Review, Góp Ý, Ném Đá, PR Mọi Thể Loại
Thích Theo dõi
Review, Góp Ý, Ném Đá, PR Mọi Thể Loại
5 (100%) 3 votes

[Review truyện ngắn]

Phần 1.

Tên truyện: Quái Vật.
Tác giả: Tĩnh Tâm.
Nguồn: https://vnkings.com/quai-vat.html

 

1)  phần tên truyện, bạn nên thêm tag [Boy love] vào sẽ dễ thu hút nhiều người thích thể loại này vào đọc hơn. Chứ chỉ nhìn danh mục “Truyện ngắn” thì độc giả sẽ không biết bạn viết đề tài gì?

2) Bạn mở truyện rất lôi cuốn, tạo sự tò mò ngay từ những dòng đầu tiên. Nhưng phần đối thoại của hai nam chính ở đầu truyện mình lại không đánh giá cao. Kiểu như bạn bị rớt phong độ vậy.

Ví dụ: khi độc giả đang dần cảm nhận vẻ bí ẩn, kích thích với nhịp điệu dồn dập đầu truyện, thì tác giả đùng một cái làm rớt nhịp truyện bằng cách chen vào những tình tiết đối thoại rất “thường” và dài dòng như: hôm nay ăn gì, đi chơi ở đâu, có vui không, vân vân , làm cho hứng thú của độc giả đứt cái phựt và có phần cảm thấy hơi ngán. Và đây là khuyết điểm chung của rất nhiều tác giả Việt mà mình quan sát được.

Gợi ý cho bạn là: nếu bạn đã chọn cách mở đầu với nhịp truyện nhanh và kịch tính, thì bạn nên duy trì nhịp truyện này liên tục và đẩy các tình tiết đắt giá lên đầu truyện để giới thiệu nhân vật sao cho ấn tượng nhất. (Không nên chọn những kí ức mờ nhạt để giới thiệu nhân vật). Viết như vậy sẽ hay hơn mà còn giữ được chân độc giả ở lại.

Ngoài ra, bạn chỉ nên chèn những chi tiết “tình cảm nhẹ nhàng” vào những đoạn “nhân vật chính cận kề nguy hiểm rồi tua nhanh kí ức” hay “nhân vật chính bị người mình yêu thương nhất lừa dối, hất hủi rồi nghĩ lại chuyện xưa mà chạnh lòng” …v…v… Vì theo kinh nghiệm của mình thì đan xen hai loại cảm xúc trái ngược nhau như: “hạnh phúc đan vào bất hạnh” hay “yêu thương đan vào phản bội” sẽ giúp đẩy nhanh cao trào hơn, từ đó lấy được cảm xúc nơi độc giả. (Điều này bạn thể hiện khá tốt ở cảnh bắn pháo bông, lúc chia tay và lúc đối thoại với mẹ chồng).

– Đồng thời, bạn nên lược bớt những câu thoại bình thường (và tuyệt đối không dùng những lời thoại tạo cảm giác sáo rỗng hay quá rập khuôn mà truyện nào cũng dùng), thay vào đó bạn nên dùng những lời thoại xúc tích và đánh mạnh vào tâm can người đọc. Vì lời thoại và nội tâm là hai điều quan trọng nhất làm nổi bật lên cá tính nhân vật, nếu nhân vật không thể hiện được cá tính và nét riêng của mình thì độc giả sẽ không nhập tâm và hoà mình vào cảm xúc của câu chuyện được.

3) Lỗi type (hoặc chính tả) rất ít, chỉ có 2 lỗi nên có thể châm chước được.

Ở đoạn: “Nhìn mẹ anh như phát điên trong bệnh viện khi nghe bác sỹ thông báo,…”

– Sửa lại là “bác sĩ”.

“Sáng nay, ý tá phát hiện cô nằm trong vũng máu.”

– Sửa lại là “y tá”.

Có một câu bị dư từ khiến câu văn lủng củng: “Xin lỗi, chúng tôi đã không thể làm được gì nữa rồi.”

– Dư từ “đã”.

4) Lúc bạn tiết lộ thụ “giả có thai” để lừa gia đình công cưới y, bạn viết không rõ lắm nên mình cứ tưởng bạn viết về “song tính nhân – người mang hai giới tính” ấy. Vì mình từng đọc thể loại này nên xém chút nữa là hiểu lầm “thụ có thai thật và bị tai nạn mới sảy thai”. Nhưng té ra lại là “thụ bị tai nạn nên mới lộ ra chuyện nói dối”.

Chính câu này của công đã gây ra sự hiểu lầm cho mình:

“Nếu không có tai nạn xe, có lẽ hai tháng nữa anh sẽ trở thành bố của một đứa trẻ xa lạ.”

Sau này mình mới hiểu được thì ra ý công là “thụ giả có thai và xin trẻ mồ côi về để qua mắt mọi người”.

Theo mình, bạn nên viết rõ ra là: “Nếu không có tai nạn xe, có lẽ cô ấy vẫn tiếp tục giả vờ có thai, và sau đó hai tháng sẽ đem về cho anh một đứa con không cùng huyết thống.” Hoặc bạn có thể viết theo cách khác nhưng rõ nghĩa hơn.

5) Ý tưởng truyện của bạn khá sáng tạo, cách dẫn truyện lôi cuốn, trừ đoạn đối thoại ở đầu ra thì xuống đoạn dưới bạn đã lấy lại phong độ khi biết cách đẩy cao trào truyện lên cao.

Cộng một điểm cho chi tiết hấp dẫn: nam chính tiết lộ ngày xưa mình bỏ rơi một chàng trai, rồi lấy cô gái mà mẹ mình muốn để nối dõi tông đường. Sau đó, anh đau khổ và hối hận khi biết được người vợ mà mình lấy vốn không phải “phụ nữ” mà lại là loại người “bất nam bất nữ” – Một “quái vật” đã từng gài bẫy và dùng cái thai để uy hiếp anh phải lấy “cô ta”. Anh hận “cô ta” vì đã lừa gạt anh, đồng thời cũng sợ nhìn thấy “cô ấy” vì “cô” rất giống người yêu cũ của anh. Rồi anh bỏ rơi “cô”, nhưng có ngờ đâu anh lại một lần nữa làm tổn thương chính người yêu của mình khi xưa.

Thật sự mình rất thích cách bạn thắt nút mâu thuẫn, cho tra công ngược cả người yêu cũ lẫn vợ mới cưới. Tra công nghĩ chỉ cần bỏ mặc, không quan tâm vợ là đã thể hiện mình chung thuỷ với người yêu cũ. Nhưng quả báo giáng xuống đầu hắn khi hắn biết được cả hai người là một. Ngoài việc cảm thấy bạn thụ đáng thương ra, thì mình còn cảm thấy may mắn vì trong chuyện tình này không có một người phụ nữ khác phải chịu đau khổ, và bất hạnh khi lấy phải người chồng chỉ xem mình như kẻ “duy trì nòi giống”.

Một điểm cộng nữa vì đối thoại mẹ chồng – con dâu rất chân thực. Thường thì văn viết sẽ chau chuốt, hoa mỹ hơn văn nói, nên cũng vì vậy mà khi lên phim hay đọc lớn tiếng thì nó đậm chất “kịch” và “màu mè” đến mức khó chịu. Nhưng đối thoại giữa mẹ chồng và con dâu của bạn đã tránh được điều này, rất khá!

Điểm cộng thứ ba cho kết truyện buồn, cảm động, để lại nhiều tiếc nuối và suy ngẫm cho người đọc. Tác giả biết dừng đúng chỗ, làm cho người ta có cảm giác như bão tố đã qua đi nhưng sóng ngầm vẫn cuộn trào mãnh liệt và bi thương sẽ mãi còn đó.

 

 
Viết xong ngày 9 – 4 – 2017 lúc 10:35 A.M, (0 lần chỉnh sửa).

________________

Ghi chú ngoài lề: Hiện có nhiều website tự động đăng lại truyện của mọi người mà không xin phép tác giả, bất chấp việc vi phạm luật bản quyền nghiêm trọng. Vì vậy, để tránh cho mọi người đọc phải truyện lậu, xin hãy liên hệ với mình tại tài khoản:

Nguồn đăng truyện chính thức: https://vnkings.com/author/canary_aster

Hay tài khoản phụ là: https://www.wattpad.com/user/Aster_Canary

Trừ hai website này ra, nếu các bạn thấy truyện hoặc bài viết của mình ở nơi khác thì xin báo lại ngay cho mình biết để kịp thời xử lý. Đồng thời, mong các bạn hãy tẩy chay những website “ăn cắp chất xám” này đi và về nguồn chính của mình để đọc truyện sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn mọi người đã ủng hộ!

#Đạo_văn_giết_chết_sự_sáng_tạo_của_văn_học

Xét duyệt bởi Mr. Robot

Bài cùng chuyên mục

NôBiTa

Trung Ngô (8 tháng trước.)

Level: 10

96% (145/150)

Bài viết: 11

Chương: 148

Bình luận: 405

Lượt thích: 337

Lượt theo dõi: 24

Tham gia: 28/03/2017

Số Xu: 3147

Trung Ngô đã tặng 30 Xu cho Tác Giả.

Bạch Nhật Nam Nhân

Mint™ (8 tháng trước.)

Level: 9

91% (110/120)

Bài viết: 0

Chương: 0

Bình luận: 234

Lượt thích: 372

Lượt theo dõi: 68

Tham gia: 11/03/2017

Số Xu: 9757

bạn ơi review truyện giúp mình với :D


NôBiTa

Trung Ngô (8 tháng trước.)

Level: 10

96% (145/150)

Bài viết: 11

Chương: 148

Bình luận: 405

Lượt thích: 337

Lượt theo dõi: 24

Tham gia: 28/03/2017

Số Xu: 3147

Trung Ngô đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Phần thưởng cuộc thi đố vui cùng thánh nô Aster Canary.


NôBiTa

Trung Ngô (8 tháng trước.)

Level: 10

96% (145/150)

Bài viết: 11

Chương: 148

Bình luận: 405

Lượt thích: 337

Lượt theo dõi: 24

Tham gia: 28/03/2017

Số Xu: 3147

Trung Ngô đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Phần thưởng cuộc thi Đố Vui Cùng Thánh Nô


Tuyết Tùng

Tuyết Tùng (10 tháng trước.)

Level: 4

80% (4/5)

Bài viết: 4

Chương: 0

Bình luận: 12

Lượt thích: 8

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 16/03/2017

Số Xu: 5

Tuyết Tùng đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Anh Thư Phương Thảo Early Frost Thuần Vi Nguyet Minh và 105 Khách

Thành Viên: 10431
|
Số Chủ Đề: 2512
|
Số Chương: 7709
|
Số Bình Luận: 18196
|
Thành Viên Mới: Mury Bury