Đầu mùa gió bấc

Đầu mùa gió bấc
Thích

Sáng nay, cũng như thói quen mỗi sáng, tôi nhỏm dậy và… nhấn nút mở điện thoại. Những tin nhắn đại loại như “dậy đi, đến giờ rồi” hay “nhớ ăn sáng”… của bạn được thay bằng một dòng lạ lẫm hơn: “trời bắt đầu lạnh rồi đấy! anh nhớ mặc áo ấm, đừng phong phanh như trước nữa”. Tôi lắng nghe những dòng chữ ấm áp chảy trong lòng và những âm thanh ào ạt ở ngoài kia. Thì ra, gió bấc đã về rồi.

Khi người ta lớn lên, thường sẽ cảm nhận những sự thay đổi qua việc hồi tưởng lại những “lần đầu tiên”. Với tôi, mỗi năm là một lần như vậy. Đó là khi nắng mới lên làm nẻ da, là khi cơn mưa phùn đầu tiên làm ướt tóc… và đặc biệt là khi những cơn gió lạnh bất chợt ùa về. Không đơn thuần là cảm nhận sự đổi thay chỉ trong một đêm thức dậy mà cùng với gió lạnh là những ký ức lại ùa về trong một khoảng khắc làm cho người ta cứ thấy bần thần, thấy nhung nhớ mãi về những quãng thời gian có ngọt ngào mà cũng đầy những điều tiếc nuối.

Bạn đã từng trải qua mùa đông nào mà để lại cho mình cả những điều ngọt ngào và nuối tiếc chưa? Tôi có một câu chuyện nhỏ với mùa đông. Số là tôi ngày bé ở miền Nam, sau đó lớn lên chút ít thì về miền Bắc, tuy vậy giọng nói của tôi vẫn kịp để lại dấu ấn riêng của miền hai mùa nắng mưa ấy. Chuyện chẳng có gì khi mà mùa thu năm đầu tiên ở đất Bắc, lớp học của tôi có một bạn cũng có cái giọng na ná như tôi. Bạn nhỏ bé, nước da ngăm đen và thân hình mảnh dẻ, rụt rè, rụt rè ngay cả lúc ánh mắt của bạn sáng lên khi nghe tiếng tôi hỏi: “mày ở miền Nam ra đây à?”. Chúng tôi làm quen như thế đấy, mặc dù các thầy cô luôn dạy rằng bạn bè thì phải xưng hô “cậu – tớ” nhưng chúng tôi lại gọi nhau là “mày – tao” mà không đứa nào chịu sửa. Và hai tâm hồn trẻ nhỏ thực sự có thể dễ dàng kết nối được với nhau. Bạn kể tôi nghe về nơi bạn ở từ nhỏ, nơi ấy có rất nhiều các con kênh mà người ta muốn đi từ nhà nọ đến nhà kia phải dùng xuồng, có những cánh đồng mà mỗi lần đến mùa gặt là phải làm lều ở tạm ngoài ấy, có những đàn vịt mà mỗi lần chúng đi qua là trắng cả một tầm mắt… Tôi cũng kể cho bạn nghe về nơi tôi ở, có rừng, có núi, có những con suối róc rách và những con nai tội nghiệp đi lạc hàng đêm…

Sự ngọt ngào chỉ đơn thuần như vậy, trong trẻo như những tâm hồn nhỏ bé mà nhen nhóm những lung linh. Và rồi sự tiếc nuối đến cũng rất nhanh. Chỉ vài tháng sau bạn nghỉ học. Tôi còn nhớ rõ cảm giác hụt hẫng, đau khổ, bàng hoàng khi đến lớp mà không thấy bạn. Một ngày, hai ngày rồi một tuần. Những cơn gió đầu đông cứ se sắt, cứ cuồn cuộn mà không thèm để ý đến tôi cho đến khi tôi nghe cô giáo chủ nhiệm nói chuyện với một người khác lạ lẫm, người kia nói với cô thật buồn bã: “con bé nhà em nó không chịu được lạnh, nó yếu quá cô ạ! chắc nhà em lại thu xếp cho cháu trở lại trong kia…”

Thì ra, gió lạnh không chào đón bạn, dáng người gầy gò, nước da xanh xao và đôi mắt to tròn của bạn không hợp với mùa đông. Cứ lạnh quá là bạn sẽ xanh xao hơn, sẽ gầy gò và ốm yếu hơn… Năm ấy, gió bấc đầu mùa đã mang người bạn ấu thơ của tôi đi đâu chẳng biết. Cho đến tận bây giờ hình dáng của bạn trong tôi chỉ còn là đôi mắt đen, to tròn mà long lanh, đó là lúc lần đầu tiên bạn nhìn tôi và cũng là lần đầu tiên tôi nhìn vào mắt bạn.

Tôi tắt màn hình điện thoại, câu chuyện thủa ấu thơ chợt ùa đến rồi lại chợt đi. Ngoài kia, gió vẫn đang hớn hở đùa bỡn qua những mái nhà tạo nên những tiếng rít ầm ào, vừa lạ lẫm mà lại vừa quen thuộc. Tôi có cảm tình đặc biệt với mùa đông, có lẽ là nó gắn liền với những điều khốn khó từ thủa xưa mà cũng có lẽ nó cũng gắn liền với những ngọt ngào của hiện tại. Bạn có thể tượng tượng được những cơn gió cắt da cắt thịt vì không đủ áo ấm không? Bạn có thể tưởng tượng về những đôi chân nhợt nhạt, nhăn nheo vì nước mưa và mất hẳn cảm giác vì lạnh không? Những sự khốn khó của một làng quê nghèo, của một gia đình nghèo sẽ nặng nề hơn nhiều khi mùa đông đến, tôi cũng là một trong những con người của làng quê ấy, gia đình ấy.

Ký ức thủa khó khăn đã rời xa, tôi lớn lên, mùa đông trở thành nơi lưu giữ cho tôi nhiều kỷ niệm nhất và bây giờ cũng vậy. Tôi cũng quen bạn trong một ngày đầu đông. Tôi lại mỉm cười khi nhớ về hôm ấy, cũng là ngày đầu tiên có gió mùa, tôi vẫn cứ phong phanh như ngày thường, vẫn áo cộc, vẫn xỏ dép và uống… trà đá. Bạn thì mặc áo ấm, quấn quýt, bao bọc lại như một chú gấu con. Vỉa hè sáng sớm ngày ấy đặc biệt đông người cho nên tôi và bạn buộc phải ngồi cùng bàn. Tôi thích ánh mắt của bạn nhìn tôi lúc ấy, nó to tròn và long lanh hơn mặc dù tôi cũng ngờ ngợ rằng bạn đang đánh giá tôi như một con… quái vật. Khi bạn gọi một cốc trà nóng, giọng nói của bạn khiến cho tôi giật mình và cũng rất tự nhiên tôi cười: “bạn ở miền Nam ra đây à?”.

Những cơn gió bấc đầu đông đã mở một câu chuyện mới cho tôi bằng cách ấy. Cho tôi quen bạn rồi yêu bạn chỉ trong vòng vỏn vẹn một mùa đông, có ngọt ngào và cũng đầy những ấm áp. Ấm cả vào những ký ức thời con trẻ.

Ngố Tiên

 

Bài cùng chuyên mục

Ngố Tiên

Ngố Tiên (8 năm trước.)

Level: 7

70%

Số Xu: 1777

Hoàng Dương

Truyện hay quá bạn ơi. Cách viết của bạn cũng rất mượt mà và trôi chảy.

mình vẫn đang cố gắng để viết được tốt hơn, cảm ơn bạn đã đọc.


Hoàng Dương

Hoàng Dương (8 năm trước.)

Level: 8

66%

Số Xu: 1469

Truyện hay quá bạn ơi. Cách viết của bạn cũng rất mượt mà và trôi chảy.


Thành Viên

Thành viên online: Phạm Văn Trường Tín Phan Trung Htmca Nguyen Quyet Dang July và 189 Khách

Thành Viên: 63688
|
Số Chủ Đề: 9357
|
Số Chương: 29295
|
Số Bình Luận: 119605
|
Thành Viên Mới: Hân Nguyễn Thị Ngọc

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương