Review truyện ngắn “Tình không hẹn (P2) – Một Nhành Lan” của tác giả Bodhi

Review truyện ngắn “Tình không hẹn (P2) – Một Nhành Lan” của tác giả Bodhi
Thích

Review truyện ngắn “Tình không hẹn (P2) – Một Nhành Lan” của tác giả Bodhi

 

Ngày nhỏ, trong nhà tôi có một giò lan tím. Ông ngoại ghé nhánh thân mảnh khảnh vào vỏ một trái dừa, treo chênh vênh dưới tán cây na dai bà trồng. Vòi hoa hiếm hoi dựa lên thành bể nước rêu phong, trong bóng râm điểm lên những gam màu trong trong tím tím. Dịu dàng trong gió, cánh hoa nở bung từ những gì thanh khiết nhất của đất trời, không khí và hơi nước. 

Tựa như tình yêu của Lan và Việt, lặng lẽ đơm hoa trong âm thầm, dù cho không có bàn tay ai cố ý vun trồng, chăm bón.

Cô gặp anh trong một hoàn cảnh ngoài ý muốn, cô bác sĩ viện Grall cứu giúp một chàng trai đất Bắc bị thương đang trốn chạy giữa đất Sài Gòn. 

Cô và anh chạm đến tâm khảm nhau cũng là ngoài ý muốn, chỉ qua những lời tâm sự vu vơ khi cô tới phòng thí nghiệm – nơi cô giấu anh khỏi Ngụy quân, và lời hứa cùng nhau ra Hà Nội, cùng nhau thăm vườn lan của ông nội người con trai ấy. 

Nhành lan tím vươn vòi, trổ nụ.

Chỉ tiếc, dẫu được bàn tay ai chăm chút thành giò phong lan treo bên bậu cửa, nhành hoa ấy vẫn là đứa con của những vách núi cheo leo, cùng những tháng ngày ẩn khuất trên cành cây cổ thụ.

Tựa như giữa Việt và Lan, dù cho cuộc sống để họ gặp nhau, cũng không thay đổi được điểm xuất phát của hai người. Trớ trêu thay, họ lại ở hai nơi đối lập. Phải làm sao, khi cô là người được nuôi dưỡng trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa, còn anh lại là người chiến sĩ Cộng Sản kiên trung?

Lập trường chính trị không cho phép nhành lan nở rộ. Hoàn cảnh gia đình không cho phép Hoàng Lan bước tiếp. Nhưng lại có sao? Giữa mưa dập gió vùi, từng đài nụ xanh non vẫn hé ra những cánh kiên cường, dù cho phải đối mặt với muôn vàn gian khó.

Tựa như cô bác sĩ Hoàng Lan, giữa cơm áo Ngụy quyền, vẫn kiên cường lý tưởng, muốn trả nợ cho nhân dân, cho đất nước.

Dũng cảm chọn cứu người có khả năng là Cộng Sản khi anh trai cô là trung tá của Việt Nam Cộng Hòa, kể cả khi biết Việt là người ám sát thượng tá Sa Huỳnh, Lan vẫn không lùi bước.

Đứng trước gia đình, cô gái ấy vẫn ngẩng cao đầu, kiên cường muốn cả nhà thay đổi lập trường chính trị.

Nhành lan ấy có thể nở hoa, chính là nhờ có cô, người con gái như phong lan rừng, âm thầm mà dũng cảm. 

Cô chỉ dừng bước, khi trước mặt cô là người lính mà cô quan tâm. 

Lần đầu tiên trong tác phẩm, ta thấy Hoàng Lan trốn tránh. Cô rời đi khi đất nước đã hòa bình, đem tri thức đã được học đền bù cho những gì gia đình cô đã nợ. Để lại sau lưng nhành hoa tím khẽ lay trong gió, cùng một người lính sau khi hoàn thành nhiệm vụ, vội vã đi tìm một nửa của trái tim. 

Nhưng có lẽ, người đang yêu chỉ có thể lừa dối chính mình, mà không thể nói dối được trái tim đang khát khao một vòng tay ấm áp. Hoàng Lan đi một vòng, cuối cùng vẫn trở về nơi cành hoa tím trong tim cô nở rộ, Hà Nội, nơi có anh, nơi họ đã hứa hẹn, hứa rằng sẽ “cùng nhau”. 

Cuộc gặp gỡ trên chuyến tàu Bắc – Nam ấy đã thay cho lời kết của một cuộc tình, Bắc – Nam sum họp, người yêu nhau cũng trở về một nhà. 

Nhành lan rừng đã nở, lại nhờ bàn tay ai đem nó từ trong mưa gió trở về.

Bàn tay ấy nhẹ nhàng che chở, dù cho đánh đổi cả tương lai của mình.

Mọi cảm tình, mọi rung động từ hai tâm hồn khát vọng, chỉ cần một câu nói: “Bắc Nam thống nhất một nhà, đất nước hòa bình. Nợ Tổ Quốc anh đã trả xong, còn nợ em xin cho anh dùng cả đời này để trả”.

Tôi có thể trách Việt nói ra cơ mật nhiệm vụ cho người anh yêu, hay không vui khi người lính cụ Hồ khi chỉ huy trận đánh quan trọng vẫn phân tâm nhớ về thứ khác, nhưng chỉ riêng câu nói này thôi, có lẽ là đã đủ. Con người cảm tính mà, cần gì nhiều đâu, khi Việt đã có một trái tim đáng giá là tất cả.

Người con trai ấy chỉ cần một dòng chữ “Anh sẽ tìm em, cảm ơn em” đã có thể khiến tôi rung động. Cũng chỉ vì hai tiếng “Đừng khóc” khi anh dỗ dành Hoàng Lan mà khiến con tim tôi thổn thức nghẹn ngào. Ai có thể trách người lính có quá nhiều tình cảm trong tim cơ chứ? Khi mà anh đã vững tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ Tổ Quốc giao cho. Mà biết đâu, chính những tình cảm cháy bỏng trong con tim ấy lại là động lực cho người lính quyết tâm tiến tới, cho dù phía trước là thịt nát xương tan.

Đây là lần thứ hai tôi viết về văn của tác giả Bodhi, lần thứ hai cảm nhận được giọng văn bình dị nhưng có những khoảnh khắc đè nặng trong lòng. Trong một bối cảnh phức tạp với nhiều sự kiện đan xen, có thể nói tác giả đã làm rất tốt trong việc dẫn dắt tình huống truyện. Từ việc cài cắm sự xuất hiện của thiếu tá Văn Thành cùng sự phản bội, cho đến nhân vật cô vũ nữ, tất cả đã được tận dụng một cách tối đa để mở ra những cao trào cho câu chuyện. Một cốt truyện logic với độ dài chỉ bốn chương, không thể không nói tác giả đã làm được nhiều thứ hơn so với dung lượng của một truyện ngắn.

Nhưng nhắc đến ưu điểm trên thì cũng cần nói tới nhược điểm của cách hành văn tự sự này. Đó là điểm nhấn. Ý kiến cá nhân tôi cho rằng điểm nhấn của truyện chưa được đào sâu đúng mức cho thể loại truyện ngắn – thể loại mà độc giả có thể đọc rất nhanh là đã hoàn thành. Có lẽ tình tiết quá nhiều chăng? Dù không thừa, nhưng vô hình trung đã khiến những chi tiết đắt giá bị chìm đi trong từng con chữ.

Như một bức tranh khắc vào trên đá, đẹp và tỉ mỉ, nhưng lại không đủ sắc và sâu.

Chỉ nhắc riêng đến hai tình huống cao trào của truyện, khi Hoàng Lan tìm đến căn phòng nơi cô giấu Việt, và đêm cô lỡ hẹn với người cô thương. Tôi cho rằng đây là phân đoạn biểu hiện rất rõ tâm lý cũng như tình cảm của Lan. Nếu có thể đào sâu, ta còn có thể nhìn ra sự khác biệt giữa một bên là tình cảm mới chớm nở đã chia xa, còn một bên là niềm nhớ đã hằn sâu nhưng bị hoàn cảnh xô tới bến bờ tuyệt vọng. 

Không như truyện dài hay tiểu thuyết, dung lượng của truyện ngắn không cho phép tác giả đi quá sâu hay dành nhiều lời mô tả. Nhưng như người thợ tài năng muốn khiêu chiến chất liệu cứng rắn như đá tảng thì cần có những mũi dùi dứt khoát, đục thẳng vào mặt đá để có được những vết khắc sắc và sâu. Có lẽ đôi khi cần đủ sắc để cứa vào lòng người đọc khiến họ nhớ mãi.

Bên cạnh đó, tác phẩm xuất hiện hai lỗi logic khá đáng tiếc.

Đầu tiên là là tên gọi Bộ Tư lệnh, Tổng cục Cảnh sát và Nha An Ninh ở chương hai không chính xác. Theo hiểu biết cá nhân tôi, quân lực của Việt Nam Cộng Hòa trước hay sau năm 1964 đều không có Tổng cục cảnh sát. Riêng Bộ Tư lệnh thì chia theo lực lượng như Không quân, Hải quân vv. Còn Nha An ninh, chính xác là Nha An ninh Quân đội chỉ có trong phân chia quân lực trước năm 1964.

Điểm thiếu logic thứ hai cần kể đến là đoàn tàu Bắc – Nam nơi Lan và Việt gặp lại. Theo tác giả viết, đoàn tàu tốc hành xuất phát cuối năm Đinh Tỵ 1977 có ký hiệu SE9. Tuy hiện nay tôi chưa tra được tên chính xác của đoàn tàu Bắc – Nam do thời điểm đi vào vận hành từ ngày mùng bốn tháng một năm 1977, đoàn tàu thay đổi đầu kéo cho mỗi quãng hành trình và mỗi đầu kéo lại có tên khác nhau. Ví dụ đầu kéo xuất phát từ Hà Nội có tên Tự Lực. Nhưng có thể khẳng định cái tên SE9 không chính xác, vì đôi tàu SE 9 – 10 đến năm 2017 mới được đưa vào sử dụng, và chạy lộ trình Hà Nội – Hồ Chí Minh chứ không phải từ Nam ra Bắc. Ngoài ra vào năm 1977, tàu Thống Nhất Bắc – Nam vẫn đang chạy lộ trình tám mươi tiếng, chưa được tính là tàu tốc hành.

Ngoài ra, những lỗi chính tả, diễn đạt, lỗi viết hoa hay lỗi đánh máy khác, tôi đã gửi riêng cho tác giả nên sẽ không nói thêm. 

Bỏ qua những sai sót có thể sửa chữa đó, “Một Nhành Lan” cũng như các tác phẩm khác của tác giả Bodhi, là một cách diễn giải rất riêng cho tình yêu người lính. Như một nhành lan đung đưa bên bậu cửa sổ, kiên cường và thơm ngát.

tD.

Link tác phẩm: “Tình không hẹn (P2) – Một Nhành Lan” – Tác giả Bodhi.

Bài cùng chuyên mục

Bodhi

Bodhi (3 năm trước.)

Level: 16

82%

Số Xu: 20412

Bodhi đã tặng 200 Xu cho Tác Giả.

Cảm ơn Diệp Thanh đã giúp mình review truyện một cách chi tiết và tỉ mỉ cũng như chỉ ra các lỗi mà truyện đang mắc phải ?


Vkook9345

Blue (3 năm trước.)

Level: 11

80%

Số Xu: 7588

Đỉnh quá chị Diep, chị viết hay thiệt á.


Thành Viên

Thành viên online: Phạm Văn Trường và 127 Khách

Thành Viên: 60138
|
Số Chủ Đề: 8990
|
Số Chương: 27909
|
Số Bình Luận: 114642
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Minh Kiên

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương