Tràng – Buổi sáng hôm sau

Tràng – Buổi sáng hôm sau
Thích

Trên nền trời xám xịt thê lương những năm 1945, khi “cái đói đã tràn đến” và quét đi xấp xỉ gần một phần mười dân số trên dải đất Việt, ngòi bút khắc khổ Kim Lân đã nguệch ngoạc vẽ nên “bóng những người đói dật dờ đi lại lặng lẽ như những bóng ma” trong một câu chuyện lạ hiếm thấy giữa một không gian năm đói rùng rợn. Ấy thế mà trên cái “phông” nền đặc biệt, nhàu nát, ảm đạm và tăm tối đó; từ trong bóng tối của hoàn cảnh ngổn ngang người sống kẻ chết; trên mảng tối của bức tranh hiện thực thương đau lại tỏa sáng một “chất thơ đặc biệt của hồn người” – Vợ nhặt. Ta thấy giữa trùng trùng điệp điệp những đám ma là một đám cưới. Anh cu Tràng cục mịch, khù khờ, xấu xí bất ngờ hóa thành một kẻ “nên người”, một kẻ hạnh phúc trong mái ấm gia đình nhỏ mới hình thành của anh ta vào một ngày nắng đẹp lạ thường nơi xóm ngụ cư. “Sáng hôm sau, mặt trời lên bằng con sào… Hắn cũng muốn làm một việc gì để dự phần tu sửa lại căn nhà”.

Sau một ngày đầy bất ngờ và một đêm trải qua lạ lẫm, mặt trời của sáng hôm sau vẫn nhô lên cao và chiếu rọi mọi miền, chiếu rọi cả vào tâm hồn và cuộc đời của những kiếp người lầm lũi. Mặt trời đã lên bằng con sào, Tràng mới thức dậy, một ngày bắt đầu muộn màng khiến trong người anh cu Tràng bổng có cái gì đó cũng khác lạ lắm. Trong người hắn “êm ái lửng lơ như người vừa ở trong giấc mơ đi ra. Việc hắn có vợ đến hôm nay hắn vẫn còn ngỡ ngàng như không phải”… Hạnh phúc đột ngột ập đến như một thứ rượu khiến Tràng trầm mình trong cõi ảo. Giữa cơn thăng hoa trong tình yêu đôi lứa, ngòi bút hiện thực Kim Lân cũng ngỡ ngàng chìm vào cơn say đến lạ. Niềm vui hóa hữu hình, Kim Lân đã gọi thành tên từng xúc cảm nhân bản trào dâng trong tâm hồn người thanh niên nghèo xóm ngụ cư ấy – Hạnh phúc gia đình. Đó là cái gì bình thường lắm nhưng giữa cái đói đang bào mòn đi tâm hồn con người, nó trở thành một thứ gì đầy xa xỉ mà chẳng ai có lòng dám mơ tưởng tới. Nhưng một khi tình yêu và hạnh phúc chớm nở, sức mạnh đó dường như đủ để lấn lát cả sự thê lương của cái đói và cái chết đang hoành hành. “Có cái gì vừa thay đổi mới mẻ, khác lạ”. Một ngày mới báo hiệu cho một cuộc đời mới, “một nguồn vui sướng, phấn chấn đột ngột tràn ngập trong lòng” anh cu Tràng. “Hắn chắp hai tay sau lưng lững thững bước ra sân” trong ánh nắng buổi sáng mùa hè trong lành như chính sự trong ngần của tâm hồn hắn lúc này. Có lẽ đó khoảng lặng an nhiên chưa từng thấy ở người đàn ông này.

Cái hạnh phúc của Tràng như một giấc mơ đến vội cuối giấc, một giấc mơ mà người ta vốn nghĩ sẽ chỉ mờ ảo rồi đột ngột biến mất khi ánh mặt trời bừng tỉnh, thế nhưng nó đã trở thành sự thật ngay lúc này. Hạnh phúc khoác lên căn nhà và cảnh vật xung quanh Tràng một màu áo mới, quay quắt và ấm áp: “nhà cửa, sân vườn hôm nay đều được quét tước, thu dọn sạch sẽ gọn gàng. Mấy chiếc quần áo rách như tổ đỉa vẫn vắt khươm mươi niên ở một góc nhà đã thấy đem ra sân hong. Hai cái ang nước vẫn để khô cong ở dưới gốc ổi đã kín nước đầy ăm ắp. Đống rác mùn tung hoành ngay lối đi đã hót sạch”… Những cảnh tượng thật đơn giản, bình dị đáng có ở một miền quê, nhưng càng bình dị ta càng thấm thía và đồng cảm hơn với niềm hạnh phúc trong Tràng. Một phép đòn bẩy cho mảng sáng của tình người tỏa ra ánh hào quang đặc biệt của một chủ nghĩa nhân văn sâu sắc. Số phận con người trong văn học hiện thực đồng nghĩa với bế tắc, thế nhưng Kim Lân đặt táo bạo đặt vào giữa hiện thực tàn khốc ấy một mối tình kì lạ và một hạnh phúc giản đơn. Đáng ra đó là một chuyện cười cho tình huống lạ lùng: nhặt vợ. Một cái đám cưới với bốn bát bánh đúc cùng dăm ba câu bông đùa lại làm người ta cười theo một cách khác, cảm thông và thấm thía tình người. Hình ảnh của sự sống bừng lên cuốn theo luồng sinh khí mới mẻ của một gia đình mà lần đầu tiên Tràng được cảm nhận. Lần đầu tiên hắn nhận ra đây là một mái ấm che mưa che nắng, mái ấp mà hắn thuộc về, rồi từ đó hắn bỗng thấy “thương yêu gắn bó với cái nhà của hắn lạ lùng”.

Giữa những năm nạn đói 1945 ấy, trong những buổi sáng sớm tràng ngập những âm thanh bình dị của sinh hoạt cuộc sống; những thanh âm “sàn sạt trên mặt đất” tiếng chổi lùa trên sân; hay tiếng lóc cóc “giẫy” ngoài vườn  của một người mẹ đang lúi húi dọn đi những búi cỏ mọc nham nhở… Ta thấy Tràng của Kim Lân đã may mắn như thế nào so với người anh em Chí Phèo của Nam Cao. Từ những chất liệu đơn sơ của hạnh phúc, Tràng đã thành công nhào nặn lại chính mình trong sự ấm áp tình người dâng trào và hạnh phúc nắm gọn trong tay. Còn với Chí, nguồn sáng Thị Nở mới chấp chới tầm tay đã chóng vánh bị dập tắt phũ phàng dưới đáy cái xã hội đen tối đầy bất công và tàn bạo. Từ một người bị đẽo gọt sơ sài của tạo hóa về nhân hình lẫn tính cách, Tràng “ngật ngưỡng” bước vào trang sách của Kim Lân với những nét thô và xấu rồi “xăm xăm” bước sang trang với một nét sống bừng sáng trên khuôn mặt. “Hắn cũng muốn làm một việc gì để dự phần tu sửa lại căn nhà”. Hành động tưởng đâu bất chợt đã đánh dấu sự thành công đầy đắc giá trong ngòi bút Kim Lân. Đó là sự thức tỉnh của ý thức bổn phận to lớn: hắn phải có trách nhiệm với cái gia đình này. Ta thấy một Tràng trưởng thành trong phút chốc ngắn ngủi – hắn đã “nên người”. Hai chữ “nên người” gõ một nhịp trầm lặng vào dòng đời tan tóc và trong tâm hồn. Đó là sự trưởng thành chóng vánh trong từng dòng xúc cảm bổi hổi lạ lùng giữa mảnh đất cằn cỗi đậm mùi tanh tưởi của xác chết. Ta thấy sau những tiếng quạ “gào lên từng hồi thê thiết” cùng với “mùi gây của xác người”; trên ranh giới giữa người ma và khi cái sống cái chết chỉ mong manh như sợi tóc là một Tràng rất người và một hạnh phúc rất đẹp.

Khoác lên âm hưởng mộc mạc, bình dị của ngôn ngữ dân tộc trong một tình huống truyện đặc biệt lạ lùng, Kim Lân qua nhân vật Tràng đã bộc lộ rõ tài năng xây dựng tính cách và diễn biến tâm lí nhân vật một cách sâu sắc, tỉ mỉ. Cuộc sống tàn khốc thê lương những năm 1945 hiện lên chân thực trong mỗi cử chỉ hành động rất người của Tràng với nỗi niềm đồng cảm, sót thương sâu sắc từ Kim Lân đã phơi bày trần trụi tội ác của bọn thực dân, phát xít và phong kiến tay sai. Trong sự bế tắc của hiện thực, một Tràng nghèo, lạc hậu nhưng có khát vọng hạnh phúc đã được Kim Lân đã phát hiện và ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của một người lao động trước cái đói và cái chết đeo bám một sự tin tưởng, tin vào hạnh phúc, tin vào tương lai và tin vào thành công của cách mạng.

 

Bài cùng chuyên mục

Giai Mộc

Giai Mộc (2 năm trước.)

Level: 9

94%

Số Xu: 4778

Tiểu Từ Hi

Aaaa! Sao tui không đọc được bài viết này sớm hơn chứ! Mới thi học kì vô đoạn này nè... Bạn viết hay quá ớ!💕  

Cảm ơn bạn nha <3 Bài này mình đăng trước khi thi á, cơ mà bây giờ mới được duyệt ^^


Tiểu Từ Hi

Tiểu Từ Hi (2 năm trước.)

Level: 10

92%

Số Xu: 5367

Tiểu Từ Hi đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Ủng hộ tác giả <3


Tiểu Từ Hi

Tiểu Từ Hi (2 năm trước.)

Level: 10

92%

Số Xu: 5367

Aaaa! Sao tui không đọc được bài viết này sớm hơn chứ! Mới thi học kì vô đoạn này nè... Bạn viết hay quá ớ!💕

 


Thành Viên

Thành viên online: Phạm Văn Trường Đõ Hoàng Phụng Pochita Baby Cry Nguyễn Trung Kiên và 92 Khách

Thành Viên: 60138
|
Số Chủ Đề: 8990
|
Số Chương: 27909
|
Số Bình Luận: 114642
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Minh Kiên

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương