vọng =))) Cám ơn bạn đã cmt có tâm như thế này. Nhờ bạn mìn cũng hiểu thêm được vài điều.


Linhvoz

Linhvoz (1 năm trước.)

Level: 3

66%

Số Xu: 67

Mình cũng từng đọc quyển sách này, nó đã chạm tới tim mình ở một câu, mình không nhớ chính xác câu cú cụ thể nhưng đại khái có ý như vầy, "hãy nhìn anh chàng đang làm thuê trong căn tiệm kia đi, anh ta đang làm một công việc bình thường, nhìn có vẻ rất vô vị, trông mặt ảnh cũng thấy chán nhưng biết đâu trong đầu anh ta đang nung nấu những dự định phi thường, anh ta chỉ náu mình trong công việc nhàm chán đó vì để nuôi dưỡng một ý tưởng táo bạo nào đó, như đi vòng quanh thế giới chẳng hạn, khám phá Bắc cực, bay lên sao Hỏa, trở thành một họa sỹ vĩ đại hay thậm chí là tạo dựng một sự nghiệp khổng lồ."

Những người đến tuổi thì hết được nuôi, phải đi làm tự nuôi, có khi phải làm những việc rất nhàm chán hoặc cực nhọc, dòng đời xô đẩy, buộc phải đặt giấc mơ xuống để thỏa hiệp với cuộc sống thực tại. Sự chênh lệch giữa lý tưởng thuở thiếu niên và việc làm thực tế như người đứng ở mặt đất nhìn lên vách núi dốc đứng, ngóng lên đỉnh núi rồi lắc đầu thở dài, sẽ có người thất vọng từ bỏ, nhưng rồi sẽ có người nhận ra, lấy ngắn nuôi dài, 'quân tử báo thù mười năm chưa muộn', hiện tại khép mình chấp nhận thỏa hiệp nhưng chí luôn còn đó, và rồi mỗi tối trước khi ngủ có thể dõng dạc nhắc chính mình "Phải, có thể hôm nay tôi đang làm một công việc rất tẻ nhạt, nhưng không sao, tôi làm nó vì để nuôi dưỡng giấc mơ lý tưởng một ngày không xa sẽ được thực hiện."

Tóm lại là, quyển sách này rất thú vị, ám chỉ nhiều điều ẩn dụ khắp mọi câu. Nó còn dẫn dắt người đọc vào chủ đề luật hấp dẫn vẫn còn xa lạ, tò mò tìm hiểu thì thấy hóa ra có rất nhiều sách viết chuyên về cái định luật hấp dẫn này, còn lôi ra rất nhiều tiền bối khác làm ví dụ. Lục lọi trên youtube cũng tìm thấy quá chừng diễn giả nước ngoài nói đến, thượng vàng hạ cám, từ chuyên nghiệp tới nhìn không đáng tin, rồi kéo theo một dãy về tiềm thức con người, phân tích cách cơ chế tâm trí vận hành, trí tuệ cảm xúc bla bla bla.... bla bla bla.... mại zô đêy, con đường học thuật rộng vô biên--------------p/s: bước vô thấy mây giăng tứ xứ hông thấy lối về.  .

Đã chỉnh sửa bởi: Linhvoz (Xem)

Mình cũng từng đọc quyển sách này, nó đã chạm tới tim mình ở một câu, mình không nhớ chính xác câu cú cụ thể nhưng đại khái có ý như vầy, "hãy nhìn anh chàng đang làm thuê trong căn tiệm kia đi, anh ta đang làm một công việc bình thường, nhìn có vẻ rất vô vị, trông mặt ảnh cũng thấy chán nhưng biết đâu trong đầu anh ta đang nung nấu những dự định phi thường, anh ta chỉ náu mình trong công việc nhàm chán đó vì để nuôi dưỡng một ý tưởng táo bạo nào đó, như đi vòng quanh thế giới chẳng hạn, khám phá Bắc cực, bay lên sao Hỏa, trở thành một họa sỹ vĩ đại hay thậm chí là tạo dựng một sự nghiệp khổng lồ."

Những người đến tuổi thì hết được nuôi, phải đi làm tự nuôi, có khi phải làm những việc rất nhàm chán hoặc cực nhọc, dòng đời xô đẩy, buộc phải đặt giấc mơ xuống để thỏa hiệp với cuộc sống thực tại. Sự chênh lệch giữa lý tưởng thuở thiếu niên và việc làm thực tế như người đứng ở mặt đất nhìn lên vách núi dốc đứng, ngóng lên đỉnh núi rồi lắc đầu thở dài, sẽ có người thất vọng từ bỏ, nhưng rồi sẽ có người nhận ra, lấy ngắn nuôi dài, 'quân tử báo thù mười năm chưa muộn', hiện tại khép mình chấp nhận thỏa hiệp nhưng chí luôn còn đó, và rồi mỗi tối trước khi ngủ có thể dõng dạc nhắc chính mình "Phải, có thể hôm nay tôi đang làm một công việc rất tẻ nhạt, nhưng không sao, tôi làm nó vì để nuôi dưỡng giấc mơ lý tưởng một ngày không xa sẽ được thực hiện."

Tóm lại là, quyển sách này rất thú vị, ám chỉ nhiều điều ẩn dụ khắp mọi câu. Nó còn dẫn dắt người đọc vào chủ đề luật hấp dẫn vẫn còn xa lạ, tò mò tìm hiểu thì thấy hóa ra có rất nhiều sách viết chuyên về cái định luật hấp dẫn này, còn lôi ra rất nhiều tiền bối khác làm ví dụ. Lục lọi trên youtube cũng tìm thấy quá chừng diễn giả nước ngoài nói đến, thượng vàng hạ cám, từ chuyên nghiệp tới nhìn không đáng tin, rồi kéo theo một dãy về tiềm thức con người, phân tích cách cơ chế tâm trí vận hành, trí tuệ cảm xúc bla bla bla.... bla bla bla.... mại zô đêy, con đường học thuật rộng vô biên--------------    .


Nguyễn Uyên

Nguyễn Uyên (1 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 240

70111470

Mình có đọc tác phẩm này cách đây 4 năm, là một trong những tác phẩm mình yêu thích nhất. Về ước mơ, lòng kiên định dám biến nó thành...

Đúng vậy, cuốn sách đã tạo thêm nhiều động lực cho mình. Cám ơn bạn nhiều 😊😊😊


Phương Hà

70111470 (1 năm trước.)

Level: 4

60%

Số Xu: 289

70111470 đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Mình có đọc tác phẩm này cách đây 4 năm, là một trong những tác phẩm mình yêu thích nhất. Về ước mơ, lòng kiên định dám biến nó thành hiện thực.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Phúc Phễu Nguyên Sơn Thiên Di Hoa Ngọc Phong Bodhi Tế Anh Đào Thảo Phương Manjuu San Thiên Ảnh Trần Hồng Đan Trần Văn Vũ Đặng Văn Đức và 166 Khách

Thành Viên: 31441
|
Số Chủ Đề: 5129
|
Số Chương: 16729
|
Số Bình Luận: 40705
|
Thành Viên Mới: Minh Tuan Quach