Review Nhà Giả Kim – Những bài học thay đổi cuộc đời

Review Nhà Giả Kim – Những bài học thay đổi cuộc đời
Thích

     Tôi biết và được nghe đến Nhà Giả Kim từ lâu nhưng mãi đến bây giờ mới có dịp để đọc nó. Quả thực không hổ danh là cuốn sách kinh điển của mọi thời đại. Từ trang đầu tiên cho đến những dòng chữ cuối cùng Paulo Coelho đã làm cho trái tim tôi và chắc hẳn các bạn đọc điều thổn thức, thán phục,…

     Nhà Giả Kim viết về Santiago, một anh chàng được gia đình kì vọng trở thành một linh mục và một niềm tự hào. Thế nhưng cậu lại mang một ước mơ chu du, tìm hiểu đây đó. Thế là được sự ủng hộ của cha mình cậu trở thành một người chăn cừu và bắt đầu chuyến hành trình của mình. Vậy đấy! Mỗi con người điều có một ước mơ cho bản thân, thế nhưng mấy ai dám từ bỏ những thứ sẵn có để theo đuổi ước mơ của mình, và mấy ai được gia đình chấp nhận và ủng hộ cho dù ước mơ đó có khó khăn, nguy hiểm đến nhường nào. Nhưng Santiago và gia đình cậu làm được. Dám ước mơ và theo đuổi ước mơ, gia đình phải luôn ủng hộ ước mơ của con cái mình, đó chính là bài học đầu tiên.

     Cậu đã trở thành một chàng chăn cừu, cậu được đi nhiều nơi với bầy cừu của mình và kiếm về số tiền ít ỏi. Một ngày, cậu chợt nhận ra bầy cừu của cậu rất dễ thỏa hiệp, chúng chỉ cần cậu cho ăn và có chỗ ngủ là cậu có thể lấy lông hay làm bất cứ thứ gì ở chúng. Cậu không muốn như những con cừu, cậu muốn mình phải vượt qua cái phạm vi eo hẹp, không chỉ chỉ mãi là những con cừu và vài cuốn sách đơn điệu. Đó là bài học về sự không chịu an phận, dẹp đi những thứ tẻ nhạt, bình thường và hướng đến một cái đích khác tốt đẹp hơn. Cậu nghĩ như thế và cậu mong muốn hơn gì là được vậy.

     Sau đó vô tình cậu mơ một giấc mơ lặp lại hai lần rằng cậu đến được kim tự tháp và tìm thấy kho báu của chính mình. Cậu quyết định tìm một bà bói toán người Digan, bà khuyên cậu nên tin vào giấc mơ đó, trong lúc cậu lưỡng lự thì bất ngờ gặp một ông vua sứ Salem, ông cho cậu hai viên đá được xem là tín hiệu Urim và Thummim rồi ông đưa ra cho cậu một lời khuyên: “Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”, hơn nữa ông chỉ xuất hiên và đi theo ai nếu người đó quyết tâm với con đường mà mình đã chọn, Có lẽ ông chính là một quý nhân đem đến cơ hội và may mắn cho ai không ngần ngại nắm bắt, ông nhận ra Santiago là người như vậy. Bài học thứ ba đó chính là luôn đi theo đến cùng con đường chính mình thì mọi sự may mắn sẽ bên bạn, khi bạn nói bạn thành công thì bạn sẽ thành công, khi bạn nghĩ mình thất bại thì vũ trụ sẽ nghe được và bạn sẽ thất bại.

     Cậu quyết định bán số cừu và đi tìm khó báu, trên đường đi không may gặp kẻ lạ mặt lừa hết số tiền cậu có, trắng tay, cậu vẫn bình tĩnh và không bỏ cuộc, cậu tin vào dấu hiệu từ hai viên đá Urim và Thummin, và xin vào làm một quán pha lê vốn ế ẩm. Nhờ vào dấu hiệu mà cậu nhận được và ngôn ngữ của vũ trụ tâm linh công với sự nỗ lực lao động suốt một năm cậu đã giúp quán pha lê thay đổi, cậu cũng kiếm được một số tiền khá lớn đủ để cậu tiếp tục cuộc hành trình đi đến giấc mơ. Bài học ở đây là sự can đảm đối diện với rủi ro, không nên dễ dàng bỏ cuộc, học các lắng nghe và tin vào dấu hiệu bạn không những giúp cho chính mình mà còn giúp người khác thoát khỏi khó khăn.

     Cậu đi tiếp đến một sa mạc, nhưng nó đang xảy ra chiến tranh và phải dừng lại ở một ốc đảo, tại đây cậu đã gặp được người con gái mà mình yêu đó là Fatima, cậu đã có ý định từ bỏ giấc mơ để được ở bên cô nhưng cô không đồng ý. Đối với cô cậu là một khó báu mà bấy lâu nay cô chờ đợi, và cậu cũng có một kho báu mà bấy lâu nay cậu luôn khao khát tìm thấy, cô không muốn cậu phải hối hận vì bất cứ điều gì. Đúng vậy! tình yêu thực sự là khi con người ta thấu hiểu và trận trọng những ước mơ của nhau, yêu đúng nghĩa là phải luôn ủng hộ người mình yêu đi đến tận cùng giấc mơ của cuộc đời mình, đó là một bài học đắt giá.

     Cũng chính ở đây cậu gặp được nhà luyện kim đan. Ông đã dạy cậu cách lắng nghe trái tim và thấu hiểu ngôn ngữ vũ trụ, nhờ vậy mà một lần nữa cậu đã tự cứu lấy tính mạng của mình khỏi toán binh gây chiến. Cậu đã thành công, cậu biết trái tim mình cần gì, cậu hiểu nó và trò chuyện với nó, cậu cũng đã hiểu và thấu được ngôn ngữ vũ trụ, cậu nói với gió và mặt trời,… cậu đã gần chạm đến kho báu của chính mình.

     Cuối cùng, sau bao ngày tháng với bao gian khổ của chặng đường tìm kiếm ước mơ, có lúc cậu gần như bỏ cuộc, có lúc cậu đã nghĩ mình không còn sống và bây giờ cậu đã tận mắt nhìn thấy kim tự tháp, cậu không ngừng khóc, cậu nhớ về một câu nói của nhà luyện kim đan: “Hãy ghi nhớ nơi mà cậu khóc, kho báu nằm ở đấy” thế là cậu đào nơi nước mắt cậu nhỏ xuống nhưng cậu không thể thấy gì. Một điều không may nữa xảy đến với cậu khi cậu bị hai tên cướp đánh đập và cướp đi số vàng cậu có, sau khi nghe cậu giải thích một tên trong đó cười khinh bỉ và nói: “Hai năm trước, tao cũng đã nhiều lần mơ rằng tao phải đi Tây Ban Nha, tìm một ngôi nhà thờ làng đã sụp lở mà lũ chăn cừu thường đưa cừu vào đấy. Trong phòng thay áo lễ có mọc một cây dâu, dưới rễ nó chon giấu một kho vàng. Tao đâu có ngu chỉ vì một giấc mơ mà vượt sa mạc”. Cậu vỡ òa, cuối cùng cậu đã tìm thấy kho báu của chính mình, nó ngay chính quê hương của cậu, thế nhưng nếu cậu không tin vào giấc mơ và quyết định vượt qua bao thử thách để đạt được ước muốn thì có lẽ cậu sẽ không bao giờ biết được.

     Đọc đến đây thì tôi chợt nghĩ rằng, nếu hai năm trước tên đầu sỏ kia tin vào giấc mơ và bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm, thì có cậu sẽ chẳng mơ về kim tự tháp, thế nhưng lão đã từ bỏ cơ hội của chính mình vì không dám vượt qua thử thách và khó khăn. Cơ hội và vận may không phải không tồn tại, mà nó là duy nhất, quý nhân chỉ đi theo một người, người đó có lòng dũng cảm, niềm tin và biết lắng nghe trái tim. Cơ hội tạo nên thành công và thành công mang tiếng nói của tâm linh vũ trụ, vũ trụ tâm linh chính là kho báu của mỗi con người, con người thành công là con người biết rõ vận mệnh, đi theo vận mệnh và không quen với hai từ bỏ cuộc!

 

Bài cùng chuyên mục

Khánh Đan

Khánh Đan (4 năm trước.)

Level: 12

69%

Số Xu: 5060

... Lúc đầu chỉ tình cờ mua cuốn sách này nhưng đọc rồi mới biết nó có ý nghĩa với mình như thế nào. Phần gần cuối sách có đôi câu khiến mình rất ấn tượng: "Bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi!"

 

Đã chỉnh sửa bởi: Khánh Đan (Xem)

... Lúc đầu chỉ tình cờ mua cuốn sách này nhưng đọc rồi biết biết nó có ý nghĩa với mình như thế nào. Phần gần cuối sách có đôi câu khiến mình rất ấn tượng: "Bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi!"

 


Nguyễn Uyên

Nguyễn Uyên (6 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 242

Linhvoz

Mình cũng từng đọc quyển sách này, nó đã chạm tới tim mình ở một câu, mình không nhớ chính xác câu cú cụ thể nhưng đại khái có ý...

Đúng rồi bạn ạ. Còn mình thì cực thích câu" nếu bạn quyết tâm làm một điều gì đó thì cả vũ trụ sẽ giúp bạn thực hiện"... mà thực sự thì cuốn sách có rất nhiều bài học hay. Mình chắc chắn sẽ đọc thêm nhiều lần để hiểu sâu về nó hơn. Nhờ cuốn sách mà 1 đứa đang bối rối, hoang mang trước những quyết định cuộc sống như mình có thêm 1 chút động lực và hy vọng =))) Cám ơn bạn đã cmt có tâm như thế này. Nhờ bạn mìn cũng hiểu thêm được vài điều.


Linhvoz

Linhvoz (6 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 106

Mình cũng từng đọc quyển sách này, nó đã chạm tới tim mình ở một câu, mình không nhớ chính xác câu cú cụ thể nhưng đại khái có ý như vầy, "hãy nhìn anh chàng đang làm thuê trong căn tiệm kia đi, anh ta đang làm một công việc bình thường, nhìn có vẻ rất vô vị, trông mặt ảnh cũng thấy chán nhưng biết đâu trong đầu anh ta đang nung nấu những dự định phi thường, anh ta chỉ náu mình trong công việc nhàm chán đó vì để nuôi dưỡng một ý tưởng táo bạo nào đó, như đi vòng quanh thế giới chẳng hạn, khám phá Bắc cực, bay lên sao Hỏa, trở thành một họa sỹ vĩ đại hay thậm chí là tạo dựng một sự nghiệp khổng lồ."

Những người đến tuổi thì hết được nuôi, phải đi làm tự nuôi, có khi phải làm những việc rất nhàm chán hoặc cực nhọc, dòng đời xô đẩy, buộc phải đặt giấc mơ xuống để thỏa hiệp với cuộc sống thực tại. Sự chênh lệch giữa lý tưởng thuở thiếu niên và việc làm thực tế như người đứng ở mặt đất nhìn lên vách núi dốc đứng, ngóng lên đỉnh núi rồi lắc đầu thở dài, sẽ có người thất vọng từ bỏ, nhưng rồi sẽ có người nhận ra, lấy ngắn nuôi dài, 'quân tử báo thù mười năm chưa muộn', hiện tại khép mình chấp nhận thỏa hiệp nhưng chí luôn còn đó, và rồi mỗi tối trước khi ngủ có thể dõng dạc nhắc chính mình "Phải, có thể hôm nay tôi đang làm một công việc rất tẻ nhạt, nhưng không sao, tôi làm nó vì để nuôi dưỡng giấc mơ lý tưởng một ngày không xa sẽ được thực hiện."

Tóm lại là, quyển sách này rất thú vị, ám chỉ nhiều điều ẩn dụ khắp mọi câu. Nó còn dẫn dắt người đọc vào chủ đề luật hấp dẫn vẫn còn xa lạ, tò mò tìm hiểu thì thấy hóa ra có rất nhiều sách viết chuyên về cái định luật hấp dẫn này, còn lôi ra rất nhiều tiền bối khác làm ví dụ. Lục lọi trên youtube cũng tìm thấy quá chừng diễn giả nước ngoài nói đến, thượng vàng hạ cám, từ chuyên nghiệp tới nhìn không đáng tin, rồi kéo theo một dãy về tiềm thức con người, phân tích cách cơ chế tâm trí vận hành, trí tuệ cảm xúc bla bla bla.... bla bla bla.... mại zô đêy, con đường học thuật rộng vô biên--------------p/s: bước vô thấy mây giăng tứ xứ hông thấy lối về.  .

Đã chỉnh sửa bởi: Linhvoz (Xem)

Mình cũng từng đọc quyển sách này, nó đã chạm tới tim mình ở một câu, mình không nhớ chính xác câu cú cụ thể nhưng đại khái có ý như vầy, "hãy nhìn anh chàng đang làm thuê trong căn tiệm kia đi, anh ta đang làm một công việc bình thường, nhìn có vẻ rất vô vị, trông mặt ảnh cũng thấy chán nhưng biết đâu trong đầu anh ta đang nung nấu những dự định phi thường, anh ta chỉ náu mình trong công việc nhàm chán đó vì để nuôi dưỡng một ý tưởng táo bạo nào đó, như đi vòng quanh thế giới chẳng hạn, khám phá Bắc cực, bay lên sao Hỏa, trở thành một họa sỹ vĩ đại hay thậm chí là tạo dựng một sự nghiệp khổng lồ."

Những người đến tuổi thì hết được nuôi, phải đi làm tự nuôi, có khi phải làm những việc rất nhàm chán hoặc cực nhọc, dòng đời xô đẩy, buộc phải đặt giấc mơ xuống để thỏa hiệp với cuộc sống thực tại. Sự chênh lệch giữa lý tưởng thuở thiếu niên và việc làm thực tế như người đứng ở mặt đất nhìn lên vách núi dốc đứng, ngóng lên đỉnh núi rồi lắc đầu thở dài, sẽ có người thất vọng từ bỏ, nhưng rồi sẽ có người nhận ra, lấy ngắn nuôi dài, 'quân tử báo thù mười năm chưa muộn', hiện tại khép mình chấp nhận thỏa hiệp nhưng chí luôn còn đó, và rồi mỗi tối trước khi ngủ có thể dõng dạc nhắc chính mình "Phải, có thể hôm nay tôi đang làm một công việc rất tẻ nhạt, nhưng không sao, tôi làm nó vì để nuôi dưỡng giấc mơ lý tưởng một ngày không xa sẽ được thực hiện."

Tóm lại là, quyển sách này rất thú vị, ám chỉ nhiều điều ẩn dụ khắp mọi câu. Nó còn dẫn dắt người đọc vào chủ đề luật hấp dẫn vẫn còn xa lạ, tò mò tìm hiểu thì thấy hóa ra có rất nhiều sách viết chuyên về cái định luật hấp dẫn này, còn lôi ra rất nhiều tiền bối khác làm ví dụ. Lục lọi trên youtube cũng tìm thấy quá chừng diễn giả nước ngoài nói đến, thượng vàng hạ cám, từ chuyên nghiệp tới nhìn không đáng tin, rồi kéo theo một dãy về tiềm thức con người, phân tích cách cơ chế tâm trí vận hành, trí tuệ cảm xúc bla bla bla.... bla bla bla.... mại zô đêy, con đường học thuật rộng vô biên--------------    .


Nguyễn Uyên

Nguyễn Uyên (6 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 242

70111470

Mình có đọc tác phẩm này cách đây 4 năm, là một trong những tác phẩm mình yêu thích nhất. Về ước mơ, lòng kiên định dám biến nó thành...

Đúng vậy, cuốn sách đã tạo thêm nhiều động lực cho mình. Cám ơn bạn nhiều ???


Phương Hà

70111470 (6 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 84

70111470 đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Mình có đọc tác phẩm này cách đây 4 năm, là một trong những tác phẩm mình yêu thích nhất. Về ước mơ, lòng kiên định dám biến nó thành hiện thực.


Thành Viên

Thành viên online: Dạ Tước Hà Mi Nguyễn name no Kinri Role Hùng Trần và 213 Khách

Thành Viên: 61399
|
Số Chủ Đề: 9081
|
Số Chương: 28300
|
Số Bình Luận: 116024
|
Thành Viên Mới: Hùng Trần

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5