Văn Đàn Quỷ Dị: Tái khởi động 2020

Văn Đàn Quỷ Dị: Tái khởi động 2020
Thích

 

Sau nhiều lần đóng cửa và mở cửa, cuối cùng QG cũng đi tới quyết định dứt khoát cho lần triển khai mới này. Lý do của những lần tạm ngừng hoạt động trước của Văn Đàn Quỷ Dị đó là chưa đảm bảo được về nhân lực cũng như thống nhất về tư tưởng hoạt động, chưa có một hệ thống ý thức hệ vững vàng và kiến thức nhất định để có thể duy trì hoạt động phát triển bền vững. QG đã ẩn cư vài năm là để thực hiện công cuộc học hỏi trau dồi thậm chí ăn hành ở những đấu trường khốc liệt khác, đồng thời tìm hiểu về xu thế phổ biến trong giới viết văn học mạng để cho ra bộ khung hoàn chỉnh nhất hiện tại.

 

Hi vọng khách hàng khi ghé tới dịch vụ của Văn Đàn hãy đảm bảo đã đọc kỹ bài viết này để có thể chọn cho bản thân sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với sở thích, đam mê cá nhân. QG sẽ không giải thích thêm đâu mà để cho hệ thống hoạt động ổn thỏa, cũng cần sự phối hợp và ý thức chấp hành từ phía khách hàng.

 

Hiện tại, QG có thể chia nền tảng văn học mạng thành ba cấp độ chính như sau.

 

  1. Giải trí/phi thương mại

Ở cấp độ này, việc viết sẽ tương đối dễ dàng vì có thể đánh ngay vào thị hiếu của độc giả mà xúc tiến triển khai tác phẩm. Fanfic và teenfic có thể xếp vào cấp độ này, song sẽ rất ít tác phẩm nào của người trẻ đủ chất lượng để thông quan được ải đầu tiên của Vnkings đó là kiểm duyệt.

 

Sẽ luôn có sai sót trong quá trình viết và trình bày bản thảo. Muốn tác phẩm của mình được chấp nhận thì phải học cách tôn trọng độc giả trước. Không phải cứ bạ đặt bút thích viết gì thì viết. Quyền công dân không ai cấm cản, nhưng nhập gia tùy tục, muốn viết ở Vnkings phải viết cho đúng.

 

Ở cấp độ này QG sẽ không nói nhiều, vì viết với mục đích giải trí thì không quá cầu kỳ trong việc mài dũa văn phong và câu từ, gọi là có gì dùng đó.

 

Đối với hai thể loại fanfic, teenfic, nội dung viết đã xoay quanh một cái khung nhất định thuộc chủ đề quan tâm của fandom, giới teen teen (chưa 20 vẫn còn là teen nhé), nên hệ thống ngôn từ, chất liệu viết đều đã có sẵn nên sẽ dễ viết hơn rất nhiều so với việc tự sáng tạo ra bối cảnh mới, nhân vật mới,… Có thể hiểu việc phóng tác, ứng tác này tương ứng với việc sử dụng mã nguồn mở trong lập trình vậy. Mã nguồn mở sẽ cung cấp những nguyên liệu có sẵn để người dùng có thể sáng tạo một sản phẩm theo ý mình, ví dụ như tạo ra một map mới trong vài tựa game chiến thuật như Warcraft, Age of Empires,… hay cho đến một tựa game khá được ưa chuộng trong giới trẻ là Minecraft. Đó chính là điểm nhấn khi viết những dạng fic giải trí ăn liền.

 

Song, không có nhiều tính đột phá. Vì đã dựa vào những gì vốn có, nên fanfic sẽ không thể thương mại hóa nếu không có sự cho phép của bên sở hữu bản quyền. Tương tự, viết teenfic sẽ dễ dàng tiếp cận lứa teen, nhưng sử dụng ngôn từ bình dân và chủ yếu vẽ nên cốt truyện, không cầu kỳ về thủ pháp nghệ thuật, và khó mà thương mại trên thị trường teen nếu không có tính đột phá.

 

Việc phân bậc như thế này không đánh riêng vào hai thể loại trên. Bản chất việc QG chia cấp độ là để phản ánh trình độ viết lách, sáng tạo của tác giả, nên cấp đầu tiên này còn kha khá tác phẩm đu trend thuộc các thể loại như mạt thế, xuyên không, ngôn tình,…

 

Dành cho các tác giả cho ra tác phẩm ở cấp độ này, QG sẽ không làm việc với bất kỳ tác phẩm nào hết. Hãy chọn dịch vụ review khác cụ thể như Hội Bình Văn. Còn Văn Đàn Quỷ Dị sẽ từ chối thẳng.

 

  1. Giải trí/thương mại hóa

Ở cấp độ này, tác giả đã có thể bán thành phẩm trí tuệ của mình với mức giá đạt được thỏa thuận với người mua là những độc giả tích cực. Đối với nền tảng viết truyện Vnkings, tác giả chỉ thực sự bán được thành phẩm khi đã có ít nhất 20 chương hợp lệ của một tác phẩm. Quy định này đảm bảo tác giả sẽ có định hướng nghiêm túc hơn với công việc viết lách và sáng tác.

 

Một khi đã xúc tiến thương mại hóa, tác giả sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền. Cũng như trên, QG sẽ không làm việc với các tác phẩm fanfic vì thông thường, các tác giả fanfic sẽ viết vì tình yêu, lòng thích thú dành cho đối tượng mà mình thần tượng, QG từ chối cốt để tránh trong quá trình làm việc có thể vô tình/cố tình đụng chạm tới quyền lợi riêng tư cá nhân của tác giả. Riêng teenfic thì QG có thể cân nhắc nếu tác phẩm thực sự nghiêm túc và có tiềm năng. Việc đánh giá vẫn mang tính chủ quan nhưng phía Văn Đàn làm việc là cả một tập thể nên sẽ có nhiều hướng đánh giá nhằm đảm bảo tính khách quan.

 

Thêm một việc nữa, đó là QG khuyến khích tinh thần thương mại của các tác giả. QG muốn hướng tới một cộng đồng mà ở đó, những sản phẩm trí tuệ nên được niêm yết giá để tác giả có chút thu nhập xứng đáng với công sức bỏ ra, đồng thời tạo cho khách hàng, độc giả có được thói quen tôn trọng công sức của người khác, tôn trọng bản quyền sáng tạo. Như vậy, QG sẽ làm việc chủ yếu trên các đầu công việc sau:

 

[Đọc/Bình phẩm] Cũng như các reviewer cả thôi, chỉ khác ở chỗ QG không để ý tâm trạng của tác giả khi bị bình phẩm quá nặng nề, gay gắt, nghiêm ngặt, chặt chẽ và bẽ mặt đâu. Nên hãy cân nhắc bản thân đã có vốn liếng kinh nghiệm và trình độ trước khi tính tới việc đem tác phẩm nộp cho Văn Đàn Quỷ Dị.

 

[Định giá thành phẩm] Công việc sẽ được xúc tiến nếu tác giả đã đạt yêu cầu cơ bản là đăng tải đủ ít nhất 20 chương lên Vnkings. Từ chương 21, các tác giả có thể đăng ký định giá thành phẩm. Thực tế, việc đưa ra mức giá như thế nào là quyền của tác giả, còn phía Văn Đàn chỉ là một cơ quan thứ ba đưa ra đánh giá khách quan nhất nhằm giúp cho tác giả và độc giả đạt được thỏa thuận với nhau về mức phí mỗi chương. Vậy để công việc được diễn ra trơn tru ổn thỏa, tác giả nên cân nhắc các điều kiện cụ thể sau:

 

– Điều kiện cần:

  • Tác phẩm có tối thiểu 20 chương hợp lệ đã được các Admin/Moderator xét duyệt. Mỗi chương đạt tối thiểu 2000 từ theo bộ đếm của Vnkings.
  • Tác phẩm phải được viết bằng ngôn ngữ thuần Việt, không lạm dụng từ Hán Việt, không vi phạm các quy định về sáng tác của Vnkings nói riêng cũng như đế quốc Đông Lào nói chung.
  • Tác phẩm phải thuộc bản quyền của tác giả hoặc được ủy quyền cho tác giả. Tác giả sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu bên sở hữu bản quyền có khiếu nại/kiện tụng.

 

– Điều kiện đủ:

  • Tác giả đã like page Facebook: Văn Đàn Quỷ Dị.
  • Tác giả cần có Gmail cá nhân, kết hợp làm việc trên Google Drive.
  • Bản thảo cần định giá sẽ được gửi cho QG xem xét trước khi đăng tải với khung giá gợi ý. Khi đăng tải, tác giả có thể gắn đính kèm [Đã được định giá bởi Văn Đàn Quỷ Dị].

 

  1. Xuất bản chuyên nghiệp

Có thể nói đây là cái đích cuối cùng của hành trình sáng tác rồi. Không đơn thuần chỉ là việc đem lại nguồn thu nhập cụ thể hợp pháp mà còn là danh tiếng nhà văn chính hiệu. Tuy nền xuất bản của đế quốc còn nhiều hạn chế và bất cập. Dễ thấy ngay hiện tượng “nhà văn” Gào với văn chương “ỉa đái” nghiễm nhiên xuất hiện trên giá sách một thời. Tuy nhiên, đừng coi thường nhận thức của độc giả. Giờ thấy sách của Gào bày bán xả kho giảm 90% cũng không ai thèm rớ. Một dạng nhà văn giả hiệu không có thực lực.

 

Cái QG muốn nói ở đây, xuất bản chuyên nghiệp là khi không chỉ được đánh giá tích cực bởi các nhà phê bình nghiệp dư ở Vnkings hay bất cứ nền tảng nào, mà còn phải qua được khâu kiểm duyệt nước nhà, đồng thời xin được giấy phép xuất bản (chứ không phải mua) chính quy. Để được vậy, cần ở người viết có một sự nghiêm túc và chau chuốt tỉ mỉ từ những ngày đầu tiên đặt bút. Đừng để viết đến chương 100 mới hối hận muốn sửa cũng không thể sửa được, vì bản chất văn phong đã bị đóng xi măng bê tông rồi, thành cái cố hữu khó mài dũa. Đập ra xây lại thì khả thi nhưng tổn thất sẽ rất nghiêm trọng.

 

Ở cấp độ này, QG vẫn yêu cầu gắt gao về vấn đề bản quyền, tuyệt đối bài trừ mọi thể loại đạo sĩ. Cố tình vi phạm QG sẽ dành riêng một ngày soạn văn tế lên Văn Đàn kêu gọi nghĩa sĩ cả nước chống lại thế lực bất nhân muốn ăn trơn hưởng lợi trên thành quả sáng tạo của người khác, biến thành quả người khác làm ra thành của mình dù dưới bất kể hình thức nào.

 

Thêm nữa, ngôn từ thuần Việt, không lai căng văn hóa ngoại lai nửa mùa, điển hình như convert. Văn phong chỉn chu, diễn đạt không lủng củng, kiến thức truyền tải phải có sự nghiên cứu, trích dẫn bài bản. Đa phần tác giả viết dựa vào cảm hứng và cảm tính, nhưng để đạt tới độ chuyên nghiệp thì phải mở rộng hoạt động xã hội lên, tiếp xúc, tìm tòi học hỏi. Khi đã có một nền tảng kiến thức sâu rộng rồi thì viết chính là phản ánh những gì đã học được.

 

Đây chính là cấp độ QG theo đuổi, và chưa có bước tiến thực sự tốt để đạt được. Song, QG vẫn quyết tâm chiến đấu và sẽ giúp đỡ nếu ai thực sự cần giúp, người có chí tiến thủ là yêu cầu tối thiểu.

 

[Mẫu đơn đăng ký]

 

– Tên tác phẩm/kèm link xác thực (bắt buộc): 

– Thể loại (bắt buộc/có thể ghi nhiều thể loại liên quan): 

– Tác giả (bắt buộc): 

– Bản quyền (bắt buộc): 

– Sơ lược về ý tưởng của tác phẩm (bắt buộc): 

– Dung lượng trung bình mỗi chương (bắt buộc): 

– Cấp độ mục tiêu tác phẩm (bắt buộc/chọn 2 hoặc 3): 

– Cam kết (tùy tâm): 

 

Chúc các tác giả sớm tìm được hướng đi tốt nhất phù hợp nhất!

 

Bài cùng chuyên mục

Miên Hoa Đường Vũ

Miên Hoa Đường Vũ (4 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 7

Chúc quản gia thành công


Thiên Di

Thiên Di (4 năm trước.)

Level: 6

75%

Số Xu: 3276

wow. Mạnh mẽ, ủng hộ...

 


Vũ Phiên

Vũ Phiên (4 năm trước.)

Level: 7

74%

Số Xu: 4779

Vũ Phiên đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Đọc qua cũng thấy hay hay. Truyện của mình đang ở bước 03 và đang hiện thực hóa việc xuất bản, nên có đôi chút tự tin mò vào đây thử lửa tí.

- Tên truyện: "Thần Chiến triều Trần", link: https://vnkings.com/than-chien-trieu-tran.html

- Thể loại: Huyền ảo, lịch sử, thần thoại.

- Tác giả: Vũ Phiên

- Bản quyền: chính chủ

- Sơ lược ý tưởng: Kể lại cuộc chiến chống quân Nguyên Mông lần 02 và  03 của nhà Trần theo lối fantasy. Giống phong cách các truyện Chúa Nhẫn, The Witcher, Cuộc Chiến Vương Quyền...

- Dung lượng mỗi chương: >2.000 từ

- Cấp độ: 03 (đang chuẩn bị xuất bản).


Phương Nguyễn

Phương Nguyễn (4 năm trước.)

Level: 8

68%

Số Xu: 1754

Hội/Nhóm

[Hiệp Hội Tác Giả Truyện Fantasy]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Kim Cương Kim Cương]
Phương Nguyễn đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Văn Đàn vẫn chưa có đơn mới nhỉ :))

 


Nguyễn Võ Thy Trang

Thyy Nguỹn (4 năm trước.)

Level: 9

85%

Số Xu: 3

ủng hộ cho quản gia nha


Phương Nguyễn

Phương Nguyễn (4 năm trước.)

Level: 8

68%

Số Xu: 1754

Hội/Nhóm

[Hiệp Hội Tác Giả Truyện Fantasy]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Kim Cương Kim Cương]

Ồ QG có đơn hàng đầu tiên kia :))

 

 


Phong Thiêm Đao

Phong Thiêm Đao (4 năm trước.)

Level: 7

94%

Số Xu: 2496

Phong Thiêm Đao đã tặng 300 Xu cho Tác Giả.

Chào Văn Đàn, mình là thành viên của Vnkings cũng được một thời gian. Trước đây mình cũng đã biết tới VĐ (xin phép được viết tắt) nhưng lúc đó VĐ đang tạm ngừng hoạt động. Hôm này trở lại Vnkings mình có thấy bài đăng này. Mình có một bài viết cũng đã lâu, đã từng nhận được những ý kiến của hội bình văn tuy nhiên mình vẫn mạo muội đăng lên đây. Hi vọng sẽ nhận được những góp ý thiết thực từ VĐ để mình có thể hoàn thiện hơn.

Tên tác phẩm: Phong Kiếm (quyển 1)

Link bài: https://vnkings.com/phong-kiem-quyen-1-thien-khai.html

Thể loại: Tiểu thuyết

Tác giả: Phong Thiêm Đao

Bản quyền: Tự sáng tác

Dung lượng trung bình: 3000 chữ/chương

Cấp độ: Cấp độ 2

Cam kết: Nếu VĐ yêu cầu thù lao thì có thể liên hệ lại với mình nhé!

Sơ lược: Hành trình đi tìm bản thân và những trải nghiệm của một đứa trẻ mồ côi trong cuộc đời. Cuối cùng phải đi đến quyết định lựa chọn buông bỏ tất cả hay bằng mọi giá hi sinh tất cả để đạt mục tiêu.

Cảm ơn VĐ đã đọc !


Nguyễn Khánh Ly

Điền Bách Diệp (4 năm trước.)

Level: 9

80%

Số Xu: 6836

Mong rằng Quản Gia sẽ có nhiều đơn hàng.

 


Uy Nguyệt

Uy Nguyệt (4 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 71

Uy Nguyệt đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Ủng hộ quản gia!


゚°☆Cát Bụi☆° ゚

"Khi tôi chết, hãy chôn tôi với cây đàn." (4 năm trước.)

Level: 15

92%

Số Xu: 20

Chúc Quản Gia thành công trên con đường khai sáng cho người khác.


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: Quỳnh Nguyễn Ngọc Như Tửu Ca MinhBon và 231 Khách

Thành Viên: 58686
|
Số Chủ Đề: 8785
|
Số Chương: 27087
|
Số Bình Luận: 113050
|
Thành Viên Mới: mi mi

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5