Sự hòa điệu giữa thơ ca và điện ảnh

Sự hòa điệu giữa thơ ca và điện ảnh
Thích

Sự kết hợp thú vị giữa thơ ca và điện ảnh qua việc cảm nhận bài thơ “Em rất vui” của tác giả M. Tsvetaeva trong bộ phim “Số phận trớ trêu”

Mối “lương duyên” giữa văn học và điện ảnh không dừng lại ở việc các nhà làm phim chuyển tải các thiên tiểu thuyết, các truyện ngắn thành tác phẩm điện ảnh mà nó còn được thể hiện ở sự thâm nhập thú vị của thơ ca vào lãnh địa của nghệ thuật thứ bảy. Bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Xô Viết “Số phận trớ trêu” (đạo diễn Eldar Ryazanov) là một trong những tác phẩm điện ảnh dung chứa sự hòa điệu ấy.

Là bộ phim tình cảm hài, “Số phận trớ trêu hay mát mẻ nhé” có cốt truyện xoay quanh cái mà nhiều người gọi là “sự vô hồn” của kiến trúc đô thị thời đại Brezhnev (cuối những năm sáu mươi – những năm bảy mươi): Những địa chỉ giống hệt nhau từng con số từng con chữ, tuy ở hai thành phố khác nhau. Những căn hộ y chang với khóa, với chìa được sản xuất đồng loạt. Và đồng hành với nó là những con người với bao tâm tư, khúc mắc. Bối cảnh xã hội ấy quả là tẻ nhạt, nhưng lại thành một yếu tố gây cười khi vì sự nhầm lẫn trong đêm giao thừa, anh bác sỹ Zenia (Andrey Miagkov) chui nhầm vào… giường của cô giáo dạy văn Nadia (nữ diễn viên Ba Lan Barbara Brylska) trong lúc chủ nhân đang chờ đón Ippolit, vị hôn phu theo hẹn – ấy là một bi kịch. Nhưng thói cả ghen của Ippolit và tính chân thành của Zenia lại đặt Nadia giữa hai thái cực để người đẹp này đi đến sự chọn lựa cuối cùng…

Bộ phim không chỉ hấp dẫn người xem ở một cốt truyện tình cảm lãng mạn và không kém phần bi hài mà nó còn khắc chạm trong cảm thức chúng ta một dấu ấn khó quên khác nữa. Ấy là sự lồng ghép, kết hợp khéo léo các bài thơ (dưới dạng thức các bài hát) vào diễn tiến vận động của phim, vào những biểu hiện xúc cảm, tâm trạng của diễn viên. Rất nhiều bài thơ của các thi sĩ nổi tiếng (Vladimir Kirshon, B. Pasternak, B. Akhmadulina, M. Tsvetaeva) đã một lần nữa khuấy động tâm hồn công chúng khi những thi phẩm ấy hóa thân thành những bản nhạc romance đan cài trong những tình tiết của bô phim này.

Thi phẩm “Em rất vui” của nữ sĩ M. Tsvetaeva đã đi vào trí nghĩ của người viết bằng sự hóa thân ấn tượng ấy. Lời thơ hiện hữu qua giọng hát tha thiết, ngọt ngào nhưng chất chứa đầy tâm sự của nhân vật Nadia. Nó vang lên trong một không gian đặc biệt, một không gian đã vương đọng những xúc cảm, những bối rối, boăn khoăn của hai nhân vật Zenia – Dania. Hoàn cảnh trớ trêu đã gắn kết họ trong một tình cảm trớ trêu. Tình cảm đang dần nảy nở, tình cảm cũng đang đối diện với lý trí. Dường như Nadia đang muốn trốn chạy, muốn phủ định thứ tình cảm đang dần định hình ấy.

Cô đã nương theo bài hát, nương theo điệu thơ để giải tỏa tâm trạng của mình. Nếu cảm nhận “Em rất vui” trong thế độc lập với bộ phim, khi chưa gắn vào lời ca, điệu nhạc thì chúng ta sẽ cảm nhận được những thanh âm hỗn độn trong tình cảm, trong tâm hồn của nhân vật trữ tình. Nhà thơ M. Tsvetaeva đã miêu tả một cách tinh tế, sâu sắc những xáo trộn, mâu thuẫn trong xúc cảm của “em”.

Mở đầu bằng trạng thái “em rất vui vì anh không yêu em” nhưng kết thúc thì “Vì thật tiếc rằng em không yêu anh”, đó là một sự mâu thuẫn mang tính ẩn dụ. Mọi câu chữ, mọi hình ảnh và nhịp điệu thơ đều lắng đọng suy tư, đều hàm chứa trong nó những con sóng lòng nôn nao và xáo trộn. Những trạng thái, những biểu hiện cảm xúc hành động mà chủ thể trữ tình muốn phủ nhận khi không có sự tồn tại tình yêu giữa “em” và “anh” cũng chính là biểu hiện khác đi của một ước vọng tình yêu, của sự trốn chạy, che giấu xúc cảm thật của nhân vật trữ tình.

Bao trùm cả bài thơ vẫn là tâm trạng nuối tiếc, boăn khoăn vì một tình yêu không thể thành hình. Chúng ta cảm nhận được những cung bậc tình cảm phức hợp ấy qua từng câu chữ, qua hình tượng thơ, nhịp điệu thơ. Người đọc có thể thả trôi trí tưởng tượng, thả trôi xúc cảm của mình theo từng vần thơ, “em” có thể là nhà thơ, có thể là chính ta cũng có thể là một ai khác. Những xúc cảm trong thơ vì thế mà rộng hơn sâu hơn, thậm chí khó lý giải được nguồn cơn hơn.

Khi bài thơ được phổ nhạc và xuất hiện trong một tình huống, hoàn cảnh cụ thể trong phim, chúng ta lại có được trải nghiệm mới khi thưởng thức nó. Trong phút bối rối, trong phút giây lửng lơ giữa hai thái cực “yêu” và “không nên yêu” đối với chàng trai chân thật Zenia, “thứ tha” và từ bỏ đối với vị hôn phu ghen tuông Ippolit, Nadia đã tìm đến điệu đàn, lời hát. Lúc này, người xem có thể bắt gặp nét tương đồng trong tâm trạng của nhân vật trong phim với nhân nhật trữ tình trong thơ, xúc cảm tâm trạng thơ đã được khuôn định lại, giới hạn lại.

Kết hợp với tiếng đàn và giọng hát thiết tha, bổng trầm, hình ảnh thơ, xúc cảm thơ trở nên ngân vang hơn, dễ thấu cảm hơn. Nhờ điện ảnh thơ thăng hoa hơn, được biết đến nhiều hơn. Và có những vần thơ ấy, điệu đàn ấy, bộ phim có được những giây phút lãng mạn, những khoảnh khắc lắng đọng để suy tư, để liên kết các tình tiết một cách nhẹ nhàng, sâu sắc hơn.

Kết thúc của bài thơ sẽ tạo độ mở cho sự liên tưởng của độc giả, kết thúc của bài hát độ dư ba ấy lại phụ thuộc vào những diễn biến, tình tiết tiếp theo của bộ phim. Nếu đọc lại bài thơ sau khi đã xem phim, có thể chúng ta sẽ lấy những nhân vật trong phim làm điểm tựa để lý giải những hình tượng, cảm xúc trong thi phẩm ấy. Bộ phim, chính xác hơn là tâm trạng, suy tư của nhân vật trong phim đã đọc giúp ta bài thơ một lần nữa.

Như thế, nếu là đứa con tinh thần chỉ của riêng thi sĩ, thơ sẽ là nơi gửi gắm những cảm xúc, tư tưởng của nhà thơ, là nơi người tiếp nhận tìm kiếm những tâm hồn đồng điệu trong từng câu chữ nhưng khi thơ xuất hiện trong các tác phẩm điện ảnh, nó sẽ là một phương tiện hữu hiệu để chuyển tải tâm trạng, tình cảm của các nhân vật, là một thủ pháp đắc dụng để biến những tâm sự sâu kín thành lời, để chúng ta có được những trải nghiệm mới lạ khi tiếp cận thi phẩm ở một góc độ khác. Sự đan cài khéo léo các bài thơ vào bộ phim “Số phận trớ trêu” một lần nữa khẳng định mối quan hệ đa chiều và đầy tính sáng tạo giữa văn chương và điện ảnh.

Nội dung bài thơ cho bạn nào chưa đọc:

Em rất vui vì anh không yêu em
Em rất vui vì em không yêu anh
Vì chẳng bao giờ trái đất này nặng trĩu
Lại trôi đi dưới gót chúng mình
Em rất vui vì em có thể nực cười
Chẳng cần chơi chữ, và có thể lả lơi
Và nếu như tay áo ta chạm khẽ
Thì em chẳng cần đỏ mặt đến nghẹn lời
Em rất vui vì khi em có mặt
Anh điềm tĩnh ôm một người khác đẹp xinh
Đừng rủa em phải cháy trong địa ngục
Vì người em hôn chẳng phải là anh.

Cả ngày lẫn đêm chẳng bao giờ anh nhắc
Tên em dịu dàng – thật vô ích quá mà
Và chẳng bao giờ trong nhà thờ yên tĩnh
Người ta hát mừng chúng mình “alleluia”

Cám ơn anh, bằng cả trái tim trọn vẹn
Vì dẫu chẳng ngờ, nhưng anh thật yêu em:
Anh chẳng quấy rầy sự yên tĩnh mỗi đêm
Ta chẳng cùng nhau đón hoàng hôn mấy tối

Vì ta không cùng đi dạo dưới trăng thanh
Vì mặt trời chẳng chiếu sáng đôi mình
Vì – thật tiếc rằng – anh không yêu em
Vì – thật tiếc rằng – em không yêu anh.

*Những từ nước ngoài trong bài là tên riêng

 

Mạch Yên

Bài cùng chuyên mục

Vong

Vong (2 năm trước.)

Level: 12

72%

Số Xu: 15931

Văn chương và điện ảnh

Muốn chuyển thể từ một tác phẩm văn học thành phim thì người làm phim điều tất yếu đầu tiên phải có một cách đọc, cách nhìn, cách phân tích nó và tiếp đó, phim ảnh là cách họ tái hiện lại mà thôi.

Suy cho cùng thì phim chuyển thể là một cách hiểu về tác phẩm văn học.

Nhưng mà ở bài viết này của Mạch Yên, tui thấy "Em rất vui" chỉ là một sự tô điểm cho "Số phận trớ trêu", dùng thơ ca minh họa cho phim ảnh.

(Chưa xem phim, và thơ cũng chỉ vừa mới đọc ở đây thôi! Hihi)


Mạch Yên

Mạch Yên (2 năm trước.)

Level: 9

79%

Số Xu: 4850

Phúc Lương

Câu cuối trước nội dung bài thơ: "Văn Chương vả điện ảnh". Nhầm chữ và và vả rồi nhé.

Cảm ơn bạn nhiều, mình sẽ điều chỉnh liền ^^


Phúc Lương

Phúc Lương (2 năm trước.)

Level: 10

98%

Số Xu: 8191

Câu cuối trước nội dung bài thơ: "Văn Chương vả điện ảnh". Nhầm chữ và và vả rồi nhé.


Phúc Lương

Phúc Lương (2 năm trước.)

Level: 10

98%

Số Xu: 8191

Như Truyện Kiều hay Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga đều là thơ đã chuyển thể thành phim.


Thành Viên

Thành viên online: Anh Nhu và 128 Khách

Thành Viên: 60138
|
Số Chủ Đề: 8990
|
Số Chương: 27909
|
Số Bình Luận: 114641
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Minh Kiên

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương