Sống hạnh phúc và sống khác biệt

Sống hạnh phúc và sống khác biệt
Thích

Lớp tôi có một giáo sư Mỹ về giảng dạy một kỳ. Trước khi đi, thầy hỏi chúng tôi “Bình thường người lớn Việt Nam hay khuyên trẻ em điều gì?”. Chúng tôi nhao nhao “Cố gắng học hành”, “Chăm ngoan vâng lời”, “Hay ăn chóng lớn”. Thầy cười, nói vậy hôm nay thầy sẽ cho chúng tôi lời khuyên mà thầy hay khuyên sinh viên của thầy.

“Be happy. And be different.”
(Sống hạnh phúc và sống khác biệt)

Chúng tôi cười xòa, nghe thì thật đơn giản. Ai chả muốn hạnh phúc cơ chứ. Nhưng hóa ra điều đơn giản ấy lại khó khăn biết bao nhiêu. Người ta nói rằng khi lớn lên, con người sẽ đánh mất nhiều thứ, trong đó có cả cách để sống hạnh phúc. Tôi thích câu nói của chị Ploy Ngọc Bích, “Cách để sống hạnh phúc là sống như một đứa trẻ, sống đơn giản. Đói thì ăn, mệt thì ngủ, yêu thì nói, không biết thì hỏi”. Xã hội phức tạp, lòng người phức tạp làm ta quên mất thực chất cuộc sống vốn đơn giản, chỉ là chính ta làm nó trở nên khó khăn.

Diễn giả người Thái Lan Jon Jandai khiến mọi người ngỡ ngàng vì triết lý sống đơn giản của mình trên Tedtalk. Ông nói rằng đây rõ ràng là thời kỳ văn minh nhất của loài người. Có rất nhiều người tốt nghiệp đại học, có quá nhiều người thông minh trên thế giới nhưng sao cuộc sống cứ trở nên khó khăn hơn. Ông từng vật lộn trên thủ đô Bangkok, làm việc ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, sống trong căn phòng chung chật hẹp và chỉ có đĩa cơm rang vào bữa tối. Ông bắt đầu băn khoăn tại sao mình vẫn không đủ sống? Ta làm việc chăm chỉ vì ai? Học tập vất vả vì ai? Vì sao lại khiến cuộc sống trở nên khó khăn tới vậy? Jandai cho rằng điều đó thật không bình thường. Và ông đơn giản chỉ muốn làm một người nông dân mà thôi. Những người nông dân quê ông có nhiều thời gian rảnh rỗi nên có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn, từ đó, họ có thể hiểu bản thân nhiều hơn và họ thấu hiểu rõ nhất mình muốn gì trong cuộc đời này. Nhiều người sẽ nhận ra họ đơn giản muốn được hạnh phúc, muốn yêu thương và tận hưởng cuộc sống.

Trong một video trên youtube, Ryan Higa lấy ví dụ hóm hỉnh về chơi game: một trò chơi cuốn hút ở cách mà ta chơi nó, quá trình mà ta chơi nó. Nhiều người tìm mọi cách để thắng trò chơi vì nghĩ rằng cái kết ẩn chứa điều gì đó thú vị, nhưng sau cái kết là gì nữa? Chẳng gì cả. Khi bạn chiến thắng là lúc kết thúc, mà đã hết rồi thì đâu còn gì là vui. Chẳng có trò chơi nào khiến bạn mệt mỏi trong quá trình chơi lại làm bạn hào hứng bởi cái kết cả. Cuộc đời cũng giống như vậy, ta đặt ra mục tiêu và cắm đầu tiến tới nó, để rồi khi với được nó, ta nhìn quanh và chẳng thấy gì. Người ta nói “cuộc sống là một hành trình, không phải đích đến”, nghe nhiều đến rát tai luôn ấy chứ, nhưng nó được nói đi nói lại vì nó đúng. Có thể ta nghĩ rằng mình hạnh phúc khi đạt được cái này cái kia, rằng nếu hôm nay ta dốc toàn lực thì ngày mai ta sẽ được nghỉ ngơi. Nhưng sự thực là ngày mai sẽ chẳng nhàn rỗi hơn ngày hôm nay, nếu ta không hạnh phúc với con đường mà ta chọn thì kết quả cũng chẳng thể làm ta vui vẻ.

Tôi kể với mẹ về lời chúc ấy. Mẹ tôi ngạc nhiên nói sao mà kỳ cục, ai lại đi cổ vũ sinh viên sống lập dị thế, (mẹ tôi hiểu khác biệt là như thế) phải sống sao cho hòa nhập với xã hội chứ. Tôi nghĩ chà mẹ cũng đúng mà thầy cũng đúng. Tôi từng gặp rất nhiều bạn trẻ cố gắng đến vô vọng để khác biệt hóa bản thân, bởi chúng tôi là vậy mà, chúng tôi còn trẻ, chúng tôi khao khát được khẳng định mình và còn gì tốt hơn để khiến người khác chú ý ngoài khác biệt. Ăn mặc kỳ lạ, hành động kỳ lạ, đi ngược lại con đường cả xã hội đang đi, ăn chay, theo đạo, xăm mình, nhuộm tóc, nhận mình là gay, chẳng phải là do muốn tạo dấu ấn cho bản thân đó sao. Nhưng khác biệt không có nghĩa là tỏ ra mình đặc biệt. Là người đồng tính không có nghĩa phải đi rêu rao khắp nơi, không có nghĩa kỳ thị ngược lại người dị tính và nhục mạ người khác mỗi khi gặp chuyện phật lòng.

Ông chủ chỗ tôi từng làm thêm là người đồng tính, tôi quý anh chẳng phải do xu hướng tính dục, nó chẳng hề làm anh đặc biệt trong mắt tôi. Tôi quý anh vì anh sẵn sàng dắt xe giúp tôi, vì 12h đêm anh nhắn tin mai sang nhà ăn mứt anh đang làm, vì anh luôn mua những món quà xinh xinh cho nhân viên mỗi khi du lịch, vì luôn hào hứng kể về chuyến đi chứ không phải khoe rằng anh đi cùng bạn trai. Mỗi chúng ta đều là những cá thể duy nhất, chúng ta khác biệt theo cách riêng của mình. Tôi nghĩ rằng thầy muốn khuyên chúng tôi hãy tự tin vào sự khác biệt của bản thân, hãy tự tin để sống cùng với nó và tự tin để thế giới thấy được nó.

Có một thử nghiệm nhỏ phỏng vấn hai nhóm người, người ta hỏi “Bạn muốn thay đổi điều gì nhất trên cơ thể mình?”. Tôi suy nghĩ và nhận ra rằng cái gì mình cũng muốn thay đổi hết, mũi không được cao, mắt không được to, môi không được đẹp. Những người được phỏng vấn ở nhóm một cũng vậy, vì ai chẳng muốn mình xinh đẹp hơn cơ chứ. Nhưng nhóm tiếp theo lại khiến mọi người phải suy ngẫm. Nhóm hai gồm toàn trẻ em, những đứa trẻ luôn chỉ có một câu trả lời duy nhất, “Con không muốn thay đổi gì cả”. Đã từ bao giờ ta không còn cảm thấy thoải mái trong cơ thể mình, từ bao giờ những người lớn như chúng ta quên mất ta là chính ta, ta khác biệt.

 

Bài cùng chuyên mục

Trúc Phượng

Trúc Phượng (4 năm trước.)

Level: 8

66%

Số Xu: 3067

Trúc Phượng đã tặng 6 Xu cho Tác Giả.

Mk luôn rất thích những bài viết nói về cách sống, về cách đối nhân xử thế trên đời


Hàn Lộ

Hàn Lộ (5 năm trước.)

Level: 7

40%

Số Xu: 636

Thiên Yết

cảm giác... đọc lên, lòng nhẹ nhàng nhiều, rất hay. có những lúc vào thư viện, đọc những quyển khuyên về cuộc sống, khuyên về ứng xử, khuyên về mối...

Cảm ơn b. Mình viết trong lúc suy nghĩ lung tung, đột nhiên muốn viết cái gì cho bản thân thoải mái nên khá lộn xộn. Người khác đọc mà thấy thoải mái là vui rồi :)

 


Thiên Yết

Thiên Yết (5 năm trước.)

Level: 6

75%

Số Xu: 663

cảm giác... đọc lên, lòng nhẹ nhàng nhiều, rất hay.
có những lúc vào thư viện, đọc những quyển khuyên về cuộc sống, khuyên về ứng xử, khuyên về mối quan hệ, nhưng cuối cùng nhận ra không nhiều trong số đó thực sự khả thi... ít nhất là với mình.
nhưng bài bạn viết rất tuyệt, chỉ lấy câu mở đầu là trích dẫn lời nói, phía sau là những dẫn chứng, suy nghĩ thú vị... đọc xong liền làm người cảm thấy vui vẻ.
ta vào vnkings, cũng viết và cũng đọc, nhưng ko thể tìm đọc đk thể loại ưng ý. Hôm nay trùng hợp đọc đk bài bn, mặc dù ko phải thể loại mình muốn tìm, nhưng vẫn rất thích...

 


Thành Viên

Thành viên online: Hà Phan Ran Ani và 147 Khách

Thành Viên: 61396
|
Số Chủ Đề: 9081
|
Số Chương: 28300
|
Số Bình Luận: 116021
|
Thành Viên Mới: Aki Otome

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5