[Thảo luận] Làm sao để gia tăng sự gắn kết giữa người đọc và người viết?

[Thảo luận] Làm sao để gia tăng sự gắn kết giữa người đọc và người viết?
Thích

[Thảo luận] Làm sao để gia tăng sự gắn kết giữa người đọc và người viết?

 

Bài viết này được sinh ra sau nhiều lần trăn trở.

Khi đặt bút viết, tôi không nghĩ quá nhiều đến những thứ cao xa như muốn đóng góp hay muốn web phát triển hơn đâu, xin lỗi vì điều này. Tôi chỉ đang đứng trên cương vị của một người đọc cầm bút. 

Là một người đọc, tôi muốn chia sẻ cảm nghĩ của mình với tác giả, muốn nói ra nhân vật tôi yêu thích đang ra sao, rằng tác giả có định làm gì người ấy không để tôi còn chuẩn bị tinh thần khóc lụt nhà… Hoặc đôi khi là góp ý vài câu chính tả, diễn đạt hay gì khác, để tác phẩm tôi yêu thích có thể trở nên đẹp hơn. Cũng có khi chỉ là hồi hộp quá nên muốn nói ra, những mong có người cùng bàn luận những điều sắp tới.

Là một người cầm bút viết nên cả một thế giới, tôi lại hy vọng được nhìn thấy thế giới của mình có người chờ mong. Có thể là họ chờ đợi, có thể là mong ngóng, cũng có thể là giúp tôi quyết định. Tôi kể các bạn nghe chưa nhỉ? Rằng khi viết truyện dài “Không viết”, tôi đã rất sợ hãi việc đưa tới một kết cục buồn, nên đã không kìm được mà xuống phần bình luận hỏi. Tôi đã rất may mắn, có bạn Thắm Nguyễn đã trả lời tôi. Bạn nói rằng bạn ấy thích một kết cục vui tươi, rằng cuộc sống đã đủ những điều không tốt, rằng thanh xuân thì nên tươi đẹp. Và nhờ có bạn ấy, tôi đã có thể vững tin cho Quân một kết cục tốt, anh ấy đã sống, và nếu có duyên sẽ có thể gặp lại nhau. 

Thật may mắn, vì khi hỏi đã có người trả lời. Cảm ơn bạn Thắm Nguyễn rất nhiều!

Lan man rồi, chỉ để nói rằng, sự gắn kết giữa độc giả và tác giả rất quan trọng. Nó cho ta thấy việc ta làm không phải trong cô đơn, để ta có thể bước tiếp trên con đường phía trước. Sẽ có bạn nói, nếu quyết tâm có thể đi thôi, đâu cần có ai. Nhưng mà, con đường khó lắm, nếu một bàn tay đưa ra có thể giúp nhiều người, vậy thì tôi sẵn sàng chia sẻ.

Nghĩ thật nhiều, càng cảm thấy chữ “tương tác” có lẽ không đủ để nói. Tôi dùng chữ “gắn kết”, những mong mối quan hệ giữa người đọc và người viết có thể thắt chặt hơn. Cũng vì vậy, bài viết này sẽ đi xa hơn ý định ban đầu.

Nó sẽ gồm hai phần:

(1). Làm sao để người đọc tăng cường tương tác với người viết?

(2). Làm sao để người viết có thể giao lưu nhiều hơn với độc giả của mình?

Hoan nghênh các bạn tới cùng thảo luận!

Bài cùng chuyên mục

Thanh Diep

Thanh Diệp (5 tháng trước.)

Level: 10

92%

Số Xu: 17263

Lê Lê Quốc Quốc

Sao cmt của bạn giống làm nhiệm vụ nhận xu quá vậy

 


Lê Lê Quốc Quốc

Lê Lê Quốc Quốc (5 tháng trước.)

Level: 7

90%

Số Xu: 1920


Thanh Diep

Thanh Diệp (5 tháng trước.)

Level: 10

92%

Số Xu: 17263

Sói

Cá nhân mình cực kỳ thích ý tưởng đội đi cmt. Khi tác giả biết có người đọc và góp ý cho mình, họ cũng sẽ có động lực viết...

Cảm ơn bạn đã ủng hộ ^^

Về vấn đề độ dài trung bình của một bình luận nếu đội đi vào hoạt động, đấy mới chỉ là kỳ vọng ban đầu của mình mà thôi, với mục đích là có thể để tác cảm thấy chúng mình khác với những bình luận làm nhiệm vụ. Tất nhiên đó là kỳ vọng, điều này sẽ còn phụ thuộc vào thời điểm đội thực sự được lập ra, lúc ấy các thành viên sẽ đóng góp ý kiến dựa vào năng lực của mọi người.

Cảm ơn bạn đã góp ý nhé ^^ Nếu được, thật hy vọng có bạn cùng tham gia ^^


Dã Lang

Sói (5 tháng trước.)

Level: 9

95%

Số Xu: 6856

Cá nhân mình cực kỳ thích ý tưởng đội đi cmt. Khi tác giả biết có người đọc và góp ý cho mình, họ cũng sẽ có động lực viết hơn. Nhiều khi lượt xem ở truyện hay chương đó chỉ là lượt xem ảo, người ta click vào rồi ra, không một cmt cho tác giả, họ cũng sẽ nản dần. Tuy nhiên về việc kêu gọi thành viên lập đội, để viết được một comment dài thì không phải ai cũng làm được (dù đã nghiêm túc đọc tác phẩm), mình nghĩ bước đầu, thành viên có thể để lại những dòng suy nghĩ, góp ý (dài ngắn tùy khả năng văn chương) như "nhân vật A chết tội thật", "ở đoạn X, tôi thấy cần miêu tả cảnh xung quanh để làm nổi bật tâm trạng u ám của nv chính.."


Thanh Diep

Thanh Diệp (5 tháng trước.)

Level: 10

92%

Số Xu: 17263

Chu Thanh Thiên

khi tâm hồn của độc giả và tác giả dồng điệu, tự khắc hai bên sẽ gắn kết hơn. tác giả phải  nói được lên những điều mà bản thân...

Mình nghĩ chỉ là một mặt của vấn đề thôi, nếu xét như vậy chẳng lẽ những tác phẩm ít bình luận là vì tác chưa đả động được tới ng đọc sao? Có thể, nhưng không phải là tất cả. Nếu bạn đọc phần mình viết về ng đọc, thì mình có nêu 1 vài ý kiến chủ quan của mình vì lý do tại sao bình luận cho các tác phẩm đang thiếu. Cái mình nhắm tới, là 1 giải pháp nào đó, có thể tháo gỡ phần nào vấn đề này. Mong rằng dù chưa hiểu hay đã hiểu, tác giả và độc giả cũng nói với nhau vài lời.

Như tình yêu ấy mà, yêu đến đâu cũng nói ra, cho đôi ta hiểu. Con ng đâu phải ai cũng đọc được suy nghĩ đâu, nên có hành động hay lời nói biểu lộ cảm xúc chứ, không thì chúng ta biết phải làm sao?


Lặng Thinh

Ham Hố (5 tháng trước.)

Level: 12

75%

Số Xu: 22152

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Phó nhóm][Cấp bậc: Đồng Đồng]

mình thấy việc tác giả phải tạo hứng thú cho người đọc để lại nhận xét đương nhiên là việc quan trọng hàng đầu. tuy nhiên lại có nhiều bạn xem nhẹ việc kêu gọi lập đội cmt để support bước đầu quá. mọi người biết hiệu ứng đám đông không? mình thấy lượng cmt trên các web thường bèo bọt, nhưng trên youtube, fb lại vô cùng náo nhiệt, kiểu dễ tương tác hơn hay sao mà mọi người rất siêng cmt. có những cmt dài như tờ sớ nhưng vẫn được đọc rồi bàn luận khí thế, có thể là đồng tình, cũng có thể là phản biện, nhưng được tương tác nhiều chính là điều hầu hết tác giả hướng đến.

vậy thay vì "xin xỏ" người đọc để lại cmt 1 cách đơn giản như: "mong các bạn góp ý cho mình", vốn chẳng có bao nhiêu tác dụng, tác giả cần kích thích bằng cách nào đó thì tuỳ thuộc phong cách, não bộ, sáng tạo và ý tưởng từ truyện ra sao. nhưng cũng cần người tiên phong, kiểu mình cmt xong ko ai hưởng ứng cái là lần sau cũng nản ko muốn cmt nữa. nên mình cho rằng việc lập đội là rất cần thiết. bước đầu phải khiên cưỡng chút cũng là lẽ thường, bởi chúng ta chưa quen cũng chưa tìm được cách khiến độc giả "cực thích" tác phẩm để cmt, nhưng lâu dài khi thói quen đã hình thành, người đọc tự khắc cmt mà ko cần có người "mồi chài" nữa. giống như đi mua đồ ta hay xem các đánh giá của người mua trước vậy, sản phẩm nào được đánh giá nhiều ta thường chọn hơn cái ko được đánh giá, tâm lý chung là vậy. (mình còn non nên phải tiếp thị cho rầm rộ tí chứ )


Chu Thanh Thiên

Chu Thanh Thiên (5 tháng trước.)

Level: 7

76%

Số Xu: 3752

khi tâm hồn của độc giả và tác giả dồng điệu, tự khắc hai bên sẽ gắn kết hơn. tác giả phải  nói được lên những điều mà bản thân và độc giả đang trăn trở, cũng như chính độc giả cx cần phải thấu hiểu tâm sự của tác giả, thì việc gắn kết sẽ không còn là việc xa lạ giữa người đọc và người viết nữa.
đó là ý kiến của mình, chúc tác giả một ngày vui vẻ


Phúc Lương

Phúc Lương (5 tháng trước.)

Level: 10

86%

Số Xu: 6690

Thanh Diệp

Là một người cầm bút tôi hiểu mà, cuộc sống còn có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, sự năng nổ của tác giả cũng chỉ trong giới hạn...

Để tạo ra 1 làn sóng bình luận của độc giả thật sự không đơn giản. Độc giả số nhiều vào đọc rồi thôi chứ ít bình luận lắm.


Điền Bách Diệp

Điền Bách Diệp (5 tháng trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 6869

Thanh Diệp

Đúng vậy, tui có nói ở mục ng viết ấy bác. Nếu ng đọc ko chủ động tương tác thì có lẽ tác giả nên làm phần này, chủ động...

Nhiều tác giả lại cũng ngại phần này. Họ mong chờ có thể tương tác với người đọc nhưng họ không chịu chủ động.


Thanh Diep

Thanh Diệp (5 tháng trước.)

Level: 10

92%

Số Xu: 17263

Phúc Lương

Tui thường nói tào lao bí đao 1 vài ý định viết trong phần cuối truyện của mình. Trước đây tui hoạt động trong Web khá năng nổ nên có...

Là một người cầm bút tôi hiểu mà, cuộc sống còn có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, sự năng nổ của tác giả cũng chỉ trong giới hạn khi mà cuộc sống cho phép mà thôi. Nên bên cạnh kiến nghị mong tác giả chủ động, thì tôi chú trọng việc tìm cách khơi gợi, lôi kéo hay thậm chí kỳ vọng cao là có 1 làn sóng đi bình luận cho các tác trên web mình.

Bạn biết đấy, có cmt của độc giả thì tác sẽ rất hạnh phúc, có thêm động lực nữa.


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: và 178 Khách

Thành Viên: 49051
|
Số Chủ Đề: 7286
|
Số Chương: 24217
|
Số Bình Luận: 110160
|
Thành Viên Mới: Trang Phan Trần

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10