Chiều Lặng
Thích Theo dõi
Chiều Lặng
4.8 (96%) 5 votes

 

Mỗi khi về xế chiều, bạn thường làm gì? Ăn vội miếng cơm để đi học thêm? Xem ti vi? Hay lại tiếp tục lao vào làm việc sau khi bữa ăn kết thúc? Cuộc sống ngày nay, phải chăng là quá hiện đại, phải chăng là quá vội vã. Khiến người ta cứ cuốn theo dòng chảy của sự bận rộn mà quên đi cái đẹp của thiên nhiên, quên đi những phút giây mình cần phải tĩnh lại trong một ngày. Hôm nay, một ngày đẹp trời. Tôi tự dưng lại muốn ngắm bầu trời về chiều và đi bộ trên con đường làng rải bụi.

Trời vào hoàng hôn đẹp lắm. Bầu trời như mặt nước biển không tên, xanh ngắt một màu, điểm vào đó lại thêm vài rạng đường của nắng. Mấy chú chim én thi thoảng lại bơi lượn giữa bức tranh lung linh ấy, cánh chim tung thẳng mà tự do, chao đi chao lại như đang tận hưởng cảm giác phiêu du.

Chim ham tung cánh.Nhưng mây sau khi trải qua một cuộc đời đầy giông tố, giờ chỉ ngồi nghỉ chân giữa dãy núi hùng vĩ. Mây sáng sớm, tinh nghịch và ham chơi; hết lượn chỗ này, lại bay chỗ kia. Mây vào trưa bồng bột và đào hoa; hết cặp kè với hoa, với lá, rồi lại với những đám mây khác. Còn mây xế chiều thì lại trầm ngâm, mây chỉ ngồi và thầm lặng. Như đang nghĩ, đang hồi tưởng một điều gì đó.

Nắng cũng vậy, cũng trải dài và nằm vắt vẻo trên các cành cây. Không còn cái vẻ vui tươi như lúc bình minh, không còn cái nhiệt tình cháy hết mình như hồi trưa nữa. Giờ đây, nắng chỉ chảy dài; rơi rớt ở đồng, ở ngõ. Cũng là cái vẻ trầm ngâm.

Trầm ngâm, thế nên giờ đây nắng và mây như là bạn. Hai người bạn già sau một cuộc đời đầy bon chen. Nắng trườn xuống núi, nằm cạnh mây. Mây quấn lấy cây, nằm cạnh nắng.

Hai người bạn cứ mãi như thế đến lúc nắng dần trôi, nhường chỗ cho bóng đêm thanh tịnh. Cánh đồng làng rộng và dài như vô tận mang chút vẻ buồn mang mác. Màu vàng của lúa, giờ đây trông như mờ đi bởi màng sương đêm đang kéo về. Xa xa, những chấm sáng của mấy ngôi nhà hiện lên thưa thớt. Khói cũng từ đó bốc lên, cái màu xám xịt lan ra, làm nhòe cả bức tranh biển trời. Cảnh vật cứ như thực mà như ảo. Không gian không tối mà cũng không sáng.

Tôi tiếp tục bước. Tiếng sỏi đá vang lên, nghe “rồm…rộp”. Hàng cây chuối khẽ đung đưa; những tán lá phất phơ tạo nên âm thanh “xào…xạc”. Tiếng mấy chú ếch thì vẫn chăm chỉ và dõng dạc kêu lên “ộp…ộp”. Tất cả, như đang hòa mình vào cùng một giai điệu, cùng hát một bài ca ở xứ thôn quê này. Ta cảm tưởng cũng như đang là một phần, cũng như quyện, như là một với những điều mộc mạc, chất phác của nơi đây.

Gió chiều khẽ lướt qua, nhẹ thôi nhưng trong trẻo. Gió như mang vị lá, gió như đem vị hoa, và gió như thổi vị lặng.

Lặng cho một chuyến đi, lặng cho một ngày đầy mệt mỏi và lặng cho tâm hồn.

Vậy mỗi chúng ta, hãy dành ra một chút thời gian, dù ít thôi cũng được. Để chiêm ngưỡng cảnh đẹp của thiên nhiên, để cảm nhận những điều tươi đẹp nhất của cuộc sống và thêm yêu đời. Xin đừng sống vội, đừng để những thứ xa hoa, những điều bận rộn làm tâm trí bạn chỉ còn lại sự khô cằn. Hãy ra ngoài đi, mở cửa và tận hưởng những điều ý nghĩa này.

Bài cùng chuyên mục

Thuấn DC

Tiểu Long (2 năm trước.)

Level: 12

70% (248/350)

Bài viết: 72

Chương: 90

Bình luận: 372

Lượt thích: 750

Lượt theo dõi: 39

Tham gia: 04/07/2016

Số Xu: 2140

Bạn sửa lại ở đoạn 3, sau câu đầu bạn không cách khoản sau dấu (.). À, ở dấu (;) bạn dùng ở đoạn 3 và đoạn 4, bạn có thể giải thích ý nghĩa của nó không?


Diem Quynh

Diễm Quỳnh (2 năm trước.)

Level: 7

90% (45/50)

Bài viết: 24

Chương: 7

Bình luận: 42

Lượt thích: 131

Lượt theo dõi: 11

Tham gia: 02/07/2016

Số Xu: 1550

Mà nè, người ta viết vì đam mê đấy. Để lai một lời nhận xét liên quan đến bài viết trên, là tôi vui còn hơn đứng top đấy T-T


Diem Quynh

Diễm Quỳnh (2 năm trước.)

Level: 7

90% (45/50)

Bài viết: 24

Chương: 7

Bình luận: 42

Lượt thích: 131

Lượt theo dõi: 11

Tham gia: 02/07/2016

Số Xu: 1550

Athena Spirit

Diễm Quỳnh đang quyết tâm lên top :v

phấn đấu, phấn đấu ^^


Athena Spirit

Athena Spirit (2 năm trước.)

Level: 8

66% (53/80)

Bài viết: 8

Chương: 44

Bình luận: 48

Lượt thích: 179

Lượt theo dõi: 10

Tham gia: 03/07/2016

Số Xu: 1127

Diễm Quỳnh đang quyết tâm lên top :v


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Trương Nhi nath ngn Anji Đỗ Nguyễn Ngọc Kim Giao Lỗ Quách và 41 Khách

Thành Viên: 11821
|
Số Chủ Đề: 2748
|
Số Chương: 8792
|
Số Bình Luận: 19572
|
Thành Viên Mới: Vương Thảo Nhiên