Lời Đáp Lại Bài Review Của Hội Bình Văn

Lời Đáp Lại Bài Review Của Hội Bình Văn
Thích

Cảm kích trước những nhận xét mang tính xây dựng của Hội Bình Văn cho tác phẩm Đông Hoang Vũ Trụ. Tôi, tác giả của tác phẩm, muốn có đôi lời đáp lại.

1. Đánh giá chung về lời bình

– Bài nhận xét của Hội Bình Văn rất chau chuốt, tỉ mỉ. Điều đó chứng tỏ sự đầu tư của các bạn trong việc đọc hiểu tác phẩm là rất bài bản. Tôi đánh giá cao những nỗ lực của các bạn trong việc đưa tác phẩm của những tác giả như chúng tôi đến gần với độc giả.

– Dựa trên những ý kiến của các bạn trong bài nhận xét, tôi đi đến một kết luận nho nhỏ: Các bạn có lẽ chỉ mới đọc tới chương mười của tác phẩm. Lý do vì sao tôi nói như vậy sẽ được giải đáp ở phần sau của bài viết.

2. Những ý kiến mà tác giả đồng quan điểm với người bình

– Tình tiết đơn giản, diễn biến nhanh nhưng đơn điệu: Xét trên cốt truyện của mười chương đầu thì nó đúng. Vì ở những chương này, các nhân vật chính của truyện chưa xuất hiện, tôi phải sử dụng kết cấu đa tuyến để kể. Nhưng do thiếu kinh nghiệm nên nội tâm nhân vật hay diễn biến truyện chưa đủ độ sâu và hấp dẫn. Xem ra tôi đã thất bại trong việc tạo ra một lời dẫn hoàn hảo cho phần mở đầu câu chuyện.

– Hội thoại cứng nhắc và quá khuôn phép: Điều này là nhược điểm lớn nhất của tôi, hoàn toàn công nhận. Viết một đoạn hội thoại quả thực là một cực hình đối với tôi. Vừa làm sao ngắn gọn mà đầy đủ ý, vừa làm sao thể hiện được cái “tôi” cá nhân của nhân vật? Câu hỏi này luôn dày vò tôi mỗi khi bắt đầu viết. Tôi đang nỗ lực để cải thiện nó.

– Miêu tả tỉ mỉ đến thừa thãi: Những chương đầu của Đông Hoang Vũ Trụ quả thực có nhiều đoạn được tôi miêu tả hơi thừa. Đặc biệt, đoạn miêu tả về các vị thần trong chương tám và chương mười. Tuy mục đích của tôi là giúp độc giả có được sự mường tượng nhất định về loài rồng và phượng chỉ có trong truyền thuyết. Nhưng tôi không thể không thừa nhận việc miêu tả đã quá chi tiết và bất hợp lý. Vì vậy, các chương sau tôi đã dần điều chỉnh, chỉ miêu tả những điểm quan trọng và đáng chú ý của nhân vật. Hy vọng rằng có thể sớm được thấy thành quả của những điều chỉnh này.

3. Những suy nghĩ riêng của tác giả

– Đầu tiên, Đông Hoang Vũ Trụ là một tác phẩm có mô típ chiến tranh xen lẫn tình yêu nam nữ, tình bạn, tình thân và tình yêu sinh linh (gần giống tình yêu nhân loại). Quy mô của tác phẩm là rất lớn, mười chương đầu chỉ chiếm một phần nhỏ của câu chuyện, nhiều nhất là một phần trăm. Mục tiêu của tôi cho mười chương đầu là khiến độc giả nhận ra “sự nhỏ bé của mỗi sinh linh trước những cuộc chiến tranh tàn khốc”. Và tôi nghĩ mình đã thành công trong việc truyền tải thông điệp này.

– Từ sau chương mười, các nhân vật chính bắt đầu xuất hiện, cốt truyện đã được mở rộng với nhiều tình tiết mới. Nhưng khác với suy nghĩ của người bình, tác giả cảm thấy tiết tấu của truyện vẫn khá chậm. Tuy tác phẩm đã qua mười chín chương nhưng thời gian câu chuyện diễn ra mới chỉ hơn ba ngày của Nhân giới, tương đương với hơn 216 tiếng ngoài đời thực. Trong khi ý định của tôi là viết câu chuyện kéo dài qua hơn một trăm năm của Nhân giới. Có thể từng tình huống cụ thể diễn ra khá nhanh nhưng đối với tổng thể tác phẩm thì tôi nghĩ viết như vậy hoàn toàn hợp lý.

– Như đã nói trước đó, tôi đã sử dụng kết cấu đa tuyến để mở đầu câu chuyện. Nó vừa có lợi vừa có hại. Lợi ở chỗ tạo ra điểm phóng hoàn hảo cho các nhân vật chính, mặc dù thực tế tôi đã thất bại vì thiếu kinh nghiệm. Về phần hại chính là có nhiều điểm không thể giải thích ngay cho độc giả. Ví dụ như tác phẩm của tôi viết ở dị giới, có rất nhiều từ ngữ mới, nào là Nhân linh, Yêu viên,… nào là Đồ Hình trận, Lục Đẳng Tông Sư, Ngũ Hành Vương Giả,… Tôi phải vừa viết vừa giải thích, cộng thêm việc đảm bảo tình tiết truyện diễn ra ổn định. Việc đó kéo theo những lời kể rườm rà ở mỗi chương, thiếu đi những yếu tố sinh động mà kỳ ảo. Nhưng nếu muốn đảm bảo tính rõ ràng của tác phẩm, tôi nghĩ đó là những điều cần thiết, vì “mỗi một tác phẩm đều cần phải có logic của chính bản thân nó”.

– Tác giả tạm thời sẽ không sửa lại những chương đã viết. Việc sửa lại sẽ rất tốn thời gian trong khi tác giả đang có rất nhiều ý định cho các phần sau của câu chuyện. Thêm nữa, những chương đã viết giống như bản mẫu để tác giả có thể so sánh quá trình viết của bản thân có bao nhiêu tiến bộ. Vì vậy, trong tương lai nếu Hội Bình Văn muốn kiểm định lại tác phẩm thì có thể đọc phần tiếp theo của câu chuyện.

4. Lời đáp lại cuối cùng

Tác giả Chí Sơn chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp của Hội Bình Văn dành cho tác phẩm Đông Hoang Vũ Trụ. Đây là những lời đầy ý nghĩa để tác giả tiếp tục con đường mà mình đã chọn. Tác giả sẽ nỗ lực cải thiện kỹ năng viết cũng như khả năng truyền tải nội dung tác phẩm để không phụ lòng quan tâm của Hội Bình Văn và độc giả.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người.

Các bạn có thể xem những tác phẩm đã qua thẩm định của Hội Bình Văn tại đây: Những tác phẩm đã qua thẩm định của Hội Bình Văn

Ký tên: Chí Sơn

Bài cùng chuyên mục

Delusion

Delusion (5 năm trước.)

Level: 6

70%

Số Xu: 1668

Chí Sơn

Mình nói một số truyện thôi, không phải toàn bộ. Riêng Đấu Phá Thương Khung thì nét đặc sắc của nó là hệ thống tu tuyện rồi.

Chuẩn cmnr


Tùng Hoàng

Chí Sơn (5 năm trước.)

Level: 8

62%

Số Xu: 2833

Delusion

Đọc đấu phá thương khung xong vẫn còn nhớ được hệ thống cấp bậc

Mình nói một số truyện thôi, không phải toàn bộ.

Riêng Đấu Phá Thương Khung thì nét đặc sắc của nó là hệ thống tu tuyện rồi.


Delusion

Delusion (5 năm trước.)

Level: 6

70%

Số Xu: 1668

Chí Sơn

Chính vì vậy mà có những truyện của Trung Quốc, hệ thống tu luyện khá mập mờ. Nhiều nhất là mấy cái tên cảnh giới còn có thể nhớ, chứ...

Đọc đấu phá thương khung xong vẫn còn nhớ được hệ thống cấp bậc


Tùng Hoàng

Chí Sơn (5 năm trước.)

Level: 8

62%

Số Xu: 2833

Tiểu Long

Ha ha... Đầu tiên lão cho ta cười cái. Cái này là cười hữu nghị, thấy kiểu đáp qua trả lại này rất thú vị. Lão nói sai một chút,...

Xem ra ta lại thất bại rồi. Để ta nói luôn, ba nhân vật chính là Hồng Lăng, cậu bé Bờm và Đặng Luân. Hiện tại ta đang xây dựng truyện xoay quanh Hồng Lăng trước. Vì cậu bé Bờm còn nhỏ, sau này mới có thay đổi và được chú trọng hơn. Riêng Đặng Luân được giới thiệu sau nên cần định hình trước đã.


Tiểu Long

Tiểu Long (5 năm trước.)

Level: 12

96%

Số Xu: 23141

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Ha ha... Đầu tiên lão cho ta cười cái. Cái này là cười hữu nghị, thấy kiểu đáp qua trả lại này rất thú vị.

Lão nói sai một chút, ta nhớ đã đọc tới chương 12 mà vẫn chưa thấy nhân vật chính xuất hiện, mới có kết luận thế.

Nghe lão trình bày thì dám chắc tác phẩm này lão sẽ viết tới già mới xong. Dưới cái nhìn của cá nhân ta thì không hay lắm. Thật đó.

Kiểu viết của lão thì chắc đúng kiểu của tiên hiệp cổ điển, kiểu này Đông Béo biến đổi và làm thành phong cách riêng đặc trưng của lão ấy, tu tới đâu thì cảnh giới mở tới đó, ta cũng thích phong cách kiểu này, không có ý kiến gì cả.

Chỉ là muốn góp ý cho lão thế này, đây là điều mà ta đúc kết được với những tác phẩm mạng hiện giờ. Đừng ém, có gì hay cứ sổ ra, ém càng lâu người đọc càng nản.

"Thế giới tu chân" phải mấy mươi chương mới thấy được điểm đặc trưng và thú vị riêng trong thể loại tiên hiệp, tuy nhiên trước đó thì tác giả rất khéo léo xây dựng hình tượng nhân vật mới mẻ độc lạ, một tên 'linh thực viên' tham tài, mê trận pháp và cái mặt cương thi cùng với thân phận bí ẩn.

Truyện của lão có cách xây dựng rất độc đáo, tuy nhiên cá nhân ta cho rằng truyện của thời nay cần phải hấp dẫn hơn nữa, táo bạo hơn nữa, bức phá hơn nữa.

Đây là ý cá nhân thôi, không phải bình đâu, chỉ muốn chia sẻ góp thêm gạch cho lão.


Tùng Hoàng

Chí Sơn (5 năm trước.)

Level: 8

62%

Số Xu: 2833

Delusion

Thực ra tác giả có thể khái quát qua hệ thống cấp bậc, vũ khí, thần thánh này nọ trong phần ND mà, đâu cần phải vừa viết vừa giải...

Chính vì vậy mà có những truyện của Trung Quốc, hệ thống tu luyện khá mập mờ. Nhiều nhất là mấy cái tên cảnh giới còn có thể nhớ, chứ riêng cảnh giới đó có gì, cần gì lại không mấy được đề cập. Mình thực sự không thích điều này cho lắm.

Mong muốn của mình là tạo ra một thế giới với logic rõ ràng và dễ nhớ. Vì vậy, mình vừa viết vừa giải thích, như thế tốt hơn viết một chương riêng để giải thích. Độc giả dù có lười không lật lại chương riêng dùng để giải thích trước đó, họ vẫn có thể hiểu nội dung của hệ thống tu luyện trong câu chuyện.


Delusion

Delusion (5 năm trước.)

Level: 6

70%

Số Xu: 1668

Thực ra tác giả có thể khái quát qua hệ thống cấp bậc, vũ khí, thần thánh này nọ trong phần ND mà, đâu cần phải vừa viết vừa giải thích đâu, như mấy truyện tiên hiệp của Trung Quốc ý


Tùng Hoàng

Chí Sơn (5 năm trước.)

Level: 8

62%

Số Xu: 2833

Truyện này anh viết chủ yếu cho bản thân anh. Nhưng nếu có người nhận xét đúng anh vẫn sẽ sửa.

Cá nhân anh nghĩ, mười chương đầu thiếu sự miêu tả nội tâm của các nhân vật khác ngoài Andrea, còn lại cốt truyện thì anh cảm thấy tương đối thỏa mãn yêu cầu của bản thân. :)


thơm đặng

Thom Dang (5 năm trước.)

Level: 7

54%

Số Xu: 1238

cảm ơn bạn đă hồi đáp lại bài bình từ hội bình văn. Bài này nếu em nhớ không nhầm thì là do anh Long bình. Anh có thể hỏi xem anh ấy đã đọc hết truyện hay chua. Nhưng nếu đọc 10 chương đầu như anh nói mà mới chỉ là một phần nhỏ cua câu truyện thì sẽ rất khó thu hút được độc giả. It nhất trong 10 chương đó cũng phải có được phần lơn ý chính thì người đọc sẽ có hứng thú hơn.

Tuổi nghề em còn nhỏ nhận xét chưa đúng mong anh bỏ qua


Tùng Hoàng

Chí Sơn (5 năm trước.)

Level: 8

62%

Số Xu: 2833

Mình không có ý định nói hết mọi thứ về câu chuyện ở đây đâu. Nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn đã góp ý. <3


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Tiến Lực Cỏ Chiếc Lá Xanh Ham Hố LH Uk Đan Trần Mai Cather Nguyễn Huyền Dowi Phan Nông Lan Quỳnh và 85 Khách

Thành Viên: 49031
|
Số Chủ Đề: 7282
|
Số Chương: 24188
|
Số Bình Luận: 110059
|
Thành Viên Mới: Thảo Nguyễn

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10