Thuyết Minh Về Con Trâu

Thuyết Minh Về Con Trâu
Thích

Thuyết Minh Về Con Trâu

 

Trong các loài gia súc, chúng tôi được coi là tài sản lớn của người nông dân. Bạn có đoán ra tôi là ai không nhỉ? Để tôi giới thiệu luôn nhé! Chúng tôi là họ nhà trâu.

Họ nhà trâu chúng tôi thuộc lớp thú, tổ tiên là trâu rừng được con người thuần hóa từ lâu. Ai trong họ nhà trâu cũng có bộ lông màu đen hoặc xám đen, thân hình vạm vỡ, to lớn. Da chúng tôi dày, bóng loáng. Hai tai như hai lá đa, đuôi thì lúc nào cũng phe phẩy để đuổi những tên ruồi đáng ghét. Chúng tôi là động vật nhai lại và không có hàm răng trên. Bốn chân rắn chắc nên mỗi bước đi của chúng tôi rất chắc chắn. Để tiện cho việc chăn dắt và tránh cho anh em nhà trâu đi lạc, con người đã dùng sợi dây chạc luồn qua mũi chúng tôi. Đôi sừng hình lưỡi liềm của chúng tôi còn giúp các bác nông dân nhận biết được sự lành dữ đấy! Với thân hình to lớn lại khỏe mạnh, chúng tôi được các bác nông dân đánh giá là rất thích hợp với công việc đồng áng.

Theo tôi được biết, Việt Nam có gần chín mươi phần trăm dân số sống nhờ nông nghiệp. Hiện nay, tuy khoa học – kĩ thuật phát triển, đã có không ít các loại máy móc hỗ trợ người dân trong việc cày cấy, mang lúa gạo về nhà nhưng họ nhà trâu chúng tôi vẫn đóng vai trò quan trọng không kém. Chúng tôi là bạn của nhà nông. Chính nhờ sự khỏe mạnh cũng như sức bền bỉ làm việc không biết mệt mà chúng tôi được họ giao cho nhiệm vụ cày bừa đón vụ lúa mới. Hình ảnh tôi đi trước, cái cày theo sau đã trở nên quá quen thuộc trên những cánh đồng làng quê:

“Trên đồng cạn dưới đồng sâu

Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa”

Dù nắng hay mưa, dù công việc nhẹ nhàng hay vất vả, chỉ cần con người cần đến, chúng tôi đều không quản ngại gian lao để giúp đỡ. Chúng tôi rất chăm chỉ trong việc đồng áng. Ngoài việc kéo cày, chúng tôi còn giúp họ trong việc đồng áng như trục lúa, thồ lúa về nhà. Được giúp con người bớt mệt nhọc, chúng tôi vô cùng hãnh diện. Thức ăn của họ nhà trâu cũng rất đỗi giản dị, chỉ là đôi ba bó rơm khô hay ít cỏ non. Ở những miền núi xa xôi, đường xá gập ghềnh, chúng tôi lại chở hàng, kéo xe. Chúng tôi còn là tài sản lớn của nhà nông. Họ coi chúng tôi là “đầu cơ nghiệp”. Thật vậy, trong thôn xóm, hễ nhà nào có đông đúc anh em chúng tôi trong chuồng thì nhà ấy được coi là giàu có nhất.

Ngoài ra, thịt trâu cũng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Da trâu ngoài làm thực phẩm cho con người còn có thể là mặt trống, bìa sách hay vật trang trí. Sữa của chúng tôi cũng rất bổ dưỡng nữa đấy. Giá của một anh trâu trưởng thành có thể lên đến hàng chục triệu đồng, mang lại lợi nhuận lớn cho người nuôi.

Sau những giờ làm việc nặng nhọc, chúng tôi lại được những cô bé, cậu bé đưa đến những thảm cỏ non mơn mởn, những vũng nước ấm áp. Họ tắm cho chúng tôi, cùng chúng tôi nô đùa vui vẻ. Nhớ những trưa hè oi ả, chúng tôi quây quần lại dưới lũy tre làng. Rồi chiều đến lại cùng lũ trẻ chăn trâu lên bờ đê. Chúng ngồi trên lưng tôi học bài, thả diều, thổi sáo. Vừa gặm cỏ, tôi vừa thích thú nhìn lũ trẻ chạy nhảy. Những đứa trẻ tóc cháy ngả màu vàng hoe thích thú với trò nhắm mắt trốn tìm. Có đứa còn kéo tôi nằm xuống để nấp sau lưng. Tiếng cười, tiếng nói rộn rã cả một vùng. Có lẽ, đó sẽ là những kỉ niệm khó quên của chúng khi lớn lên.

Chúng tôi có ý nghĩa to lớn trong cả đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người dân. Họ thường xuyên cho chúng tôi góp mặt trong các lễ hội chọi trâu. Đây là lễ hội văn hóa dân gian hàng năm do con người tổ chức. Năm nào mấy anh trâu mộng cũng háo hức chờ đến lượt tham gia cuộc thi này. Khi ra sàn đấu, các anh trâu có đôi sừng thật cong dũng mãnh lao vào nhau, nhằm đối phương mà xông đến. Anh nào bị húc ngã là thua trận. Tiếng vỗ tay vang dội cùng tiếng hò reo chiến thắng chính là phần thưởng cho người thắng cuộc. Cách đây gần hai chục năm, chúng tôi còn được chọn làm biểu tượng cho SEA Games 22 tổ chức tại Việt Nam. Họ nhà trâu được con người đưa cả vào trong tranh vẽ. Đã có biết bao bức tranh vẽ về hình ảnh chúng tôi cần mẫn làm việc giữa cánh đồng, về những bác nông dân ngồi trên xe trâu kéo mang thóc lúa về nhà.

Ngày nay, máy cày, máy bừa đã ra đời thay thế cho sức kéo của họ nhà trâu chúng tôi nhưng không vì thế mà hình ảnh chúng tôi bị phai mờ. Với người dân quê, trâu vẫn là người bạn thân thuộc, gần gũi. Chúng tôi luôn sát cánh bên người nông dân, là cánh tay phải của nhà nông.

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

Tiến Lực

Tiến Lực (8 tháng trước.)

Level: 18

81%

Số Xu: 4532

Hội/Nhóm

[Vnkings Administrator]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Đồng Đồng]
Tiến Lực đã tặng 1.000 Xu cho Tác Giả.

Phần quà nhỏ cho sự hưởng ứng Học Văn của em!.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Đấm Chết Đạo Văn Phạm Thùy Trang Thiên Ảnh Thích Bao Đồng Đỗ Thị Thanh Hương Camellia46 Lê Kiều Uyên Cà Muối Dưa Muối Hàn Tư Mộc San và 90 Khách

Thành Viên: 35477
|
Số Chủ Đề: 5501
|
Số Chương: 18035
|
Số Bình Luận: 61949
|
Thành Viên Mới: Lương Bella