Lời Đáp Lại Bài Review Của Hội Bình Văn
Thích Theo dõi
Lời Đáp Lại Bài Review Của Hội Bình Văn
Bình chọn

Cảm kích trước những nhận xét mang tính xây dựng của Hội Bình Văn cho tác phẩm Đông Hoang Vũ Trụ. Tôi, tác giả của tác phẩm, muốn có đôi lời đáp lại.

1. Đánh giá chung về lời bình

– Bài nhận xét của Hội Bình Văn rất chau chuốt, tỉ mỉ. Điều đó chứng tỏ sự đầu tư của các bạn trong việc đọc hiểu tác phẩm là rất bài bản. Tôi đánh giá cao những nỗ lực của các bạn trong việc đưa tác phẩm của những tác giả như chúng tôi đến gần với độc giả.

– Dựa trên những ý kiến của các bạn trong bài nhận xét, tôi đi đến một kết luận nho nhỏ: Các bạn có lẽ chỉ mới đọc tới chương mười của tác phẩm. Lý do vì sao tôi nói như vậy sẽ được giải đáp ở phần sau của bài viết.

2. Những ý kiến mà tác giả đồng quan điểm với người bình

– Tình tiết đơn giản, diễn biến nhanh nhưng đơn điệu: Xét trên cốt truyện của mười chương đầu thì nó đúng. Vì ở những chương này, các nhân vật chính của truyện chưa xuất hiện, tôi phải sử dụng kết cấu đa tuyến để kể. Nhưng do thiếu kinh nghiệm nên nội tâm nhân vật hay diễn biến truyện chưa đủ độ sâu và hấp dẫn. Xem ra tôi đã thất bại trong việc tạo ra một lời dẫn hoàn hảo cho phần mở đầu câu chuyện.

– Hội thoại cứng nhắc và quá khuôn phép: Điều này là nhược điểm lớn nhất của tôi, hoàn toàn công nhận. Viết một đoạn hội thoại quả thực là một cực hình đối với tôi. Vừa làm sao ngắn gọn mà đầy đủ ý, vừa làm sao thể hiện được cái “tôi” cá nhân của nhân vật? Câu hỏi này luôn dày vò tôi mỗi khi bắt đầu viết. Tôi đang nỗ lực để cải thiện nó.

– Miêu tả tỉ mỉ đến thừa thãi: Những chương đầu của Đông Hoang Vũ Trụ quả thực có nhiều đoạn được tôi miêu tả hơi thừa. Đặc biệt, đoạn miêu tả về các vị thần trong chương tám và chương mười. Tuy mục đích của tôi là giúp độc giả có được sự mường tượng nhất định về loài rồng và phượng chỉ có trong truyền thuyết. Nhưng tôi không thể không thừa nhận việc miêu tả đã quá chi tiết và bất hợp lý. Vì vậy, các chương sau tôi đã dần điều chỉnh, chỉ miêu tả những điểm quan trọng và đáng chú ý của nhân vật. Hy vọng rằng có thể sớm được thấy thành quả của những điều chỉnh này.

3. Những suy nghĩ riêng của tác giả

– Đầu tiên, Đông Hoang Vũ Trụ là một tác phẩm có mô típ chiến tranh xen lẫn tình yêu nam nữ, tình bạn, tình thân và tình yêu sinh linh (gần giống tình yêu nhân loại). Quy mô của tác phẩm là rất lớn, mười chương đầu chỉ chiếm một phần nhỏ của câu chuyện, nhiều nhất là một phần trăm. Mục tiêu của tôi cho mười chương đầu là khiến độc giả nhận ra “sự nhỏ bé của mỗi sinh linh trước những cuộc chiến tranh tàn khốc”. Và tôi nghĩ mình đã thành công trong việc truyền tải thông điệp này.

– Từ sau chương mười, các nhân vật chính bắt đầu xuất hiện, cốt truyện đã được mở rộng với nhiều tình tiết mới. Nhưng khác với suy nghĩ của người bình, tác giả cảm thấy tiết tấu của truyện vẫn khá chậm. Tuy tác phẩm đã qua mười chín chương nhưng thời gian câu chuyện diễn ra mới chỉ hơn ba ngày của Nhân giới, tương đương với hơn 216 tiếng ngoài đời thực. Trong khi ý định của tôi là viết câu chuyện kéo dài qua hơn một trăm năm của Nhân giới. Có thể từng tình huống cụ thể diễn ra khá nhanh nhưng đối với tổng thể tác phẩm thì tôi nghĩ viết như vậy hoàn toàn hợp lý.

– Như đã nói trước đó, tôi đã sử dụng kết cấu đa tuyến để mở đầu câu chuyện. Nó vừa có lợi vừa có hại. Lợi ở chỗ tạo ra điểm phóng hoàn hảo cho các nhân vật chính, mặc dù thực tế tôi đã thất bại vì thiếu kinh nghiệm. Về phần hại chính là có nhiều điểm không thể giải thích ngay cho độc giả. Ví dụ như tác phẩm của tôi viết ở dị giới, có rất nhiều từ ngữ mới, nào là Nhân linh, Yêu viên,… nào là Đồ Hình trận, Lục Đẳng Tông Sư, Ngũ Hành Vương Giả,… Tôi phải vừa viết vừa giải thích, cộng thêm việc đảm bảo tình tiết truyện diễn ra ổn định. Việc đó kéo theo những lời kể rườm rà ở mỗi chương, thiếu đi những yếu tố sinh động mà kỳ ảo. Nhưng nếu muốn đảm bảo tính rõ ràng của tác phẩm, tôi nghĩ đó là những điều cần thiết, vì “mỗi một tác phẩm đều cần phải có logic của chính bản thân nó”.

– Tác giả tạm thời sẽ không sửa lại những chương đã viết. Việc sửa lại sẽ rất tốn thời gian trong khi tác giả đang có rất nhiều ý định cho các phần sau của câu chuyện. Thêm nữa, những chương đã viết giống như bản mẫu để tác giả có thể so sánh quá trình viết của bản thân có bao nhiêu tiến bộ. Vì vậy, trong tương lai nếu Hội Bình Văn muốn kiểm định lại tác phẩm thì có thể đọc phần tiếp theo của câu chuyện.

4. Lời đáp lại cuối cùng

Tác giả Chí Sơn chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp của Hội Bình Văn dành cho tác phẩm Đông Hoang Vũ Trụ. Đây là những lời đầy ý nghĩa để tác giả tiếp tục con đường mà mình đã chọn. Tác giả sẽ nỗ lực cải thiện kỹ năng viết cũng như khả năng truyền tải nội dung tác phẩm để không phụ lòng quan tâm của Hội Bình Văn và độc giả.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người.

Các bạn có thể xem những tác phẩm đã qua thẩm định của Hội Bình Văn tại đây: Những tác phẩm đã qua thẩm định của Hội Bình Văn

Ký tên: Chí Sơn

Xét duyệt bởi Tiến Lực

Bài cùng chuyên mục

Delusion

Delusion (9 tháng trước.)

Level: 6

60% (12/20)

Bài viết: 2

Chương: 14

Bình luận: 68

Lượt thích: 18

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 24/04/2017

Số Xu: 1113

Chí Sơn

Mình nói một số truyện thôi, không phải toàn bộ. Riêng Đấu Phá Thương Khung thì nét đặc sắc của nó là hệ thống tu tuyện rồi.

Chuẩn cmnr


Tùng Hoàng

Chí Sơn (9 tháng trước.)

Level: 7

94% (47/50)

Bài viết: 9

Chương: 75

Bình luận: 123

Lượt thích: 84

Lượt theo dõi: 4

Tham gia: 31/03/2017

Số Xu: 2346

Delusion

Đọc đấu phá thương khung xong vẫn còn nhớ được hệ thống cấp bậc

Mình nói một số truyện thôi, không phải toàn bộ.

Riêng Đấu Phá Thương Khung thì nét đặc sắc của nó là hệ thống tu tuyện rồi.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Phúc Lộc Tài Chibi Phương Trương ThịThùy Lỗ Quách Lamhuynhnhuy 0811 Vân Du và 128 Khách

Thành Viên: 10346
|
Số Chủ Đề: 2498
|
Số Chương: 7611
|
Số Bình Luận: 18048
|
Thành Viên Mới: Vân Du