Ma Mèo – Quỷ Thi, một truyện ma đầy “nhân tính”
Thích Theo dõi Đề cử
Ma Mèo – Quỷ Thi, một truyện ma đầy “nhân tính”
5 (100%) 3 votes

Ma Mèo- Quỷ Thi, một truyện ma đầy “nhân tính”
Tôi vốn là một người rất sợ ma, sợ đến mức chẳng dám xem một bộ phim ma nào và chẳng dám nghe ai kể chuyện ma, vì sẽ bị ám ảnh mãi không thôi, và một hôm nào đó mất ngủ, sẽ liên tưởng đủ thứ trên đời. Vậy mà, khi đọc chương đầu tiên của tác phẩm Ma Mèo – Quỷ Thi, tôi đã không cưỡng lại được sự quyến rũ đầy ma mị của nó, để rồi cứ một mạch đọc hết năm chương truyện.
Truyện kể về một cậu bé, Thế, luôn mong muốn mình trở thành một người đặc biệt, người có thể đứng ở ranh giới của hai cõi sống chết mà nhìn thấu mọi sự. Để đạt được mong ước ấy, Thế đã làm những việc khác thường, trở thành dị biệt trong mắt chúng bạn. Cậu thường lân la đến nghĩa trang bỏ hoang để thăm dò, để thỏa nỗi đam mê của mình. Và trong một lần như vậy, cậu đã bị Ma Mèo tấn công, trở thành tang thi. Và từ đây, mọi chuyện bắt đầu…
Đối với tôi, đây không phải chỉ là một câu chuyện kinh dị. Nó là một câu chuyện ma “nhân tính” nhất mà tôi đã từng đọc. Nó là hành trình con người theo đuổi ước mơ, để sống với đam mê, sống đúng với bản ngã của mình, không hối, không tiếc, cho dù trở thành dị biệt trong cộng đồng, và cho dù có trở thành Quỷ thì lòng vẫn thanh thản. Cậu bé Thế đã sống như vậy, khác hẳn với Hương. Cậu ấy dám trở nên khác thường giữa những cái bình thường để được là chính mình. Chọn một con đường đơn độc, thử hỏi cần bao nhiêu dũng khí? Tuy nhiên, đó chưa phải là điều tôi thích nhất ở tác phẩm này. Từ lúc trở thành tang thi, Thế không còn có cảm xúc, và cậu bắt đầu sa đọa. Cậu “chiết xuất” linh hồn của mình ra, nhập vào người khác và sống với dục vọng của họ, dần dung nhập chính mình với dục vọng đó và cảm thấy linh hồn mình đang dần bị “ăn mòn”. Vậy đó, khi không còn cảm xúc, cũng là lúc con người không còn nhân tính, con người trở thành Quỷ đúng nghĩa và cũng là lúc nó bị khai trừ, bị hủy diệt, không còn lý do để tồn tại. Thân xác tiêu tan, linh hồn suy yếu, Thế vật vờ làm lại từ đầu. Nhưng sự đời đâu dễ đến thế, khi dục vọng đã khuếch trương, con người không còn làm chủ được nó nữa. Thân xác tưởng đã bị chôn sâu dưới ba thước đất bỗng đội mồ sống dậy, trở thành Quỷ hút máu, chính thức bị Ma Mèo sai khiến, hành hung những người lương thiện. Đọc tác phẩm, người ta kinh hoàng nhận ra, chỉ một phút lơi lỏng với dục vọng thấp hèn, con người sẽ đánh mất chính mình. Một lần nữa, Thế lại lao vào một cuộc chiến mới để tìm lại chính mình, cuộc chiến ấy cậu không được phép thua. Và câu chuyện kết thúc khi nỗi vấn vương đối với cuộc đời đã giúp Thế chiến thắng, khống chế được ma quỷ trong con người mình. Cho dù, cậu ấy đã không thể quay lại như xưa, cho dù chỉ là một linh hồn yếu ớt không toàn vẹn, nhưng có sao đâu, khi cậu lại một lần nữa được sống đúng là mình. Tác phẩm vì vậy đã truyền đi một thông điệp đầy tính nhân văn, khẳng định sự chiến thắng nhân tính cao đẹp trong mỗi con người.
Ma Mèo – Quỷ Thi cũng là một trong số hiếm tác phẩm tôi ưng cả nội dung lẫn hình thức. Cách mà tác giả miêu tả những cảm giác làm lòng tôi run rẩy, nó tinh tế và quyến rũ đến kì lạ. Những triết lý và suy ngẫm đan xen trong dòng kể; những đoạn tả cảnh gợi cảm và tràn ngập một chất thơ u tối; giọng văn giàu rung cảm, khắc khoải, xa xăm, da diết như chạm vào từng dây thần kinh trên da thịt cộng thêm một cốt truyện sáng tạo, trí tưởng tượng độc đáo đã giúp Ma Mèo – Quỷ Thi trở thành một trong những truyện ngắn hay hiếm có mà tôi đã từng đọc trên Vnkings nói riêng và văn học mạng nói chung.
Với tất cả những điều đó, tác giả ơi, đừng trăn trở nhiều nữa, đừng nghĩ rằng vì sao độc giả lại không thích anh, lý do thật đơn giản: Họ không hiểu hết được những gì anh đang viết mà thôi, và cũng bởi vì trên cao bao giờ cũng đơn độc! Cứ viết bằng sự sáng suốt của trái tim và sự mẫn cảm của trí tuệ, vẫn có rất nhiều độc giả yêu mến và đón nhận tác phẩm của anh! Thân!

Xét duyệt bởi Phan Hồng

Bài cùng chuyên mục

Tiểu Long

Tiểu Long (9 tháng trước.)

Level: 11

97% (214/220)

Bài viết: 62

Chương: 83

Bình luận: 352

Lượt thích: 634

Lượt theo dõi: 34

Tham gia: 04/07/2016

Số Xu: 803

Tĩnh Tâm

Ta cũng sợ đến mất ngủ, lại đọc truyện vào đúng 12h đêm. Hu hu.Viết review xong mắt cứ chong chong, hình dung đủ kiểu. Ta fuc mình quá. Hi...

Nói cứ như anh cố tình khủng bố tinh thần em á.


Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (9 tháng trước.)

Level: 8

68% (55/80)

Bài viết: 10

Chương: 21

Bình luận: 239

Lượt thích: 104

Lượt theo dõi: 17

Tham gia: 26/03/2017

Số Xu: 3774

Chuột Pístcashi

Sợ muốn khóc luôn :"O Nhưng like một cái :)

Ta cũng sợ đến mất ngủ, lại đọc truyện vào đúng 12h đêm. Hu hu.Viết review xong mắt cứ chong chong, hình dung đủ kiểu. Ta fuc mình quá. Hi sinh hết mình vì nghệ thuật mờ. Cảm ơn bạn đã like động viên ta.


Chuột Pístcashi

Chuột Pístcashi (9 tháng trước.)

Level: 6

90% (18/20)

Bài viết: 6

Chương: 21

Bình luận: 51

Lượt thích: 31

Lượt theo dõi: 3

Tham gia: 31/10/2016

Số Xu: 14271

Chuột Pístcashi đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Sợ muốn khóc luôn :"O

Nhưng like một cái :)


Phúc Lộc Tài

Phúc Lộc Tài (9 tháng trước.)

Level: 6

75% (15/20)

Bài viết: 3

Chương: 0

Bình luận: 46

Lượt thích: 53

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 17/05/2017

Số Xu: 153

Phúc Lộc Tài đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Phần thưởng dành cho thí sinh tham gia "Ý Tưởng Ngàn Like"


Phúc Lộc Tài

Phúc Lộc Tài (9 tháng trước.)

Level: 6

75% (15/20)

Bài viết: 3

Chương: 0

Bình luận: 46

Lượt thích: 53

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 17/05/2017

Số Xu: 153

Phúc Lộc Tài đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Tùng Hoàng

Chí Sơn (9 tháng trước.)

Level: 7

94% (47/50)

Bài viết: 9

Chương: 75

Bình luận: 123

Lượt thích: 84

Lượt theo dõi: 4

Tham gia: 31/03/2017

Số Xu: 2346

Tĩnh Tâm

Không, mình định đem bán!

Tui để đảm bảo chứ có cho Tâm luôn đâu mà đòi bán.
Mà lạc đề mất rùi, nên dừng trước khi hai ta đi quá xa. Ha ha...


Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (9 tháng trước.)

Level: 8

68% (55/80)

Bài viết: 10

Chương: 21

Bình luận: 239

Lượt thích: 104

Lượt theo dõi: 17

Tham gia: 26/03/2017

Số Xu: 3774

Chí Sơn

Tâm định xài hay sao mà quan tâm mấy bộ phận quan trọng hỏng hay không? :v

Không, mình định đem bán!


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Thu Thuỷ Yui Hikaru và 69 Khách

Thành Viên: 10416
|
Số Chủ Đề: 2509
|
Số Chương: 7701
|
Số Bình Luận: 18178
|
Thành Viên Mới: Yui Hikaru