Văn nghị luận xã hội: Đề tài về ma túy

Văn nghị luận xã hội: Đề tài về ma túy
Thích

Thế giới hiện nay đang mắc vào rất nhiều tệ nạn xã hội khủng khiếp. Có rất nhiều tệ nạn ảnh hưởng đến đời sống, văn hóa và sức khỏe của mỗi con người hay mỗi quốc gia. Điển hình là ma túy. Ma túy là gì?

Ma túy là từ cây thuốc phiện hình thành, cây thuốc phiện này được trồng ở khí hậu vùng cao. Trong y học cây thuốc này dùng cho giảm đau rất tốt, là dược liệu cho ngành đông y lẫn tây y. Cây thuốc phiện còn có thế giảm đau, giảm ho dai dẳng, đau ngực, đau bụng, ức chế cơ tim, loại bỏ hiện tượng chuột rút.

Thuốc phiện là con dao hai lưỡi, là một dược liệu chữa được rất nhiều bệnh song vì thế con người đã lạm dụng vào cây này để nó trở thành một loại độc dược. Cây thuốc phiện có khả năng gây nghiện cao nếu lạm dụng quá nhiều. Chính phủ Việt Nam đã ra lệnh cấm trồng cây thuốc phiện này. Trong y học, cây thuốc phiện được xếp vào bảng A vào loại có độc dược cao.

Cây thuốc phiện được chế ra thành nhiều loại chất gây nghiện như ma túy, heroin hay cần sa,…

Hiện tượng nghiện ma túy đang ở mức báo động. Vì tò mò mà sử dụng, thích ăn chơi, đua đòi, thích thể hiện mà sử dụng, không giữ vững lập trường mà sử dụng. Chính vì tò mò mà thử sử dụng, chính vì thích thể hiện mà sử dụng, chính vì không giữ vững được lập trường mà sử dụng mới dẫn đến gây nghiện. Ở độ tuổi thanh thiếu niên và học sinh là độ tuổi nguy hiểm nhất có thể gây nghiện ma túy cao.

Nghiện ma túy làm giảm sức khỏe, giảm nhận thức do thiếu oxi từ não từ những lần dùng thuốc quá nhiều. Người nghiện ma túy thường mắc bệnh trầm cảm, viêm dạ dày, viêm ruột mãn tính, táo bón dai dẳng, phát ban ngoài da, gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, giảm khả năng sinh dục ở nam giới. Người nghiện thuốc còn có khả năng bị bất tỉnh hoặc tử vong do bị sốc thuốc.

Ban đầu sử dụng sẽ làm cho người nghiện bị ảo giác, dần dần khi sử dụng lâu dài dẫn đến nghiện nặng, mất khả năng kiểm soát về hành vi của mình.

Người bị nghiện thường sinh ra những thói xấu như là ăn cắp để có tiền mua ma túy. Có thể giết người khi không lấy được tiền hay do sử dụng ma túy nhiều rồi sinh ra ảo giác.

Ma túy ảnh hưởng đến một đất nước, một quốc gia, nếu một đất nước có nhiều người bị nghiện như thế thì các khách du lịch, người nước khác sẽ kì thị, xa lánh. Làm cho nền văn hóa, văn minh của đất nước ấy xấu đi. Đất nước kém phát triển.

Đáng buồn nhất là người thân và gia đình của người bị nghiện họ phải chứng kiến cảnh con mình, chồng mình đau đớn của ma túy gây ra. Thậm chí con của mình, người chồng mình chết trước mặt mình vì sốc thuốc. Họ đau khổ, buồn bã, họ bị người đời xa lánh. Đáng thương nhất là những đứa trẻ vô tội được sinh ra và chúng bị nhiễm HIV do bố mẹ chúng nghiện ma túy, chúng không được đi học, không có bạn bè, bị bạn bè hắt hủi xa lánh, không được đối xử như những đứa trẻ khác, chúng mặc cảm tự ti khi sống trong sự hắt hủi của người đời.

Nếu phát hiện bạn của mình hay một người nào đó nghiện ma túy thì phải âm thầm báo cho cơ quan cảnh sát để kịp xử lí. Giữ vững lập trường, tránh xa các kim tiêm được vứt bừa bãi. Tuyên truyền cho mọi người về phòng chống ma túy.

Sau bài văn trên, em đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho mình. Giữ vững lập trường của mình không bị một ai có thể cám dỗ. Ma túy là một con quỷ trắng nguy hiểm cần phải diệt nó tận gốc để mọi người trên thế giới có thể được hạnh phúc và bình yên được.

Bài cùng chuyên mục

Mộc Nghi

Mộc Nghi (4 tháng trước.)

Level: 7

70%

Số Xu: 4398


Mộc Nghi

Mộc Nghi (2 năm trước.)

Level: 7

70%

Số Xu: 4398

Hàm Nghi

hay  

Cảm ơn bạn nhiều!


Hàm Nghi

Hàm Nghi (2 năm trước.)

Level: 7

48%

Số Xu: 658

Hàm Nghi đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

hay

 


Hàm Nghi

Hàm Nghi (2 năm trước.)

Level: 7

48%

Số Xu: 658

Hàm Nghi đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

hay

 


Tường Vi

Tường Vi (3 năm trước.)

Level: 12

84%

Số Xu: 5914

Mình mới đọc một chút đầu nhưng thấy bạn sai cơ bản về kiến thức khoa học nên mình không thể đọc tiếp. Bạn nhầm lẫn căn bản giữa thuốc phiện và cần sa. Thuốc phiện cũng chỉ là một trong những chế phẩm của nhựa cây anh túc. Thuốc phiện là dạng chất gây nghiện tự nhiên khác với heroin. Còn cần sa thì là chất gây nghiện chiết từ cây dầu gai. Còn nhiều vấn đề xung quanh nữa mong tác giả tìm hiểu lại.

Mình mong tác giả tìm hiểu kĩ thứ mình muốn viết tránh đưa thông tin sai cho người khác. Tác hại khôn lường khi cung cấp nguồn thông tin sai lệch.

Hiểu biết nông cạn.

Thân mến!

 

 


Cu Bin

Cu Bin (3 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu:

hay


Thành Viên

Thành viên online: Are Huỳnh Trà My Ham Hố Thanh Diệp Cather Nguyễn Tú Uyên Tin Tin Hinh Lục LinhHonLT Ly Bach Đỗ Quyên và 124 Khách

Thành Viên: 48881
|
Số Chủ Đề: 7254
|
Số Chương: 24105
|
Số Bình Luận: 109522
|
Thành Viên Mới: Ánh Nguyệt Phạm

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10