Gửi Má Của Con

Gửi Má Của Con
Thích

Thư Gửi Má Của Con !

7/3/2017

Quảng Ngãi, Đất Mẹ Kiên Cường.

Vì sao bạn bè ai cũng gọi Mẹ, chỉ có con gọi người bằng Má? Đơn giản vì con thích thế, gọi Má rất ngọt ngào mà đúng không? Con không quen gọi Mẹ, con cũng không thích gọi Mẹ. Đối với con kể từ khi được sinh ra, thì từ Má trong tâm trí con là tuyệt vời nhất trên đời.

Má ơi! Con đói bụng rồi, hôm nay mình ăn món gì vậy ạ?.

Hôm nay trời trong và nhiều nắng lắm Má ạ, con nhìn thấy điều đó là lúc vừa mới tỉnh giấc, 10 giờ trưa. Đêm qua con đi làm về nhưng vẫn không ngủ sớm, con lại thức khuya nữa rồi.

Con xin lỗi, con vẫn còn rất trẻ con và không nghe lời lắm. Rõ ràng mới mấy hôm trước con còn nói với Má rằng con sẽ sửa đổi, bỏ hẳn thói quen thức khuya và dậy muộn. Nhưng con đã không làm được điều đó, con vẫn hay ngồi hàng giờ với chiếc điện thoại và máy tính hay một vài cuốn sách linh tinh.

Má thường nói với con, những việc con làm hiện tại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến Ba, Má lo lắng lắm. Con cũng biết điều đó, nhưng cũng đã bao lần không thể vứt chúng đi được. Con xin lỗi…

Má biết không? Con là một đứa sống nội tâm, con thích tự mình suy nghĩ, thích ôm khư khư tất cả buồn phiền vào lòng. Con không mấy tiếp xúc với bạn bè, trong thế giới của con chỉ có những mẫu chuyện và những bản nhạc du dương êm ái. Mặc dù bên ngoài xã hội rất hỗn loạn, ai ai cũng làm nổi mình, ai ai cũng suy nghĩ cho bản thân. Tất cả những người ngoài kia điều rất nổi bật, chỉ riêng con, con muốn tự mình tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Cho nên, tất cả mọi thứ con thật khó dung nhập được. Nhiều lúc con cô đơn lạc lõng lắm, con buồn vì không ai hiểu mình, không ai thương con. Con trách Ba, Má quá áp đặt suy nghĩ của mọi người với con, con đau đớn khi bản thân không thể tốt nghiệp trung học, không thể học thật giỏi khiến cả nhà vui vẻ, hãnh diện.

Có những khi trời nắng hay mưa, con thường hay đi học mà không đội mũ hay mang ô, cũng chỉ có Má lo lắng cho con, sợ con đau ốm. Những lần con bị bạn bắt nạt, thì Má luôn luôn là người đau xót và bảo vệ con. Cũng chỉ có Má, sáng nào cũng dậy thật sớm lo cơm nước cho cả nhà, rồi lại tất bật với đồng ruộng.

Khi con lớn lên, con đi xa nhà, Má là người lo lắng nhất. Người lo con ăn cơm không đủ no, ngủ không đủ giấc, lo con quá hời hợt với bản thân. Lo lắng thời tiết không tốt, lo lắng con mặc áo không đủ ấm trong mùa đông.

Con ngồi ngẫm lại, Má của con thật tốt nhất trên đời rồi…

Khi còn bé, con hay lì lợm, con thường làm ngược lại với những lời chỉ dạy của Ba, Má. Con khiến hai người không vui, sau những lần nếm đòn roi đau đớn. Nước mắt rơi, có đêm ướt cả gối, có ngày nhòe cả nét mực trên trang vở con vẫn như lạc trong sương mù, sai lầm đủ thứ. Những lần đó khi con đã đắp chăn yên giấc ngủ, vẫn là Má lấy dầu xoa cho con đỡ đau, thì thầm những lời ấm áp bên tai.

Nhưng đó là khi con còn chưa đủ hiểu chuyện, con còn mang tâm lí của thời trẻ trâu thôi. Bây giờ con đã khôn lớn rồi, con đã hiểu mình đã làm sai và sai ở đâu. Con đã lớn hơn, con biết tự làm kiếm tiền, biết chăm lo người khác, biết tự sửa chữa sai lầm, biết khoang dung, biết kiên nhẫn.

Và sau bao nhiêu năm, con rong rủi ngoài đời, chứng kiến biết bao nhiêu câu chuyện vui buồn của cuộc sống. Con mới biết con thật quá ngu ngốc, con đã khiến những người yêu thương con mệt mỏi. Có thể khi con nhận được những đòn roi lúc bé và những lần nghe Ba Má trách móc con, lúc đó chắc hẳn Má cũng không vui.

Bây giờ khi các em con bước vào những thay đổi ở tuổi dậy thì, chúng sẽ hay ngỗ nghịch như con lúc còn nhỏ. Khiến Má của con lo lắng nhiều, nhưng Má ơi! Đừng quá lo lắng, con sẽ nói cho chúng biết, chúng sai ở đâu. Rồi thì chúng sẽ hiểu thôi, hiểu tấm lòng của một người mẹ. Tấm lòng của Má rất bao la… ấm áp vô bờ.

Bây giờ Má biết không, con không còn biết diễn tả cảm xúc của mình sao nữa, con không thể kể về má một cách rõ ràng hay logic. Chỉ biết rằng ngày hôm nay, con muốn viết bức thư này cho người, mặc dù con biết người sẽ không thể đọc được.

Bởi vì Má của con không biết sài internet mà ahihi…

Như bao người con khác, con cũng muốn chúc Má một ngày 8/3 tràn ngập niềm vui, sức khỏe dồi dào và nhiều điều tốt đẹp. Mong người mãi sống bên chúng con, bên Ba, để cả nhà chúng ta mãi mãi hạnh phúc đầy ắp tiếng cười.

Chắc Má sẽ nhận lời chúc này của con phải không? Con biết mà, mua quà thì má không nhận rồi còn gì. Lúc nào cũng bảo phí tiền ấy mà…

P/S: Con đã dũng cảm lắm rồi, lỡ lục tung hết nhật kí lên thì con cũng không viết nổi nữa.

 

 

Bài cùng chuyên mục

Mai Dang Endoh Makino

Mai Tử Endoh Makino (5 năm trước.)

Level: 7

50%

Số Xu: 4514

Mr. Robot

Chờ đọc thêm nhiều bài viết ý nghĩa từ Mai.

Cảm ơn anh, em sẽ cố gắng.


Mai Dang Endoh Makino

Mai Tử Endoh Makino (5 năm trước.)

Level: 7

50%

Số Xu: 4514

Hoa Hoa Tự Vũ

Cảm ơn bạn nhiều.


Mr. Robot

Mr. Robot (5 năm trước.)

Level: 10

86%

Số Xu: 8192

Mr. Robot đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Chờ đọc thêm nhiều bài viết ý nghĩa từ Mai.


Hoa Hoa Tự Vũ

Hoa Hoa Tự Vũ (5 năm trước.)

Level: 10

85%

Số Xu: 6729

Danh hiệu:

Hoa Hoa Tự Vũ đã tặng 9 Xu cho Tác Giả.

Thành Viên

Thành viên online: Vong Are Huỳnh Kẻ Phản Diện Phương Mminh Vkook9345 Tiểu Ngọc Ngọc Mạch Yên Thanh Di Kỳ Double Nguyễn Tú Uyên Tin Tin Ngô Thanh Y LinhHonLT và 151 Khách

Thành Viên: 48877
|
Số Chủ Đề: 7256
|
Số Chương: 24105
|
Số Bình Luận: 109518
|
Thành Viên Mới: Dương Minh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10