[NLXH] Lòng tự trọng

[NLXH] Lòng tự trọng
Thích

 

Anh (chị) hiểu như thế nào về lòng tự trọng? Lòng tự trọng ảnh hưởng đến bản thân của mỗi chúng ta trong cuộc sống ra sao?

 

Bài làm

 

Trong cuộc sống, giá trị của mỗi con người không được đánh giá bởi ngoại hình, trình độ học vấn hay địa vị xã hội mà nó được thể hiện chính bằng lòng tự trọng. Người có lòng tự trọng luôn nhận rõ được giá trị của bản thân mình để cố gắng phấn đấu và đạt đến thành công.

 

Trước hết là khái niệm lòng tự trọng. Lòng tự trọng là coi trọng danh dự, phẩm chất, nhân cách của bản thân. Người có lòng tự trọng là luôn biết mình là ai, có những gì, tự hào về điều gì và không để người khác xâm phạm đến những điều ấy. Họ sẽ biết bảo vệ lòng tự trọng của mình. Lòng tự trọng đi liền với cái tôi cá nhân bởi mỗi người sẽ có những giá trị riêng của bản thân, vì thế ai cũng có lòng tự trọng riêng ở mức độ nhất định. Có lòng tự trọng, chúng ta sẽ biết tôn trọng bản thân mình từ đó tôn trọng người khác. Sự tôn trọng thực sự cần thiết trong các mối quan hệ xã hội ngày nay. Bạn không thể sống trong sự cô lập, vì thế không có các mối quan hệ, bạn sẽ không thể tồn tại. Lòng tự trọng giúp bạn có được những mối quan hệ lâu dài. Không chỉ thế, lòng tự trọng còn là nội tâm, là lý trí để ngăn cản bạn làm những điều xấu, những hành vi đi ngược với đạo đức và lương tâm con người.

 

Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người. Đó là đức tính luôn chú ý giữ gìn phẩm giá, nhân cách của mình, dù ở bất kì hoàn cảnh nào. Người có lòng tự trọng là người có đạo đức, có thiên lương, có tư tưởng nhân nghĩa, không bao giờ làm điều xấu, việc ác với đồng loại và thiên nhiên. Lòng tự trọng là cách con người cảm nhận về phẩm chất, năng lực, giá trị của bản thân, là nền tảng của sự tự tin và cũng là nguồn động lực giúp con người kiên trì phấn đấu trở thành mẫu người mà mình hướng tới. Nó còn ảnh hưởng đến sự hình thành cá tính và nhân cách của con người, là yếu tố kích thích con người tiến xa hơn, vươn cao hơn, chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình, nên cũng là yếu tố quyết định mức độ thành công của nhân loại.

 

Bảo vệ lòng tự trọng thì khó nhưng đánh mất nó thì lại rất dễ dàng. Chỉ cần một hành động thiếu suy nghĩ cũng khiến bạn đánh mất lòng tự trọng mà bấy lâu nay mình gìn giữ. Chẳng hạn đi gây hấn, đánh mắng lẫn nhau nơi công cộng cũng quá đủ để đánh mất lòng tự trọng của bản thân mình. Chắc hẳn mỗi người chúng ta vẫn còn nhớ tới nhân vật thị trong “Vợ nhặt” của Kim Lân. Cái đói đã đẩy thị đến bước đường đánh mất lòng tự trọng. Thị gạ ăn với anh Tràng rồi tin những câu nói bông đùa mà theo không Tràng về làm vợ. Lòng tự trọng của Thị đã bị đánh mất hoàn toàn chỉ trong vài phút ngắn ngủi. Thế nhưng không thể trách Thị, bởi Thị chỉ là nạn nhân của hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ. Để bảo vệ được lòng tự trọng cũng như nhận thức rõ giá trị của bản thân, ta không làm gì khác ngoài rèn luyện để giữ gìn và phát triển nhân cách trong sạch, đúng mực. Ta phải học tập hàng ngày để hình thành nhân sinh quan đúng đắn cho bản thân mình. Có như thế ta mới có khả năng đánh giá đúng đắn những hành động mà mình làm. Nghiêm khắc với chính bản thân mình là cách tốt nhất để rèn luyện. Có tôn trọng bản thân ta mới tôn trọng người khác, ý thức được lòng tự trọng của bản thân, ta mới biết cách để bảo vệ nó.

 

Đối lại với lòng tự trọng là cảm xúc tự ti mà thực chất là cái phanh kìm hãm mọi bước tiến của con người. Sự tự ti làm nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực, chủ bại trong tâm trí. Khi quá tự ti, con người sẽ cam tâm chấp nhận một cuộc sống tầm thường, cho dù có thấp kém đến đâu, mà không nghĩ cách làm sao thay đổi được thực trạng. Người tự ti là người đánh mất ý chí vươn lên. Đây là kẻ thù nguy hiểm nhất của thành công, vì vậy đừng bao giờ mô tả bản thân bằng những từ ngữ tiêu cực. Nhà giáo dục học Prescott Lecky xem việc nâng cao hình tượng bản thân là cách nâng cao chất lượng làm việc của mỗi người. Trong cuốn Psycho – Cybernetics, tiến sĩ Maxell Maltz chỉ ra rằng: “Sự tự đánh giá bản thân là yếu tố chủ chốt đối với tính cách và hành động của con người, nhưng hơn thế nữa, nó còn định ra giới hạn khả năng cho mỗi cá nhân… Nâng cao mình lên cũng có nghĩa là mở rộng thêm cơ hội cho mình”.

 

Cách duy nhất để nâng cao lòng tự trọng là thay đổi cách nhìn nhận bản thân mình. Khi thay đổi cách nghĩ về bản thân, người ta thay đổi cái nhìn đối với thế giới xung quanh, thay đổi cách ứng xử và kết quả tất yếu là thay đổi được hiệu quả công việc trong cuộc sống. Điều đó sẽ từng bước vun đắp niềm tin cho bản thân.

 

Mọi người đều có khả năng đạt được thành công. Trên thực tế ai cũng có những thành công lớn nhỏ nhất định. Những thành công đó là cơ sở vững chắc, là những nấc thang để nâng cao lòng tự trọng.

 

Lòng tự trọng là thứ cơ bản và cần thiết đối với mỗi người. Có lòng tự trọng, bạn mới có được sự tôn trọng của người khác đối với bản thân mình. Người khác chỉ coi thường bạn khi bạn để họ có cơ hội ấy. Bạn phải là người đầu tiên coi trọng giá trị bản thân mình. Ai ai cũng đều không hoàn hảo nhưng họ vẫn có những thứ để tự hào. Và bạn biết đấy, chính lòng tự trọng đã giúp họ có được những điều ấy.

 

 

~ Thiên Linh ~

Bài cùng chuyên mục

Lan Anh Nguyen

Lan Anh Nguyen (1 tuần trước.)

Level: 6

90%

Số Xu: 831

Lan Anh Nguyen đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Hay lắm!

 


Hoàng Tử Băng Giá

Hoàng Tử Băng Giá (1 tuần trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 89

Hoàng Tử Băng Giá đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

cũng đúng

 


Cà Phê

Cà Phê (3 tháng trước.)

Level: 7

90%

Số Xu: 6149

Bây giờ cái gì cũng thừa chỉ thiếu lòng tự trong thôi. Haizzz


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Trúc Phong Khánh Đan Huy Ngo Dưa Hạt Mai Phu Van Nhan Ho Gió Đổi Mùa và 72 Khách

Thành Viên: 35600
|
Số Chủ Đề: 5511
|
Số Chương: 17983
|
Số Bình Luận: 62918
|
Thành Viên Mới: Linh Thuy