Thuyết minh về áo dài-trang phục truyền thống của đất nước Việt Nam. Văn lớp 8

Thuyết minh về áo dài-trang phục truyền thống của đất nước Việt Nam. Văn lớp 8
Thích

Mở bài: Mỗi một quốc gia phải có nhưng yếu tố riêng biệt đại diện cho sự tồn tại của quốc gia đó. Ví dụ như nước Việt Nam có quốc kì là lá cờ đỏ sao vàng, quốc ca là bài hát Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao và không thể thiếu là quốc phục-chiếc áo dài quê hương.

Thân bài: Chiếc áo dài Việt Nam trông đơn giản hơn nhiều so với bộ ki-mô-nô là quốc phục của Nhật Bản hay bộ Han-bok là quốc phục của Hàn Quốc nhưng nó lại mất cả một quãng thời gian dài để hình thành. Từ thế kỉ XVIII, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã phác thảo ra hình dáng chiếc áo dài. Tuy ban đầu còn sơ sài nhưng nó cũng phần nào thể hiện được sự kín đáo đặc trưng của người dân đất Việt. Từ đó đến nay, áo dài không ngừng được hoàn thiện, nó mang tính chất dung hòa hai miền Nam-Bắc ruột thịt của Việt Nam. 

Đến thế kỉ XX (1930-1939) áo dài được thiết kế thành loại áo dài phụ nữ cổ cao, không eo và được gọi là LE MUR CÁT TƯỜNG. Sau một thời gian, bà Trịnh Thục Oanh đã thiết kế tiếp phần eo ôm sát lấy cơ thể người phụ nữ, tạo ra một cảm giác mới mẻ, hấp dẫn và quyến rũ hơn. Có thể nói, áo dài đến thời điểm này mới chính thức được thành hình.

Chiếc áo dài Việt Nam qua một thời gian dài sửa chữa và hoàn thiện thì bây giờ gồm có ba phần: cổ áo, tay áo và thân áo. Đó là chưa kể đến chiếc quần được mặc chèn bên trong. Cổ áo cao khoảng bốn đến năm căn-ti-mét. Phía trong lót vải mềm tạo cho người mặc một cảm giác thoải mái, không bị ngứa. Hiện nay đã có loại áo dài kiểu cổ tròn, tức là cắt bỏ phần cổ áo bên trên, tùy vào sở thích mỗi người mà có cách may riêng. Tay áo thường dài đến tận cổ tay, ôm gọn cánh tay thon dài của người phụ nữ Việt. Hiện nay cũng đã có loại tay áo chỉ dài đến khuỷa tay và rất được ưa chuộng. Thân áo gồm hai tà áo trước và sau, dài từ vai xuống gót chân. Phần từ vai đến hông may sát người, ôm trọn lấy thân hình thon thả của người phụ nữ, hai bên sườn được may bằng chỉ hoặc khóa kéo. Phần từ hông xuống gót chân được xẻ ra thành hai vạt, vạt trước và vạt sau, mềm mại uốn lượn trong gió. Mặc áo dài thường đi kèm với một chiếc quần bên trong. Quần thường được may bằng lụa, kiểu ống rộng, độ dài vừa bằng phần vạt áo từ hông xuống gót chân, mục đích để che chắn cho đôi chân người phụ nữ Việt.

Áo dài thường được trang trí công phu, hình ảnh minh họa trên áo dài cũng được người ta lựa chọn kĩ lưỡng. Đối với áo dài, vải dùng để may cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến giá trị của chiếc áo dài. Vải càng đẹp, càng sang thì càng quyến rũ, càng thoải mái khi mặc. Khi may áo dài, người ta thường chọn vải tơ tằm, vải gấm hoặc những loại vải tốt khác để đảm bảo độ đẹp, độ quyến rũ mềm mại của chiếc áo.

Áo dài đã giúp Việt Nam giành được nhiều giải thưởng quý giá. Năm 1970, tại hội chợ Osaka-Nhật Bản, chiếc áo dài Việt Nam đã vinh dự đạt huy chương vàng về y phục truyền thống dân tộc. Vẻ đẹp quyến rũ của chiếc áo dài đã thật sự chinh phục được những vị giám khảo khó tính nhất của cuộc thi, đã thật sự vượt qua vẻ đẹp của những bộ y phục khác trên thế giới để nhận về vinh quang cho người dân đất Việt.

Như ta thấy, trong những cuộc thi hoa hậu, luôn luôn không thể thiếu phần thi mặc áo dài. Và đương nhiên, người vinh dự được đội chiếc vương miện cũng là người mặc chiếc áo dài có hồn nhất.

Kết bạn: Chiếc áo dài Việt Nam ngày nay không chỉ có sự đẹp đẽ, quyến rũ đến mê hồn của nó mà còn là thứ được các vị tiền nhân gửi gắm lòng nhân đạo, sự sáng tạo vượt bậc của người Việt Nam. Là một người Việt Nam, tôi tự hào về chiếc áo dài, về tâm hồn của dân tộc tôi.

Bài cùng chuyên mục

Thành Viên

Thành viên online: Tuấn Nghĩa Nguyễn Huyền và 104 Khách

Thành Viên: 55019
|
Số Chủ Đề: 8124
|
Số Chương: 25261
|
Số Bình Luận: 107104
|
Thành Viên Mới: Ly Thao

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio