Nhận Xét Và Góp Ý Cho Truyện Minamoto no Rebellion Của Saga

Nhận Xét Và Góp Ý Cho Truyện Minamoto no Rebellion Của Saga
Thích

Nhận Xét Và Góp Ý Cho Truyện Minamoto no Rebellion Của Saga

–//–

Sau khi lướt qua ba mươi chương truyện, cảm nhận đầu tiên của tôi về truyện này là: Nội dung chưa đủ, kết cấu rời rạc, chỉ để giải trí thôi cũng khó.

Tôi không nghĩ là mình quá khó tính khi đưa ra những nhận định như vậy, tôi thấy được tác giả đã cố gắng đặt nội tâm cho nhân vật nhưng việc xây dựng các tình huống và diễn biến vụng về đã phá hỏng tất cả. Ngay từ ban đầu việc khởi nghĩa chỉ với mấy đứa trẻ đã là điều hư cấu, dù thêm bớt vào những thất bại, tìm kiếm sự trợ giúp hay những bất ngờ thì việc cố gắng giữ nguyên đội hình đó đã là một sự sai lầm.

Thật ra tôi rất thích những cốt truyện đơn giản, cả những câu chuyện được đơn giản hóa, nhưng đối với truyện này, ở lĩnh vực chính trị, quân sự thì làm như thế sẽ mang đến tác dụng ngược. Những điều đơn giản là những điều vốn phải như thế, bị áp bức ắt sẽ phát sinh đấu tranh, nhưng điều cần thiết bị bỏ qua ở đây là thời gian, với những mốc thời gian được nhắc ra trong truyện thì thật sự chỉ là sự tự huyễn của tác giả mà thôi.

Hư cấu là một điều được cho là bình thường trong môi trường tiểu thuyết hiện nay, cả ở những câu chuyện đời thường cũng vậy, miễn là nó dừng lại ở mức tiếp nhận được. Tôi mừng vì trong truyện này không dùng quá nhiều sự hư cấu nhưng thật tiếc khi phải nhận định rằng, dù ít thì sự hư cấu đó đều dùng sai và tạo ra những cảm giác tệ cho câu chuyện.

Tôi không chắc điều mình cảm nhận là đúng, điều đó còn phụ thuộc vào đối tượng độc giả mà truyện nhắm tới nữa. Cũng tạm gác lại cái nhìn tổng thể ở đây, tôi sẽ đi sâu vào nội dung từng phần trong tác phẩm này để làm rõ hơn về quan điểm của mình.

Về bối cảnh, chỉ nhắc đến sự chuyển tiếp các triều đại nhưng chưa chỉ ra được mốc thời gian cụ thể. Nó đã không phải là mối bận tâm nếu tác giả không đề cập đến ‘bom’, ‘váy’, ‘hacker’,… trong khi kiếm và võ thuật là thứ chi phối sự thắng bại của một cuộc chiến. Nói theo cách chủ quan thì nó thật hỗn loạn, mà nguyên nhân ban đầu là do bối cảnh quá mơ hồ. Nếu nhận định theo cách khách quan hơn, có lẽ tác giả đang thử đơn giản các chi tiết, đưa những thứ gần gũi ở hiện tại để người đọc dễ hiểu và phá bỏ đi rào cản quan niệm tách biệt giữa những ngôn từ quá khứ và hiện tại. Nhưng, kể cả vậy, thật khó mà nói tác giả đã thành công.

Bỏ qua mặc tệ hại, tác phẩm này đã thúc đẩy một suy nghĩ mới trong tôi là, liệu có cách nào tốt hơn để xóa đi việc phân biệt ngôn từ giữa các thời đại. Nếu có thể giúp cho công việc viết trở nên đơn giản hơn nữa thì tốt biết mấy. Mà, phải tạm gác lại để tiếp tục phân tích tác phẩm thôi.

Tiếp đến là phần diễn biến và nội dung, với một bắt đầu chậm và tương đối hợp lý ban đầu, tôi nghĩ tác phẩm đã tạo nên ấn tượng tốt, đặc biệt không có cảm giác gây chú ý lệch lạc đến một ai đó mà các nhân vật được nhắc đến đều có nét riêng cả. Chỉ đến khi thuyết âm mưu được đưa vào, tôi thấy sự độc đáo và nhất quán của các nhân vật đã bị phá vỡ, tôi nghĩ nhóm trẻ khởi nghĩa đó cần phải táo bạo, mạnh mẽ và sâu sắc hơn nhiều. Câu chuyện đột nhiên chuyển biến từ sự nghiêm túc sang những tình huống bông đùa của nhóm bạn trẻ, điều này có thể đã làm câu chuyện trở nên vui tươi và bớt căng thẳng hơn nhưng mạch truyện đã bị rối và diễn biến không còn tự nhiên, hài hòa nữa.

Có lẽ đó chỉ là cảm nhận của riêng tôi, rằng mỗi câu chuyện có một dòng chảy riêng của nó, và khi dòng chảy đó bị cắt đứt thì người đọc cảm thấy hụt hẫng, khi đó họ khó mà tiếp tục hòa mình vào câu chuyện được nữa. Tôi cho rằng với ý tưởng của chính mình, đó không phải là một điều quá khó để tác giả sẽ nắm bắt được nó, và có lẽ, đối với tác phẩm này, trong quá trình sáng tác đã có một tác động ngoài ý muốn nào đó, bởi không chỉ ở diễn biến mà kĩ thuật viết cũng tệ đi.

Điển hình là trong việc xây dựng tình huống, ở những chương đầu có mốc thời gian và không gian khá rõ ràng, nhưng càng về sau, các tình huống hồi tưởng hay tình huống đối thoại đều đâm ngang trực tiếp mà bỏ qua hoàn cảnh. Từ những miêu tả sống động ban đầu, thật khó để tiếp nhận việc tác giả không ý thức được hoàn cảnh có tác dụng như thế nào đối với tình huống truyện.

(À, nói thêm, tôi chắc chắn việc này không phải hậu quả của hoạt động cảm kết vì tác giả đã hoàn thành truyện này từ trước rất lâu rồi. Vì không có thông báo trước điều này nên truyện được cho hợp lệ. Chắc chắn tôi sẽ xét chặt hơn vào kì sau để hoạt động diễn ra công bằng hơn.)

Những vấn đề tương tự cũng đến với việc xây dựng nhân vật, càng về sau thì tính cách càng trở nên rời rạc, các tình huống bông đùa đan xen khiến cho việc phân biệt và nhớ các nhân vật trở nên khó hơn, trừ những nhân vật có đất diễn riêng. Nhưng nghiêm trọng nhất vẫn là cách xây dựng nhân vật chính, bởi vì truyện sử dụng ngôi thứ nhất kết hợp với ngôi thứ ba, dưới góc nhìn một phía từ ‘tôi’ đã để lộ ra sự lúng túng, vụng về khi tính cách cứ luôn phải xoay chuyển theo câu chuyện.

Việc bộc lộ tính cách khác nhau ở những tình huống khác nhau là hoàn toàn có thể, nhưng nó không dễ, nhất là với ngôi thứ nhất. Với tiết tấu truyện diễn ra càng lúc càng nhanh trong tác phẩm này thì sự thể hiện của nhân vật hoàn toàn chẳng thuyết phục chút nào, và tình tiết cũng càng lúc càng rời rạc hơn. Một lãnh đạo trời sinh, một trực giác phi thường, một nghị lực cứng rắn, một con tim dễ rung động của thiếu nữ tuổi mới lớn,… nếu kết hợp tốt thì câu chuyện sẽ tạo ra được rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cho người đọc.

Cuối cùng, trái ngược với nội dung, tôi có lời khen cho phần văn phong. Càng về sau, câu rút gọn càng được dùng linh hoạt hơn,    bố cục giữa miêu tả, kể, dẫn chuyện với đối thoại khá cân bằng, rất dễ đọc. Ngoài một vài từ ngữ dùng sai thì phần lớn đều ổn, nếu tác giả vẫn phát huy điều này ở những tác phẩm tiếp theo chắc chắn sẽ có được lợi thế rất lớn.

Người viết: Thuấn DC.

Bài cùng chuyên mục

Tuệ Lam

Tuệ Lam (6 năm trước.)

Level: 6

65%

Số Xu: 375

Không biết bạn viết bài này được lâu chưa nhưng hôm nay tôi mới được đọc. Bạn nhận xét đầy đủ, hay, chuẩn và nhiều chỗ cao siêu đến nỗi tôi cũng cảm thấy có ích và cần học hỏi kinh nghiệm nữa. Chỉ có điều hình như bài nhận xét của bạn hơi dong dài quá, tôi đọc phần đầu thấy rất hay nhưng càng về sau càng lan man và gần buồn ngủ luôn thành ra những gì có thể nắm bắt được không nhiều. Tôi không có ý chê bạn, tôi chỉ muốn nói lên cảm nghĩ về bài viết, mong bạn thông cảm.


Thành Viên

Thành viên online: Nghi Đình Tong Tran Thu Ngan Tâm Hi và 266 Khách

Thành Viên: 61441
|
Số Chủ Đề: 9084
|
Số Chương: 28307
|
Số Bình Luận: 116095
|
Thành Viên Mới: Minyuko Sanaki

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5