Những Tấm Lòng Cao Cả – Edmondo De Amicis

Những Tấm Lòng Cao Cả – Edmondo De Amicis
Thích

    Tuổi thơ của mỗi chúng ta đều được bao bọc bởi tâm hồn của sách. Có nhà văn đã từng nói “sách là thế giới”. Đúng thật đó, sách là một thế giới thu nhỏ chứa rất nhiều bài học vô cùng quý giá cho ta những phép trải nghiệm, cảm nhận với cung bậc cảm xúc: lúc vui tươi, nhí nhảnh; lúc lại đau buồn, sầu khổ,… khiến những người khi đọc lên những mẩu truyện nhỏ trong sách đều không khỏi dâng trào cảm xúc cùng cuốn theo tâm trạng của nhân vật.

     Một trong những cuốn sách khiến em vô cùng ấn tượng lấy bối cảnh trong lúc nước Ý đang thống nhất cũng như nói về đề tài yêu nước là cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” xuất bản ngày 17 tháng 10 năm 1889 là ngày tựu trường ở Ý, gồm 343 trang là một cuốn tiểu thuyết trẻ em của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis. Ngay lập tức tác phẩm đạt được thành công vang dội, chỉ sau vài tuần đã có đến bốn mươi phiên bản tiếng Ý, cũng như được dịch ra các thứ tiếng khác. Tác phẩm đã được in ra sách và xuất bản tại Việt Nam lần đầu tiên năm 1943.

Những tấm lòng cao cả – cuốn sách chứa đựng những giá trị nhân đạo lớn lao cùng với nhiều bài học quý giá, đã để lại trong lòng độc giả nhiều ấn tượng tốt đẹp. Tác phẩm được viết dưới hình thức một quyển nhật ký theo những suy nghĩ và cảm nhận của cậu bé Enrico Bottini 11 tuổi. Câu chuyện xoay quanh cậu cùng với những người bạn mới, bố mẹ, nhà trường và cả xã hội thu hút người đọc theo từng mẩu truyện nhỏ trong cuốn nhật ký ấy. Mỗi người một vẻ, có đặc điểm về mặt thể chất và tinh thần như: Garone – một người bạn cao lớn, hào hiệp, luôn giúp đỡ mọi người, bênh vực kẻ yếu thế. De Rossi, một chú bé rất thông minh, luôn đứng đầu lớn nhưng không hề kiêu căng. Votini lại luôn đố kỵ với De Rossi khiến thầy giáo phải nói với cậu bé rằng “đừng để con rắn ghen tị luồn vào trái tim, đó là một con rắn độc, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim”. Những người bạn như Precossi, Crossi, Coretti thì xuất thân từ gia đình nghèo nhưng vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Ngoài ra, trong lớp học còn có những nhân vật có tính cách đặc biệt như Stacdi lầm lì, ít nói, thậm chí bố cậu đã nói với thầy phải thật kiên nhẫn vì con ông “đầu đất”, cuối cùng Stacdi lại trở thành một học sinh giỏi nhất lớp. Franti hư đốn và luôn bắt nạt các bạn nhưng được dạy dỗ và ngoan ngoãn hơn nhiều. Nhân vật người lớn cũng được xây dựng độc đáo như thầy chủ nhiệm không cười nhưng rất thương học sinh. Bố mẹ Enico luôn chăm sóc cho con hết mực, dạy con nhiều bài học qua thư. Trong khi đó bố Precossi lại luôn say rượu và đánh đập con, phải đến khi cậu bé nhận được huy chương xuất sắc của lớp thì ông mới tỉnh ngộ.

    Những câu chuyện được ghi lại trong vòng mười tháng, mở đầu là tháng mười với ngày khai trường ý nghĩa với bao thế hệ học sinh. Mười tháng được Enrico ghi lại với hơn tám mươi câu chuyện khác nhau, mỗi câu chuyện được kể hết sức chân thành những gì cậu đã chứng kiến, trải qua. Mỗi tháng thầy giáo đều cho học sinh đọc và chép những lá thư mà bố mẹ viết gửi cho con mình. Không những vậy, trong những mẩu truyện nhỏ hàng ngày còn là những câu chuyện kể về tấm gương những thiếu niên dũng cảm của nước Ý, có những người hi sinh vì Tổ quốc như cậu bé trinh sát ở Lombardia, có người chết để cứu những người thân thiết như cậu bé ở Roma hay cậu bé người Sicilia, và cả những người có nhiều nghĩa cử cao đẹp:

“Garrone là người cuối cùng mà tôi ôm hôn ngoài phố. Tôi không cầm nổi nước mắt khi từ biệt cậu ta. Cậu hôn tôi lên trán, rồi chạy lại chào bố mẹ tôi. Bố và mẹ đều hỏi tôi:

– Con đã từ biệt tất cả các bạn chưa? Nếu có bạn nào mà con đã trót có điều lầm lỗi thì phải đến xin lỗi đi. Có bạn nào như thế không?

– Không có ai cả.

Thế là bố đưa mắt nhìn lần cuối cùng ngôi trường và nói, giọng run run:

– Vậy thì xin từ biệt!

Mẹ cũng nhắc lại:

– Xin từ biệt!

Còn tôi, tôi xúc động đến nỗi không thể nói lên được một lời!”

    Tất cả những điều này đều được Enrico ghi chép cẩn thận trong cuốn nhật ký. Ghi chép trong mười tháng đó là một cuốn truyện nhỏ về năm học của cậu bé mười một tuổi. Đến đây, có thể nhiều người cho rằng, nội dung sẽ chẳng có gì hay vì chỉ là cuốn nhật kí với những sự việc nhàm chán, hay thiên về giáo dục sáo rỗng. Qua bút mực của trẻ con, Edmondo De Amicis đã viết một thiên trường ca cảm động về nghề dạy học, với những hình tượng cô giáo, thầy giáo khó mà quên được. Các thầy cô dạy trẻ phải thật thà, dũng cảm, giúp đỡ người khác, dẹp tính ích kỉ,… bằng những dẫn chứng, câu chuyện xảy ra ngay xung quanh. Không chỉ nhắc đến vai trò giáo dục của nhà trường mà vai trò của gia đình cũng được khắc họa rõ nét: Bố mẹ Enrico khi ngay ở trong nhà viết cho con một lá thư để con đọc và suy nghĩ, thư thì khuyên răn, thư thì cảnh cáo, có khi trách mắng. Cách giáo dục tế nhị và sâu sắc như vậy hiệu quả hơn nhiều so với sự mắng nhiếc, to tiếng, hay thậm chí dùng vũ lực với con trẻ. Do vậy, những bài học rút ra từ chính những trang truyện rất rõ ràng, kể đến đâu là hiểu ngay được đến đấy. Vậy nên có thể coi đây như là một người thầy dạy những bài học cuộc sống cho người đọc.  Bao cảm xúc của Enrico được ghi lại đầy cảm xúc chứ không hề khô khan hay tẻ nhạt, một cuốn nhật ký đáng để bao người lớn phải lưu tâm, mà chính những cảm xúc chân thực ấy đã giúp người đọc hình dung rõ hơn về những nhân vật trong truyện.

    Đây không phải là một tác phẩm phản ánh nền giáo dục ở nước Ý cuối thế kỷ XIX, mà là một tác phẩm mượn hình tượng nghệ thuật để trình bày những điều suy nghĩ về giáo dục ở nhà trường và gia đình, mà tác giả mang trong óc như một lý tưởng và mang trong lòng như một hoài bão. Và hơn cả, đọc “những tấm lòng cao cả”, mỗi bậc phụ huynh sẽ hiểu thêm về tâm sức của “những người lái đò”, hiểu thêm sự cần thiết và quan trọng của mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để giáo dục con em mình trở thành một công dân tốt. Tác giả cho thấy việc dạy dỗ và giáo dục con cái, trẻ nhỏ từ những điều nhỏ nhặt nhất là cần thiết và rất quan trọng. Một số câu tục ngữ, ca dao đề cao sứ mệnh của việc nuôi dưỡng con trẻ:

“Dạy con từ thuở tiểu sinh

Gần thầy gần bạn tập tành lễ nghi

Học cho cách vật trí tri

Văn chương chữ nghĩa nghề gì cũng thông”.

“Thương con thì cho roi cho vọt

Ghét con thì cho ngọt cho bùi

Mai kia con mới nên người

Lớn khôn con nhớ mấy lời răn đe”.

    Những tấm lòng cao cả cùng lòng nhân đạo của tác giả mang đến cho người đọc sự ấm áp đến từng tế bào, bởi đó chính là điều kì diệu do tình yêu thương mang lại. Cuốn sách không chỉ viết riêng cho trẻ nhỏ mà còn viết cho tất cả những người lớn trong xã hội là những mẩu chuyện về tình người, về lòng yêu thương và còn là những bài học về giáo dục con trẻ.

    Tác phẩm là cả một giá trị nhất định và mãi là một tác phẩm nên đọc nên tìm hiểu của các nhà văn, thơ. Ai muốn đọc những cuốn sách được ưa chuộng với văn phong giản dị và ý nghĩa giáo dục thì “Những tấm lòng cao cả” là một sự lựa chọn tuyệt vời. Mọi người có thể tìm hiểu và đọc nhé – nó thật sự là một cuốn sách rất tuyệt vời.

 

Bài cùng chuyên mục

Thiên Dương Lâm

Thiên Dương Lâm (1 tháng trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 5185

Cuốn này thực sự rất hay luôn í


Leen Lynh

Leen Lynh (1 tháng trước.)

Level: 4

60%

Số Xu: 305

Renna Lovedy

Mik đã có cuốn này trong tủ sách của nhà rồi, thật tuyệt vời, review hay lắm bn!

Cảm ơn b nhé !


Renna Lovedy

Renna Lovedy (1 tháng trước.)

Level: 7

40%

Số Xu: 1030

Mik đã có cuốn này trong tủ sách của nhà rồi, thật tuyệt vời, review hay lắm bn!


Leen Lynh

Leen Lynh (1 tháng trước.)

Level: 4

60%

Số Xu: 305

Trường Thi

Tác giả ơi, mình đã đọc các bản dịch tác phẩm nói trên rất lâu rồi. Cái nhớ nhất là của thầy Hà Mai Anh của nhà xuất bản Sống...

Mình sẽ sửa. Cảm ơn b nhé!


Trường Thi

Trường Thi (1 tháng trước.)

Level: 12

74%

Số Xu: 29179

Tác giả ơi, mình đã đọc các bản dịch tác phẩm nói trên rất lâu rồi. Cái nhớ nhất là của thầy Hà Mai Anh của nhà xuất bản Sống Mới ở miền Nam có trong tủ sách nhà mình, vì thế chi tiết bạn ghi là sách được in và phát hành năm 2018 e không chính xác cho độc giả chưa đọc qua tác phẩm ở bản tiếng Việt nào. Họ sẽ nghĩ là tác phẩm này chỉ mới phổ biến ở VN gần đây sau khi đọc xong bài này.


Anh Nguyễn Minh

Anh Nguyễn Minh (1 tháng trước.)

Level: 7

42%

Số Xu: 1695

cảm ơn bạn đã review, rất ý nghĩa


Thành Viên

Thành viên online: Cảnh Điềm và 144 Khách

Thành Viên: 52662
|
Số Chủ Đề: 7682
|
Số Chương: 24364
|
Số Bình Luận: 104239
|
Thành Viên Mới: Cảnh Điềm

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio