Review, Góp Ý, Ném Đá, PR Mọi Thể Loại
Thích Theo dõi

[Review truyện ngắn]

Phần 1.

Tên truyện: Quái Vật.
Tác giả: Tĩnh Tâm.
Nguồn: https://vnkings.com/quai-vat.html

 

1)  phần tên truyện, bạn nên thêm tag [Boy love] vào sẽ dễ thu hút nhiều người thích thể loại này vào đọc hơn. Chứ chỉ nhìn danh mục “Truyện ngắn” thì độc giả sẽ không biết bạn viết đề tài gì?

2) Bạn mở truyện rất lôi cuốn, tạo sự tò mò ngay từ những dòng đầu tiên. Nhưng phần đối thoại của hai nam chính ở đầu truyện mình lại không đánh giá cao. Kiểu như bạn bị rớt phong độ vậy.

Ví dụ: khi độc giả đang dần cảm nhận vẻ bí ẩn, kích thích với nhịp điệu dồn dập đầu truyện, thì tác giả đùng một cái làm rớt nhịp truyện bằng cách chen vào những tình tiết đối thoại rất “thường” và dài dòng như: hôm nay ăn gì, đi chơi ở đâu, có vui không, vân vân , làm cho hứng thú của độc giả đứt cái phựt và có phần cảm thấy hơi ngán. Và đây là khuyết điểm chung của rất nhiều tác giả Việt mà mình quan sát được.

Gợi ý cho bạn là: nếu bạn đã chọn cách mở đầu với nhịp truyện nhanh và kịch tính, thì bạn nên duy trì nhịp truyện này liên tục và đẩy các tình tiết đắt giá lên đầu truyện để giới thiệu nhân vật sao cho ấn tượng nhất. (Không nên chọn những kí ức mờ nhạt để giới thiệu nhân vật). Viết như vậy sẽ hay hơn mà còn giữ được chân độc giả ở lại.

Ngoài ra, bạn chỉ nên chèn những chi tiết “tình cảm nhẹ nhàng” vào những đoạn “nhân vật chính cận kề nguy hiểm rồi tua nhanh kí ức” hay “nhân vật chính bị người mình yêu thương nhất lừa dối, hất hủi rồi nghĩ lại chuyện xưa mà chạnh lòng” …v…v… Vì theo kinh nghiệm của mình thì đan xen hai loại cảm xúc trái ngược nhau như: “hạnh phúc đan vào bất hạnh” hay “yêu thương đan vào phản bội” sẽ giúp đẩy nhanh cao trào hơn, từ đó lấy được cảm xúc nơi độc giả. (Điều này bạn thể hiện khá tốt ở cảnh bắn pháo bông, lúc chia tay và lúc đối thoại với mẹ chồng).

– Đồng thời, bạn nên lược bớt những câu thoại bình thường (và tuyệt đối không dùng những lời thoại tạo cảm giác sáo rỗng hay quá rập khuôn mà truyện nào cũng dùng), thay vào đó bạn nên dùng những lời thoại xúc tích và đánh mạnh vào tâm can người đọc. Vì lời thoại và nội tâm là hai điều quan trọng nhất làm nổi bật lên cá tính nhân vật, nếu nhân vật không thể hiện được cá tính và nét riêng của mình thì độc giả sẽ không nhập tâm và hoà mình vào cảm xúc của câu chuyện được.

3) Lỗi type (hoặc chính tả) rất ít, chỉ có 2 lỗi nên có thể châm chước được.

Ở đoạn: “Nhìn mẹ anh như phát điên trong bệnh viện khi nghe bác sỹ thông báo,…”

– Sửa lại là “bác sĩ”.

“Sáng nay, ý tá phát hiện cô nằm trong vũng máu.”

– Sửa lại là “y tá”.

Có một câu bị dư từ khiến câu văn lủng củng: “Xin lỗi, chúng tôi đã không thể làm được gì nữa rồi.”

– Dư từ “đã”.

4) Lúc bạn tiết lộ thụ “giả có thai” để lừa gia đình công cưới y, bạn viết không rõ lắm nên mình cứ tưởng bạn viết về “song tính nhân – người mang hai giới tính” ấy. Vì mình từng đọc thể loại này nên xém chút nữa là hiểu lầm “thụ có thai thật và bị tai nạn mới sảy thai”. Nhưng té ra lại là “thụ bị tai nạn nên mới lộ ra chuyện nói dối”.

Chính câu này của công đã gây ra sự hiểu lầm cho mình:

“Nếu không có tai nạn xe, có lẽ hai tháng nữa anh sẽ trở thành bố của một đứa trẻ xa lạ.”

Sau này mình mới hiểu được thì ra ý công là “thụ giả có thai và xin trẻ mồ côi về để qua mắt mọi người”.

Theo mình, bạn nên viết rõ ra là: “Nếu không có tai nạn xe, có lẽ cô ấy vẫn tiếp tục giả vờ có thai, và sau đó hai tháng sẽ đem về cho anh một đứa con không cùng huyết thống.” Hoặc bạn có thể viết theo cách khác nhưng rõ nghĩa hơn.

5) Ý tưởng truyện của bạn khá sáng tạo, cách dẫn truyện lôi cuốn, trừ đoạn đối thoại ở đầu ra thì xuống đoạn dưới bạn đã lấy lại phong độ khi biết cách đẩy cao trào truyện lên cao.

Cộng một điểm cho chi tiết hấp dẫn: nam chính tiết lộ ngày xưa mình bỏ rơi một chàng trai, rồi lấy cô gái mà mẹ mình muốn để nối dõi tông đường. Sau đó, anh đau khổ và hối hận khi biết được người vợ mà mình lấy vốn không phải “phụ nữ” mà lại là loại người “bất nam bất nữ” – Một “quái vật” đã từng gài bẫy và dùng cái thai để uy hiếp anh phải lấy “cô ta”. Anh hận “cô ta” vì đã lừa gạt anh, đồng thời cũng sợ nhìn thấy “cô ấy” vì “cô” rất giống người yêu cũ của anh. Rồi anh bỏ rơi “cô”, nhưng có ngờ đâu anh lại một lần nữa làm tổn thương chính người yêu của mình khi xưa.

Thật sự mình rất thích cách bạn thắt nút mâu thuẫn, cho tra công ngược cả người yêu cũ lẫn vợ mới cưới. Tra công nghĩ chỉ cần bỏ mặc, không quan tâm vợ là đã thể hiện mình chung thuỷ với người yêu cũ. Nhưng quả báo giáng xuống đầu hắn khi hắn biết được cả hai người là một. Ngoài việc cảm thấy bạn thụ đáng thương ra, thì mình còn cảm thấy may mắn vì trong chuyện tình này không có một người phụ nữ khác phải chịu đau khổ, và bất hạnh khi lấy phải người chồng chỉ xem mình như kẻ “duy trì nòi giống”.

Một điểm cộng nữa vì đối thoại mẹ chồng – con dâu rất chân thực. Thường thì văn viết sẽ chau chuốt, hoa mỹ hơn văn nói, nên cũng vì vậy mà khi lên phim hay đọc lớn tiếng thì nó đậm chất “kịch” và “màu mè” đến mức khó chịu. Nhưng đối thoại giữa mẹ chồng và con dâu của bạn đã tránh được điều này, rất khá!

Điểm cộng thứ ba cho kết truyện buồn, cảm động, để lại nhiều tiếc nuối và suy ngẫm cho người đọc. Tác giả biết dừng đúng chỗ, làm cho người ta có cảm giác như bão tố đã qua đi nhưng sóng ngầm vẫn cuộn trào mãnh liệt và bi thương sẽ mãi còn đó.

 

 
Viết xong ngày 9 – 4 – 2017 lúc 10:35 A.M, (0 lần chỉnh sửa).

________________

Ghi chú ngoài lề: Hiện có nhiều website tự động đăng lại truyện của mọi người mà không xin phép tác giả, bất chấp việc vi phạm luật bản quyền nghiêm trọng. Vì vậy, để tránh cho mọi người đọc phải truyện lậu, xin hãy liên hệ với mình tại tài khoản:

Nguồn đăng truyện chính thức: https://vnkings.com/author/canary_aster

Hay tài khoản phụ là: https://www.wattpad.com/user/Aster_Canary

Trừ hai website này ra, nếu các bạn thấy truyện hoặc bài viết của mình ở nơi khác thì xin báo lại ngay cho mình biết để kịp thời xử lý. Đồng thời, mong các bạn hãy tẩy chay những website “ăn cắp chất xám” này đi và về nguồn chính của mình để đọc truyện sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn mọi người đã ủng hộ!

#Đạo_văn_giết_chết_sự_sáng_tạo_của_văn_học

Xét duyệt bởi Mr. Robot

Bài cùng chuyên mục

Tiến Lực

Tiến Lực (8 tháng trước.)

Level: 13

85% (358/420)

Bài viết: 34

Chương: 0

Bình luận: 893

Lượt thích: 986

Lượt theo dõi: 277

Tham gia: 25/06/2016

Số Xu: 865

Tiến Lực đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Vnkings rất cần có những review hữu ích như thế này, cảm ơn bạn, mong rằng sẽ có nhiều thành viên đặt hàng review hơn nữa.


tuan vu

Tĩnh Tâm (8 tháng trước.)

Level: 8

63% (51/80)

Bài viết: 9

Chương: 21

Bình luận: 228

Lượt thích: 96

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 26/03/2017

Số Xu: 4233

Tĩnh Tâm đã tặng 30 Xu cho Tác Giả.

Hu hu, mình cảm động quá. Cảm ơn bạn nhiều lắm. Mình sẽ tiếp thu và cố gắng hoàn thiện trong những tác phẩm kế tiếp. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn bạn!


Hy Nguyen Quang

Hy Nguyen Quang (8 tháng trước.)

Level: 6

80% (16/20)

Bài viết: 2

Chương: 0

Bình luận: 75

Lượt thích: 35

Lượt theo dõi: 6

Tham gia: 02/02/2017

Số Xu: 1210

Review bài review :)))
- Có sáng tạo, tạo chuyên mục này cũng là cách tốt để pr truyện cũng như cho người viết lẫn độc giải có cái nhìn bao quát về một số truyện tại vnkings.
- Nên gắn tag spoiler trước, vì bạn có nêu trước một vài câu hay đoạn trong truyện mà người chưa đọc dọc phải thì sẽ mất một vài phần hay, cũng như sẽ giúp ích khi bạn đánh giá truyện dài.

- Thay vì ghi một, hai, ba thì bạn ghi đề mục nhận xét sẽ tốt hơn

Vd nếu bạn nhân xét mặt chính tả, trình bày thì thay vì ghi "3) Lỗi type" thì ghi "III - Về mặt trình bày, chính tả"

thì chắc chắn sẽ trông giống một bài đánh giá chuyên nghiệp hơn.

- Mình nghĩ bạn nên viết mỗi phần đánh giá thành một chương, phần giới thiệu bạn nên ghi vào những hoạt động của bài này hay phương thức hoạt động của bạn.

- Mình không biết bạn đã xin phép tác giả để pr hay đánh giá tác phẩm của họ chưa, nhưng mình nghĩ bạn vẫn nên xin phép trước (mình không biết mấy bài review có cần phải xin phép hay không, nhưng mình nghĩ cũng nên)

- Đừng ghi link truyện, vì trên vnkings có chức năng chống sao chép truyện nên không dùng hình thức copy link được, bạn đưa tên truyện với tác giả được rồi.

- Kiến ảnh bìa, nếu bạn định phát triển chuyên mục này lâu dài thì một tấm ảnh bìa là cần thiết, kiến xong có thể nhờ các designer ở vnkings hay nơi khác des cho.

Lời kết: Mình không phải Gia Cát Dự những mình đoán chuyên mục này sắp tới sẽ hot lắm đây, bằng chứng là được like của cả hai admin mà. Hy vọng bạn đánh giá ngày càng chuyên nghiệp và chất lượng. Mình sẽ theo dõi và nếu tốt bạn chắc chắn sẽ có đề cử từ mình.

Bắt chước xíu: Viết xong ngày 09/04/2017 (0 lần chỉnh sửa).


Aster Canary

Aster Canary (8 tháng trước.)

Level: 4

80% (4/5)

Bài viết: 1

Chương: 0

Bình luận: 23

Lượt thích: 10

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 08/04/2017

Số Xu: 438

Cảm ơn mọi người đã ủng hộ bài viết của mình ạ. ^^


Aster Canary

Aster Canary (8 tháng trước.)

Level: 4

80% (4/5)

Bài viết: 1

Chương: 0

Bình luận: 23

Lượt thích: 10

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 08/04/2017

Số Xu: 438

Cảm ơn bạn Hy Nguyen Quang đã cho mình những góp ý bổ ích. 🌷🌷 Ở chap tiếp theo mình sẽ cố gắng hoàn thiện bài review tốt hơn.


TÙNG ĐỖ THỊ TUYẾT

Tuyết Tùng (8 tháng trước.)

Level: 4

80% (4/5)

Bài viết: 4

Chương: 0

Bình luận: 12

Lượt thích: 6

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 16/03/2017

Số Xu: 5

Tuyết Tùng đã tặng 20 Xu cho Tác Giả.

Chúc may mắn


Tùng Hoàng

Chí Sơn (8 tháng trước.)

Level: 7

74% (37/50)

Bài viết: 9

Chương: 32

Bình luận: 122

Lượt thích: 78

Lượt theo dõi: 3

Tham gia: 31/03/2017

Số Xu: 1864

Chí Sơn đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Hi vọng chuyên mục tiếp tục được duy trì và thu hút nhiều người tham gia hơn.


An Nguyen

An Nguyen (7 tháng trước.)

Level: 5

50% (5/10)

Bài viết: 1

Chương: 12

Bình luận: 8

Lượt thích: 15

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 02/12/2016

Số Xu: 25

An Nguyen đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Tặng bạn 50 xu khích lệ công sức reviews của bạn :3 Đối với mình bạn viết khá hay ấy :3
Nếu rảnh bạn có thể ngó qua truyện mình một chút, chủ yếu là cmt thôi không cần phải hoành tráng thế này, được không nhỉ?


Aster Canary

Aster Canary (7 tháng trước.)

Level: 4

80% (4/5)

Bài viết: 1

Chương: 0

Bình luận: 23

Lượt thích: 10

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 08/04/2017

Số Xu: 438

@An Nguyen, được bạn. ^^


Tuyết Tùng

Tuyết Tùng (7 tháng trước.)

Level: 4

80% (4/5)

Bài viết: 4

Chương: 0

Bình luận: 12

Lượt thích: 6

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 16/03/2017

Số Xu: 5

Tuyết Tùng đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Tuyết Tùng

Tuyết Tùng (7 tháng trước.)

Level: 4

80% (4/5)

Bài viết: 4

Chương: 0

Bình luận: 12

Lượt thích: 6

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 16/03/2017

Số Xu: 5

Tuyết Tùng đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

NôBiTa

Nobi Nobita (5 tháng trước.)

Level: 9

71% (86/120)

Bài viết: 9

Chương: 27

Bình luận: 376

Lượt thích: 183

Lượt theo dõi: 21

Tham gia: 28/03/2017

Số Xu: 2093

Nobi Nobita đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Phần thưởng cuộc thi Đố Vui Cùng Thánh Nô


NôBiTa

Nobi Nobita (5 tháng trước.)

Level: 9

71% (86/120)

Bài viết: 9

Chương: 27

Bình luận: 376

Lượt thích: 183

Lượt theo dõi: 21

Tham gia: 28/03/2017

Số Xu: 2093

Nobi Nobita đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Phần thưởng cuộc thi đố vui cùng thánh nô Aster Canary.


Bạch Nhật Nam Nhân

Mint™ (5 tháng trước.)

Level: 9

92% (111/120)

Bài viết: 0

Chương: 0

Bình luận: 246

Lượt thích: 372

Lượt theo dõi: 67

Tham gia: 11/03/2017

Số Xu: 9757

bạn ơi review truyện giúp mình với :D


NôBiTa

Nobi Nobita (5 tháng trước.)

Level: 9

71% (86/120)

Bài viết: 9

Chương: 27

Bình luận: 376

Lượt thích: 183

Lượt theo dõi: 21

Tham gia: 28/03/2017

Số Xu: 2093

Nobi Nobita đã tặng 30 Xu cho Tác Giả.

Thành Viên

Thành viên online: và 71 Khách

Thành Viên: 7982
|
Số Chủ Đề: 2039
|
Số Chương: 5489
|
Số Bình Luận: 15087
|
Thành Viên Mới: Đặng My