Một số cách khiến đời viết lách của bạn dễ chịu hơn

Một số cách khiến đời viết lách của bạn dễ chịu hơn
Thích

Kiến thức tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân và khóa học Writing for Young Readers: Opening the Treasure Chest của  David HillMaria Gill

 

Bạn có thể mới bắt đầu làm nhà văn, hoặc đã từng viết vài tác phẩm, hoặc đang chây lười dù trong đầu có vô vàn ý tưởng. Hay bạn viết như một sở thích mỗi khi rảnh rỗi, hoặc đang mơ ước trở thành một nhà văn thực thụ được xuất bản sách và kiếm sống bằng tài viết văn của mình. Bất kể mục đích viết của bạn là gì, mình mong rằng bài viết này có thể giúp đỡ bạn đôi phần.

Mọi tác giả đều khác biệt. Có người rất nguyên tắc viết vài tiếng một ngày. Một vài người khác chỉ khi có ý tưởng mới dành thời gian của họ để viết. Vài người có thể viết ở bất cứ đâu. Vài người khác chỉ viết được ở một nơi nhất định. Có người dùng giấy và bút, ai đó khác thích gõ lên máy tính hơn. Mọi người khác nhau, vì vậy, cách viết lách của bạn cũng thế. Đừng cố bắt chước người khác mà hãy làm điều phù hợp nhất với bản thân. Mình sẽ đưa ra một số gợi ý cho các bạn, không phải quy tắc bắt buộc nào hết, nên hãy suy nghĩ và tìm ra điều bạn cảm thấy phù hợp nhất.

 

1/ Thời gian viết

Làm sao dành được thời gian rảnh mà viết? Khi nào mới viết xong? Chúng ta ai cũng còn một đống việc nhà, việc công ty,… rồi nên vấn đề thời gian là thử thách khá khó cho nhiều tác giả.

Hãy chọn một thời điểm nhất định trong tuần, khoảng 1 đến 2 tiếng, tập trung viết. Bạn có thể dành ít hay nhiều hơn 2 tiếng nhưng cần đảm bảo thời gian đó rảnh rỗi và không ai có thể làm phiền. Ví dụ, thời gian của mình sẽ là tối thứ 3, 5, 7 từ 10 giờ đến 11 giờ rưỡi tối. Kể với gia đình và bạn bè về khoảng thời gian đặc biệt này và yêu cầu giúp đỡ. Đôi khi khoảng thời gian này có thể bị gián đoạn trong tình huống khẩn cấp nhưng hãy tuân thủ hết mức có thể.

 

2/ Ý tưởng cho bài viết

Mình nên viết về cái gì? Nên lấy ý tưởng từ đâu? Vật hữu dụng nhất trong trường hợp này là sổ tay, một cuốn cỡ nhỏ bỏ túi vừa tiện mang theo. Mình luôn mang theo một cuốn sổ A5 (và bút) đi mọi nơi, siêu thị, rạp phim, bến xe buýt, nghỉ lễ,… để nếu nhìn hoặc nghe thấy gì thú vị mình sẽ kịp chép vài dòng vào sổ ngay lập tức. Mình có thể thấy một cô gái đột ngột mỉm cười cúi chào một chàng trang đang đi bộ ngang qua trong công viên rồi đột ngột muốn viết gì đó về họ. Chuyện đó có thể trở thành ý tưởng chính trong truyện của mình hay chi tiết nhỏ xuất hiện trong một chương. Hãy thử mang theo một cuốn sổ và xem nó giúp bạn được bao nhiêu. Đương nhiên các bạn cũng có thể dùng di động, giấy note, tablet… miễn là thấy thích hợp

 

3/ Đọc sách rất quan trọng

Đọc có thể mang lại rất nhiều ý tưởng. Mỗi lần bạn đọc đồng nghĩa với việc bạn đang tìm hiểu cách những tác giả khác viết. Vì vậy, nếu bài viết của bạn dở tệ, hãy đọc trước đi đã. Các bạn có thể viết lại danh sách tác phẩm ưa thích và những ý tưởng bản thân học hỏi được rồi đặt danh sách ở nơi bạn thường viết. Chúng ta không thể chép nguyên đoạn văn của người khác, học hỏi cách họ viết mới là tốt nhất. Tính từ nằm ở đâu? Từ nối có cần thiết không? Tại sao nhân vật trong đoạn này lại hấp dẫn? Hành động của họ được miêu tả như thế nào?

Một cách hữu dụng nữa là liên hệ với các tác giả khác, bao gồm những tác giả mà bạn mê tít hoặc những người hứng thú với tác phẩm của bạn. Bạn sẽ học được rất nhiều khi đọc và trò chuyện với những tác giả khác. Đừng sợ bị nhận xét hay xoi mói. Mọi ý kiến đóng góp của người khác đều đáng quý.

 

4/ Đôi khi viết lách cũng khá cô độc

Mỗi khi viết, xung quanh bạn chỉ có bút giấy đủ loại hoặc cái màn hình máy tính trắng toát. Nên sẽ rất hữu dụng nếu bạn có người cùng trò chuyện về những bài viết, những ý tưởng và rắc rối mình đang gặp phải. Có tác giả nào khác sống gần chỗ bạn không? Một nhóm có thể chỉ cần 2 người thôi cũng được. Có nhóm đọc nào không? Bạn có quen biết thủ thư hay giáo viên nào thích đọc sách không? Đừng xấu hổ khi hỏi, mọi người thích được hỏi ý kiến lắm.

Đừng vứt đi bất kì trang nào bạn viết, đây là chuyện rất quan trọng. Các bạn từng cố viết gì đó, cảm thấy chẳng hay ho gì và vứt hoặc xóa chúng đi. Đừng làm thế. Một ngày sau, một tuần sau, nói chung là sau này bạn rất có thể đột nhiên nghĩ ra cách cải thiện chúng, hoặc dùng đoạn văn đó bổ sung cho tác phẩm khác. Nếu bạn xây dựng ý tưởng rất kém thì hãy cố đọc lại những tác phẩm bạn chưa hoàn thiện. Tác phẩm cũ của bạn giống như một ngăn tủ bếp chứa đầy mứt vậy. Một vài lọ có vị rất ngọt ngào. Nên hãy giữ lại chúng ở nơi bạn viết.

 

5/ Đối xử tốt với bản thân

Nghe hơi lạ tai nhỉ. Ý của mình là đừng cố gắng quá sức. Khi bạn hào hứng thì viết lách thật thú vị. Tuy nhiên, đừng khiến bản thân quá mệt mỏi. Sắp xếp thời gian viết định kì như trên là cách giúp các bạn tiến bộ nhanh hơn mà không vét cạn năng lượng của chúng ta.

Đảm bảo bạn có thời gian rảnh tập thể dục, giữ gìn sức khỏe và dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Sức khỏe tốt là vô giá. Viết lách là một phần quan trọng trong đời bạn nhưng đừng để việc đó chiếm hết cuộc sống của mình.

Hài lòng với những gì bạn đã viết ra, đừng cảm thấy thất vọng vì những gì mình chưa làm được. Mọi tác giả đều muốn viết được nhiều hơn, muốn viết hay hơn. Mình đã hơn một lần tự nhủ: Ôi, thôi nào, mày có thể làm tốt hơn mà.

Vậy đó, cố gắng cải thiện kĩ năng viết rất quan trọng nhưng nhắc nhở bản thân rằng tác phẩm của bạn đặc biệt ra sao, tự hào rằng không một ai khác từng viết như vậy. Đó là phần thưởng tuyệt vời nhất cho các bạn đấy, những tác giả thân mến.

Tái bút: Đây là bài viết đầu tiên trong bộ cẩm nang mình đang hoàn thiện. Nếu các bạn hứng thú với các phần tiếp theo như Cách xây dựng nhân vật và bối cảnh, lựa chọn thể loại,… thì hãy động viên, bình luận ý kiến và gửi tin nhắn cho mình đi. Mình sẽ nghe số động mà viết bài kế tiếp vậy!

Bài cùng chuyên mục

Mr. Robot

Mr. Robot (5 năm trước.)

Level: 10

87%

Số Xu: 8192

Mr. Robot đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Cảm ơn đóng góp của bạn.

Ngoài ra, Mr. có vài góp ý nho cho phần trình bày:

Đương nhiên các bạn cũng có thể dùng di động, giấy note, tablet,.. miễn là thấy thích hợp

1. Khi sử dụng dấu ba chấm nên dùng 3 dấu chấm.

2. Không nên để dấu phẩy trước dấu ba chấm.

Ví dụ: "Tôi có nhiều sở thích như đọc sách, viết văn, nghe nhạc...".

3. Khi liệt kê, nên đưa ra từ 3 ý trở lên thì mới sử dụng dấu ba chấm (...).

Ví dụ: "Có rất nhiều lý do khiến bài viết của bạn không được duyệt: lỗi không có dấu câu khi hết câu, lỗi sử dụng dấu ba chấm nhiều hoặc ít hơn ba dấu chấm, lỗi nội dung không được phép đăng tải...".

4. Ngoài ra, bạn nên nhất quán trong việc trình bày văn bản.

Ví dụ:

1/ Thời gian viết

5/ Đối xử tốt với bản thân:

=> Hoặc có dấu hai chấm (:), hoặc không có cho cả bài viết.

Trên là những kinh nghiệm góp ý của Mr. để bạn hoàn thiện hơn trong cách trình bày văn bản. Bạn vui lòng chỉnh sửa bài viết theo hướng dẫn đã nêu.

Mr. Robot


Thành Viên

Thành viên online: Hoàng Hiệp Phú Thành Ngọc Khánh Đoàn và 113 Khách

Thành Viên: 51997
|
Số Chủ Đề: 7579
|
Số Chương: 24294
|
Số Bình Luận: 104649
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Giàu

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio